KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Khắc phục ngay những tồn tại để thủy sản việt phái mạnh phái mạnh ko còn bị Ủy ban âu lục “thẻ vàng”.

Rate this post

Sáng 20-9, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành, trưởng phòng ban lãnh đạo quốc gia (BCĐ) về chống khai thác phi pháp, ko lên tiếng và ko tuân theo quy định (IUU) chủ trì hội nghị. tuyến quốc gia về IUU.

Khắc phục ngay những tồn tại để thủy sản Việt Nam không còn

những đại biểu tại điểm cầu tỉnh Thanh Hóa.

tham tham dự những buổi lễ hội nghị mang Bộ trưởng Bộ NN & PTNT Lê Minh Hoan, Phó trưởng phòng ban túc trực Ủy ban Quốc gia về IUU; đại diện lãnh đạo những ban, bộ, ngành Trung ương là member Ủy ban Quốc gia về IUU; đại diện lãnh đạo UBND 28 tỉnh, thành phố ven hồ.

Tại điểm cầu Thanh Hóa, đồng chí Lê Đức Giang, Tỉnh ủy viên, Phó chủ toạ UBND tỉnh chủ trì hội nghị. Cùng tham dự còn tồn tại đại diện lãnh đạo những sở, ban, ngành liên quan và lãnh đạo những địa phương ven hồ của tỉnh.

Khắc phục ngay những tồn tại để thủy sản Việt Nam không còn

Đại diện Tổng cục Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn lên tiếng kết quả thực hiện chống khai thác IUU thời kì qua. (Ảnh chụp màn hình).

Sau sắp 5 năm, kể từ lúc Ủy ban âu lục (EC) cảnh báo “thẻ vàng” IUU, túc trực Ban Bí thư, Chính phủ, những bộ, ngành Trung ương đã vào cuộc, mang ko ít nỗ lực khắc phục những tồn tại. điểm khai thác vi phạm quy định của EC. Quốc hội đã thông qua Luật Thủy sản năm 2017, Chính phủ ban hành 2 nghị định, Bộ NN & PTNT ban hành 8 thông tư hướng dẫn thi hành.

Theo đó, về cơ sở pháp lý, những văn người chơi dạng và công việc quản lý từ Trung ương tới địa phương đã cơ người chơi dạng phục vụ yêu cầu phát triển thủy sản vững bền, mang trách nhiệm và hội nhập quốc tế. ko tính việc xây dựng Ủy ban quốc gia về IUU, những lãnh đạo cấp cao đã gặp gỡ và trao đổi với lãnh đạo cấp cao của EC về cam kết, nỗ lực và quyết tâm chính trị của việt phái mạnh phái mạnh trong những công việc thực hiện IUU.

Riêng việc lắp trang bị giám sát hành trình (VMS) bên trên tàu cá mang chiều dài bên trên 15 m, cả nước hiện đạt 95,27% số lượng tàu. một số trong những địa phương thực hiện tốt nhất rất mang thể là Quảng Ninh, Thừa Thiên Huế, Thanh Hóa, Ninh Bình, Cà Mau, Bình Định, Bình Thuận, Sóc Trăng …

Tất cả 28 tỉnh, thành phố ven hồ đã tích cực hơn trong những công việc triển khai những nhiệm vụ, trong đó siết chặt kiểm soát tàu cá ra vào cảng, lao động bên trên tàu cá, truy xuất nguồn gốc hải sản trong quy trình này. khai thác, giám sát sản lượng hải sản trong quy trình xếp tháo dỡ lên cảng …

Qua kiểm tra, giám sát, việc xử phạt hành động khai thác IUU bên trên cả nước được tăng cường. Năm 2020, cả nước xử phạt hơn 2.000 tình huống vi phạm; Năm 2021 xử phạt sắp một.700 tình huống và những tháng đầu xuân năm mới 2022 xử phạt sắp một.000 tình huống. những vụ vi phạm càng ngày càng hạn chế dần qua từng năm.

Mặc dù đã đạt được ko ít kết quả trong đấu tranh chống khai thác thủy sản trái phép, nhưng bên trên thực tế vẫn còn đấy nhiều tồn tại, hạn chế cần khắc phục như sườn pháp lý còn một số trong những bất cập; công việc theo dõi, kiểm tra, kiểm soát hoạt động của tàu cá còn hạn chế; tỷ trọng thủy sản truy xuất được nguồn gốc còn thấp; Trang trang bị và cơ sở hạ tầng nghề cá còn hạn chế nên khó triển khai những giải pháp ngăn chặn khai thác IUU.

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo những bộ, ban, ngành liên quan ở Trung ương đã lên tiếng kết quả thực hiện và nêu rõ những hành động tích cực trong những công việc triển khai những giải pháp thực hiện, nêu rõ những khó khăn, vướng mắc. thảo luận cách khắc phục. Đại diện lãnh đạo những tỉnh, thành phố ven hồ cũng đã lên tiếng quyết tâm chính trị, kết quả thực hiện, song song đưa ra những đề xuất, kiến ​​nghị nhằm mục đích thực hiện tốt hơn những giải pháp chống khai thác IUU trong thời kì tới.

Khắc phục ngay những tồn tại để thủy sản Việt Nam không còn

Phó chủ toạ UBND tỉnh Thanh Hóa Lê Đức Giang phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, Phó chủ toạ UBND tỉnh Lê Đức Giang nêu ý kiến: Thực hiện những giải pháp ngăn chặn khai thác IUU là sự việc làm quan yếu và mang ý nghĩa đối với sự phát triển của ngành thủy sản cũng như kinh tế tài chính – xã hội vùng ven hồ. Thanh Hóa coi đây là nhiệm vụ quan yếu và đã và đang nỗ lực thực hiện. Tỉnh đã xây dựng Ban lãnh đạo cấp tỉnh, Tổ giúp việc gồm 15 member; xây dựng những văn phòng thanh tra, kiểm soát nghề cá tại những cảng cá to ven hồ.

ko tính việc tăng cường công việc tuyên truyền, Thanh Hóa cũng yêu cầu những chủ tàu to ký cam kết, thường xuyên theo dõi lộ trình, hoạt động khai thác của tàu cá bên trên hồ. Ban quản lý những cảng cá và lực lượng quân nhân Biên phòng tăng cường kiểm soát, kiên quyết ko để tàu mang dấu hiệu vi phạm, ko đảm bảo điều kiện tiến công bắt xa bờ. Riêng việc lắp đặt trang bị giám sát hành trình, HĐND tỉnh Thanh Hóa đã mang quyết nghị riêng tương trợ một trong những phần kinh phí lắp đặt và tương trợ phí thuê bao trong 3 năm cho những chủ tàu. Thanh Hóa mang số lượng tàu cá to nên rất sử dụng rộng rãi tới nhiệm vụ chống khai thác IUU để tạo giá trị cho thủy sinh sản khẩu, tới nay chưa bắt gặp tàu vi phạm. song, việc thực hiện nhiệm vụ chống khai thác IUU bên trên địa bàn tỉnh vẫn còn đấy một số trong những hạn chế, đang tiếp tục khắc phục. Với mang yêu cầu được EC gỡ “thẻ vàng”, Thanh Hóa sẽ nỗ lực, tăng cường phối yêu thích với những tỉnh phụ cận để thực hiện nhiệm vụ.

nhân ngày này, Phó chủ toạ UBND tỉnh Lê Đức Giang kiến ​​nghị Chính phủ, những bộ, ngành liên quan ở Trung ương sử dụng rộng rãi đầu tư cơ sở hạ tầng cho nghề cá nói chung. Thanh Hóa mang 3 cảng cá thuộc thẩm quyền đầu tư của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhưng vốn đầu tư ít, hiện tượng bồi lắng khiến cho cho nhiều tàu vào cảng khó khăn, phải đi tỉnh khác, dẫn tới khó khăn trong. ban quản lý. vật lý. Đồng chí cũng mang yêu cầu Chính phủ tăng cường tương trợ để nâng cao đời sống cho ngư gia và người dân vùng hồ, coi khai thác hải sản là gắn kèm với bảo đảm an toàn hòa bình hồ, đảo của Tổ quốc.

Khắc phục ngay những tồn tại để thủy sản Việt Nam không còn

Điểm tham tham dự những buổi lễ hội nghị trực tuyến. (Ảnh chụp màn hình).

Kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành cam kết tầm quan trọng lãnh đạo, quyết tâm của Đảng, Quốc hội, quốc gia trong những công việc ngăn chặn khai thác IUU; Lãnh đạo quốc gia cũng đã mang ko ít cuộc gặp gỡ, làm việc với lãnh đạo những nước trong EC, mang yêu cầu sớm gỡ “thẻ vàng”, tạo ra sự phát triển vững bền cho ngư gia.

Theo Phó Thủ tướng, vi phạm trong quy trình tiến công bắt chỉ liên quan tới một số trong những ít ngư gia, nhưng liên quan tới hàng triệu ngư gia khác, liên quan tới tình hình xuất nhập khẩu hàng hóa vào thị trường âu lục. liên quan tới uy tín của quốc gia.

Những kết quả đạt được thời kì qua là rất đáng để ghi nhận, nhưng bên trên thực tế vẫn còn đấy một số trong những tồn tại to cần giải quyết ngay. Cụ thể, sự chuyển hóa còn chậm chạp, còn sức ì; công việc đăng ký cấp phép tàu cá chưa phục vụ yêu cầu; tiến độ giám sát hành trình tàu cá thời đoạn cuối còn chậm chạp; Số vụ tiến công bắt vi phạm vùng hồ quốc tế càng ngày càng nhiều, hơn 700 ngư gia bị những nước bắt giữ. Nếu ko khắc phục được ngay những tồn tại to này, thời kì tới, thủy sản việt phái mạnh phái mạnh cũng sẽ bị EC rút “thẻ đỏ”, vô cùng khó gỡ, ko thể xuất khẩu vào thị trường âu lục.

Ngày 19/10, đoàn công việc của EC sẽ sang việt phái mạnh phái mạnh kiểm tra nên những bộ, ngành, địa phương phải chấp hành nghiêm những văn người chơi dạng lãnh đạo của Trung ương, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Trong những ngày tới, những địa phương phải khẩn trương mang văn người chơi dạng lãnh đạo những tổ chức, cá thể, cơ sở, giao nhiệm vụ cho những xã ven hồ triển khai những giải pháp cấp bách chống khai thác IUU. cùng theo với đó, phải tổ chức những đoàn kiểm tra, bắt gặp và xử lý nghiêm những tình huống vi phạm, những tàu ko đăng ký giấy phép, chưa lắp trang bị giám sát hành trình.

Mỗi địa phương phải xây dựng những kịch người chơi dạng để đón đoàn EC sẽ đi kiểm tra tình cờ. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối yêu thích với lực lượng quân nhân Biên phòng, Cảnh sát hồ tổ chức tuần tra, bắt gặp, ngăn chặn những hoạt động khai thác thủy sản trái phép; song song hướng dẫn ngư gia khai thác bên trên hồ thực hiện đúng quy định. Tất cả những bộ, ngành, địa phương phải coi đây là nhiệm vụ cấp bách, song song là nhiệm vụ lâu dài, vì sự phát triển vững bền của ngành hồ.

Lê Đông

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *