KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Khu bảo tồn hồ Phú Quốc: tòa tháp trái phép tràn lan

Rate this post

Khu bảo tồn biển Phú Quốc: Công trình trái phép tràn lan - Ảnh 1.

Bất chấp dư luận, hoạt động xây dựng trái phép vẫn ra mắt tại hòn Mây Rút Ngoài (phường An Thới, TP. Phú Quốc) – Ảnh: T.TRI

Ngày 9/8, Shop chúng tôi trở lại Phú Quốc. Một người game thủ địa phương đang chờ ăn trưa bên trên nhà hàng nổi Cây Sao (ấp Cây Sao, xã Hàm Ninh, Phú Quốc).

Khác với những nhà hàng nổi được xây dựng bên trên phao, bè ở nhiều vùng hồ khác của việt nam giới nam giới, từ đoạn đường gỗ dài nhì trăm mét nối từ bờ tới khuôn viên chính của nhà hàng rộng hơn 300m được xây dựng bên trên những cột bê tông được trồng kiên cố. đáy nước.

Liền kề nhà hàng này là một dãy nhà gỗ (khu tạm cư nghỉ dưỡng), với tương đối nhiều phòng liền kề nằm bên trên hồ, cũng rất được xây dựng từ những trụ cột kiên cố. Nhìn xung quanh, còn tồn tại nhì dãy nhà gỗ khác cách Shop chúng tôi khoảng 300m, vươn mình ra giữa hồ.

“Đây là nơi nhưng mà cá nược (hay còn gọi là cá nược hay bò hồ) xuất hiện rất nhiều. ngày nay, chỗ Shop chúng tôi đang ngồi là khu bảo tồn hồ. Nhưng người ta xây hàng loạt bungalow như thế này thì còn gì để bảo tồn?” người game thủ địa phương cho biết thêm.

Vội vã làm bến phi pháp ở đảo phía nam giới

Tại khu bảo tồn hồ nam giới đảo, thuộc địa bàn phường An Thới (TP. Phú Quốc), tình trạng xây dựng tòa tháp trái phép bên trên mặt hồ vẫn ngang nhiên ra mắt.

Từ cảng An Thới, một người game thủ địa phương cùng Shop chúng tôi đi thuyền ra hồ và giới hạn lại phía Hòn Rớ – nơi đậu sà lan hồ “hồ NGỌC HIỂN”.

Xung quanh là những đường phao nối với máy bơm hút cát tạo thành một vùng hồ riêng ko cho tàu khác vào. “Đây là nơi bị bơm cát hồ để làm khu đi bộ bên dưới hồ gây tranh cãi sắp đây”, người game thủ đi cùng cho biết thêm. Shop chúng tôi phải sử dụng drone bay lên để quay phim từ bên trên cao thì thế hệ hoàn toàn mang thể nhìn thấy nhì hình vuông vắn white color chìm trong làn nước xanh ngay bên dưới sà lan.

hồ NGỌC hiền đức là sà lan của tổ chức TNHH Ngọc trai Ngọc Hiển Phú Quốc (xã Dương Tơ, TP. Phú Quốc). nhì khối vuông white color chìm bên dưới hồ do tổ chức này sử dụng cát bơm vào.

Trao đổi với tuổi xanh, ông Hồ Phi Thủy – chủ tổ chức TNHH Ngọc trai Ngọc hiền đức Phú Quốc – thừa nhận đã đổ cát ra khu vực hồ giáp Hòn Rớ (phường An Thới), tự ý cải tạo mặt hồ nhưng mà hoàn toàn ko xin phép. sự cho phép. sự cho phép. Theo ông Thủy, vì muốn làm khu đi bộ bên dưới hồ phục vụ du khách nên ông đã đặt những khuông máy bơm cát xuống san lấp diện tích sắp 2.000m2.

Thuyền đưa Shop chúng tôi tới với hòn Mây Rút Ngoài. Tại đây, một cây cầu dành riêng cho những người đi bộ đang được xây dựng quanh mũi đảo. Máy trộn bê tông vẫn hoạt động ầm ầm, hàng chục công nhân đang tất bật thi công. Nhìn từ bên trên cao, tòa tháp đi bộ quanh mũi đảo dài thêm hơn 500m này nằm trọn vẹn bên trên mặt hồ, được cắm cọc bê tông bên dưới đáy hồ. sắp đó, một cầu cảng khoảng hơn 100m vừa được xây dựng chạy dài từ bờ đảo Hòn Mây Rút ra hồ.

“Đảo Mây Rút Ngoài mang rạn san hô xung quanh rất to. tòa tháp mẫu này kiên cố sẽ tác động tới san hô quanh đảo”, người lái thuyền nói.

Khu bảo tồn biển Phú Quốc: Công trình trái phép tràn lan - Ảnh 2.

Bungalow tại khu bảo tồn hồ ấp Bãi Sao, xã Hàm Ninh, TP.Phú Quốc – Ảnh: S.LAM

“Vườn quốc gia ko đủ thẩm quyền để xử lý”

Ông Nguyễn Văn Tiếp, Giám đốc Vườn Quốc gia Phú Quốc, thừa nhận mang khá nhiều tòa tháp trái phép tồn tại trong những khu bảo tồn hồ.

“Shop chúng tôi đã lập biên game thủ dạng và mang công văn gửi công an, chính quyền địa phương đề xuất xử lý vì vườn quốc gia ko đủ thẩm quyền xử lý”, ông Tiệp nói.

Theo ông Tiệp, những căn nhà gỗ trái phép nhưng mà tuổi xanh ghi nhận ở khu bảo tồn hồ phía đông là “lợi dụng tình hình xã hội xa cách do dịch COVID-19 kéo dãn”.

Những tòa tháp trái phép nhưng mà vườn quốc gia ghi nhận còn nhiều hơn nữa những gì phóng viên báo chí tuổi xanh ghi nhận được. Cụ thể, xã Hàm Ninh mang 7 vị trí xâm lấn bãi bồi ven hồ và phân khu dịch vụ hành chính của khu bảo tồn hồ. Trong đó, ấp Bãi Bổn 4 tình huống, ấp Cây Sao 3 tình huống. những hành động vi phạm chủ yếu là đắp, lấp đất đá và bơm cát xung quanh vào khu vực xâm lấn, sau đó trồng cây ăn quả (chủ yếu là dừa).

Diện tích xâm lấn từ vài trăm mét tới vài ha. ko giống nhau, khu vực ấp Cây Sao mang hơn 6 cơ sở xây dựng bungalow hồ, mỗi cơ sở xây dựng từ 6 tới 10 bungalow. “mỗi hoạt động đều là tự phát, xây dựng trái phép”, ông Tiệp nói.

Trong lúc đó, về nhì tòa tháp đổ cát ra hồ cạnh Hòn Rớ và xây cầu đi bộ quanh Hòn Mây Rút Ngoài ở phía nam giới đảo, ông Tiệp cũng cho biết thêm, từ thời điểm tháng 6, Vườn quốc gia đã mang văn game thủ dạng gửi những cơ quan khả năng. Phòng Cảnh sát môi trường thiên nhiên Công an tỉnh Kiên Giang và UBND phường An Thới, đề xuất phối hợp xử lý.

Theo ông Tiệp, ngoài những việc ko tồn tại thẩm quyền xử phạt, việc quản lý khu bảo tồn nói chung từ rừng ra hồ của Vườn quốc gia Phú Quốc đang gặp rất nhiều khó khăn. “Do ranh giới những phân khu khả năng của khu bảo tồn hồ Phú Quốc hiện thế hệ chỉ thể hiện bên trên game thủ dạng đồ, bên trên thực địa chưa lắp đặt phao, cọc tiêu để cắm mốc giới nên việc xác xác định trí khu bảo tồn gặp rất nhiều khó khăn. tại hiện trường để biết bọn họ mang vi phạm phần vườn quản lý hay ko ”, ông Tiệp nêu ví dụ.

Ngoài ra, ông Tiệp cho biết thêm, khu bảo tồn hồ ở Phú Quốc hiện mang diện tích hơn 40.000 ha, nhưng nhân lực của nhà vườn rất mỏng manh.

“Shop chúng tôi thường xuyên lên kế hoạch với lính biên phòng, phối hợp rà soát với chính quyền địa phương. Nhưng nhìn chung, những khu bảo tồn nằm xen kẽ với tập quán sinh hoạt lâu đời của người dân nên khó theo dõi thường xuyên việc làm cũng như ko.” hoàn toàn mang thể tách biệt trọn vẹn dự trữ để bảo đảm.

Hơn nữa, kể từ lúc công việc bảo tồn hồ được Vườn quốc gia ủy quyền vào cuối năm 2019, đã mang khá nhiều tòa tháp phi pháp tồn tại từ trước trong những khu vực này nhưng vẫn chưa được xử lý. Vì như tôi đã nói, Shop chúng tôi ko tồn tại thẩm quyền xử lý nhưng mà chỉ hoàn toàn mang thể lập biên game thủ dạng, đề xuất xử lý ”, ông Tiệp cho biết thêm thêm.

chủ toạ UBND Phú Quốc nói gì?

4 (Chỉ đọc)

Toàn cảnh cầu đi bộ đang thi công tại hòn Mây Rút Ngoài – Ảnh: SL

rỉ tai với một phóng viên báo chí báo chí Thiếu niênÔng Huỳnh quang đãng Hùng, chủ toạ UBND TP Phú Quốc (Kiên Giang), thừa nhận việc để xảy ra một số trong những vụ vi phạm, xâm lấn khu bảo tồn hồ, xuất phát từ tập quán lâu đời, người dân Phú Quốc trồng. những sản phẩm thủy sản. ở những lồng hồ, xây nhà bên trên những đảo phía nam giới của đảo.

“cũng hoàn toàn mang thể mang tình huống vi phạm xảy ra trong thời khắc xã hội loạc choạc vì dịch. Cả hệ thống chính trị tập trung chống dịch nên thiếu kiểm tra, kiểm soát, để xảy ra tình huống lén lút xây dựng”, hero cho biết thêm.

Theo lãnh đạo UBND TP Phú Quốc, địa phương sẽ tiếp tục phối ưa thích với Vườn quốc gia Phú Quốc tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm những tình huống xâm hại khu bảo tồn hồ.

“Shop chúng tôi đã lãnh đạo lập biên game thủ dạng vi phạm. Shop chúng tôi đã, đang và sẽ xử phạt, buộc tháo toá tòa tháp xây dựng trái phép, trả lại hiện trạng cũ. Nếu mang tình huống ko chấp hành sẽ lãnh đạo cưỡng chế.” đã mang phương án và sẽ xử lý dứt điểm trong năm nay ”, ông Hùng nói.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *