KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

HLV Dương Đức Thụy: ‘VĐV việt nam giới nam giới ko dại gì sử dụng doping’

Rate this post

Theo nguyên Trưởng bộ môn điền kinh (Vụ Sport thành tích cao I), việc VĐV việt nam giới nam giới vướng doping tại SEA Games 31 hoàn toàn với thể do thiếu hiểu biết, ko khù khờ tới nơi tới chốn.

Dương Đức Thụy nhiều năm là vận động viên, huấn luyện viên của điền kinh Việt Nam.

Dương Đức Thụy là huấn luyện viên trưởng của điền kinh việt nam giới nam giới từ thời điểm năm 2005 tới tháng 8 năm 2021. Hình ảnh: nam giới Anh

– Kết quả xét nghiệm mẫu A ghi nhận ít nhất sáu vận động viên việt nam giới nam giới dương tính với chất cấm tại SEA Games 31, trong đó với nhì vận động viên nổi tiếng. người chơi tiến công giá thế nào về điều này?

– Tôi rất bất thần, nhất là lúc nó liên quan tới những vận động viên từng đoạt HCV, HCB tại những kỳ SEA Games mới đây. Tôi đã kiểm tra xem đó là ai. Ở cự ly xa với Nguyễn Văn Lai, nhưng tôi ko nghĩ tới kỹ năng này. Lai là một quân nhân, được ca ngợi là “trâu siêng năng”, sử dụng sự rèn luyện để lấy thành tích. Tôi cũng phân tích đội cự ly ngắn. Nhưng thực tế, nhiều năm qua, việt nam giới nam giới thống trị những cự ly 100m, 200m … ở Đông nam giới Á, ko cần sử dụng tới doping vẫn hoàn toàn với thể giành huy chương.

– Vậy theo ông, nguyên nhân nào làm cho cho những vận động viên việt nam giới nam giới dính doping?

– Theo tôi, những vận động viên việt nam giới nam giới khó với thế chủ động. chúng ta đều biết rằng nếu giành được huy chương vàng thì kiên cố sẽ được kiểm tra doping, chúng ta ko dại gì nhưng dính vào đó. Vì vậy, rất hoàn toàn với thể những vận động viên này đã vô tình, chẳng hạn như bị ốm nên đã tự ý đi tậu thuốc điều trị. Trong kháng sinh với rất nhiều yếu tố hoàn toàn với thể liên quan tới doping. Thậm chí, nếu người chơi sử dụng những loại thuốc xẻ nhưng ko để ý kỹ, hoàn toàn với thể với chất cấm.

Theo quy định, trước và trong lúc ra mắt giải đấu, những vận động viên phải tuân thủ nội quy uống thuốc của hàng ngũ y tế. Đau ốm, uống thuốc hay xẻ sung gì đều phải được phòng ban chuyên môn tiến công giá. Nhưng ở việt nam giới nam giới, nhiều người với thói quen tự tậu thuốc kháng sinh để sử dụng lúc đau đầu, sổ mũi … tri thức về doping của những vận động viên còn hạn chế. Thành thực nhưng nói, mức độ doping của việt nam giới nam giới là ko tồn tại. Những chất này rất ít được lưu hành ở việt nam giới nam giới, cấp cho vận động viên cũng ko biết sử dụng. y khoa Sport của việt nam giới nam giới còn thiếu nhiều. những vận động viên bị chấn thương còn thiếu bác bỏ sĩ điều trị chứ chưa nói tới chuyên môn doping.

Kiểm tra doping trước một giải đấu to là cách rất tốt để đảm bảo những vận động viên. Chẳng hạn, đội tuyển thể hình trước lúc tham dự SEA Games đã được kiểm tra, sáu người bị nhiễm bệnh và bị loại bỏ ngay tức thì. Tôi nghĩ rằng đây là một cách tuyệt vời để làm điều đó, nhưng phung phí là một rào cản to.

– Sau lúc mẫu A dương tính, vận động viên với quyền sử dụng mẫu B để xét nghiệm. người chơi nghĩ gì về thời cơ “lật ngược tình thế” của việt nam giới nam giới?

– Thành thực nhưng nói, nếu mẫu A dương tính, mẫu B quá khó để loại bỏ. Vì cùng một lọ thử nghiệm tách ra. Sau lúc thi đấu kết thúc, vận động viên được giao nhiệm vụ kiểm tra doping phải tự mình thực hiện. chúng ta sẽ lấy một mẫu nước tiểu, tách thành nhì lọ, tự niêm phong, dán nhãn và đặt tên. Bên kiểm soát doping sẽ giám sát nghiêm nhặt, thậm chí vào tận nơi để chứng kiến ​​việc lấy nước tiểu nhưng những vận động viên phải tự làm mỗi thủ tục để đảm bảo ko tồn tại sự xúc tiến từ bên phía ngoài.

Nếu mẫu A dương tính, vận động viên với quyền yêu cầu xét nghiệm mẫu B nhưng phải trả tiền, giám sát quy trình mở mẫu và hoàn toàn với thể biến đổi phòng thí nghiệm. Kết quả mẫu B là kết quả sau hết, nhưng nó thường rất dễ xảy ra sơ sót.

ngày nay, vẫn chưa xuất hiện kết luận sau hết từ WADA về sự việc VĐV việt nam giới nam giới dính doping. Nếu tham dự, những vận động viên sẽ phải đương đầu với tương đối nhiều hình phạt, từ tước huy chương, phạt tiền, cấm thi đấu trong một thời kì nhất định. Nhưng theo tôi, tệ nhất là hình ảnh và danh dự của môn Sport bị xúc tiến nghiêm trọng. tình huống của Sport Nga trong những năm qua là một tình huống đau lòng.

– vì sao SEA Games kết thúc từ cuối tháng 5 nhưng tới nay VĐV việt nam giới nam giới thế hệ với kết quả kiểm tra doping?

– Đó là chung. Giải đấu thường ra mắt trong một hoặc nhì tháng, nhưng với số lượng vận động viên đông hoặc nhiều event ra mắt song song như SEA Games thì cần nhiều thời kì hơn để với kết quả.

Hãy khởi đầu với cơ sở hạ tầng. việt nam giới nam giới ko tồn tại phòng kiểm nghiệm doping. Chỉ với 29 phòng bên trên trái đất. Thái Lan là quốc gia Đông nam giới Á duy nhất với một phòng. Châu Á với thêm Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật người chơi dạng. tiếp sau, sau lúc với mẫu A, kết quả được chuyển cho VĐV, nếu dương tính thì VĐV cần phải xét nghiệm lại mẫu B. WADA chỉ cập nhật kết quả chính thức lúc với kết quả của mẫu B nên mất ko ít thời kì hơn. song, việc lùi thời kì là quan yếu để đảm bảo tính đúng đắn và danh dự cho những vận động viên.

– Ông từng 16 năm cầm quân điền kinh việt nam giới nam giới, dẫn dắt hàng loạt tên tuổi to như Vũ Thị Hương, Trương Thanh Hằng, Nguyễn Đình Cường… nhưng ko hề với sự cố doping. kín kẽ nằm ở đâu?

– trước tiên là giáo dục vận động viên. Tôi cho chúng ta niềm tin vào người chơi dạng thân, hoàn toàn với thể giành huy chương nhưng ko cần tới ma túy. Và tôi cũng cho chúng ta hiểu rằng doping là một “trò chơi dao kéo”, nếu bị bắt gặp, chúng ta ko chỉ là bị tước huy chương nhưng còn phải đương đầu với những lệnh cấm dài hạn hoàn toàn với thể xoá sổ sự nghiệp của chúng ta. . tiếp sau là cách quản lý vận động viên. Tôi ko quản lý qua hồ sơ, bởi văn người chơi dạng công bố nhưng phải xuống tận nơi xem vận động viên ăn uống, tập luyện, sinh hoạt như thế nào. Trực tiếp sau sát, chỉ cần nhìn là biết vận động viên với gặp vấn đề gì hay ko. Tôi cũng vô cùng nghiêm nhặt với việc uống thuốc. Tôi vẫn đi công việc để tậu những loại thuốc xẻ, thuốc quý về tặng cho những vận động viên. Nhưng tôi luôn luôn đưa bác bỏ sĩ đi kiểm tra trước, còn đối với vận động viên, tôi yêu cầu chúng ta giữ lại vỏ hoặc một vài viên để nếu với tai nạn xảy ra thì minh chứng ko phải lỗi của tôi.

Lâm Thao – Hiếu Lương

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *