KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Giải pháp tháo gỡ ‘nút thắt’ nguồn nhân lực vùng ĐBSCL

Rate this post

Chú thích ảnh
Lễ trao hồ sơ quy hoạch và công bố cam kết tài trợ vốn thực hiện một số trong những dự án, chương trình phát triển cơ sở hạ tầng để thực hiện quy hoạch vùng Đồng bởi sông Cửu Long. Ảnh: Dương Giang / TTXVN

Xuất phát điểm nhân lực thấp

Thủ tướng tiến công giá, Hội nghị công bố quy hoạch và xúc tiến đầu tư vùng ĐBSCL thời đoạn 2021-2030 mang lại nhiều kỳ vọng, niềm tin của Đảng, quốc gia và nhân dân trong những công việc xúc tiến phát triển kinh tế tài chính. kinh tế tài chính – xã hội vùng Đồng bởi sông Cửu Long.

song, Thủ tướng cũng nhìn nhận: Để thành hiện thực, chúng ta đã quyết tâm rồi thì phải quyết tâm hơn nữa; đã nỗ lực, đã nỗ lực, phải nỗ lực, nỗ lực hơn nữa; hành động quyết liệt, trọng tâm hơn nữa để thực sự mang sản phẩm, kết quả, mang lại hạnh phúc, no đủ hơn cho tất cả những người dân ĐBSCL.

Một trong những nguyên nhân chính cản trở quy trình “hóa rồng” của Tây nam giới Bộ là “điểm nghẽn” về nguồn nhân lực nhưng thời kì tới, những cấp, ngành phải tập trung tháo gỡ.

Xuất phát điểm từ dân trí, nguồn nhân lực của vùng Đồng bởi sông Cửu Long thấp hơn đối với những vùng khác bên trên cả nước, theo mốc tính từ thời điểm năm năm 2016.

Hội thảo “Phát triển nông thôn Đồng bởi sông Cửu Long từ thực tiễn tới chính sách” do Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh) tổ chức ngày 5/10/năm 2016 đã chỉ ra khoảng cách rất to về unique nguồn nhân lực. giữa những vùng trong cả nước, theo đó Tây nam giới Bộ là “vùng trũng về giáo dục và tập huấn”.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê năm năm 2016, ở Đồng bởi sông Cửu Long, tỷ trọng tới lớp chung cấp THCS và THPT thấp nhất cả nước (88,2%; 58,0%). Trong lúc đó, ở Đồng bởi sông Hồng, mức này cao nhất cả nước, tuần tự là 99,0% và 87,8%.

bên trên cơ sở số liệu của Tổng cục Thống kê, những đại biểu tham tham dự những buổi tiệc thảo “Phát triển nông thôn ĐBSCL từ thực tiễn tới chính sách” đã chỉ ra mối quan hệ nghiêm nhặt giữa mức sống và unique giáo dục – tập huấn. Đồng bởi sông Hồng và Đông nam giới Bộ mang trình độ phát triển kinh tế tài chính – xã hội cao nhất cả nước, số người tốt nghiệp trung học phổ thông trở lên chiếm 36,2% và 33,0% dân số. Trong lúc đó, ở vùng Đồng bởi sông Cửu Long, nơi mang đời sống người dân còn nhiều khó khăn, truyền thống hiếu học chưa phát triển mạnh nên số người tốt nghiệp THPT trở lên chiếm tỷ trọng rất thấp: 13,7%.

So sánh tỷ trọng dân số mang trình độ văn hóa thấp nhất (chưa tốt nghiệp tiểu học) và cao nhất (mang bởi tốt nghiệp THPT trở lên) giữa Đồng bởi sông Cửu Long và cả nước năm năm 2016 cho biết mang một chênh lệch to. . Số người chưa tốt nghiệp tiểu học ở Đồng bởi sông Cửu Long là 29,9% đối với 20,2%; số người tốt nghiệp THPT trở lên tuần tự là 13,7% và 26,4%.

Theo xu thế phát triển, nguồn nhân lực được tập huấn và cấp chứng chỉ chuyên môn ở việt nam giới nam giới càng ngày càng được nâng cao, song mức độ nâng cao rất ko giống nhau giữa những vùng kinh tế tài chính – xã hội trong cả nước. Xếp từ thấp tới cao trong năm năm 2016 tuần tự là Đồng bởi sông Cửu Long (khoảng 9,5%); Tây Nguyên (11,9%); Trung du và miền núi phía Bắc (14,7%); Bắc Trung Bộ và Duyên hải khu vực miền trung (15,6%); Đồng bởi sông Hồng (21,4%); Đông nam giới Bộ (22,5%). Chênh lệch giữa Đồng bởi sông Cửu Long và cả nước là một,77 lần (9,5% đối với 16,9%).

tới cuối năm 2020, tỷ trọng lao động ở Đồng bởi sông Cửu Long được tập huấn mang chứng chỉ là hơn 15%, thấp hơn nhiều đối với tỷ trọng trung bình của cả nước là 24,5% (số lao động được tập huấn và cấp chứng chỉ). tập huấn dù ko tồn tại chứng chỉ trong cả nước là 64,5%).

Tìm kiếm một giải pháp

Chú thích ảnh
Thành phố Cần Thơ nhìn từ bên trên cao. Ảnh: Dương Giang / TTXVN

Trong lúc nguồn nhân lực tại chỗ vừa thiếu, vừa yếu thì vùng ĐBSCL vẫn đang phải đương đầu với tình trạng chảy máu chất xám trầm trọng.

PGS.TS Đàm Sao Mai, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM, cho biết thêm thông tin: Nhiều sinh viên miền Tây sau lúc học xong ko muốn về quê với suy nghĩ ở lại TP.HCM mang rất nhiều. thời cơ, thu nhập tốt hơn. Vấn đề này đang đưa ra yêu cầu cấp thiết là phải mang chiến lược tập huấn cho cả vùng ĐBSCL để vừa lôi cuốn nguồn nhân lực trình độ cao trở về quê nhà, vừa tăng cường tập huấn nguồn nhân lực trẻ. đang tạm trú tại địa phương trong quy trình khởi nghiệp, giúp bọn họ tạo điều kiện phát triển kinh tế tài chính tại quê nhà.

Bà Tiêu Yến Trinh, Tổng giám đốc đơn vị Talentnet, đề xuất kết nối nhân tài giữa những tỉnh, thành trong khu vực, xác định những ngành tập huấn mũi nhọn, thực hiện song song 3 chiến lược gồm: tuyển dụng. – lôi cuốn nhân tài. Vừa phát triển nguồn lực trong vùng, vừa “mượn” chất xám của những chuyên gia nội địa và quốc tế về ĐBSCL làm việc.

Thạc sĩ Huỳnh Phước Nghĩa, Phó Chủ nhiệm Khoa Kinh doanh Quốc tế – Marketing (Trường Đại học kinh tế tài chính Thành phố Hồ Chí Minh), cho biết thêm thông tin: Trường đang triển khai chương trình tập huấn “Nhân tài Mekong – đi để trở về” với mang nhu yếu thông qua việc học tập và trải nghiệm môi trường xung quanh đồng bởi sông Cửu Long và quốc tế, nguồn nhân lực này sẽ đóng góp cho sự phát triển của vùng.

Phó Giám đốc Sở NN & PTNT TP Cần Thơ Trần Thái Nghiêm yêu cầu: sinh sản nông nghiệp vùng ĐBSCL gắn kèm với 3 “biến” là chuyển đổi khí hậu, chuyển đổi thị trường và chuyển đổi khí hậu. đổi khác xu thế tiêu sử dụng. Vì vậy, chiến lược và nội dung tập huấn nguồn nhân lực ngành nông nghiệp cho vùng cần chú trọng trang bị kiến ​​thức, kỹ năng thích ưa thích với những yếu tố đổi khác này, từ đó đóng góp cực tốt vào sự phát triển của vùng. phát triển vững bền vùng đồng bởi phía nam giới Tổ quốc.

Theo Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế tài chính – Xã hội Quốc gia (NCIF), giải pháp cơ chế đặc thù để phát triển nguồn nhân lực vùng ĐBSCL là nâng cao unique nguồn nhân lực thông qua nâng cao unique nguồn nhân lực. những yếu tố đầu vào. Việc nâng cao unique nguồn nhân lực của vùng cần được nhìn nhận bởi phương pháp giải quyết nhì điểm yếu chính: hạn chế tỷ trọng học trò bỏ học và nâng cao tầm quan trọng của nguồn nhân lực mang trình độ.

Cụ thể, quan yếu kế chính sách để tạo động lực cho con em tới lớp. những địa phương cần mang cơ chế khuyến khích, chế tài tác động trực tiếp tới hành động của người dân, xóa bỏ tư duy thiển cận, vụ lợi thời gian ngắn làm cho cho những em tậu lựa bỏ học sớm ở cấp THPT. trường trung học cơ sở và trung học phổ thông.

Cần tạo thời cơ việc làm để nâng cao tầm quan trọng của nguồn nhân lực trình độ cao, tạo động lực cho lực lượng lao động theo đuổi học tập và phát triển phiên bản thân, kích thích sự phát triển của hệ thống giáo dục chuyên biệt. . Giáo dục chuyên biệt cần liên kết với doanh nghiệp và thị trường lao động để đảm bảo phục vụ nhu yếu sử dụng nguồn lực.

những chính sách giải quyết những bất cập của hệ thống giáo dục cần tác động trực tiếp tới vấn đề chính làm cho cho unique nguồn nhân lực sút hạn chế, vừa tiết kiệm tiền nong, thời kì vừa đảm bảo hành động của người dân. phản ứng cực tốt với những chính sách trong khoảng time ngắn.

Ngoài ra, cần tạo hệ sinh thái sáng tạo để lôi cuốn và giữ chân nhân tài, xây dựng nền kinh tế tài chính tri thức làm cú hích phát triển nguồn nhân lực cho vùng ĐBSCL. Đây là nhóm giải pháp giúp tạo ra ngoại lực. Việc tạo ra một hệ sinh thái sáng tạo yên cầu nhiều thời kì và sự quyết tâm của lãnh đạo địa phương.

Điểm sáng ở Đồng Tháp

Chú thích ảnh
Cánh đồng lúa ở Đồng bởi sông Cửu Long nhìn từ bên trên cao. Ảnh: Dương Giang / TTXVN

Theo lên tiếng chỉ số năng lực khó khăn cấp tỉnh (PCI) 2021 công bố ngày 26/6/2022, về chỉ số tập huấn lao động, Hà Nội đạt điểm cao nhất với 7,64 điểm, trong lúc Đồng Tháp được tiến công giá mang unique lao động cao nhất cả nước với 80%. của người lao động phục vụ hoàn toản hoặc một trong những phần nhu yếu của doanh nghiệp.

Chỉ số PCI đo lường unique điều hành kinh tế tài chính của chính quyền cấp tỉnh trong 10 lĩnh vực then chốt đối với sự phát triển của khu vực doanh nghiệp tư nhân. Một trong những yếu tố quyết định để địa phương mang được unique quản trị tốt là chính sách tập huấn lao động.

Trong lúc unique nguồn nhân lực vùng Đồng bởi sông Cửu Long còn nhiều hạn chế, thì việc Đồng Tháp vừa được lên tiếng chỉ số năng lực khó khăn cấp tỉnh tiến công giá là “địa phương mang unique lao động cao nhất cả nước” đã biến thành một tín hiệu đáng mừng. cho toàn vùng, là yếu tố cần được “nhân lên” trong thời kì sắp tới.

Xác định loài người là trung tâm của mỗi chiến lược phát triển kinh tế tài chính – xã hội, những năm qua, UBND tỉnh Đồng Tháp đã đưa ra nhiều giải pháp nhằm mục đích nâng cao unique nguồn nhân lực bên trên địa bàn, tạo nền tảng cho sự phát triển vững bền trong thời kỳ thế hệ.

một số trong những kết quả nhưng Đồng Tháp đã đạt được sau 5 năm nỗ lực nâng cao unique nguồn nhân lực bên trên địa bàn: lao động qua tập huấn nghề đạt 70% (tăng sắp 12% đối với năm năm 2016), trong đó tỷ trọng qua tập huấn nghề. đạt 50% (tăng 8%); tổng số lao động nông thôn được tập huấn nghề nông nghiệp (bên dưới 3 tháng) là hơn 9.300 người, mang hơn 7.700 người học xong được cấp chứng chỉ, trong đó mang việc làm đạt hơn 99%.

Mạng lưới cơ sở giáo dục nghề nghiệp phân bố đều ở những địa phương trong tỉnh, cơ sở vật chất, trang vũ trang tập huấn được đầu tư đảm bảo. từ thời điểm năm năm 2016 tới nay, công việc tập huấn lao động đi làm việc việc ở quốc tế rất cực tốt; tỷ trọng học trò, sinh viên tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng mang việc làm đạt khoảng 85%; tập huấn nghề cho lao động nông thôn, tỷ trọng lao động mang việc làm sau tập huấn khoảng 80% …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *