KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Hải Phòng “xóa” vùng nuôi ngao tự phát, trả lại ngư trường truyền thống

Rate this post


BNEWSQua rà soát những địa phương cho biết, những hộ nuôi ngao bên trên vùng hồ Hải Phòng ko cung ứng được những hồ sơ liên quan tới việc cấp phép nuôi trồng thủy sản của cơ quan quốc gia mang thẩm quyền.

Nhiều năm nay, bên trên địa bàn TP Hải Phòng xảy ra tình trạng người dân trú ngụ bên trên địa bàn và nhiều hộ dân những tỉnh phụ cận tự ý tập kết, mở rộng hoạt động nuôi ngao ở vùng ven hồ của huyện. Hải An, huyện Kiến Thụy.

Việc tự ý khinh thường pháp luật của những hộ nuôi ngao đã gây ra nhiều hệ lụy xấu, đó là sự ông xã lấn giữa những mỏ cát đã được UBND TP cấp phép khai thác và khu vực những hộ dân tự khai phá. nuôi ngao. cùng theo với đó, tiềm tàng nhiều phức tạp về bình an trật tự khu vực biên giới hồ …
* Nuôi ngao tự phát
Theo lên tiếng của UBND TP Hải Phòng, những hộ nuôi ngao ven hồ bên trên địa bàn quận Hải An, Kiến Thụy là tự phát, thuở đầu quy mô nhỏ, diện tích nhỏ.

Năm 2011, UBND xã Đại Hợp, huyện Kiến Thụy tiến hành rà soát những hộ nuôi ngao ven hồ huyện Kiến Thụy, tới thời khắc này chỉ còn khoảng 32 hộ nuôi ngao với diện tích 147,một ha / 30 tháp canh.
Sau đó, những hộ tự mở rộng diện tích nuôi, lấn hồ lúc chưa được cấp mang thẩm quyền cho phép; ông xã lấn với địa bàn của những tổ chức đã được Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng giao, cho thuê để khai thác cát phục vụ phát triển tài chính – xã hội của thành phố.
Hiện quận Hải An mang 28 hộ nuôi ngao với diện tích 726,36 ha; Huyện Kiến Thụy mang 89 hộ nuôi ngao với diện tích 2.557,5 ha. những hộ nuôi ngao ở nhị khu vực này ko chỉ là là kẻ dân ở những huyện Hải An, Kiến Thụy nhưng còn tồn tại nhiều hộ thường trú ở những tỉnh khác như thanh bình, nam giới Định, Thanh Hóa …
Qua rà soát những địa phương cho biết, tất cả những hộ nuôi ngao bên trên vùng hồ đều ko cung ứng được những hồ sơ liên quan tới việc cho phép nuôi trồng thủy sản bên trên hồ của cơ quan quốc gia mang thẩm quyền, ko nộp bất kỳ loại thuế, phí nào cho địa phương nơi mang hồ. .

Do đó, những hộ này đã vi phạm quy định về điều kiện nuôi trồng thủy sản bên trên hồ quy định tại những Điều 38, 39 và 44 Luật Thủy sản 2017 và Điều 37 Nghị định số 26/2019 / NĐ-CP. ngày 08 tháng 3 năm 2019 của Chính phủ, Điều 17 Nghị định số 42/2019 / NĐ-CP ngày 16 tháng 5 năm 2019 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản và Nghị định số 91/2019 / NĐ-CP ngày 19/11/2019 của Chính phủ về sự việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.
Trước thực trạng này, những địa phương đều sở hữu văn người chơi dạng yêu cầu những hộ ngừng nuôi ngao từ rất nhiều năm trước; trong đó, UBND huyện Kiến Thụy mang thông tin số 282 / TB-UBND ngày 16/12/2011 chỉ cho phép những hộ tiếp tục thả nuôi bên trên diện tích cũ tại khu vực bên trên cho tới lúc kết thúc vụ nuôi. Cấm tự ý trồng thêm lưới cây, thả nhiều hạt giống.

Ngày 18/8/2017, UBND huyện Kiến Thụy tiếp tục mang Công văn số 1295 / UBND-NN yêu cầu những hộ dân ngừng ngay việc đầu tư, mở rộng diện tích nuôi ngao thế hệ vùng bãi triều ven hồ. Bãi hồ xã Đại Hợp. song, những hộ dân ko chấp hành nhưng tiếp tục tự ý tập kết, mở rộng hoạt động nuôi ngao.
* Nhiều hệ quả
Việc tự ý tập kết, mở rộng hoạt động nuôi ngao của những hộ dân ko chỉ là liên quan to tới hoạt động khai thác của những tổ chức, cá thể đã được UBND thành phố Hải Phòng cấp giấy phép khai thác. khai thác đúng quy định nhưng còn tiềm tàng phức tạp về bình an, trật tự khu vực biên giới hồ.
quy trình những hộ dân tự ý tập kết để nuôi ngao tự phát bên trên vùng hồ quận Hải An, huyện Kiến Thụy đã làm phát sinh những tranh chấp như: giữa ngư gia khai thác hải sản tự nhiên ở ngư trường truyền thống. hệ thống với việc người dân tự ý cắm cọc, bãi nuôi ngao; giữa những chủ bãi nuôi ngao do tranh chấp diện tích nuôi; giữa người dân tự nhận ngao và doanh nghiệp được cấp phép khai thác tài nguyên cát phục vụ những dự án phát triển tài chính – xã hội của thành phố.
Những mâu thuẫn, tranh chấp nêu bên trên tiềm tàng nguy cơ mất bình an trật tự khu vực, liên quan tiêu cực tới hình ảnh thành phố Hải Phòng trong lôi cuốn đầu tư và hình ảnh người dân những quận Hải An, Kiến Thụy. Ngoài ra, tình trạng nuôi ngao trái phép ở một vài nơi đã cản trở việc tàu thuyền qua lại và hoạt động khảo sát, thăm dò, phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn bên trên hồ.
một vài vụ việc tiêu biểu được báo chí đăng lên trong thời kì sắp đây; Trong đó, những vụ xô xát, đâm chém nhau xảy ra tại ruộng nuôi ngao ở huyện Kiến Thụy, nguyên nhân được xác định là do mâu thuẫn, tranh chấp giữa ngư gia khai thác ngao tự nhiên với những hộ nuôi ngao tự nhiên. từ thời điểm năm 2015 tới tháng 9/2021, Công an TP Hải Phòng đã xử lý 9 vụ gây mất bình an trật tự tại những bãi ngao.
Ngoài ra, việc tự ý xây dựng những nhóm nuôi ngao, người dân thường xuyên tụ tập tới những cơ quan Trung ương và thành phố để khiếu kiện, khiếu kiện, nhằm mục tiêu gây sức ép cho chính quyền trong công việc quản lý. quốc gia cho hoạt động nuôi trồng thủy sản theo quy định của pháp luật cũng tác động ko nhỏ tới tình hình bình an trật tự.
Nhiều dự án thành phố đã chấp thuận đầu tư xây dựng khu công nghiệp, cảng hồ, đê hồ, dự án khai thác cát phục vụ phát triển tài chính – xã hội của thành phố nhưng ko triển khai được do vướng mắc. Việc một vài hộ nuôi ngao tự phát trái phép đã liên quan nghiêm trọng tới hình ảnh lôi cuốn đầu tư của thành phố (nhất là đối với những nhà đầu tư quốc tế) và nhu yếu cát cho những dự án phát triển. thành phố.
nói cách khác, tình hình bình an trật tự khu vực biên giới hồ liên quan tới hoạt động nuôi ngao tự phát của những hộ dân luôn luôn tiềm tàng nhiều phức tạp, yên cầu chính quyền thành phố Hải Phòng và những địa phương phải khẩn trương vào cuộc để đảm bảo ổn định tình hình và tạo môi trường thiên nhiên tiện lợi cho những tổ chức, cá thể hoạt động bên trên vùng hồ của thành phố.
* Xử lý dứt điểm những sai phạm
Để thực hiện nghiêm những quy định của pháp luật, đảm bảo bình an, trật tự bên trên vùng hồ do thành phố quản lý, Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng đã lãnh đạo Ủy ban nhân dân những quận Hải An, Kiến Thụy lập biên người chơi dạng xử phạt hành chính. vi phạm và yêu cầu những hộ dân tự nguyện di dời, tháo toá nhà cửa vi phạm.
chủ toạ UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng cũng đã trực tiếp kiểm tra thực địa, tổ chức nhiều cuộc hội thoại, làm việc với những hộ nuôi ngao; song song lãnh đạo kiểm tra, lập hồ sơ xử lý vi phạm hành chính đối với tổ chức, cá thể nuôi ngao ko phép và thực hiện những giải pháp khắc phục hậu quả do vi phạm gây ra; buộc khôi phục lại nguyên trạng trước lúc vi phạm; buộc trả lại diện tích đất ko tương thích.
tới nay, quận Hải An đã cưỡng chế di dời nhà cửa vi phạm bên trên 161 ha tại Khu công nghiệp DeepC 2A, đã mang 15/28 hộ tự nguyện di dời, 13 hộ còn lại, thành phố đang lãnh đạo. UBND quận Hải An thực hiện cưỡng chế.
Trước lúc cưỡng chế, ngày 26/8/2022, UBND quận Hải An đã tổ chức hội thoại với 13 hộ dân này. song, những hộ dân ko tới hội thoại, UBND quận Hải An đã lập biên người chơi dạng sự việc và tiếp tục hoàn thiện phương án để tổ chức cưỡng chế theo quy định. thời kì cưỡng chế dự kiến ​​từ thời điểm ngày 8 tới 10-9-2022.
Ông Dương Đình Ơn, chủ toạ UBND quận Hải An, lãnh đạo những phòng, ban của quận tiếp tục kiểm tra, rà soát tình hình tại những hộ nuôi ngao, nhất là 13 hộ, yêu cầu Đồn Biên phòng Tràng An vào cuộc. Mèo giữ và quản lý khu vực tại những chòi canh, đảm bảo an toàn và giữ gìn những phao đã được thả và khoanh vùng. song song, quản lý nghiêm nhặt bình an bên trên hồ, tạo điều kiện cho những người dân khai thác nhưng ko làm liên quan tới những chòi, phao đã được dựng lên.
san sẻ cảm xúc lúc thành phố và quận Hải An triển khai xử lý những tình huống nuôi ngao tự phát, ông Trịnh Xuân Vui, người dân phường Đông Hải 2 cho biết thêm: “ngoài những việc gây mất bình an trật tự, liên quan tới việc tiến công bắt theo cách thức truyền thống. ngư trường của người dân, việc người dân nuôi ngao tự phát còn ko cho những người dân địa phương vào khai thác tại những bãi nuôi ngao, liên quan tới đời sống của người dân … Qua công việc tuyên truyền, vận động của thành phố cũng như quận, phường đã vào cuộc. nhiều lần với những chủ ngao, tôi cho rằng đây là cách làm rất nhân văn, tạo được sự đồng thuận của khá nhiều hộ dân, 15 hộ đã tự nguyện xin toá bỏ chòi canh để trả lại mặt bởi cho thành phố, song một vài hộ chưa thực hiện nên lãnh đạo quận, phường cần tiếp tục kiên trì tuyên truyền, vận động, vào cuộc để những hộ dân còn lại nhận thức được hành động vi phạm, chấp hành quyết định ứng dụng những giải pháp khắc phục hậu quả. khẩn trương di dời, tháo toá nhà cửa, vận chuyển tài sản, gia súc (nghêu) bên trên diện tích mặt nước vi phạm ”.
ý kiến nhất quán của thành phố Hải Phòng, cần xử lý dứt điểm tình trạng 13 hộ nuôi ngao ko được cơ quan quốc gia mang thẩm quyền cấp phép theo quy định bên trên địa bàn quận nhằm mục tiêu lập lại bình an trật tự bên trên hồ, trả lại ngư trường truyền thống. cho ngư gia những phường Tràng Cát, nam giới Hải và Đông Hải 2.
Theo đó, UBND TP.Hải Phòng tiếp tục lãnh đạo những quận Hải An, Kiến Thụy di dời, giải tỏa những hộ nuôi ngao trái phép ra khỏi mỏ cát đã được UBND TP.HCM chấp thuận chủ trương đầu tư. những tuyến phố được cấp phép, cho thuê theo quy định; khu vực xung quanh khu vực mỏ cát và khu vực sẵn sàng xây dựng tuyến đê hồ nam giới Đình Vũ (dự kiến ​​khởi công vào tháng 10/2022).
những địa phương hoàn thiện hồ sơ xử lý vi phạm hành chính đối với những hộ nuôi ngao trái phép theo quy định của pháp luật; buộc di dời, tháo toá nhà cửa trong khu vực vi phạm, khôi phục lại tình trạng thuở đầu. tình huống những hộ ko chấp hành thì tổ chức cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo quy định.
tình huống ko đồng ý với những quyết định hành chính của chủ toạ Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng, chủ toạ Ủy ban nhân dân quận Hải An, huyện Kiến Thụy và những cơ quan, đơn vị mang liên quan của thành phố thì Hộ gia đình mang quyền khởi kiện. khởi kiện ra Tòa án theo quy định của pháp luật … /.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *