KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

khó khăn về tác động và tài nguyên phía bên ngoài Trái đất

Rate this post

Nguyễn Mai (tìm hiểu thêm: Reuters, AFP, NASA)Thứ Ba, ngày 13 tháng 9 năm 2022 15:48 GMT + 7

Năm 1969, phi hành gia Neil Armstrong là kẻ trước tiên đặt chân lên Mặt Trăng trong chuyến bay Apollo 11, với câu nói nổi tiếng: “Đây là một bước đi nhỏ của loài người, nhưng là một bước nhảy vọt khổng lồ đối với quả đât”. Sau 6 lần lên Mặt trăng từ thời điểm năm 1969 tới năm 1972, loài người đã ko quay trở lại hành tinh này trong hơn 50 năm.

Sự cạnh tranh về ảnh hưởng và tài nguyên bên ngoài Trái đất - Ảnh 1.

Neil Armstrong là lãnh đạo của Apollo 11 và là kẻ trước tiên trong lịch sử đặt chân lên Mặt trăng

Chương trình Artemis, được phát động vào năm 2019, bên dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump, nhằm mục tiêu mục tiêu “đưa loài người tới những vùng chưa được mày mò bên trên Mặt trăng”. Cơ quan Vũ trụ Mỹ (NASA) đặt mục tiêu thiết lập sự hiện diện túc trực của loài người – người máy bên trên Mặt trăng, từ đó với thêm hiểu biết để đưa loài người lên sao Hỏa. Theo kế hoạch, chuyến bay trước tiên – Artemis I, đưa Orion lên quỹ đạo quanh Mặt trăng trong vòng 6 tuần, nhưng mà hoàn toàn ko tồn tại bất kỳ phi hành gia nào bên trên tàu. tới năm 2024, chuyến bay Artemis II sẽ đưa những phi hành gia vào quỹ đạo Mặt Trăng, nhưng ko phải lên bề mặt Mặt Trăng. Nếu mỗi thứ ra mắt theo lộ trình này, vào năm 2025-2026, những phi hành gia sẽ đáp xuống Mặt Trăng trong chuyến bay Artemis III. phung phí của chương trình này còn hoàn toàn với thể lên tới 100 tỷ USD.

Tuy thế, những người ưa chuộng tới khoảng ko ko khỏi hụt hẫng lúc Artemis I, dự kiến ​​phóng vào vũ trụ ngày 29/8, đã 2 lần bị hoãn vì lý do kỹ thuật và chưa rõ đúng đắn thời khắc phóng tàu vũ trụ. hoàn toàn với thể khởi đầu.

vì sao quay trở lại Mặt trăng?

Trong những dòng trước tiên về chương trình Artemis, trang web của NASA đã mô tả tham vọng của chúng ta trong công việc thực hiện bước nhảy vọt tiếp sau: gửi những phi hành gia trước tiên lên sao Hỏa, nhờ những hiểu biết thâm thúy thu được từ Mặt trăng. Mục tiêu của Artemis ko chỉ với đơn thuần và giản dị là đưa loài người “hạ cánh” theo đúng nghĩa đen lên Mặt trăng, giống như Apollo, nhưng mà còn xa chưa giới hạn lại ở đó.

Trong buổi họp báo ngày 8/8, hãng tin AP dẫn lời Giám đốc NASA Bill Nelson cho biết thêm thông tin: “Đây là một chuyến hành trình tới tương lai, NASA sẽ gửi những phái xinh phi hành gia gia đen và phái xinh trước tiên lên Mặt Trăng, cùng theo với những chuyến hành trình càng ngày càng phức tạp, những phi hành gia sẽ sống và làm việc trong khoảng ko và phát triển mạnh mẽ và uy lực khoa học technology, để hoàn toàn với thể gửi những loài người trước tiên lên sao Hỏa doanh nghiệp chúng tôi đã quay trở lại Mặt trăng để học cách sống, làm việc và tồn tại cũng như học cách cho phép loài người sống bên trên Mặt trăng trong những điều kiện khắc nghiệt như vậy. “.

ban sơ, những chuyến bay của tàu Apollo được khởi xướng vì cuộc đấu tranh giữa Liên Xô và Hoa Kỳ trong Chiến tranh Lạnh, nhưng bên trên thực tế, chương trình đã mang lại nhiều kiến ​​thức với giá trị to cho việc nghiên cứu. khoảng ko. những phi hành gia đã mang về Trái đất hơn 400kg đá những loại. Trung bình mỗi năm với khoảng 535 mẫu đá được phân tích và so sánh với những mẫu đá bên trên Trái đất. Chỉ trong năm 2015, hơn 2.500 bài báo nghiên cứu khoa học đã được xuất game thủ dạng bởi phương pháp sử dụng dữ liệu của Apollo. Theo NASA, nghiên cứu quan yếu nhất đang xác nhận kém chất lượng thuyết Mặt trăng hình thành từ những mảnh vỡ bị thổi bay khỏi Trái đất lúc nó va chạm với một vật thể với kích thước bởi sao Hỏa cách đây 4,5 tỷ năm.

Tài nguyên tiềm năng bên trên Mặt trăng

Sự cạnh tranh về ảnh hưởng và tài nguyên bên ngoài Trái đất - Ảnh 2.

Nguồn tài nguyên của mặt trăng hoàn toàn với thể giải quyết cuộc khủng hoảng năng lực của trái đất, phục vụ yêu cầu máy tính bảng thông minh và ô tô điện trong tương lai, đưa chúng ta tới sao Hỏa và xa hơn nữa. Đó là lý do khiến cho cho những cường quốc tranh nhau “bánh trung thu”.

Vào năm 2009, những nhà khoa học đã chỉ ra rằng những mẫu được mang về từ tàu Apollo 15 với chứa những phân tử nước, và đưa ra kém chất lượng thuyết rằng nước đã tồn tại bên trên Mặt trăng kể từ lúc nó hình thành. Ngoài ra, một nghiên cứu năm 2018 đã chỉ ra chứng cớ về băng ở nhị cực Bắc và phái nam của Mặt trăng. Nước đá với tức là nước và hoàn toàn với thể bị phân hủy thành hydro và oxy. Oxy cung ứng ko gian và hydro hoàn toàn với thể được sử dụng làm nhiên liệu để phóng tên lửa. Do đó, nếu tất cả được chứng minh, Mặt Trăng hoàn toàn với thể trở thành điểm giới hạn, trạm tiếp nhiên liệu cho những tàu vũ trụ bên trên đường mày mò hệ Mặt Trời.

Nhưng tài nguyên còn nhiều chưa giới hạn lại ở đó thế. những nhóm nghiên cứu tin rằng chúng ta hoàn toàn với thể khai thác khoáng vật bên trên Mặt trăng để lấy đá bazan, sắt, thạch anh và silicon – tất cả đều sở hữu thể được sử dụng để làm cửa sổ, đồ đá và tấm pin mặt trời bên trên mặt trăng. Trái đất, trong lúc những kim loại quý bao gồm bạch kim, palladium và rhodi sẽ được sử dụng cho vũ trang điện tử.

Scandium, Yttrium và những kim loại khác, hoàn toàn với thể được sử dụng trong động cơ xe tương đối, để phân phối thủy tinh hoặc gốm sứ, hệ thống điện tử và radar, cũng tồn tại trong bề mặt Mặt Trăng.

những nhà khoa học thậm chí đã phát xuất hiện quặng titan giàu gấp 10 lần quặng được tìm thấy bên trên Trái đất.

Hiếm hơn nữa là heli-3, một loại khí hoàn toàn với thể được sử dụng làm nhiên liệu tinh khiết và mạnh cho những lò phản ứng hạt nhân.

Câu hỏi chưa được replay

Sự cạnh tranh về ảnh hưởng và tài nguyên bên ngoài Trái đất - Ảnh 3.

Hình ảnh của NASA cho biết băng bên trên Mặt trăng

Trong chương trình Artemis này, NASA đã công bố 13 vị trí hoàn toàn với thể hạ cánh bên trên Mặt Trăng nằm ở phái nam Cực. Khu vực này được xác nhận với băng nước nằm sâu phía bên trong mồm núi lửa, ko nhìn thấy ánh sáng mặt trời. Tuy thế, vẫn còn đó rất nhiều câu hỏi nhưng mà những nhà khoa học chưa replay được. Mặc dù cam đoan với những khu vực băng nhưng vẫn chưa rõ số lượng là bao nhiêu và liệu nó hoàn toàn với thể đơn thuần và giản dị khai thác băng ngầm, ẩn bên dưới lớp đá hay ko?

Phát biểu về chương trình Artemis, Paul Hayne, một nhà khoa học tại Phòng thí nghiệm Khí quyển và khoảng ko của Đại học Colorado Boulder, cho biết thêm thông tin: “doanh nghiệp chúng tôi muốn biết nước tới từ đâu và làm thế nào nó tới được bên trên Mặt trăng. Làm thế nào nước hoàn toàn với thể vận chuyển quanh Mặt trăng và những vật chất khác ở đó, chẳng hạn như những phân tử hữu cơ, và những thành phần của sao thanh hao, và những vật thể khác trong những nghiên cứu từ bề mặt, ở những vùng ko giống nhau này của Mặt trăng sẽ mang lại hiểu biết thế hệ về lịch sử của hệ mặt trời và cũng đều hoàn toàn với thể tiết lộ cặn nước hoàn toàn với thể được sử dụng bởi vì những phi hành gia cho những chuyến thám hiểm trong tương lai. “.

những nhà khoa học đã xác nhận hoạt động núi lửa đã ra mắt bên trên bề mặt Mặt trăng, nhưng vẫn chưa kiên cố về thời khắc những vụ phun trào này xảy ra và lúc nào núi lửa bên trên Mặt trăng ngừng hoạt động.

xúc tiến nghiên cứu khoa học

Ngoài mục tiêu “đoạt được” Mặt trăng để tới sắp sao Hỏa, NASA hy vọng chuyến hành trình này còn hoàn toàn với thể xúc tiến sự ra đời của những technology thế hệ, truyền cảm hứng cho sinh viên và những nhà nghiên cứu trong lĩnh vực này. đây. Theo Đài Phát thanh Công cùng Quốc gia Hoa Kỳ (NPR), nhiều technology được tạo ra để đi vào khoảng ko và lên Mặt trăng đã mang lại thuận tiện đáng lưu ý cho loài người bên trên Trái đất. Chẳng hạn như máy tính hoặc máy bơm insulin và technology chế biến thực phẩm đông khô. Ngành công nghiệp này còn hoàn toàn với thể trị giá hàng tỷ đô la.

Mặt trăng – trường đấu thế hệ của những cường quốc

Sự cạnh tranh về ảnh hưởng và tài nguyên bên ngoài Trái đất - Ảnh 4.

cho tới nay, ít nhất sáu quốc gia và một loạt những đơn vị tư nhân đã thông tin công khai minh bạch hơn 250 sứ mệnh lên mặt trăng sẽ ra mắt trong vòng một thập kỷ tới.

ko chỉ với NASA của Mỹ muốn quay trở lại Mặt trăng, Nga và Trung Quốc cũng đang cùng nhau xây dựng chương trình Mặt trăng của riêng mình, dự kiến ​​đưa loài người tới đây vào năm 2026 và xây dựng căn cứ bên trên Mặt trăng vào năm 2020. Năm 2035. Ấn Độ và Israel cũng đã gửi tàu tới vùng lãnh thổ chưa được thăm dò này vào năm 2019, mặc dù cả nhị tàu con thoi của chúng ta đều bị rơi. Tàu con thoi trước tiên của Hàn Quốc được phóng vào đầu tháng 8 cũng đang bên trên đường bay vào quỹ đạo Mặt trăng.

với vẻ như trái đất đang chứng kiến ​​một cuộc chạy đua thế hệ vào vũ trụ? ko giống như cuộc khó khăn trong Chiến tranh Lạnh, trong cuộc đua thế hệ này, vấn đề ko còn là vấn đề ai “đặt chân” lên trước. những cường quốc đang tranh giành “tác động” và quyền tiếp cận những nguồn tài nguyên “chưa được khai thác” ngoài Trái đất. Trong bài phân tích đăng bên trên Asiatimes, Phó Giám đốc Viện Inspace Australia, bà Cassandra Steer cam đoan: “Với đà này, trong vòng 5-10 năm tới, chúng ta hoàn toàn với thể phải chứng kiến ​​những xung đột chính trị liên quan tới chủng tộc thế hệ này. Câu hỏi đề ra là luật nào điều chỉnh và chi phối những hoạt động bên trên Mặt trăng”.

Hiệp ước khoảng ko năm 1997 nghiêm cấm việc cướp đoạt khoảng ko thông qua tuyên bố tự do, chiếm đóng hoặc bất kỳ hình thức nào khác. cho tới nay, vẫn chưa rõ liệu việc khai thác những tài nguyên khác với bị cấm theo quy định này hay ko.

chưa xuất hiện ai sở hữu Mặt trăng

Tại Liên hợp quốc, một nhóm công việc được xây dựng với nhiệm vụ tìm kiếm sự đồng thuận đa phương về những vấn đề pháp lý, liên quan tới tài nguyên khoảng ko. Tuy thế, vào năm 2020, Mỹ đã đưa ra Thỏa thuận Artemis, tuyên bố việc khai thác tài nguyên khoảng ko là hoàn toàn với thể và hợp pháp. với 21 quốc gia đã ký hiệp nghị, nhưng nó khó hoàn toàn với thể được gật đầu đồng ý rộng thoải mái.

Theo thần thoại Hy Lạp, Artemis là tên của người chị song sinh của Apollo. Artemis nói rằng cô ko bao giờ muốn kết hôn vì cô ko muốn trở thành tài sản của bất kỳ người con trai nào. Bà Steer kết luận rằng ngay cả tự dưng một ai tuyên bố xuất hiện trăng, cuộc khó khăn trong khoảng ko vẫn đang ra mắt. những kỹ sư và nhà khoa học sớm hay muộn sẽ tìm ra cách giải quyết những thử thách kỹ thuật lúc quay trở lại Mặt trăng, “nhưng thử thách về pháp lý và chính trị với nhẽ sẽ khó xử lý hơn nhiều”.

* Mời quý độc kém chất lượng theo dõi những chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình việt phái nam phái nam bên trên TV trực tuyến và VTVGo!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *