KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Khai thác vàng ở Ghana đe dọa ngành công nghiệp sô cô la của Thụy Sĩ

Rate this post


BNEWSNgành công nghiệp sô cô la của Thụy Sĩ càng ngày càng lo ngại về tiêu sử dụng khai thác vàng trái phép ở Ghana, quốc gia sinh sản ca cao to thứ nhì trái đất.

Thụy Sĩ nhập khẩu hơn một nửa số hạt ca cao từ Ghana. Điều này đã làm cho ngành công nghiệp sô cô la của nước này càng ngày càng lo ngại về thiệt hại của việc khai thác vàng trái phép tại quốc gia sinh sản ca cao to thứ nhì trái đất.
Ghana tiếp tục mất quá nhiều đất canh tác do tình trạng khai thác vàng trái phép đang tăng cường thêm trong những tập thể địa phương, làm cho những nhà sinh sản sôcôla Thụy Sĩ phải cảnh giác về mối đe dọa đối với những vật liệu thô quan yếu. đây.
Trong thập kỷ qua, thị phần ca cao từ Ghana vẫn ổn định, chiếm hơn 50% tổng lượng hạt ca cao Thụy Sĩ nhập khẩu. song, nguồn cung ứng hạt ca cao unique ổn định của Ghana rất mang thể gặp nguy hiểm.
Lượng đất được sử dụng để canh tác ca cao ở Ghana hạn chế 21% đối với mức đỉnh vào năm 2017. Khai thác vàng trái phép là một trong những lý do giảng giải cho điều này. những yếu tố khác bao gồm hạn hán, dịch bệnh và năng suất thấp hơn từ những cây ca cao già cỗi.
Ông Yakubu Ousmane, 60 tuổi, làm việc tại khu Kunsu truyền thống ở miền trung bộ Ghana, nơi từng trồng cây ca cao, dầu cọ và cam. Nhưng trong 4 năm qua, vùng đất này đã bị tàn phá bởi vì cuộc truy lùng một trong những tài nguyên tự nhiên quý giá nhất của Ghana; đó là vàng.
Phần to diện tích đất canh tác mỡ màu sắc, duy trì những loại cây trồng chính của non sông đã bị trở thành đất hoang cằn cỗi, với những đống đất sét mềm nhiễm thủy ngân và những loại hố nguy hiểm vẫn chưa được che đậy.
Ông Ousmane hồi ức về những ngày còn là một nông dân trồng ca cao mang lại cuộc sống đời thường ổn định. Đó là trước năm 2018, lúc hoạt động khai thác vàng trái phép (được biết tới ở địa phương là galamsey) chưa thực sự ra mắt ở Kunsu.
Những biến đổi nhanh chóng chóng sau đó làm cho ông Ousmane lo sợ về tương lai. Cựu nông dân trồng ca cao này cho biết thêm thông tin: “Những cây giống Shop chúng tôi ươm đang chết dần. Tương tự đối với hạt cacao bên trên cây. Việc khai thác trái phép đang phá hủy đất đai của Shop chúng tôi, làm cho mỗi thứ trở thành thực sự khó khăn ”.
* Sức lôi cuốn của vàng
Kunsu mang hoàn toản những biểu lộ của tội khai thác vàng trái phép. Công dân quốc tế đã làm việc với người dân địa phương – những người con trai trẻ tuổi được trang bị máy dò kim loại để tìm vàng và máy xúc ở Kunsu – để vận chuyển đất cát và nhổ cỏ.
Theo thông tin của phương tiện truyền thông Ghana, những người khai thác trái phép đã trả từ 6.000 Cedi Ghana (GHS) tới 40.000 GHS (tương đương từ 640 USD tới một.064 USD) cho mỗi mẫu đất canh tác.
ngân sách phụ thuộc vào giá trị của những loại cây trồng bên trên đất nhưng cũng phụ thuộc vào mức độ sắp của đất nông nghiệp với những mỏ vàng hiện mang. Con số này gấp từ 10 tới 50 lần lợi nhuận nhưng mà một nông dân trồng ca cao kiếm được hàng năm bên trên mỗi mẫu Anh từ việc bán hạt ca cao (từ 548 GHS tới 837 GHS bên trên một mẫu Anh theo ước tính của Viện Nghiên cứu Cây trồng ở New Zealand). Kumasi).
Trong bối cảnh địa phương thiếu thời cơ việc làm, khai thác tài nguyên trái phép đã biến đổi thành một nghề lôi cuốn đối với thanh niên và con gái nông thôn. Tiền kiếm được từ vàng đã “chảy” sang những người khác trong tập thể, khác lạ là con gái, những người bị hạn chế về thời cơ tạo thu nhập ở khu vực nông thôn. chúng ta rửa sạch sẽ đất còn sót lại để mang ra những ít vàng còn sót lại (một tập tục được người dân địa phương gọi là kolikoli).

“Nếu tôi nói rằng việc khai thác trái phép ko giúp được gì cho tôi, thì tôi sẽ nói láo,” Hawa Yakubu, một bà mẹ đơn thân của 5 đứa con và là một thợ khai thác vàng trong khoảng 5 năm ở Kunsu, nói. hiện tại, cô sử dụng thời kì rảnh rỗi của tôi để tích lũy vàng thay vì kiếm sống bởi nghề marketing đồ trang sức quý từ là một ki-ốt.
Vào tháng 4 năm 2022, cuộc khảo sát quy mô to trước tiên của Hội đồng Ca cao Ghana (COCOBOD) cho biết khoảng 19.000 ha đồn điền ca cao đã bị cướp đoạt hoặc thiệt hại do khai thác vàng trái phép kể từ thời điểm năm 2019 tới năm 2020, một diện tích to gấp đôi Zurich, Thụy sĩ.
những hình ảnh vệ tinh cho biết vào năm 2013, tổng số 27.839 ha (lên tới 43.879 ha vào năm 2015) của những đồn điền ca cao chính đã bị cướp đoạt trọn vẹn bởi vì khai thác vàng trái phép, theo một phân tích năm 2017 của Trường Đại học Cranfield.
Do đó, ước tính của COCOBOD và dữ liệu vệ tinh cho biết Ghana đã mất từ ​​0,8% tới 2% diện tích đất trồng ca cao do khai thác vàng trái phép kể từ thời điểm năm 2013, với khoảng 23% diện tích ca cao. những khu vực canh tác bị xúc tiến bởi vì ô nhiễm liên quan tới khai thác mỏ.
tiêu sử dụng tới Ghana khá to. Theo Trung tâm Tăng trưởng Quốc tế, một trung tâm nghiên cứu mang trụ sở tại London nhằm mục tiêu xúc tiến tăng trưởng vững bền, sẽ cần khoảng 250 triệu USD để cải tạo đất và nước bị ô nhiễm do khai thác vàng ở Tây Ghana. Bộ Tài nguyên Ghana ước tính con số này nhiều ko ngừng lại ở đó nữa khoản thất thu thuế đáng để ý của non sông (khoảng 2,2 tỷ USD vào năm năm 2016).
Ngành ca cao Ghana ko đủ kỹ năng. Trong nhì năm qua, COCOBOD đã chi 230 triệu USD trong khoản vay 600 triệu USD từ nhà băng Phát triển Châu Phi (AfDB) để phục hồi 156.400 ha đồn điền ca cao. Những cây ca cao bên trên những vùng đất này đã quá già cỗi hoặc bị nhiễm virus gây bệnh phồng rộp ca cao, phải nhổ bỏ và trồng cây thế hệ.
* Mối sử dụng rộng rãi của Thụy Sĩ
những nhà sinh sản sô cô la Thụy Sĩ, phụ thuộc nhiều vào ca cao từ Ghana, đã nỗ lực thuyết phục nông dân trồng ca cao bởi phương pháp đưa ra nhiều giải pháp khuyến khích ko giống nhau để đảm bảo nguồn cung ứng ca cao unique ổn định.
tứ năm trước, tập đoàn thực phẩm khổng lồ Nestlé của Thụy Sĩ đã trả cho nông dân trồng ca cao ở Kunsu mức phí bảo hiểm cao hơn 14% đối với giá thị trường để đổi lấy việc tham dự vào Kế hoạch Ca cao của tổ chức. Mục tiêu của Kế hoạch này là nâng cao năng suất và unique của cây ca cao thông qua việc cung ứng cho nông dân những cây unique tốt hơn và huấn luyện những phương pháp canh tác cải tiến.
song, sự can thiệp của Nestlé đã ko biến đổi được hoạt động khai thác vàng. chuyến hành trình tới Kunsu được thông tin cho biết nhiều cây ca cao trong khu vực do tổ chức đầu tư đã bị phá hủy do khai thác vàng.
thông tin của tổ chức cho biết hơn 18.000 nông dân Ghana đã được hưởng lợi từ khóa huấn luyện về thực hiện nông nghiệp tốt của Nestlé. những tổ chức nặng ký khác trong ngành sô cô la Thụy Sĩ cũng rất mang thể mang những chương trình tương tự, chẳng hạn như chương trình Sô cô la Forever của Barry Callebaut đã mang lại tiện dụng cho 17.000 nông dân và Chương trình Nông nghiệp Lindt & Sprüngli đã được vận dụng. đã được 69.000 nông dân tham dự vào năm ngoái. Kết quả là, những tổ chức Thụy Sĩ đã đầu tư khoảng 7% trong số một,5 triệu nông dân trồng ca cao của Ghana để đảm bảo chúng ta sinh sản ra vật liệu unique.
Người phát ngôn của Barry Callebaut cam đoan việc khai thác vàng trái phép đang xúc tiến xấu tới tập thể trong canh tác cacao. Người phát ngôn của hãng sinh sản sô cô la Thụy Sĩ Lindt & Sprüngli cho biết thêm thông tin, cho tới nay, tác động của việc khai thác vàng trái phép đối với chuỗi cung ứng của tổ chức ko thể được tiến công giá cụ thể.
song, tác động khó định lượng vì những yếu tố khác bao gồm thời tiết, dịch bệnh và ngân sách cũng xúc tiến tới sản lượng ca cao.
yêu cầu hạn chế do đóng cửa những nhà bán lẻ và nhà hàng do đại dịch COVID-19 đồng nghĩa với việc dư thừa ca cao bên trên thị trường toàn thế giới trong niên vụ 2020/2021. song, Tổ chức Ca cao Quốc tế đã dự báo về kỹ năng thâm hụt trong niên vụ 2021/2022 lúc yêu cầu tăng lên và điều này sẽ làm cho căng thẳng nguồn cung ca cao unique cho những nhà sinh sản sô cô la Thụy Sĩ.

* sắm lựa thay thế
Chính phủ Ghana cũng đang nỗ lực xóa bỏ nạn khai thác vàng trái phép. Vấn đề này đã được đặt lên trên hàng đầu trong chương trình nghị sự chính trị vào năm 2017, lúc Tổng thống Ghana Nana Akufo-Addo cho biết thêm thông tin trận chiến chống khai thác vàng trái phép là rất quan yếu và ông đã sẵn sàng. coi đây là vấn đề ưu tiên trong nhiệm kỳ tổng thống của ông.
Một lệnh cấm tạm thời đã được vận dụng đối với những hoạt động khai thác quy mô nhỏ (cả hợp pháp và trái phép) trong năm 2017 và 2018, trong lúc những cuộc huy động quân đội đã được phát động để chống lại những hoạt động khai thác trái phép và thậm chí những công dân Trung Quốc tham dự vào hoạt động kinh doanh này đã bị bắt giữ.
Luật khai thác mỏ đã được sửa đổi vào năm 2019, để vận dụng mức án tù tối thiểu là 15 năm đối với những người bị kết tội khai thác trái phép.
Bất chấp những giải pháp này, hoạt động khai thác trái phép vẫn tiếp tục phát triển mạnh do tình trạng tham nhũng và thiếu thực thi pháp luật.
Thực tế phũ phàng là cacao ko thể khó khăn với vàng. Hawa Yakubu, người thường tích lũy vàng ở rìa những mỏ trái phép ở Kunsu, cho biết thêm thông tin trong khoảng nhì giờ tìm kiếm, cô đã tìm thấy một khối vàng nhỏ rất mang thể trị giá 300 GHS (37 USD). Với mức lương trung bình hằng ngày hơn một đô la một ngày, một nông dân trồng ca cao ở Ghana sẽ mất một tháng để kiếm được số tiền này.
Đứng trước thực tế đó, Chính phủ Ghana đã biến đổi chiến lược để ứng phó với tình hình. Năm 2019, Ủy ban tài nguyên Ghana, cơ quan quản lý lĩnh vực khai thác, đã trình làng Chương trình khai thác tập thể (CMS).

Điều này được xây ngừng để biến những người khai thác trái phép thành những người khai thác quy mô nhỏ chính thức bởi phương pháp cho phép chúng ta khai thác tại những khu vực được chỉ định cụ thể bên dưới sự giám sát của chính phủ với điều kiện chúng ta phải phục vụ những tiêu chuẩn chỉnh an toàn và tin cậy và môi trường xung quanh nhất định.
Kunsu được xem là một trong những nơi được hưởng lợi từ kế hoạch này. Vào tháng 2, chính phủ đã thông tin rằng chúng ta sẽ nhượng quyền năm vị trí khai thác trong khu vực cho CMS, nhưng mà những nhà chức trách tuyên bố sẽ tạo ra ra 5.000 việc làm. Chính phủ đặt mục tiêu phê duyệt 100 dự án CMS như vậy bên trên khắp Ghana vào cuối năm 2022, với mục tiêu tạo ra 220.000 việc làm thế hệ.
Để đảm bảo rằng những Kế hoạch khai thác tập thể ko làm tăng cường thêm vấn đề đất canh tác trở thành những mỏ vàng, Ủy ban tài nguyên của Ghana cũng đã đồng ý tại một buổi họp với COCOBOD vào tháng 4 để san sớt dữ liệu. dữ liệu về vị trí của những đồn điền ca cao. Điều này sẽ cho phép Ủy ban chặn việc cấp phép hoạt động khai thác tại những khu vực trồng ca cao.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *