KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Kịp thời cảnh báo và tương trợ những địa phương phòng chống hạn hán, xâm nhập mặn

Rate this post

Tại Hội nghị sơ kết công việc 6 tháng đầu năm mới và triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2022 của Tổng cục Thủy lợi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chiều 27/6, ông Cục Thủy lợi. cho biết thêm, những tháng đầu năm mới 2022, ngành thủy lợi đã theo dõi ngặt nghèo tình hình thời tiết, nguồn nước phục vụ sinh sản nông nghiệp; kịp thời hướng dẫn, cảnh báo và tương trợ những địa phương thực hiện những giải pháp phòng, chống hạn, mặn, úng, úng, đảm bảo tin cậy nhà cửa thủy lợi, cấp nước phục vụ sinh sản nông nghiệp. Đông Xuân 2021-2022. Qua giám sát, ngành cũng rất với thể với kiến ​​nghị với những địa phương về phương án sử dụng nước, sắp xếp diện tích trồng thích ưa thích với tình hình nguồn nước.

Chú thích ảnh
Toàn cảnh hồ thủy điện Hòa Bình xả lũ chiều 13/6. Ảnh minh họa: Trọng Đạt / TTXVN

tiêu biểu đối với vùng Trung du và Đồng bởi Bắc Bộ, Tổng cục Thủy lợi đã phối ưa thích với Tập đoàn Điện lực việt phái nam phái nam thực hiện 3 đợt xả nước những hồ thủy điện trong 16 ngày để đảm bảo cấp nước tưới cho 506.558 ha lúa. Tổng lượng nước điều tiết xả cả 3 đợt là 4,24 tỷ m3, thấp hơn khoảng một,33 tỷ m3 đối với tổng lượng xả dự kiến ​​của Tập đoàn Điện lực việt phái nam phái nam.

Khu vực miền trung bộ, Tây Nguyên và Đông phái nam Bộ thường xuyên với cảnh báo về hạn hán, thiếu nước để với phương án canh tác thích ưa thích với thời tiết. Trong đó, những diện tích vững chắc và kiên cố ko đủ nước phải mở rộng diện tích, ngừng sinh sản, diện tích thiếu nước phải chuyển đổi sang cây trồng cần ít nước tưới; cân nhắc gieo sạ sớm để tận dụng lượng nước còn lại của vụ đông xuân, song song tránh thời khắc khô hạn, thiếu nước cuối mùa và nguy cơ ngập úng cuối vụ. nếu mưa xảy ra sớm … đều được Tổng cục Thủy lợi đồng ý và khuyến nghị kịp thời.

Diễn biến nguồn nước, xâm nhập mặn, hạn hán ở ĐBSCL cũng rất được dự báo sớm, cập nhật thường xuyên, liên tục, ông Lương Văn Anh cho biết thêm.

Với những dự báo của ngành thủy lợi, ông Nguyễn Như Cương, Cục trưởng Cục Trồng trọt, tiến công giá, hệ thống thủy lợi ko thể biến đổi thời gian nhanh như chuyển đổi khí hậu, nhưng những ứng phó do chuyển đổi khí hậu gây ra như: hạn hán, xâm nhập mặn, vv càng ngày càng được thực hiện tốt. Tổng cục Thủy lợi và những địa phương cần tiếp tục chủ động trong công việc dự báo, xây dựng phương án phối hợp ứng phó với thiên tai để hạn chế thiệt hại cho sinh sản nông nghiệp; kể cả trồng trọt. Tổng cục Thủy lợi phối ưa thích với ngành trồng trọt tiếp tục với những dự báo sát thực hơn, giúp ngành trồng trọt chủ động thích ứng với những diễn biến thất thường của thời tiết, khí hậu.

song, thời kì qua, ngành thủy lợi vẫn tồn tại những vấn đề ô nhiễm, suy hạn chế quality nước trong những hệ thống nhà cửa thủy lợi càng ngày càng nghiêm trọng. Việc đảm bảo an toàn quality nước những nhà cửa thủy lợi cũng đang gặp nhiều thử thách từ tác động của quy trình phát triển: xu thế chuyển đổi mô hình sinh sản, thành phố hóa, công nghiệp hóa, phát triển cơ sở hạ tầng…

Hình như, tổ chức bộ máy nhiều nơi còn kềnh càng, chưa tinh gọn, nhất là mô hình quản lý, khai thác nhà cửa thủy lợi chưa thống nhất ở những địa phương nên việc ban hành, vận dụng chính sách gặp nhiều khó khăn. khó khăn. Việc củng cố và phát triển tổ chức thủy lợi cơ sở ở nhiều địa phương chưa được thực hiện tốt.

Hay quy hoạch xây dựng thủy lợi là một phòng ban cấu thành chuyên ngành của quy hoạch tổng thể kinh tế tài chính – xã hội. song, hiện nay, nhiều địa phương xây dựng quy hoạch nhưng vẫn phớt lờ quy hoạch và phát triển thủy lợi.

Ông Đỗ Văn Thành, Viện trưởng Viện Quy hoạch Thủy lợi cho biết thêm: “với tỉnh đã phê duyệt quy hoạch nhưng chưa tồn tại trang về thủy lợi, tiêu biểu là Bắc Giang. Vì vậy, Tổng cục Thủy lợi cần phối ưa thích với những tỉnh về quy hoạch thủy lợi, phòng chống thiên tai. Nếu những địa phương lập quy hoạch sơ sài thì sau này rất dễ sửa đổi ”.

Về 6 tháng cuối năm, ông Lương Văn Anh cho biết thêm, Tổng cục Thủy lợi tiếp tục theo dõi ngặt nghèo diễn biến thời tiết, nguồn nước, khí tượng thủy văn để tư vấn, lãnh đạo những giải pháp phòng, chống hạn, thiếu nước, ko giống nhau là ở miền trung bộ; phòng, chống ngập úng vùng Trung du và Đồng bởi Bắc Bộ; ngập úng nội đồng Đồng bởi sông Cửu Long; đảm bảo tin cậy những nhà cửa thủy lợi, hồ đập trong mùa mưa bão.

Tổng cục sẽ phối ưa thích với những đơn vị liên quan theo dõi, dự báo tình hình xâm nhập mặn, cấp nước cho hệ thống nhà cửa thủy lợi bên trên những lưu vực sông liên tỉnh, quality nước hệ thống nhà cửa thủy lợi. những nhà cửa thủy lợi liên tỉnh để cung ứng thông tin lãnh đạo, điều hành cấp nước cho sinh sản nông nghiệp. với khuyến nghị những địa phương kịp thời điều chỉnh phương án phân nước, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, với giải pháp tiết kiệm nước lúc xảy ra hạn hán, thiếu nước.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *