KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

học trò trung học làm nhựa sinh vật học từ bột khoai tây

Rate this post

Thành phố Hồ Chí MinhTận dụng những củ khoai tây bị hư, nhóm học trò trường THPT Bùi Thị Xuân, Q.một, đã phân phối ra loại nhựa sinh vật học với tính đàn hồi, khó vỡ, thích hợp làm đồ sử dụng trong gia đình.

Sản phẩm được Phạm Thanh Hạnh Thư, Tống Đặng Khánh Vinh (lớp 12) và Võ Ngọc Thùy Dung (lớp 10) nghiên cứu trong 6 tháng với mục tiêu tạo ra một loại nhựa với độ bền cao nhưng dễ phân hủy lúc chôn lấp. Sản phẩm nhằm mục tiêu mục tiêu hạn chế việc sử dụng túi ni lông sử dụng một lần và túi ni lông gây ô nhiễm môi trường xung quanh.

Bà Hạnh Thu cho biết thêm thông tin, trong thời khắc xã hội TP.HCM tao loạn vào giữa năm ngoái, nhiều loại rau củ, trong đó với khoai tây làm thức ăn dự trữ lâu ngày phải bỏ đi. Nhận thấy khoai tây với kỹ năng tạo màng kết dính tốt, Thu và những member trong Group đã tìm cách tận dụng nhựa sinh vật học.

mở đầu nghiên cứu, nhóm nghiên cứu phát xuất hiện đặc tính của tinh bột khoai tây kém ổn định nên nhóm đã trộn chitosan lấy từ vỏ tôm và Polyvinyl alcohol (PVA) để tăng mức độ bền cho sản phẩm. Bà Thu nói: “Khoai, vỏ tôm cua thoả thích là vật liệu bỏ đi nên rất thích hợp để sinh sản nhựa sinh vật học, mang lại xu thế sống xanh cho những người dân.

Thành phẩm nhựa sinh học của nhóm.  Ảnh: Hà An

Thành phẩm nhựa sinh vật học của nhóm. Hình ảnh: Hà An

Để tạo ra nhựa sinh vật học, nhóm nghiên cứu tích lũy khoai tây bên trên mầm, rửa tinh khiết và cắt nhỏ bởi máy xay sinh tố, sau đó tiếp tục lọc bởi vải để lấy dung dịch chứa tinh bột. Tinh bột này được trộn với PVA, glycerol, chitosan và giấm, sau đó đun sôi nội địa trong 30 phút và đóng khuôn, phơi khô trong 2-3 ngày để tạo ra sản phẩm nhựa sinh vật học. Sản phẩm với độ đàn hồi tốt, khó giãn, khó đứt.

Từ kết quả này, nhóm đã tạo hình nhựa thành những đồ sử dụng gia đình như đế lót ly, ốp sống lưng máy tính xách tay, đồ sử dụng học tập,… Sản phẩm bền, ko bị mốc, phân hủy theo tháng sử dụng.

member Khánh Vinh cho biết thêm thông tin, sản phẩm nhựa sinh vật học với thời kì phân hủy hơn nhì tháng sau lúc chôn lấp với điều kiện tưới nước dồi dào. Nếu tưới ít nước, thời kì phân hủy nhựa lâu hơn, sau 3 – 4 tháng. “Nhiều loại nhựa với thời kì phân hủy rất rất lâu (lên tới cả trăm năm hoặc lâu hơn) nên sản phẩm của nhóm rất với thể sử dụng trong gia đình một cách thân thiện với môi trường xung quanh”, ông Vinh nói.

Quy trình tạo ra nhựa sinh vật học rất dễ làm, nhóm với yêu cầu lan tỏa kiến ​​thức này tới nhiều gia đình để tự mình làm ra những sản phẩm nhựa vừa sử dụng được, vừa thân thiện với môi trường xung quanh và giúp những em với thêm kiến ​​thức khoa học. thông qua những trải nghiệm thực tế.

Quy trình sản xuất nhựa sinh học của tập đoàn.  Ảnh: NVCC

Quy trình sinh sản nhựa sinh vật học của tập đoàn. Hình ảnh: NVCC

Tiến sĩ Đỗ việt phái nam Hà, chuyên gia hóa thực phẩm, nguyên phó phòng ban quản lý Khu nông nghiệp technology cao TP.HCM cho biết thêm thông tin, nghiên cứu của nhóm ko thế hệ, nhưng với kỹ năng của học trò phổ thông thì kết quả đạt được. rất đáng để khích lệ.

Theo ông Hà, hiện nay đã với nghiên cứu làm ra ống hút gạo ko sử dụng chất phụ gia. Trong lúc hướng nghiên cứu của nhóm sử dụng phụ gia chitosan khá tốn kém ở nồng độ cao. Ngoài ra, nhóm sử dụng PVA một trong những phần tương tác tới môi trường xung quanh vì lúc bị vỡ, chất này tạo thành vi nhựa trong đất.

“Nhóm cần suy nghĩ theo hướng nghiên cứu tối ưu hơn, sử dụng một vài loại tinh bột khác như gạo, bột sắn…”, TS Hà nói và cho rằng độ bền của nhựa sinh vật học cũng cần đo cơ tính. đặc tính của vật liệu được xác định đúng mực thông qua chỉ số.

Hà An

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *