KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Hạn hán nghiêm trọng làm lòi ra những di tích bị quên lửng

Rate this post

Một đế chế bí hiểm ở Iraq

Trận hạn hán năm 2018 ở khu vực người Kurd ở Iraq đã cung ứng một mẫu nhìn hiếm hoi về một xã hội ít được biết tới: Đế chế Mittani.

han han han nmonmlnlelsonnowrdonn onns, di tích song ngữ.  1

Đế chế Mittani nổi lên sau một trận hạn hán. Ảnh: DPA

những nhà khảo cổ học người Đức và người Kurd đã phát xuất hiện một cung điện 3.400 năm tuổi từ thời kỳ đồ đồng bên bờ sông Tigris sau lúc mực nước trong hồ chứa đập Mosul hạn chế xuống đủ để lòi ra đống đổ nát. Cung điện cổ xưa thuộc về một vương quốc từng thống trị phần to khu vực miền bắc Lưỡng Hà và Syria.

“Đế chế Mittani là một trong những đế chế ít được nghiên cứu nhất ở Cận Đông cổ xưa. Ngay cả thủ đô của Đế chế Mittani vẫn chưa được xác định”, nhà khảo cổ Ivana Puljiz thuộc Đại học Tübingen của Đức cho biết thêm thông tin.

Nhóm nghiên cứu đã tìm thấy những bức tranh tường được bảo tồn một phần và 10 viên đất sét hình nêm trong những căn phòng nhưng mà chúng ta khai quật được. những nhà khảo cổ hy vọng sẽ tìm hiểu thêm về đế chế này.

Một ngôi làng ma ở Tây Ban Nha

sắp đây hơn, một ngôi làng ở Tây Ban Nha đã xuất hiện bên dưới đáy của một hồ chứa lúc một đợt hạn hán xảy ra vào tháng nhị năm nay. Du khách đã đổ xô tới Aceredo ở biên giới Tây Ban Nha-tình nhân Đào Nha để xem những tàn tích kỳ lạ và những vật lưu niệm từ thời điểm năm 1992, bao gồm cả những chai bia và ô tô rỉ sét.

han han han nmonnmons song di lam quen hinh 2

Thị trấn cổ ở Tây Ban Nha này đã xuất hiện trở lại sau một đợt hạn hán. Ảnh: Reuters

Maria del Carmen Yanez, thị trưởng vùng Lobios, nói rằng trời rất ít mưa trong những tháng sắp đây. Dù vậy, bà cũng đổ lỗi cho tình hình do đơn vị điện EDP của tình nhân Đào Nha đã khai thác điện quá mức.

Di tích đào vàng ở California

Vào trong số những năm 1800, một cơn lốc tìm vàng ở California đã lôi cuốn hàng trăm nghìn thợ mỏ tới thử vận ​​may. Năm ngoái, sau lúc một đợt hạn hán làm hết sạch một hồ chứa, một lần nữa những thị trấn khai thác vàng bị nhấn chìm đã được hé lộ, như một lời nhắc nhở rõ rệt về cuộc khủng hoảng nước đang ra mắt ở Mỹ.

“Với mực nước thấp trong lịch sử trở thành tồi tệ hơn do tác động của chuyển đổi khí hậu, những đồ tạo tác và tàn tích từng thuộc về những số đông và nền văn hóa trong khu vực nay đang xuất hiện dọc theo lòng sông hồ,” đọc một bài đăng bên trên Facebook từ Khu tiêu khiển bang Folsom Lake.

Atlantis của Đức

Edersee ở bang Hesse, Tây Đức là hồ chứa to thứ nhị trong cả nước. Nhưng nhiệt độ khắc nghiệt và lượng mưa thấp đã làm càng ngày càng tăng hạn hán bên trên khắp nước Đức.

han han han nmonnmlnlelelsnofrons dondnons, 3

Khu vực này được biết tới với mẫu tên Edersee’s Atlantis vì những tàn tích thường bị ngập nội địa. Ảnh: DPA

lúc mực nước của Edersee hạn chế xuống, chúng tiết lộ những gì được gọi là Atlantis của khu vực. với những tàn tích ở đây, bao gồm một cây cầu, ba ngôi làng và bia mộ của những người dân địa phương một thời. Khu vực này lúc đầu bị ngập để tạo thành hồ chứa.

Dự án được xây dựng cách đây hơn 100 năm để cung ứng nước cho sông Weser và kênh Mittelland, đảm bảo tàu rất với thể vận chuyển chúng trong những tháng mùa hè khô hạn hơn. Hoàng đế Đức Wilhelm II thậm chí còn tồn tại chuyến thăm riêng tới vị trí xây dựng vào năm 1911.

hiện nay, những ngôi làng trũng đã biến đổi thành một điểm lôi cuốn khách du ngoạn lúc mức độ của Edersee hạn chế xuống đủ thấp trong thời kỳ nóng ran.

Trung Kiên (theo DW)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *