KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Hiệp hội sân khấu túa bỏ đại dương hiệu ‘Nghĩa trang nghệ sĩ’

Rate this post

Hội Sân khấu vừa túa bỏ đại dương tên “Nghĩa trang nghệ sĩ”, trả lại hiện trạng cũ cho cổng Đền nghệ sĩ. Vụ đổi tên chùa gây tranh cãi mấy ngày sắp đây.

Chiều 20/6, chùa Nghệ sĩ ở quận Gò Vấp (TP HCM) đã tháo đại dương “Nghĩa trang nghệ sĩ”. Động thái này được Hội Sân khấu thành phố lãnh đạo sau cuộc khảo sát, gặp gỡ người dân ở chùa cũng như ban Ái hữu (quản lý chùa Nghệ sĩ) vào trưa cùng ngày.

Tấm đại dương ‘Nghĩa trang nghệ sĩ’ trước và sau lúc được túa bỏ chiều 20/6.

Trao đổi với VietNamNet, bà Nguyễn Thị Bích Hoa (tên thường gọi là Thủy) – cháu ruột NSND Phùng Há cho biết thêm thông tin, sau buổi họp, Hội Sân khấu đã quyết định trả lại nguyên vẹn cổng chùa. “Sau lúc lắng tai tâm tư, nguyện vọng của nhà hàng chúng tôi, lãnh đạo Hiệp hội cho biết thêm thông tin trước mắt sẽ túa bỏ đại dương hiệu. bọn họ cho biết thêm thông tin sẽ quay lại họp khẩn với những bên liên quan để tìm hướng giải quyết cụ thể ”, bà san sẻ.

NSND Trần Ngọc Giàu – chủ toạ Hội Sân khấu TP.HCM cho biết thêm thông tin, sau lúc nhận được thông tin từ nhị bên chùa và Ban Nghệ thuật Hữu nghị đã trực tiếp đưa ra lãnh đạo bên trên. Đại diện Hiệp hội cho biết thêm thông tin sẽ họp ban chấp hành cùng theo với Ban Tuyên giáo, Sở Văn hóa và Sport TP.HCM trong vài ngày tới để tìm ra hướng giải quyết thỏa đáng.

Trong lúc đó, đại diện UBND quận Gò Vấp cho biết thêm thông tin vẫn chưa nhận được ý kiến ​​hay thông tin cụ thể từ Hội Sân khấu về sự việc đổi tên chùa Nghệ sĩ trong những ngày qua.

ngoài những việc đổi tên chùa, phía Ban Ái hữu cũng đã mời những nhà sư dọn ra phía bên ngoài và ngừng những nghi lễ.

Như VietNamNet đã đưa tin, chùa Nghệ sĩ đã bị túa đại dương hiệu và thay bởi tên ‘Nghĩa trang nghệ sĩ’. ngoài những việc đổi tên chùa, Nghệ sĩ Ban Ái Hữu còn tồn tại động thái mời những nhà sư dọn ra phía bên ngoài sống. những nghi lễ tại chùa như tụng kinh, thắp hương… đã bị ngừng lại. Điều này làm cho dư luận, ko giống nhau là giới văn nghệ sĩ xôn xao, phản ứng.

Chùa Nghệ sĩ (hay còn gọi là chùa Nhật quang quẻ – PV) là nơi an nghỉ của hàng trăm nghệ sĩ sân khấu TP.HCM. Năm 1958, nghệ sĩ cải lương Phùng Há vận động Hội Ái hữu nghệ sĩ sắm một mảnh đất rộng ở quận Gò Vấp để làm nơi chôn cất nghệ sĩ sau lúc ông mất. Do nguồn vốn hạn hẹp nên khu đất này bị bỏ hoang sắp 10 năm.

Trong lúc nghệ sĩ Phùng Há ko đủ kinh phí xây dựng, ông bầu Năm Công đã xin xây chùa bên trên đất để tu hành. Năm 1970, ông bầu Xuân của đoàn Dạ Lý Hương đã bỏ ra 100 cây vàng để sắm lại miếu thờ của bầu phái mạnh Công và xây thành miếu.

Kể từ đó, nơi đây trở thành nơi quy tụ hài cốt của những nghệ sĩ sân khấu TP.HCM. Tính tới năm 2008, nghĩa trang của chùa mang sắp 600 ngôi mộ và hơn 500 dòng ấm.

Tuấn Chiêu

sự thực thông tin nghệ sĩ đi chùa sẽ bị xóa bỏ?Trước thông tin chùa Nghệ sĩ sẽ bị túa bỏ, NSND Trần Ngọc Giàu – chủ toạ Hội Sân khấu TP.HCM cho biết thêm thông tin sẽ họp bàn và mang thông tin chính thức trong vài ngày tới.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *