KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Hải Phòng: Kiên quyết xử lý dứt điểm hoạt động nuôi ngao trái phép

Rate this post

Ngày 5/9, tại Hải Phòng, đã ra mắt buổi họp báo thông tin về công việc lãnh đạo, tổ chức di dời, giải tỏa hoạt động nuôi ngao trái phép bên trên vùng đại dương quận Hải An và huyện Kiến Thụy.

Họp thông báo về việc chỉ đạo, tổ chức di dời, giải tỏa các hoạt động nuôi ngao.  Ảnh: Vinh Quân
Hội nghị thông tin về công việc lãnh đạo, tổ chức di dời, giải tỏa những hoạt động nuôi ngao trái phép. Ảnh: Vinh Quân

Nuôi ngao phi pháp

Theo công bố của UBND TP Hải Phòng, những hộ nuôi ngao ven đại dương bên trên địa bàn quận Hải An và Kiến Thụy mang ý nghĩa tự phát, ban sơ quy mô nhỏ, diện tích nhỏ.

Năm 2011, UBND xã Đại Hợp, huyện Kiến Thụy tiến hành rà soát những hộ nuôi ngao ven đại dương huyện Kiến Thụy, tới thời khắc này chỉ còn khoảng 32 hộ nuôi ngao với diện tích 147,một ha / 30 chòi. đồng hồ thời trang. Sau đó, những hộ tự mở rộng diện tích nuôi, lấn đại dương lúc chưa được cấp với thẩm quyền cho phép; ck lấn với địa bàn của những tổ chức đã được UBND Thành phố giao, cho thuê hoạt động khai thác cát, phục vụ phát triển tài chính – xã hội của Thành phố Hải Phòng.

Trước dó, Công ty Cổ phần Khu công nghiệp CôCô Hải Phòng vẫn chưa thể nhận bàn giao đầy đủ mặt bằng vì chưa chuyển đi.  Ảnh: Hải Yến.
Trước đó, đơn vị cổ phần Khu công nghiệp Hải Phòng vẫn chưa thể nhận hết mặt bởi do những hộ nuôi ngao trái phép chưa chịu di dời. Ảnh: Hải Yến.

Hiện quận Hải An với 28 hộ nuôi ngao với diện tích 726,36ha; Huyện Kiến Thụy với 89 hộ nuôi ngao với diện tích 2.557,5 ha. những hộ nuôi ngao ở nhì khu vực này ko chỉ là là kẻ dân ở những huyện Hải An, Kiến Thụy nhưng mà còn tồn tại nhiều hộ thường trú ở những tỉnh khác như thăng bình, nam giới Định, Thanh Hóa …

Theo kết quả rà soát, những địa phương đều sở hữu văn game thủ dạng yêu cầu những hộ ngừng nuôi ngao từ khá nhiều năm trước. UBND huyện Kiến Thụy đã với thông tin số 282 / TB-UBND ngày 16/12/2011 chỉ cho phép những hộ tiếp tục thả nuôi bên trên diện tích cũ tại khu vực bên trên cho tới hết vụ nuôi. trồng lưới và thả nhiều hạt giống.

Ngày 18/8/2017, UBND huyện Kiến Thụy tiếp tục với Công văn số 1295 / UBND-NN yêu cầu những hộ ngừng ngay việc đầu tư, mở rộng diện tích nuôi ngao thế hệ tại bãi triều ven đại dương xã Đại Hợp. . Dù vậy, những hộ dân ko chấp hành nhưng mà tiếp tục tự ý quây tôn, cơi nới hoạt động nuôi trồng thủy sản (nuôi ngao).

Chòi đã xem sò của các dân trước khi được gỡ bỏ bởi ông.  Ảnh: Hải Yến
Tháp canh ngao của những hộ dân trước lúc bị tháo tháo. Ảnh: Hải Yến

Qua rà soát của những địa phương cho biết, tất cả những hộ nuôi ngao bên trên vùng đại dương đều ko cung ứng được những hồ sơ liên quan tới việc cấp phép nuôi trồng thủy sản bên trên đại dương của cơ quan quốc gia với thẩm quyền, ko nộp bất kỳ loại hồ sơ nào. Địa phương nơi với đại dương đóng những loại thuế, phí nào. Do đó, những hộ này đã vi phạm quy định về điều kiện nuôi trồng thủy sản bên trên đại dương theo quy định tại những Điều 38, 39, 44 Luật Thủy sản 2017 và Điều 37 Nghị định số 26/2018 / NĐ-CP. ngày 08 tháng 3 năm 2019 của Chính phủ, Điều 17 Nghị định số 42/2019 / NĐ-CP ngày 16 tháng 5 năm 2019 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản và Nghị định số 91/2019 / NĐ-CP ngày 19/11/2019 của Chính phủ về sự việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.

Việc những hộ dân tiến hành nuôi ngao tự phát, vi phạm quy định của pháp luật về nông nghiệp. Để thực hiện nghiêm những quy định của pháp luật, đảm bảo bình yên, trật tự bên trên vùng đại dương do thành phố quản lý, Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng đã với Văn game thủ dạng yêu cầu những tổ chức, cá thể nuôi trồng thủy sản ko phép trước ngày 30/11/2021 phải hoàn việc di dời toàn bộ tài sản, vật nuôi ra khỏi vùng đại dương được cấp với thẩm quyền giao cho tổ chức khai thác tài nguyên. sinh sản. Dù vậy, tới nay (sắp 12 tháng) những hộ dân vẫn chưa chịu di dời. Vì vậy, UBND TP.Hải Phòng đã lãnh đạo UBND những quận Hải An, Kiến Thụy lập biên game thủ dạng xử phạt vi phạm hành chính và yêu cầu những hộ dân tự nguyện di dời, tháo tháo nhà cửa vi phạm.

tới nay, quận Hải An đã cưỡng chế di dời toàn bộ tài sản, vật nuôi vi phạm bên trên 161ha tại Khu công nghiệp DeepC 2A; 15/28 hộ đã tự nguyện di dời; 13/28 hộ còn lại, thành phố đang lãnh đạo UBND quận Hải An triển khai cưỡng chế.

xúc tiến tiêu cực

quy trình những hộ dân tự ý tập kết để nuôi ngao tự phát bên trên vùng đại dương quận Hải An, huyện Kiến Thụy đã làm phát sinh một trong những tranh chấp như giữa ngư gia khai thác hải sản tự nhiên tại ngư trường. truyền thống với người dân tự nguyện trồng cọc và xung quanh bãi nuôi ngao; giữa những chủ bãi nuôi ngao do tranh chấp diện tích nuôi; giữa người dân tự nuôi ngao với doanh nghiệp được cấp phép khai thác tài nguyên cát phục vụ những dự án phát triển tài chính, xã hội bên trên địa bàn TP.HCM. Những mâu thuẫn, tranh chấp nêu bên trên tiềm tàng nguy cơ mất bình yên trật tự khu vực, xúc tiến tiêu cực tới hình ảnh thành phố Hải Phòng trong lôi cuốn đầu tư và hình ảnh người dân những quận Hải An, Kiến Thụy. Ngoài ra, tình trạng nuôi ngao trái phép ở một trong những nơi đã cản trở việc vận chuyển của tàu thuyền và công việc khảo sát, thăm dò, phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn bên trên đại dương.

Ngoài ra, do việc một trong những hộ nuôi ngao tự phát bị cấm trái phép nên nhiều dự án thành phố đã chấp thuận đầu tư xây dựng khu công nghiệp, cảng đại dương, đê đại dương, dự án khai thác cát để khôi phục unique ngao. Việc phục vụ phát triển tài chính – xã hội của thành phố ko được thực hiện, xúc tiến nghiêm trọng tới hình ảnh lôi cuốn đầu tư của thành phố (nhất là đối với những nhà đầu tư quốc tế) và yêu cầu cát cho những dự án. Dự án phát triển Tp.

“Xóa” diện tích nuôi ngao tự phát

Phát biểu tại buổi họp báo, Phó chủ toạ UBND TP Hải Phòng Lê minh quân cho biết thêm, việc những hộ dân đang nuôi ngao bên trên địa bàn quận Hải An, huyện Kiến Thụy lúc chưa được cấp với thẩm quyền cấp phép nuôi trồng thủy sản, giao mặt nước, cho thuê đất xuất hiện nước là vi phạm những quy định và điều kiện theo quy định của pháp luật; xúc tiến tới hoạt động quản lý của cơ quan quốc gia và quyền, thuận tiện hợp pháp của tổ chức, cá thể khác với liên quan.

Vì vậy, UBND TP Hải Phòng đã lãnh đạo di dời, giải tỏa những hoạt động nuôi ngao trái phép, lập lại bình yên trật tự tại khu vực này theo quy định của pháp luật. UBND TP.Hải Phòng tiếp tục lãnh đạo UBND quận Hải An và UBND huyện Kiến Thụy, di dời, giải tỏa những hộ nuôi ngao trái phép ra khỏi mỏ cát đã được UBND thành phố cấp phép, cho thuê theo quy định. . xác định; khu vực xung quanh khu vực mỏ cát và khu vực sẵn sàng xây dựng tuyến đê đại dương nam giới Đình Vũ (dự kiến ​​khởi công vào tháng 10/2022).

Hoàn thiện hồ sơ vi phạm hành chính đối với những hộ nuôi ngao trái phép theo quy định của pháp luật; buộc di dời, tháo tháo nhà cửa trong khu vực vi phạm, khôi phục lại tình trạng ban sơ. tình huống những hộ ko chấp hành thì tổ chức cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo quy định. tình huống ko đồng ý với những quyết định hành chính của chủ toạ Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng, chủ toạ Ủy ban nhân dân quận Hải An, chủ toạ Ủy ban nhân dân huyện Kiến Thụy và những cơ quan, đơn vị với liên quan của thành phố. những hộ dân với quyền khởi kiện. khởi kiện ra tòa án theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, để giải quyết yêu cầu tiếp tục nuôi ngao của những hộ dân, UBND TP.Hải Phòng đã lãnh đạo Sở NN & PTNT chủ trì cùng những cơ quan, đơn vị liên quan đề xuất diện tích cho phép nuôi ngao. nuôi ngao bên trên địa bàn. Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng đã với Công văn số 4761 / UBND-KS ngày 11/8/2022 xin ý kiến ​​những Bộ: Quốc phòng, Công an, Ngoại giao, Tài nguyên và môi trường xung quanh về vị trí, ranh giới và diện tích của Khu vực. vùng đại dương nuôi thân mềm xã Vinh quang quẻ, huyện Tiên Lãng thời đoạn 2022 – 2030 (vùng đại dương huyện Tiên Lãng, diện tích khoảng 3.000 ha). Sau lúc những Bộ với ý kiến ​​và phê duyệt vị trí, ranh giới, diện tích vùng đại dương nuôi thân mềm, UBND thành phố sẽ lãnh đạo những sở, ngành, địa phương liên quan xem xét, triển khai thực hiện. cho thuê đất, mặt nước đại dương để nuôi ngao theo quy định của pháp luật.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *