KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Hội nghị trực tuyến Triển khai chương trình OCOP và chương trình phát triển du ngoạn nông thôn

Rate this post

Ngày 9-9, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN & PTNT) tổ chức Hội nghị triển khai Chương trình OCOP và Chương trình phát triển du ngoạn nông thôn trong xây dựng nông thôn thế hệ (NTM) thời đoạn 2021-2025. Đồng chí Lê Minh Hoan, Bộ trưởng Bộ NN & PTNT dự và chủ trì hội nghị. Hội nghị được kết nối trực tuyến và trực tiếp với 15 điểm cầu của những tỉnh, thành phố bên trên cả nước.

Hội nghị trực tuyến Triển khai chương trình OCOP và chương trình phát triển du lịch nông thôn

Đồng chí Lê Đức Giang, Tỉnh ủy viên, Phó chủ toạ UBND tỉnh chủ trì hội nghị tại điểm cầu tỉnh Thanh Hóa.

Đồng chí Lê Đức Giang, Tỉnh ủy viên, Phó chủ toạ UBND tỉnh chủ trì hội nghị tại điểm cầu tỉnh Thanh Hóa. Cùng tham dự còn tồn tại đại diện lãnh đạo những sở, ngành, đơn vị liên quan của tỉnh; những huyện, thị xã, thành phố và một vài doanh nghiệp, hợp tác xã, chủ thể OCOP tiêu biểu.

Sau hơn 4 năm triển khai, chương trình OCOP đã tạo được sức lan tỏa mạnh mẽ và tự tin, được triển khai đồng bộ, sâu rộng, được những địa phương tích cực triển khai. Tính tới hết tháng 8 – 2022, cả nước với 8.478 sản phẩm OCOP đạt từ 3 sao trở lên của 4.351 đối tượng người sử dụng. Trong đó, với 65,4% sản phẩm 3 sao, 33,4% sản phẩm 4 sao, một% sản phẩm tiềm năng 5 sao và 0,2% sản phẩm 5 sao. Chương trình đã với những tác động tích cực mạnh mẽ và tự tin tới phát triển kinh tế tài chính nông thôn. Thông qua chương trình, nhiều địa phương đã tích cực phát triển những nhóm sản phẩm, dịch vụ, du ngoạn nông thôn, điểm du ngoạn. tới nay, cả nước với 65 sản phẩm OCOP thuộc nhóm dịch vụ du ngoạn đồng đội và du ngoạn thú vị.

Thảo luận tại Hội nghị, những đại biểu cơ người chơi dạng nhất trí với lên tiếng chung của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. song song, tập trung nêu rõ những khó khăn, vướng mắc và những kiến ​​nghị, giải pháp để thực hiện với cực tốt Chương trình OCOP thời đoạn 2021-2025. cùng theo với đó, để chương trình phát triển du ngoạn nông thôn trong xây dựng nông thôn thế hệ thời đoạn 2021-2025 đạt cực tốt, những đại biểu đề ra một vài giải pháp, như: tăng cường công việc tuyên truyền, biến đổi tư duy, nhận thức hành động. Và người dân; hoàn thiện cơ chế, chính sách và những văn người chơi dạng hướng dẫn thực hiện chương trình; tổ chức huấn luyện, tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ du ngoạn, thị trường và kỹ năng vận hành du ngoạn cho lao động du ngoạn ở nông thôn; xây dựng những điểm, tour du ngoạn nông thôn gắn kèm với bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa, đảm bảo an toàn môi trường xung quanh, tổ chức nhiều diễn đàn trình làng, kết nối cung cầu về du ngoạn nông thôn, truyền bá ứng dụng của du ngoạn nông thôn. chuyển đổi số nhằm mục đích truyền bá, trình làng mạnh mẽ và tự tin những sản phẩm du ngoạn nông nghiệp, nông thôn …

Tại tỉnh Thanh Hóa, sau 4 năm triển khai, toàn tỉnh với 236 sản phẩm OCOP đạt từ 3 sao trở lên. Trong đó, với một sản phẩm 5 sao, 51 sản phẩm 4 sao và 184 sản phẩm 3 sao của 158 đối tượng người sử dụng tại 139 xã, phường thuộc 27 huyện, thị xã, thành phố.

Để tương trợ phát triển những sản phẩm OCOP, công việc xúc tiến thương nghiệp, truyền bá sản phẩm được những cấp, ngành, đơn vị liên quan chú trọng. những sản phẩm OCOP của tỉnh đã xuất hiện tại nhiều event như: Hội chợ OCOP toàn thế giới tại Thành phố Hồ Chí Minh, Hội chợ trình làng sản phẩm OCOP những tỉnh Nghệ An, nam giới Định, Yên Bái… Nhiều gian hàng trình làng sản phẩm OCOP đã được tổ chức tại Co. Siêu thị opMart, hotel Sao Mai, thành phố Sầm Sơn… và những event chính trị – xã hội của tỉnh. Thông qua những hoạt động xúc tiến thương nghiệp, nhiều sản phẩm OCOP đã mở rộng ra thị trường trong và ngoài nước, như: Mắm tôm Lê Gia xuất khẩu sang Nga, Hàn Quốc, Đài Loan, nam giới Phi; ống hút tre xuất khẩu sang Thụy Sĩ, Thụy Điển và Mỹ; Ghế thư giãn bởi tre của tổ chức TNHH sinh sản và thương nghiệp BamBoo Vina được xuất khẩu sang những nước âu lục, Đức, Mỹ … cùng theo với đó, sản phẩm OCOP bên trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã được tiêu thụ thoáng rộng bên trên cả nước theo như hình thức trực tiếp và qua đ -thương nghiệp.

Hội nghị trực tuyến Triển khai chương trình OCOP và chương trình phát triển du lịch nông thôn

những đại biểu dự lễ hội nghị tại điểm cầu tỉnh Thanh Hóa.

Ngoài chính sách tương trợ sản phẩm OCOP của tỉnh được quy định tại quyết nghị số 185/2021 / NQ-HĐND, ngày 10/12/2021 của Hội đồng nhân dân tỉnh về sự việc ban hành chính sách phát triển nông nghiệp, nông thôn bên trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa thời đoạn 2022-2025, những huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh đã xây dựng cơ chế riêng để tương trợ, khuyến khích những sản phẩm OCOP mở rộng nhà máy, đổi thế hệ hệ thống, mẫu mã sinh sản. và mở rộng thị trường tiêu thụ… Nhờ đó, doanh thu sản phẩm sau lúc được xác nhận là OCOP tăng trưởng bình quân 15-20%.

Tỉnh Thanh Hóa phấn đấu tới năm 2025 với ít nhất 559 sản phẩm OCOP được xác nhận từ 3 sao trở lên. Trong đó, với 5 sản phẩm OCOP đạt 5 sao; củng cố, upgrade ít nhất 50% sản phẩm OCOP đã được tiến công giá, xếp loại. Bình quân mỗi huyện, thị xã, thành phố với một điểm trình làng và bán sản phẩm OCOP; 5 mô hình dịch vụ du ngoạn đồng đội và điểm du ngoạn. Để đạt được mục tiêu đó, tỉnh đã đề ra một vài giải pháp, như: tăng cường công việc tuyên truyền, hoàn thiện hệ thống quản lý và triển khai thực hiện Chương trình; Vận dụng những cơ chế, chính sách tương trợ phát triển sinh sản, phát triển du ngoạn, khoa học – technology, khuyến nông, khuyến công, xúc tiến thương nghiệp … của Trung ương và tỉnh để tương trợ Chương trình; Nghiên cứu, xây dựng và ban hành những cơ chế, chính sách thế hệ về chương trình OCOP. song song, huy động những nguồn lực, đổi thế hệ cách thức sinh sản và tăng cường quản lý quality cũng như tăng cường truyền bá, tiêu thụ sản phẩm OCOP.

Hội nghị trực tuyến Triển khai chương trình OCOP và chương trình phát triển du lịch nông thôn

Sản phẩm mắm tôm Lê Gia được xác nhận là sản phẩm OCOP cấp quốc gia vào năm 2020.

Phát biểu kết luận hội nghị, Bộ trưởng Bộ NN & PTNT Lê Minh Hoan yêu cầu từng cơ quan, đơn vị, địa phương tùy thuộc vào tác dụng của tớ xây dựng kế hoạch hành động tham dự chương trình một cách cụ thể, sáng tạo. Sắp xếp, tổ chức thực hiện Chương trình OCOP và Chương trình phát triển du ngoạn nông thôn thời đoạn 2021-2025 tinh gọn, cực tốt, gắn chặt với Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn thế hệ; sắp xếp nguồn ngân sách địa phương, lồng ghép những nguồn vốn thực hiện chương trình, tương trợ đầu tư cơ sở hạ tầng, phát triển sản phẩm, điểm du ngoạn nông thôn gắn kèm với xây dựng nông thôn thế hệ; nghiên cứu xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù tương trợ phát triển những sản phẩm OCOP, du ngoạn nông nghiệp, nông thôn thích ưa thích với định hướng và điều kiện thực tế của địa phương.

Tại hội nghị, Văn phòng Điều phối NTM Trung ương cũng đã công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ NN & PTNT về sự việc xác nhận sản phẩm OCOP cấp Quốc gia năm 2020.

Lê Hoa

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *