KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Lễ hội mặn mòi game thủ dạng sắc văn hóa dân gian

Rate this post

Giữ nguyên hiện trạng

Theo một số trong những nhà nghiên cứu, khoảng 700 năm trước, người dân Lệ Thủy tổ chức đua thuyền để cầu mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu. Trước đây, lễ hội thường được tổ chức vào mùa xuân và tháng 7 âm lịch hàng năm. từ thời điểm năm 1946, lễ hội được huyện Lệ Thủy tổ chức vào dịp lễ 2/9 mừng Tết Độc lập và được duy trì cho tới ngày nay.

Đối với người dân Lệ Thủy, Tết Độc lập 2/9 là dòng Tết to nhất trong năm. Đây là dịp để gia đình, bởi hữu, bởi hữu quây quần, gặp gỡ; được hòa mình vào dòng sông quê nhà, được hòa mình trọn vẹn vào ko gian sôi động, rất dị của lễ hội. Vì vậy, cứ tới dịp Quốc khánh, hàng nghìn người con Lệ Thủy từ khắp mỗi miền nước nhà lại hướng về quê nhà.

Theo TS Nguyễn Khắc Thái, lễ hội đua thuyền truyền thống bên trên sông Kiến Giang mang game thủ dạng sắc riêng, rất dị của vùng quê sông nước. Vật liệu đóng thuyền đua được tậu từ loại gỗ tốt, thớ dọc. Người Lệ Thủy coi thuyền đua, thuyền bơi là vật linh thiêng, chỉ sử dụng trong lễ hội, sau lúc đua xong được rước về đình làng để sang năm lại hạ thủy đua, ko sử dụng làm phương tiện lao động. những vùng quê khác. Việc tuyển tậu trai bơi, đua nữ giới, tổ chức tập dượt được những thôn, xã tổ chức rất nghiêm nhặt, chu đáo. Số lượng vận động viên, những vị trí bên trên mỗi thuyền đua như: Đốc lái, cầm lái, tiến công chèo, cung, gõ, tát nước… cũng đều sở hữu những nét riêng chỉ với ở vùng quê Lệ Thủy.

được xem là thiếu sót nếu ko kể tới việc người theo dõi động viên cho những thuyền đua, thuyền bơi. Ngay từ sáng sớm, từ người già tới đàn bà, trẻ em ai ai cũng tạm gác công việc để ra ven sông tìm vị trí xinh, dễ quan sát nhất. phong thái động viên, động viên ở vùng quê này cũng tương đối khác. bên trên đường đi, những đoàn người chạy theo thuyền đua, thuyền bơi; dọc nhì bên sông, hàng vạn người reo hò, động viên; sử dụng nhiều đồ sử dụng như nón, nón, soong, chậu để tiếp sức, tiếp nước cho những chàng trai đang bơi, những cô gái đua dồn khôn cùng để lao về đích… cảm giác như trời, đất, sông, lòng người hòa quyện vào một khoảng ko văn hóa rất thiêng liêng nhưng thấm đượm ân tình. “Lễ hội đua thuyền bên trên sông Kiến Giang là một trong những di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được bảo tồn nguyên trạng và vững bền nhất. Tất cả đều toát lên thú vui tỏa sáng vì đó là nét văn hóa làng quê, thấm đẫm tính cố kết tập thể ”, TS Nguyễn Khắc Thái cho biết thêm thông tin.

Nâng tầm lễ hội

Xuất phát từ những hoạt động văn hóa tâm linh mặn mòi game thủ dạng sắc của cư dân lúa nước, cầu mưa thuận gió hòa, thể hiện ý thức thượng võ; Trải qua hàng trăm năm, lễ hội đã biến thành một hoạt động văn hóa, Sport bùng cháy rực rỡ, gắn liền với Tết Độc lập. Năm 2019, lễ hội đã được Bộ Văn hóa, Sport và du ngoạn xác nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Vì vậy, việc duy trì và nâng cao giá trị của Lễ hội đua thuyền truyền thống bên trên sông Kiến Giang là hoạt động thiết thực phục vụ yêu cầu của người dân, song song là dịp để truyền bá rộng thoải mái hình ảnh trong nhân dân. người dân quê giàu tình cảm, giàu truyền thống cách mệnh.

Ngoài Lễ hội đua thuyền truyền thống bên trên sông Kiến Giang, “Hò khoan Lệ Thủy” cũng đã được xác nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia năm 2017. Đây là sự tôn vinh xứng đáng cho những giá trị đó. nét văn hóa tâm linh to, thể hiện nét xin xắn rất dị, mặn mòi game thủ dạng sắc dân tộc của người dân Lệ Thủy từ bao đời nay. Thiếu tướng, GS, TS Nguyễn Văn Tài, nguyên Phó Giám đốc Học viện Chính trị, san sớt: “Để truyền bá rộng thoải mái lễ hội rất dị này, ko kể việc tăng cường công việc truyền thông, những cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương cần xúc tiến quy hoạch, mở rộng một số trong những đoạn nhì bên bờ sông Kiến Giang để với thêm khoảng ko cho tất cả những người dân tham dự động viên, Ngoài ra, cũng cần mở thêm một số trong những dịch vụ đưa đón lễ hội để “nuôi” lễ hội duy trì và phát triển một cách vững bền. đường”.

bên trên địa bàn huyện Lệ Thủy hiện với 20 di tích lịch sử, văn hóa đã được xếp hạng, trong đó với 10 di tích được xếp hạng cấp quốc gia. Hiện địa phương đã phối hợp, khai thác cực tốt lợi thế, tiềm năng du ngoạn thông qua những hoạt động trải nghiệm, tìm hiểu tự nhiên; du ngoạn lịch sử phối thích hợp với những hoạt động lễ hội, văn hóa nghệ thuật dân gian gắn kèm với tham quan chùa Hoằng Phúc, lăng Lê Thánh Hầu Nguyễn Hữu Cảnh, Nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp …

Đồng chí Lê Vĩnh Thể, Bí thư Huyện ủy Lệ Thủy san sớt: “Việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể quốc gia gắn kèm với khai thác sản phẩm du ngoạn được xem là động lực xúc tiến sự phát triển của văn hóa dân tộc. gia tài. để Lệ Thủy phát triển du ngoạn nói riêng, tài chính – xã hội nói chung, qua đó đóng góp góp thêm phần truyền bá rộng thoải mái hình ảnh vùng đất, loài người Lệ Thủy ”.

MINH TÚ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *