KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Lạm phát, kinh doanh và người giàu

Rate this post

(KTSG) – bất kỳ lúc nào với lạm phát, sẽ luôn luôn với những tranh luận về nguyên nhân giữa những nhà kinh tế tài chính cũng như những chính trị gia. Tình trạng lạm phát ở Mỹ hiện nay cũng ko phải là ngoại lệ lúc thế hệ tuần trước giữa tỷ phú Jeff Bezos và Tổng thống Joe Biden đã nổ ra cuộc cãi vã về sự ai là kẻ gây ra lạm phát.

Người giàu gây ra lạm phát?

Biden trước tiên đã tweet: “người chơi muốn hạn chế lạm phát? Hãy đảm bảo rằng những doanh nghiệp giàu nhất phải nộp thuế toàn diện và tổng thể.” Ngay ngay thức thì ông Bezos, một trong những người giàu nhất hành tinh, phản ứng lại, cho rằng những lời ông Biden nói là tin nhái, và hãng tin chống nhái thế hệ xây dựng nên “soi”. Bezos viết: “Tăng thuế doanh nghiệp là một vấn đề thảo luận. Kiểm soát lạm phát cũng chính là một vấn đề cần thảo luận. Trộn chúng với nhau là một cách sai trái. “

với vẻ như số tiền này là ko đủ đô la, ông tiếp tục vào trong ngày hôm sau, rằng chính những gói kích thích rót tới một,9 nghìn tỷ đô la vào những dự án cơ sở hạ tầng của Chính phủ Mỹ đã góp góp thêm phần làm càng ngày càng tăng lạm phát, rằng lạm phát là một loại thuế tiến công vào nghèo nhất là nghèo, nên nói đổ lỗi cho nhà giàu chẳng giúp ích được gì là sai trái. Lạm phát ở Mỹ vào tháng 4 ở mức 8,3% đối với cùng kỳ năm ngoái, mức cao nhất trong vòng tứ mươi năm qua.

Một phát ngôn viên của Nhà Trắng sau đó đã đưa ra một tuyên bố, nói rằng Jeff Bezos chỉ trích những chính sách kinh tế tài chính của Biden chỉ vì Tổng thống Mỹ ủng hộ công nhân tổ chức công đoàn, một phong trào đang hình thành ở Amazon nơi ông Bezos quản lý toạ hội đồng quản trị. Tổng thống Joe Biden cũng khoe rằng năm nay chính phủ Mỹ sẽ cắt hạn chế thâm hụt ngân sách một,5 nghìn tỷ USD, theo ông, đây là một trong những phương pháp để sút hạn chế sức ép lạm phát.

Jeff Bezos cũng ăn miếng trả miếng, cho rằng công đoàn ko gây ra lạm phát, tương tự như người giàu ko gây ra lạm phát, chỉ với chi tiêu ngân sách thiếu thận trọng thế hệ gây ra lạm phát. bên trên thực tế, lạm phát đang gây khó khăn cho Amazon, đơn vị quý trước đã lỗ lần trước tiên sau bảy năm do tiêu sử dụng lao động tăng cao. Trong quý đó, tiêu sử dụng hoạt động của đơn vị đã tăng 6 tỷ đô la do năng suất hạn chế, lạm phát và tình trạng thừa công suất trong kho đối với yêu cầu.

Mẫu xe bán tải chạy điện F-150 Lightning của Ford với giá bán lẻ chính thức 91.000 USD, nhưng do khan hàng nên nhiều đại lý nâng giá lên 145.000 USD nhưng người tiêu sử dụng vẫn tậu. Sữa bột trẻ em khan hàng tới mức eBay đội giá cao gấp nhiều lần ngày thường nhưng người dân vẫn tranh nhau tậu.

Điều thú vị là nhà kinh tế tài chính học nổi tiếng Lawrence Summers, cựu Bộ trưởng Tài chính Mỹ, đã đảm bảo an toàn ông Biden, cho rằng Jeff Bezos nói như vậy là sai. “trọn vẹn hợp lý lúc tin rằng chúng ta nên tăng thuế để hạn chế yêu cầu, từ đó kiềm chế lạm phát; mức tăng này phải lũy tiến hết mức rất với thể ”- ông viết, ngụ ý rằng càng giàu thì thuế càng phải cao. Ông Summers nói thêm rằng đây là lập trường của ông đối với người giàu, mặc dù trước đây ông đã nhấn mạnh rằng chi tiêu chính phủ tăng thực sự đang góp góp thêm phần vào lạm phát.

Doanh nghiệp tranh thủ tăng giá?

những nhà kinh tế tài chính như Lawrence Summers cho rằng ko tồn tại chuyện doanh nghiệp dội nước theo mưa, tự do tăng giá nên gây sức ép lên lạm phát, nhưng những nhà kinh tế tài chính khác cho rằng với. Như bà Lindsay Owen của Groundwork Collaborative đã nói, ai ko biết, nhưng những doanh nghiệp thích lạm phát vì nó tạo thời cơ cho chúng ta tăng giá một cách trắng trợn.

Thậm chí, bà cho biết thêm thông tin nhiều doanh nghiệp ko muốn tăng sản lượng dù hàng đang khan hiếm nhằm mục tiêu lợi dụng yêu cầu cao, nguồn cung hạn chế để tăng giá. Một lúc mặt bởi giá thế hệ được người tiêu sử dụng gật đầu, chúng ta sẽ ko gật đầu hạn chế giá dù giá vật liệu đầu vào đã hạn chế nhiệt. Bà dẫn một nghiên cứu của Viện Chính sách kinh tế tài chính cho biết, với tới 54% giá tăng là do doanh nghiệp chủ động tăng chứ ko phải do tiêu sử dụng đầu vào tăng.

lúc tờ Slate đặt câu hỏi rằng quy luật cung cầu buộc những doanh nghiệp phải khó khăn với nhau nên giá thành luôn luôn phản ánh đúng thị trường, bà Owen cho rằng điều đó chỉ đúng với những doanh nghiệp phổ thông; và những doanh nghiệp đang chiếm lĩnh thị trường với sức mạnh tăng giá nhưng mà hoàn toàn ko một ai rất với thể kiểm soát được.

Tình hình càng khó khăn hơn lúc chuỗi cung ứng bị phá vỡ, gây ra tình trạng khan hiếm hàng hóa khắp nơi – thiếu hàng, người dân tranh nhau tậu, giá thành tự nhiên tăng. Mẫu xe bán tải chạy điện F-150 Lightning của Ford với giá bán lẻ chính thức 91.000 USD, nhưng do khan hàng nên nhiều đại lý nâng giá lên 145.000 USD nhưng người tiêu sử dụng vẫn tậu. Sữa bột trẻ em khan hàng tới mức eBay đội giá cao gấp nhiều lần ngày thường nhưng người dân vẫn tranh nhau tậu.

những chính trị gia thường tranh luận như bà Owen. Chẳng hạn, Thượng nghị viên Elizabeth Warren lúc chất vấn chủ toạ Fed, Jerome Powell, đã hỏi rằng liệu thị trường tập trung tới mức doanh nghiệp rất với thể đơn thuần và giản dị tăng giá nhưng mà hoàn toàn ko sợ bị khó khăn hay ko. Ông Powell đáp lại một cách hòa nhã rằng rất với thể được, nhưng cũng đều rất với thể là do yêu cầu uy lực.

Dù sao, ông nói, chúng ta tăng giá vì chúng ta rất với thể làm điều đó. Đó đúng đắn là điều nhưng mà bà Warren muốn nhấn mạnh – doanh nghiệp thích tăng giá, ko một ai rất với thể làm những gì chúng ta. Đương nhiên, bước tiếp sau của những nhà lập pháp Mỹ được xem là kiểm soát giá thành – một giải pháp phi thị trường sẽ gây khó khăn hơn cho nền kinh tế tài chính.

Người lao động gây ra lạm phát?

Một hướng rất bất thần là “đổ lỗi cho lạm phát” được cho là do người lao động. Tờ giấy tập san Phố Wall với một bài báo về chủ đề này, mô tả rằng người lao động đang chuyển đổi công việc, yên cầu mức lương cao, do đó góp góp thêm phần duy trì lạm phát cao như hiện nay. Bài báo cho biết thêm thông tin, với tới 64% người lao động nhảy việc cho biết thêm thông tin công việc thế hệ mang lại cho chúng ta mức lương cao hơn công việc cũ, vì vậy càng với rất nhiều động lực để chúng ta chuyển từ công việc này sang công việc khác miễn sao chúng ta rất với thể thương lượng được. lương cao hơn. Cuộc khảo sát cho biết một nửa nhận được mức lương cao hơn tới 11% đối với trước đây và khoảng 9% người được khảo sát cho biết thêm thông tin chúng ta đang nhận mức lương cao hơn 50% đối với mức lương cũ.

Mức lương ngày nay của công nhân Mỹ tăng trung bình 6% trong tháng 3 đối với mức 3,4% cùng kỳ năm ngoái; Bài báo cho rằng chính việc tăng lương uy lực này trong tương đối nhiều lĩnh vực kinh tế tài chính sẽ làm cho cho lạm phát ở mức cao trong những quý tới mặc dù những yếu tố lạm phát khác đang sút hạn chế sức nóng như tắc nghẽn chuỗi cung ứng. , nguồn cung hạn chế hoặc giá nhiên liệu tăng mạnh. Điều đáng ngạc nhiên là 27% những nhà kinh tế tài chính học nhưng mà báo tập san Phố Wall Cuộc khảo sát cho biết tiền lương tăng là một yếu tố rủi ro lạm phát cao hơn đối với trận chiến ở Ukraine hoặc yếu tố chuỗi cung ứng.

Nhiều nhà kinh tế tài chính khác cho rằng lương tăng là kết quả của lạm phát chứ ko phải nguyên nhân. Người lao động yêu cầu một mức lương cao hơn để bù đắp cho sức tậu bị mất. tiêu sử dụng nhân lực hiện chiếm một trong những phần tương đối nhỏ trong giá thành sản phẩm. Theo nghiên cứu của Viện Chính sách kinh tế tài chính, với tới 54% là do doanh nghiệp chủ động tăng giá, trong lúc tiêu sử dụng nhân lực chỉ chiếm 8% trong yếu tố tăng giá bán. tỷ trọng này thấp hơn trước, nhất là trong thời kỳ phong trào công đoàn ở Mỹ còn mạnh và quyền lực tối cao thương lượng tiền lương vẫn còn đó cao.

Điều kỳ lạ là sự tăng lãi suất cao hơn lạm phát danh nghĩa lại ít được đề cập. Fed đang lén lút tăng lãi suất trong lúc thị trường nín thở kì vọng – do tăng lãi suất quá mạnh, quá thời gian nhanh sẽ dẫn tới suy thoái kinh tế tài chính chứ ko phải lạm phát như hiện nay, với kẻ thua nhưng với kẻ thắng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *