KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Làng tìm ‘vàng’ trong thân cây, đổi đời nhờ đục đẽo tỉ mỉ

Rate this post

từ một giấc mơ tan vỡ

Khoảng hơn 40 năm trở lại đây, cơn lốc tìm trầm hương trong những cánh rừng già ngút ngàn của dãy Trường Sơn từ Khánh Hòa tới Quảng Trị, Quảng Bình… đã kéo hàng trăm nam giới thanh phái nữ tú từ những làng quê nghèo khu vực miền trung du. of quang đãng nam giới. rừng, theo đuổi giấc mơ đổi đời bởi trầm hương.

Làng tìm vàng trong thân cây, đổi đời nhờ đục đẽo tỉ mỉ - 1

Theo anh Trịnh Thanh Hiếu, người sinh sản trầm hương cảnh cần sự tỉ mỉ và nhẫn nại thế hệ rất với thể theo đuổi được nghề.

Theo những người cao tuổi ở huyện Nông Sơn, thời khắc đó, khắp Trung Phước ở địa phương này hay Đại quang đãng, Đại Phong (huyện Đại Lộc) đang sôi lên cơn lốc tìm trầm hương. lúc đó rừng xanh chưa xuất hiện dấu chân người. Những người đi tìm kiếm trầm hương (dân gian gọi là trầm) được rừng xanh chữa bệnh, nhiều người đột chốc đổi đời. Sự phú quý thời gian nhanh chóng trở thành nỗi ám ảnh, thèm khát của người khác.

Nhưng ít ai biết rằng, đằng sau hành trình “gợi ngải tìm trầm” là những “luật ngầm” nghiêm khắc, là sự tiến công đổi khắc nghiệt đầy máu và nước mắt. Mỗi chuyến “buôn dưa” thường kéo dãn dài vài tháng. Nơi rừng thiêng nước độc, cảnh kiếm trầm hương đầy khắc nghiệt, may rủi như mò kim đáy bể, nhưng người trúng kỳ nam giới, đổi đời chỉ đếm bên trên đầu ngón tay. .

Nhiều thợ săn sâu róm trở về với căn bệnh sốt rét mạn tính, chuyện bỏ xác trong rừng sâu ko hiếm.

Làng tìm vàng trong thân cây, đổi đời nhờ đục đẽo tỉ mỉ - 2

quy trình tạo hình cũng ra mắt trong thời kì dài với rất nhiều công sức và sự tỉ mỉ thế hệ với được sản phẩm vừa ý.

lúc “cơn lốc” lặng lẽ lắng xuống, kiệt sức, những người nam giới nhi kiệt sức trở về làng, giấu ước mơ đổi đời trong mẫu ba lô cũ kỹ ở góc nhà, úp mặt với nợ nần ck chất.

Cực khổ là vậy nhưng bọn họ vẫn theo đuổi và gắn bó với cây trầm hương như một niềm ham mê, kể cả lúc cây đnguồn vật liệu nuôi cấy trầm hương – PV) tưởng đã vĩnh viễn ra đi.

Năm 1985, ông Nguyễn Trường Bộ (thôn Trung Phước) đã sáng chế ra cây cảnh mỹ nghệ trước tiên của làng từ cây Dó bầu cổ thụ. Khối trầm hương lúc bấy giờ được bán với giá 20 triệu đồng đã tạo thành một cơn chấn động trong giới tìm trầm lúc bấy giờ. Sau đó, nhiều người tìm tới anh để học nghề làm trầm hương và mở cơ sở sinh sản.

Làng tìm vàng trong thân cây, đổi đời nhờ đục đẽo tỉ mỉ - 3

Nghề làm trầm hương cho thu nhập cao hơn, ít tốn công nhưng yên cầu tay nghề cao …

Giàu thực sự nhờ trầm cảm

Thời kỳ hưng thịnh nhất của làng nghề trầm hương Trung Phước là từ thời điểm năm 2011 – 2013, làng nghề với hơn 40 cơ sở sinh sản trầm hương và đồ mỹ nghệ từ trầm hương, cuốn hút hơn 300 lao động. Đời sống người dân được cải thiện, làng quê cũng đổi khác.

Ở một vài cơ sở, doanh nghiệp to, doanh thu bán hàng lên tới mức vài chục tỷ USD, lãi vài tỷ đồng mỗi năm là chuyện thông thường. Từ những ngôi nhà cấp 4 đơn sơ, những ngôi nhà tầng kiên cố mọc lên khắp xóm làng, trông như phố thị.

Làng tìm vàng trong thân cây, đổi đời nhờ đục đẽo tỉ mỉ - 4

Công việc của người làm kiểng là tỉ mỉ cắt tỉa từng chút một bên trên cây làm để lộ dần từng đường dẫn dầu trong thân cây như những “mạch máu” nhỏ lí tí.

Hiện làng trầm chỉ còn một vài cơ sở duy trì sinh sản do nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan. Nhiều người đã chuyển đổi ngành nghề sang trồng trọt và chăn nuôi. Làng trầm hương hiện với khoảng 10 hộ theo nghề, giữ giàng nghề truyền thống rất dị này.

Ông Trịnh Thanh Hiếu (61 tuổi, với 32 năm làm nghề làm trầm hương mỹ nghệ), là một trong số ít chủ cơ sở còn giữ được nghề làm trầm hương. Theo anh Hiếu, việc tạo ra một mặt hàng từ cây Dó bầu ko hề giản dị. Ngoài thời kì sinh trưởng của cây khá dài, việc tạo trầm cho cây sau đó cũng như công đoạn tạo dáng vẻ vẻ tiếp tục tiêu tốn nhiều thời kì và công sức. Người thợ phải tốn rất nhiều sự tỉ mỉ và kỳ công thế hệ với được sản phẩm vừa ý.

Làng tìm vàng trong thân cây, đổi đời nhờ đục đẽo tỉ mỉ - 5

Cây đa được tạo tác từ cây trầm hương nhân tạo. Tác phẩm mất một năm để tạo hình, điêu khắc và được định giá khoảng 600 triệu đồng.

“Nghề này cho thu nhập cao hơn đối với nghề chạm khắc gỗ thông thường, nhưng yên cầu tay nghề cao, người làm nghề phải với lòng ham mê và sự kiên trì rất to. Nghề này tôi làm ko chỉ với để mưu sinh nhưng còn là niềm ham mê tạo ra những sản phẩm rất dị từ chính đôi bàn tay của tớ” , Anh Hiếu san sẻ.

Trồng trầm hương ở đất Trung Phước đã khó, tạo trầm hương từ đó càng khó hơn. hồ hết những cây thông trắng ở đây đều ko tồn tại tinh dầu, hoặc với rất ít và rất khó tạo hình, tạo color và tạo hương thơm do tinh dầu tự nhiên của loại này quá ít.

Làng tìm vàng trong thân cây, đổi đời nhờ đục đẽo tỉ mỉ - 6

Sau một thời kì dài nghiên cứu, người ta đã tìm ra cách nấu dầu nhân tạo. Cũng sử dụng tinh dầu thực, gỗ keo trắng được đưa vào những bể nấu thủ công, chủ yếu nấu bởi cồn 90 độ. quy trình thổi nấu để tạo ra tinh dầu thơm vô cùng công phu, thường mất 7 ngày tối thế hệ cho ra thành phẩm.

Để với được một tác phẩm tiểu cảnh xinh, yếu tố trước tiên là cần với cây to, xinh tự nhiên, nhiều mắt cành, bộ rễ nguyên vẹn. Tuổi thọ của mỗi gốc ghép phải bên trên bên dưới 40 năm.

Công việc của người làm kiểng là tỉ mỉ cắt tỉa từng chút một bên trên cây làm để lộ dần từng đường dẫn dầu trong thân cây như những “mạch máu” nhỏ lí tí.

Làng tìm vàng trong thân cây, đổi đời nhờ đục đẽo tỉ mỉ - 7

Cây trầm hương này được ghép từ khá nhiều tác phẩm ko giống nhau, là trầm hương tự nhiên, với thời kì tạo dáng vẻ vẻ hơn 6 tháng, được định giá hơn một tỷ đồng.

Sản phẩm mỹ nghệ phong cảnh Trung Phước mang nét đặc trưng riêng, ko nhầm lẫn với bất kỳ chỗ nào khác. ngoài những việc tạo ra những sản phẩm mỹ nghệ, những nghệ nhân ở đây còn khiến cho cho nước hoa, nhang, hạt trang sức sang trọng,… để xuất khẩu sang Nhật người chơi dạng, Trung Quốc và những nước Hồi giáo.

Sau 2 năm xảy ra đại dịch trầm hương, việc kinh doanh, xuất khẩu trầm hương ra quốc tế của những cơ sở ở đây gặp rất nhiều khó khăn, những cơ sở đã duy trì được công ăn, việc làm cho tất cả những người lao động bởi những sản phẩm cung cấp. phục vụ thị trường nội địa.

Anh Trịnh Thanh Ý (thôn Trung Phước) cho biết thêm thông tin: “Dù thị trường nội địa khá hạn chế nhưng những cơ sở cũng nỗ lực duy trì công ăn, việc làm cho tất cả những người lao động. lúc tình hình marketing được mở rộng, nhất là thị trường Trung Quốc thì nghề trầm lắng”. làng sẽ tấp nập trở lại ”.

Làng tìm vàng trong thân cây, đổi đời nhờ đục đẽo tỉ mỉ - 8

Sản phẩm mỹ nghệ phong cảnh Trung Phước mang nét đặc trưng riêng, ko nhầm lẫn với bất kỳ chỗ nào khác.

Làng tìm vàng trong thân cây, đổi đời nhờ đục đẽo tỉ mỉ - 9

ngoài những việc tạo ra những sản phẩm mỹ nghệ, những nghệ nhân ở đây còn khiến cho cho nước hoa, nhang, hạt trang sức sang trọng,… để xuất khẩu sang Nhật người chơi dạng, Trung Quốc và những nước Hồi giáo.

(Theo Dân Trí)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *