KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Khắc phục cống rãnh tưới tiêu phục vụ sinh sản nông nghiệp

Rate this post

Khắc phục những cống thủy lợi lỗi thời, cản trở giao thương hàng hóa bên trên địa bàn huyện U Minh (Cà Mau) là sự việc làm quan yếu trong tái cơ cấu ngành nông nghiệp.

Nhiều công trình thủy lợi lạc hậu gây cản trở giao thông trên địa bàn huyện U Minh.  Ảnh: Trọng Linh.

Nhiều tòa tháp thủy lợi lỗi thời gây cản trở liên lạc bên trên địa bàn huyện U Minh. Ảnh: Trọng Linh.

Để phục vụ tốt nhu yếu sinh sản nông nghiệp của người dân, thời kì qua, ngành nông nghiệp tỉnh Cà Mau đã xây dựng nhiều hệ thống thủy lợi bên trên địa bàn và đưa vào sử dụng. Dù thế, nhiều cống, đập ko còn ưng ý, cản trở việc giao thương hàng hóa của người dân. Tỉnh Cà Mau đã và đang tập trung triển khai nhiều giải pháp để khắc phục tình trạng bên trên, nhằm mục đích phục vụ càng ngày càng tốt hơn nhu yếu sinh sản của người dân.

Tại cống 87 thuộc ấp 7, xã Khánh Lâm, huyện U Minh, được xem là một trong những cống ko còn thích ưng ý với nhu yếu sinh sản, cũng như việc đi lại, giao thương hàng hóa của người dân bởi đường thủy.

Theo quan sát của PV, cống được xây giới hạn chỉ rộng một,6m nên ngay cả những phương tiện rất nhỏ như ghe bán hàng tươi sống hay “vỏ lãi” của người qua lại cũng gặp tương đối nhiều khó khăn. Cống thủy lợi này được quốc gia đầu tư xây dựng khoảng 10 năm nay, mục tiêu để trữ nước phục vụ sinh sản và phòng cháy, chữa cháy rừng. Dù thế, từ lúc hệ thống thủy lợi bên trên đê đại dương Tây được đầu tư hoàn chỉnh, những cống này ko còn phát huy tác dụng, trái lại còn cản trở việc đi lại của người dân.

Anh Đoàn Thế Dương, một người bán bông lúc đi qua cống 87 cho biết thêm thông tin: “Cống này hẹp quá, đi lại rất khó, lại lởm chởm nên ko qua lại được”. Còn ông Châu Văn Khunh, ở ấp 7, xã Khánh Lâm, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau cho biết thêm thông tin thêm: “Thuyền nhỏ vào được thì phải chở qua đây rồi chuyển sang thuyền to nên tốn 2 tiêu sử dụng. . sắm sửa bao giờ cũng hẹp, bao giờ cũng khó. “

Cống 87 ấp 7, xã Khánh Lâm, huyện U Minh (Cà Mau).  Ảnh: Trọng Linh.

Cống 87 ấp 7, xã Khánh Lâm, huyện U Minh (Cà Mau). Hình ảnh: Trọng Linh.

Toàn huyện U Minh hiện mang khoảng 22.000 ha đất trồng lúa, trong đó, diện tích lúa nhị mùa và lúa mùa hơn 6.000 ha, diện tích rừng khoảng 30.000, mang bên trên 400 kênh mương. và hàng chục cống và đập. nước to và nhỏ để phục vụ sinh sản.

ngoài những việc cản trở người dân vận chuyển hàng hóa, lúc triều cường lên xuống hoặc mang mưa to, một số trong những cống thoát nước ko kịp dẫn tới ngập úng gây thiệt hại cho nông dân. Thực tế vừa mới qua cho biết, trong đợt triều cường dâng cao phối ưng ý với mưa to kéo dãn dài từ thời điểm ngày 10 tới ngày 12/7 đã làm cho nhiều diện tích lúa của người dân bị ngập úng nhưng nguyên nhân một phần là do cống ko tiêu thoát kịp thời.

Ông Tô Sáu, Bí thư Ấp 7, xã Khánh Lâm, huyện U Minh cho biết thêm thông tin:“Cống này người dân vận chuyển hàng hóa, máy cày, máy cắt lúa phục vụ nhân dân rất khó khăn. Yêu cầu của người dân 2 tuyến 85.87 là phải tháo toá cống để mở rộng cho tất cả những người dân.”

Ông Dương Chí Linh, Phó Trưởng phòng NN & PTNT huyện U Minh trao đổi với PV NNVN.  Ảnh: Trọng Linh.

Ông Dương Chí Linh, Phó Trưởng phòng NN & PTNT huyện U Minh trao đổi với PV NNVN. Hình ảnh: Trọng Linh.

Trao đổi với PV NNVN, ông Dương Chí Linh, Phó Trưởng phòng NN & PTNT huyện U Minh, thông tin:“Hệ thống thủy lợi của huyện cơ phiên bản đảm bảo phục vụ sinh sản, hiện bên trên địa bàn huyện mang hơn 400 kênh mương to nhỏ. Nhiều cử tri kiến ​​nghị những cống này, ngành tác dụng của tỉnh cũng đã họp bàn, tổ chức thôn mang phương án xử lý sẽ tiến hành khơi thông những cống ko còn ưng ý bên trên địa bàn huyện, trước mắt xóa bỏ khoảng 5 cống để phục vụ liên lạc dân sinh.

Theo lãnh đạo Phòng NN-PTNT huyện U Minh, hiện bên trên địa bàn huyện mang khoảng 6 cống ko còn phục vụ được nhu yếu sinh sản của người dân, chủ yếu ở xã Khánh Lâm, gồm: cống nhị Mây, cống Chín Thông. , 88 cống, 500 Cống Cây Bàng; cống 85 và công 87.

Trước thực trạng bên trên, Đoàn đại biểu HĐND tỉnh, Huyện ủy, UBND huyện cũng đã tổ chức đi khảo sát thực tế tại những cống bên trên, qua khảo sát đoàn công việc xin chủ trương tháo toá 2 cống là TP. cống 88 và cống Chính. Thông, và những cống khác giữ nguyên hiện trạng.

thời kì tới, huyện sẽ phối ưng ý với những ngành tác dụng của tỉnh tìm giải pháp rất tốt để phục vụ nhu yếu đi lại, kinh doanh, sinh sản nông nghiệp và công việc phòng chống dịch của người dân. cháy rừng bên trên địa bàn huyện năm 2022 và những năm tiếp theo sau.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *