KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Khủng hoảng lương thực làm cho cho phương Tây ‘chậm trễ chân’ trước Nga

Rate this post

Phương Tây muốn tìm cách tăng cường thêm những giải pháp trừng trị đối với Nga, nhưng phải đương đầu với sự tậu lựa khó khăn lúc cuộc khủng hoảng lương thực toàn thế giới càng ngày càng trầm trọng.

Tại Yemen, giá bánh mì đã tăng 35% chỉ vài ngày sau lúc Nga phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine vào cuối tháng nhị. những nhà máy bột mì ở Lebanon sắp đây đã phải đóng cửa do thiếu vật liệu, buộc những tiệm bánh phải đóng cửa. Ở Kenya, dầu ăn trở thành vô cùng khan hiếm.

lúc Hoa Kỳ và âu lục mang kế hoạch áp đặt thêm những vòng trừng trị đối với Nga, nhiều người càng ngày càng lo ngại rằng hậu quả của chúng đang làm cho cho nạn đói toàn thế giới trở thành tồi tệ hơn và sẽ ko giản dị đảo ngược.

Một tiệm bánh ở Beirut, Lebanon.  Ảnh: Reuters.

Một tiệm bánh ở Beirut, Lebanon. Hình ảnh: Reuters.

những nhà hoạch định chính sách đã và đang nỗ lực để đảm bảo chuỗi cung ứng và đảm bảo bình an lương thực cho những nước đang phát triển, nhưng tiêu xài năng lực tăng cùng theo với xuất khẩu ngũ cốc hạn chế ở Nga và Ukraine đang đe dọa một trong những nhóm dân cư dễ bị tổn thương nhất bên trên trái đất.

Phần to ngũ cốc và phân bón bên trên trái đất tới từ Nga, Ukraine và Belarus. Nga và Ukraine xuất khẩu khoảng 30% tiểu mạch và 75% dầu hướng dương ra thị trường toàn thế giới.

Tổng thống Mỹ Joe Biden hồi tháng trước cho biết thêm đang lên kế hoạch xây dựng một loạt nhà kho tạm thời ở biên giới Ba Lan để hơn 20 triệu tấn ngũ cốc bị mắc kẹt ở Ukraine hoàn toàn mang thể được vận chuyển bởi đường sắt tới âu lục và xuất khẩu ra trái đất, thay vì đi qua đại dương Đen, nơi Kiev và Moscow cáo buộc nhau đặt mìn phong tỏa.

Tuy thế, ông Biden cảnh báo rằng nỗ lực này sẽ mất quá nhiều thời kì, trong lúc yêu cầu lương thực của trái đất càng ngày càng trở thành cấp thiết. Trong thông tin Triển vọng tài chính toàn thế giới thế hệ nhất, nhà băng trái đất (WB) cho biết thêm, sắp một nửa dân số ở những nước thu nhập thấp đang phải đương đầu với tình trạng thiếu lương thực, vốn thường dẫn tới bất ổn xã hội. ngày hội.

“Nguy cơ suy dinh dưỡng và nạn đói đang tăng cường thêm ở một trong những khu vực”, chủ toạ nhà băng trái đất David Malpass cảnh báo hồi đầu tháng.

Người dân ở những nước nghèo thường chi tiêu hồ hết ngân sách mỗi ngày cho thực phẩm, và những tiêu xài đó đang tăng lên. Theo Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO), giá lương thực trong tháng 5 đã tăng sắp 30% đối với một năm trước, do giá ngũ cốc và thịt cao hơn.

Phân bón cũng tăng mạnh do những lệnh trừng trị của phương Tây đối với Nga và Belarus. Tình trạng thiếu lương thực bên trên trái đất càng ngày càng trầm trọng hơn do giá nhiên liệu đẩy lên mức cao kỷ lục, làm cho cho việc sinh sản và vận chuyển trở thành đắt đỏ hơn.

Ông nói: “Nếu ko tồn tại phân bón, tình trạng thiếu hụt sẽ lây lan từ ngô và tiểu mạch sang tất cả những loại cây trồng chính, bao gồm cả lúa gạo, với tác động tàn phá đối với hàng tỷ người ở châu Á và phái mạnh Mỹ. Hoa Kỳ, “Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres nói.

Việc những nguồn cung phân bón quan yếu từ Nga và Belarus bị phong tỏa cùng theo với việc thời hạn và phạm vi trừng trị của phương Tây đối với Nga ko rõ nét đã làm cho cho nhiều nước áp đặt lệnh cấm xuất khẩu để tích trữ. hàng hóa, ngừa những tình huống xấu hơn.

những nước như Indonesia, Ấn Độ và Malaysia đã hạn chế xuất khẩu dầu ăn, tiểu mạch và thịt gà để đảm bảo an toàn thị trường nội địa. Theo Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, khoảng 20 quốc gia đang vận dụng một trong những hình thức kiểm soát xuất khẩu để hạn sản xuất động của giá lương thực cao.

Bộ trưởng Tài chính Ireland Paschal Donohoe cho biết thêm những nhà hoạch định chính sách phương Tây “trọn vẹn hiểu” những rủi ro đối với bình an lương thực, ko giống nhau là đối với những nước đang phát triển.

Ông nói thêm rằng phương Tây đang điều chỉnh những lệnh trừng trị áp đặt lên trên Nga để tránh tác động tới nguồn cung ứng lương thực toàn thế giới. Bộ Tài chính Hoa Kỳ cũng đã ban hành một trong những miễn trừ trừng trị hoặc giấy phép chung để giữ cho hoạt động xuất khẩu nông sản ra mắt trót lọt.

Bất chấp nỗ lực đó, một trong những người lo ngại những giải pháp trừng trị của phương Tây đối với Nga vẫn mang những tác dụng phụ ko mang yêu cầu.

Kho chứa và bảo quản ngũ cốc tại một trang trại ở vùng Vinnytsia, Ukraine, tháng 7 năm 2021. Ảnh: AFP.

Kho chứa và bảo vệ ngũ cốc tại một trang trại ở vùng Vinnytsia, Ukraine, tháng 7 năm 2021. Hình ảnh: AFP.

Liên minh âu lục (EU) đã ban hành một gói trừng trị thế hệ, trong đó cấm nhập khẩu hồ hết dầu từ Nga. Để thắt chặt những hạn chế đối với dầu của Nga, EU cũng đang thực hiện những bước để cấm những tổ chức bảo hiểm cung ứng dịch vụ bảo hiểm hàng hải cho những tàu chở hàng của Nga.

Tuy thế, những quan chức Bộ Tài chính Mỹ đã cảnh báo về tác dụng phụ của động thái này, vì lo ngại rằng những xe tải chở đồ ăn cũng sẽ bị tương tác. Nếu những tổ chức bảo hiểm quá lo ngại về nguy cơ vi phạm lệnh trừng trị, bọn họ hoàn toàn mang thể từ chối vận chuyển bất kỳ hàng hóa nào mang nguồn gốc xuất xứ từ Nga.

Để chống lại xu thế đó, chính quyền Biden đã nhiều lần nhấn mạnh với những tổ chức nông nghiệp và vận tải rằng lệnh trừng trị ko cấm bọn họ sắm hoặc vận chuyển phân bón của Nga.

Bộ trưởng Tài chính Janet L. Yellen cho biết thêm vào tháng 4 rằng Hoa Kỳ đang tiến hành những giải pháp trừng trị thế hệ, nhưng vẫn lưu tâm tới vấn đề cung ứng lương thực toàn thế giới.

Ông nói: “Ngay cả lúc địa chỉ chúng tôi tiếp tục tăng cường thêm sức ép của những lệnh trừng trị và những giải pháp tài chính khác chống lại Nga, địa chỉ chúng tôi nhấn mạnh cam kết tạo điều kiện cho những hoạt động nhân đạo và thiết yếu khác mang lợi cho Nga”. mang lại tiện lợi cho mọi người bên trên toàn trái đất, đảm bảo rằng những sản phẩm nông nghiệp và thực phẩm cơ phiên bản luôn luôn mang sẵn “, bà nói.

Tuy thế, một trong những chuyên gia cho rằng những cam kết như vậy bên trên thực tế đang ko được phục vụ và tác động của những lệnh trừng trị của phương Tây đối với Nga đang thể hiện rõ nét ở châu Phi.

Tại một hội nghị thượng đỉnh của EU vào cuối tháng 5, chủ toạ Liên minh châu Phi Macky Sall cảnh báo rằng việc cắt những nhà băng to của Nga khỏi hệ thống tính sổ SWIFT “đang cản trở đáng để ý kỹ năng của địa chỉ chúng tôi trong những việc sắm thực phẩm và phân bón của bọn họ”.

Ông Sall nói: “lúc hệ thống SWIFT bị gián đoạn, ngay cả lúc nguồn cung mang sẵn, việc tính sổ trở thành rất phức tạp, thậm chí là ko thể.

Tjada D’Oyen McKenna, người đứng đầu nhóm viện trợ nhân đạo Mercy Corps, cho biết thêm hậu quả của những lệnh trừng trị phối ưng ý với lạm phát và bão giá đang làm cho cho tình hình trở thành tồi tệ hơn đối với những số đông dễ bị tổn thương nhất. Tại Yemen, Mercy Corps đã phải cắt bớt muối và đậu khỏi những gói cứu trợ cho những hộ gia đình nghèo nhất, lúc nguồn cung ứng trở thành khan hiếm và mức giá tăng chóng mặt.

McKenn nói: “mọi người đang xem Ukraine được phương Tây chào đón và tương trợ như thế nào, cũng như thái độ ko giống nhau như thế nào đối với những nước nghèo ở Trung Đông và châu Phi. “Nhiều thập kỷ tiến bộ trong trận chiến chống nghèo đói đã bị xóa sổ.”

Vu Hoang (Theo thời báo New York)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *