KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Giám đốc CDC Hà Tĩnh đề xuất những giải pháp phòng chống bệnh sốt xuất huyết

Rate this post

Dịch sốt xuất huyết bên trên địa bàn Hà Tĩnh đang ở mức đỉnh điểm. Trước những nguy cơ của dịch, ông Nguyễn Chí Thanh – Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật) đã phân tích, nhận định những khó khăn và đưa ra đề xuất để người dân chủ động phòng, chống dịch. .

PV: Trước diễn biến phức tạp của bệnh sốt xuất huyết tại nhiều tỉnh, thành phố và từ trên đầu xuân năm mới tới nay, Hà Tĩnh cũng đã xuất hiện 13 ổ dịch. thực hiện?

Ông Nguyễn Chí Thanh: Hiện nay, tình hình dịch sốt xuất huyết Dengue bên trên cả nước đang diễn biến phức tạp. những chỉ số về số ca mắc, số bệnh nhân nặng, số bệnh nhân tử vong đều tăng mạnh đối với cùng kỳ năm 2021.

Giám đốc CDC Hà Tĩnh khuyến cáo các biện pháp phòng chống bệnh sốt xuất huyết

Thạc sĩ Nguyễn Chí Thanh – Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh trao đổi với PV Báo Hà Tĩnh. Ảnh của Tuấn Dũng.

Tại Hà Tĩnh, năm nay bệnh SXH tới sớm hơn những năm sắp đây do việc đi lại, phượt tăng cao, nhiều người mang bệnh từ nơi khác tới địa phương. Ngoài ra, thời tiết mưa nhiều trong mùa hè cũng tạo điều kiện thuận tiện cho muỗi truyền bệnh.

từ trên đầu xuân năm mới 2022 tới nay, tổng số ca mắc sốt xuất huyết bên trên địa bàn tỉnh là 428 ca, trong đó 148 ca ngoại nhập và 280 ca địa phương. Từ giữa tháng 6 năm 2022 tới nay, 13 ổ dịch nhỏ đã xuất hiện tản mác tại những xã Lộc Hà, Nghi Xuân, huyện Kỳ Anh, thị xã Kỳ Anh, trong đó 11 ổ hết, 2 ổ còn hoạt động. . Tất cả những bệnh nhân đều được cứu chữa, trong đó sở hữu 3 bệnh nhân nặng được chuyển lên bệnh viện tuyến trung ương và hiện đã xuất viện, ko tồn tại tình huống tử vong.

Trước diễn biến phức tạp, khó lường của dịch sốt xuất huyết, Sở Y tế đã lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và những đơn vị y tế bên trên toàn tỉnh sớm triển khai nhiều giải pháp phòng chống dịch. Ngay từ trên đầu mùa dịch, CĐCS Hà Tĩnh đã sở hữu văn phiên bản lãnh đạo những địa phương trong toàn tỉnh về sự việc triển khai những giải pháp phòng chống dịch bệnh SXH. tăng nhanh chóng công việc truyền thông phòng, chống sốt xuất huyết bởi nhiều hình thức, trong đó chú trọng công việc truyền thông bên trên hệ thống truyền thanh cơ sở.

Giám đốc CDC Hà Tĩnh khuyến cáo các biện pháp phòng chống bệnh sốt xuất huyết

bác bỏ sĩ Bệnh viện Đa khoa thị xã Kỳ Anh khám bệnh cho một bệnh nhân sốt xuất huyết.

ko giống nhau, công việc tập huấn, tập huấn cho hàng ngũ cán bộ làm thuê việc phòng, chống SXH từ tỉnh tới cơ sở sớm được ưa chuộng, triển khai. Trung tâm đã tổ chức một lớp tập huấn cho cán bộ làm thuê việc phòng chống dịch của tuyến huyện, 13 lớp tập huấn cho cán bộ xã và y tế thôn phiên bản bên trên toàn tỉnh về công việc giám sát, phòng chống dịch. Sốt xuất huyết. Rà soát yêu cầu hóa chất của những huyện, tiến hành cấp hóa chất đợt một cho những đơn vị với tổng số 200 lít hóa chất diệt muỗi cho những địa phương sở hữu ổ dịch và những huyện sở hữu nguy cơ cao.

công việc giám sát dịch được tăng nhanh chóng, trung tâm xây dựng 2 tổ công việc trực tiếp giám sát, kiểm tra và tương trợ công việc phòng, chống sốt xuất huyết tại 13 huyện, thành, thị. Định kỳ giám sát véc tơ tại những thôn, xã trung tâm.

lúc những ổ dịch xuất hiện, CDC và lãnh đạo Sở Y tế đã trực tiếp kiểm tra, lãnh đạo, xử lý, song song phối ưa thích với Trung tâm Y tế huyện, Trạm Y tế xã triển khai những giải pháp phòng chống. , chống dịch để khoanh vùng, xử lý, ko để lây lan. tiến công giá những chỉ số trong vùng sở hữu dịch trước và sau những hoạt động dọn dẹp môi trường xung quanh để sở hữu giải pháp phòng, chống dịch tương thích.

PV: Xin ông san sẻ thêm về những khó khăn đang tác động tới công việc phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết hiện nay của Hà Tĩnh?

Ông Nguyễn Chí Thanh: những ổ dịch sốt xuất huyết bên trên địa bàn hiện đã được giám sát nghiêm nhặt, những cấp ủy Đảng, chính quyền ưa chuộng, hồ hết người dân đều sở hữu ý thức phòng chống dịch bệnh. Dù thế, công việc phòng chống sốt xuất huyết còn gặp nhiều khó khăn.

Giám đốc CDC Hà Tĩnh khuyến cáo các biện pháp phòng chống bệnh sốt xuất huyết

Lãnh đạo Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh giám sát công việc phòng, chống SXH tại những địa phương.

Trong đó, khó khăn to nhất là nguồn nhân lực, trình độ ở cơ sở còn thiếu. Cán bộ phụ trách SXH còn kiêm nhiệm nhiều chương trình khác, tác động ko nhỏ tới quality công việc. Nguồn kinh phí cho công việc phòng, chống dịch còn hạn chế và việc đổi khác cơ chế tài chính tác động tới việc triển khai một số trong những hoạt động phòng, chống dịch.

Trang vũ trang, vật tư, hóa chất phục vụ cho công việc phòng chống dịch và chuyên môn còn thiếu, việc tậu hàng gặp nhiều khó khăn, vướng mắc. Số lượng máy phun thuốc tại những trung tâm y tế huyện bị hư hỏng nhiều. Toàn tỉnh sở hữu tổng cùng 53 máy phun, nhưng chỉ sở hữu 24 máy còn hoạt động.

Trong lúc, thời tiết diễn biến phức tạp… tạo điều kiện thuận tiện cho muỗi truyền bệnh phát triển; nhiều người từ vùng dịch trở về địa phương nên thời kì sắp đây xảy ra nhiều ca mắc và lây lan dịch bệnh; Muỗi truyền bệnh kháng hóa chất nhanh chóng, hóa chất sử dụng hiện nay sở hữu ko ít tác dụng phụ; Phương pháp giám sát sâu bọ cũng phụ thuộc rất nhiều vào tính chủ quan và năng lực của người giám sát.

Giám đốc CDC Hà Tĩnh khuyến cáo các biện pháp phòng chống bệnh sốt xuất huyết

Sự chủ động của người dân trong công việc dọn dẹp môi trường xung quanh là giải pháp quan yếu để phòng, chống dịch.

ko giống nhau, vẫn còn đấy một số trong những người dân chưa ưa chuộng, tích cực trong công việc phòng, chống dịch. Điều này tác động ko nhỏ tới công việc phòng, chống dịch bệnh bên trên địa bàn toàn tỉnh. Sốt xuất huyết là bệnh dễ lây lan nên nếu mỗi cá thể, gia đình, địa phương lơ là, chủ quan thì nguy cơ lây bệnh, lây lan là rất to.

PV: Vậy ông sở hữu đề xuất gì đối với những địa phương và người dân để phòng, chống cực tốt những nguy cơ của bệnh SXH?

Ông Nguyễn Chí Thanh: Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi rút Dengue gây ra. Bệnh lây do muỗi vằn đốt người bệnh, sau đó truyền bệnh cho tất cả những người lành qua vết đốt. Tại Hà Tĩnh, dịch thường xảy ra từ thời điểm tháng 4 tới tháng 11 hàng năm. Thời tiết lúc này đang vào mùa mưa bão là môi trường xung quanh để dịch bệnh xuất hiện và bùng phát.

Giám đốc CDC Hà Tĩnh khuyến cáo các biện pháp phòng chống bệnh sốt xuất huyết

lúc xuất hiện ổ dịch, ngành y tế đã kịp thời triển khai khoanh vùng, phun hóa chất diệt muỗi.

Để phòng chống sốt xuất huyết, những địa phương và người dân cần thực hiện tốt những giải pháp đã đề xuất.

Đối với chính quyền địa phương, cần ưa chuộng lãnh đạo công việc phòng chống dịch bên trên địa bàn. Tăng cường truyền thông, tăng nhanh chóng những hoạt động về dọn dẹp môi trường xung quanh tại những thôn, tổ dân phố và hộ gia đình. lãnh đạo cơ quan y tế địa phương giám sát, bắt gặp kịp thời những tình huống mắc bệnh sốt xuất huyết tại tập thể ko để dịch bệnh lây lan bên trên diện rộng; tổ chức tập huấn hướng dẫn giám sát, phòng, chống SXH và một số trong những bệnh truyền nhiễm gây dịch. Thực hiện tốt công việc chẩn đoán, điều trị, chăm sóc, ko để tử vong do SXH. Rà soát, cung ứng đủ vật tư, hóa chất phục vụ công việc phòng chống dịch.

Đối với người dân, cần làm tốt việc loại bỏ nơi sinh sản của muỗi, diệt loăng quăng / bọ gậy và phòng, chống muỗi đốt thông qua những hoạt động thu gom, tiêu hủy những đồ sử dụng phế truất thải trong và xung quanh nhà ở. Lật ngược bình chứa nước ngẫu nhiên sử dụng để tránh đọng nước. Đậy kín tất cả những dụng cụ chứa nước để tránh muỗi xâm nhập và đẻ trứng. dọn dẹp dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ (chum, vại, bể nhỏ …) hàng tuần.

Giám đốc CDC Hà Tĩnh khuyến cáo các biện pháp phòng chống bệnh sốt xuất huyết

Hiện nay, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và y tế cơ sở đang tăng cường giám sát mật độ muỗi tại những địa phương.

Đối với những bể nước to, những hộ rất sở hữu thể thả cá rô, cá bảy color để diệt loăng quăng / bọ gậy. Đối với những dụng cụ chứa nước như bát đựng nước để bẫy kiến ​​bên dưới chân tủ đựng thức ăn, rất sở hữu thể cho muối hoặc dầu ăn vào nước để ngăn muỗi đẻ trứng. Đối với chậu hoa, cây thủy sinh phải thay nước color tuần.

Sắp xếp gọn ghẽ đồ đoàn trong nhà sẽ hỗ trợ hạn chế nơi ẩn náu của muỗi. Phát quang quẻ cây cối xung quanh nhà, phun thuốc diệt muỗi, sử dụng bình xịt muỗi, nhang muỗi, mùng điện …; Sử dụng màn và màn chống muỗi sở hữu tẩm thuốc diệt sâu bọ. Người bị sốt xuất huyết cần nằm tại giường để tránh muỗi đốt lây bệnh cho tất cả những người khác.

PV: Cảm ơn ngài!

Phúc quang quẻ – Thu Hòa

(trình diễn)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *