KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Hội đồng IAEA kêu gọi Nga rời khỏi nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia

Rate this post

Với 26 phiếu thuận, 2 phiếu chống và 7 phiếu trắng, Cơ quan năng lực Nguyên tử Quốc tế (IAEA) đã thông qua quyết nghị kêu gọi Nga rời khỏi nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia.

Thông tin từ Reuters, ngày 15/9/2022, Hội đồng thống đốc gồm 35 quốc gia thuộc cơ quan giám sát hạt nhân của Liên hợp quốc đã thông qua quyết nghị yêu cầu Nga hoàn thành việc chiếm đóng nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia tại nước này. Ukraina.

Đây là quyết nghị thứ nhị trong cuộc khủng hoảng Nga-Ukraine, được ban lãnh đạo Cơ quan năng lực Nguyên tử Quốc tế thông qua và nội dung của nhị quyết nghị này giống nhau, quyết nghị trước tiên là vào tháng 3 năm 2022 lúc lực lượng Nga nắm quyền kiểm soát Zaporizhzhia, Nhà máy điện hạt nhân to nhất âu lục.

Cả nhị quyết nghị đều được đề xuất vì Canada và Ba Lan thay mặt cho Ukraine, quốc gia ko nằm trong hội đồng quản trị, cơ quan hoạch định chính sách hàng đầu của IAEA.

Trong một quyết nghị nêu rõ rằng hội đồng kêu gọi Nga “ngay tức thời ngừng mỗi hành động chống lại Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhya và bất kỳ cơ sở hạt nhân nào khác ở Ukraine”, được thông qua với 26 phiếu thuận, 2 phiếu chống và 7 phiếu trắng.

Văn phiên bản sau đó đã được đăng bên trên trang web của IAEA.

Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ở Enerhodar, Ukraine

những nhà ngoại giao cho biết thêm Nga và Trung Quốc đã bỏ thăm chống trong lúc Ai Cập, phái mạnh Phi, Senegal, Burundi, việt phái mạnh phái mạnh, Ấn Độ và Pakistan bỏ thăm trắng.

Hội đồng “bộc bạch ý kiến về những hành động bạo lực dằng dai của Liên bang Nga đối với những cơ sở hạt nhân ở Ukraine, bao gồm cả việc tước quyền kiểm soát những cơ sở hạt nhân”, văn phiên bản của quyết nghị nêu rõ.

Theo Reuters, Nga đã chiếm giữ những cơ sở chất thải phóng xạ ở Chernobyl, nơi xảy ra thảm họa hạt nhân tồi tệ nhất trái đất năm 1986, lúc khởi đầu chiến tranh nhưng sau đó đã thoái lui.

Nga và Ukraine đã nhiều lần cáo buộc nhau pháo kích vào nhà máy Zaporizhzhia ở miền phái mạnh bộ Ukraine.

phái đoàn Nga tại IAEA nói rằng “điểm yếu to nhất của quyết nghị” là nó ko đề cập tới việc pháo kích với hệ thống vào nhà máy Zaporizhzhia. “Lý do giản dị là vì cuộc pháo kích do Ukraine thực hiện, được những nước phương Tây ủng hộ và đảm bảo an toàn bởi mỗi cách”, phái đoàn Nga cho biết thêm trong một tuyên bố.

Một tuyên bố cho biết thêm, cuộc pháo kích này do Ukraine thực hiện và được những nước phương Tây ủng hộ và đảm bảo an toàn bởi mỗi cách rất với thể.

quyết nghị nói thêm rằng việc Nga chiếm đóng nhà máy làm tăng đáng sử dụng rộng rãi nguy cơ xảy ra tai nạn hạt nhân. những viên chức Ukraine tiếp tục vận hành nhà máy trong những điều kiện nhưng IAEA đã mô tả là gây nguy hiểm cho sự an toàn và đáng tin cậy của vị trí.

những lực lượng Nga đã kiểm soát nhà máy Zaporizhzhia từ thời điểm tháng 3, nhưng cơ sở này vẫn được vận hành vì những viên chức kỹ thuật Ukraine. Nhà máy này còn với 6 lò phản ứng, với kỹ năng cung ứng điện cho 4 triệu hộ gia đình.

Ban hội thẩm cho biết thêm trong một tuyên bố của Mỹ: “Ủy ban đã giải quyết vấn đề vào tháng 3 và thông qua một quyết nghị lên án những hành động bạo lực của Nga, kêu gọi Nga ngay tức thời ngừng mỗi hành động chống lại những cơ sở hạt nhân ở Ukraine, song song trao quyền kiểm soát nhà máy cho những nhà chức trách Ukraine “

song, ngay ngày hôm sau, Nga đã bác bỏ bỏ lời kêu gọi đó bởi phương pháp thu giữ Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhya. “Nga đang coi cơ sở hạ tầng dân sự của Ukraine như một trong những phần thưởng quân sự, đang tìm cách tước bỏ quyền kiểm soát những nguồn năng lực của chính nước này và sử dụng nhà máy này như một căn cứ quân sự cho những hoạt động chống lại Ukraine”, theo Reuters.

Tổng giám đốc IAEA Rafael Grossi và 13 thanh sát viên hồi đầu tháng đã tới thăm nhà máy, ghi nhận thiệt hại và kêu gọi sử dụng những giải pháp ngăn chặn thảm họa hạt nhân. Theo cơ quan này, kể từ thời điểm tháng 4, một số trong những sự cố đã xảy ra tại nhà máy Zaporizhzhia vi phạm những nguyên tắc về an toàn và đáng tin cậy hạt nhân.

Ukraine cáo buộc Nga tiến công lưới điện để trả nủa

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *