KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Lộ trình rõ rệt của Petrovietnam trong chuyển đổi năng lực

Rate this post

Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hủ chủ trang;  gặp gỡ.
Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng chủ trì buổi làm việc.

xu thế bất khả kháng

thông tin cập nhật của Ban Điện lực và năng lực tái tạo của Tập đoàn về tình hình sử dụng năng lực và TKNL bên trên trái đất và việt phái nam phái nam cho biết TKNL vẫn đang ra mắt mạnh mẽ và tự tin và là xu thế thế tất bên trên trái đất để tránh những hệ lụy. của chuyển đổi khí hậu, mỗi quốc gia sẽ cân đối 3 yếu tố (bình an năng lực, môi trường xung quanh, phát triển và tăng trưởng tài chính) để tậu lựa chiến lược và lộ trình cho riêng mình.

Trước xu thế tiết kiệm năng lực bên trên trái đất, những nguồn năng lực tái tạo, sử dụng năng lực cực tốt / xe điện đang dẫn đầu trong những công việc đầu tư vào năng lực sạch sẽ. nổi trội sắp đây là cuộc khủng hoảng năng lực do xung đột Nga-Ukraine gây ra, đang xúc tiến đầu tư thế hệ vào nhiên liệu, bao gồm cả việc mở rộng nguồn cung ứng than ở những nền tài chính châu Á thế hệ nổi.

Khai thác dầu khí tại mỏ Bạch Hổ.
Khai thác dầu khí mỏ Bạch cọp.

công việc chuyển đổi năng lực của những tập đoàn dầu khí bên trên trái đất cũng đã với sự đổi khác trong chiến lược đầu tư, trong đó, hoạt động đầu tư vào dầu khí được thu hẹp và tăng đầu tư cho technology sạch sẽ, nhưng chỉ 5% (đối với tổng vốn đầu tư) vào Năm 2022.

Trong đó, đầu tư to nhất vào ngành điện gió ngoài khơi, tỷ trọng thu giữ và lưu giữ những-bon cũng đang dần tăng lên. những đơn vị âu lục dẫn đầu về technology sạch sẽ, trái ngược với xu thế, những quốc gia ở Trung Đông với kế hoạch đầu tư nhiều chưa ngừng lại ở đó vào hoạt động dầu khí đối với năm 2019.

Tính tới tháng 6 năm 2022, khoảng 40 quốc gia đã đưa ra chiến lược và lộ trình về hydro, trong đó những quốc gia dẫn đầu về phát thải khí nhà kính như Trung Quốc, Mỹ, Ấn Độ, Nga và Nhật phiên bản. Hiện 98% lượng hydro bên trên trái đất được sinh sản từ ​​khí đốt và than đá, được sử dụng trong quy trình lọc dầu và hóa chất.

song, việc mở rộng ứng dụng hydro trong liên lạc vận tải và công nghiệp nặng sẽ hỗ trợ mở đường cho chuỗi sinh sản hydro. Để khử cacbon trong danh mục kinh doanh, những đơn vị dầu khí đã và đang xúc tiến đầu tư phát triển những dự án hydro xanh (bao gồm dây chuyền cổ từ sinh sản, mạng lưới nhiên liệu và kho chứa hydro.

Việc thực hiện thu giữ carbon cho tới nay tập trung ở Mỹ (sắp một nửa số cơ sở hoạt động), do sự sẵn với của mạng lưới đường ống CO2 và yêu cầu CO2 cho EOR, cũng như những chương trình tài trợ công của Chính phủ. Trong thập kỷ qua, những cơ sở thu giữ, sử dụng và lưu trữ khí thải CO2 (CCUS) đã được đưa vào sử dụng ở Austraylia, Brazil, Canada, Trung Quốc, Ả Rập Xê Út và những Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất. Đoàn Arab…

Cụm Khí Điện Đàm Cà Mau.
Khu liên hợp Nhà máy Điện khí Cà Mau.

Vào năm 2021, 20 quốc gia đã công bố kế hoạch cho khoảng 130 dự án thu giữ CO2 quy mô thương nghiệp. những kế hoạch này nhằm mục tiêu mục tiêu thu hồi CO2 từ những hoạt động sinh sản (một nửa trong số ấy là từ sinh sản hydro và nhiên liệu sinh vật học).

việt phái nam phái nam đã xây dựng Ban lãnh đạo quốc gia thực hiện những cam kết của việt phái nam phái nam tại Hội nghị cấp cao về chuyển đổi khí hậu của Liên hợp quốc năm 2021 (COP26). Để ngành năng lực góp góp thêm phần phục vụ những cam kết của việt phái nam phái nam tại COP26, việt phái nam phái nam đang thực hiện quyết liệt những giải pháp thúc tăng mạnh mẽ và tự tin quy trình chuyển đổi năng lực, hướng tới xây dựng năng lực xanh, sạch sẽ và vững bền. kiên cố.

Hơn hết, Quy hoạch tổng thể điện VIII đã thể hiện rõ rệt cam kết của Chính phủ, đó là nhất quán với mục tiêu phát triển năng lực tái tạo. Qua rà soát, dự kiến ​​sẽ hạn chế khoảng 20.000MW điện than với hàng chục dự án, song song nâng tỷ trọng năng lực tái tạo như thủy điện, điện mặt trời, điện gió ngoài khơi.

Nhiều thử thách

Tại buổi làm việc, đại diện Cục Điện lực & năng lực tái tạo cũng đã đưa ra những phân tích, dự báo và thử thách của Tập đoàn trong quy trình chuyển đổi năng lực. ko giống nhau, lĩnh vực điện và khí bị tương tác vì sự tăng trưởng của những nguồn năng lực tái tạo, vấn đề phát thải, sự tham dự thị trường điện của những nhà máy nhiệt điện khí lúc năng lực tái tạo được ưu tiên huy động và những dự án điện khí LNG đang được phát triển. đầu tư xây dựng phải xây dựng phương án lúc chuyển đổi sang nhiên liệu hydro.

Trong lĩnh vực chế biến dầu khí, những dự báo thị trường cho biết yêu cầu xăng dầu ở việt phái nam phái nam sẽ tiếp tục tăng trưởng và đạt đỉnh sớm vào những năm 2030-2035. Trong lúc đó, thị trường dầu Diesel (DO) sẽ bị tương tác lờ ngờ hơn. , sự thiếu hụt nguồn cung DO được dự báo sẽ tiếp tục cho tới năm 2035.

Theo dự báo của CTCP Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR), trong khoảng thời gian ngắn 2022 – 2035, CDNL chưa tác động rõ rệt tới nhu nhà tiêu thụ những sản phẩm xăng dầu tại việt phái nam phái nam. Trong thời đoạn dài hạn 2035 – 2050, CDNL sẽ ra mắt bên trên phạm vi toàn thế giới, dẫn tới nhu nhà tiêu thụ những sản phẩm xăng dầu hạn chế, đề ra bài toán cho những nhà máy lọc dầu phải nâng cao quality. quality sản phẩm.

song song, dịch chuyển cơ cấu sản phẩm theo hướng tăng dần tỷ trọng sản phẩm hóa dầu, hạn chế tỷ trọng sản phẩm nhiên liệu truyền thống, tăng cường phát triển những sản phẩm với yêu cầu cao của thời kỳ chuyển hóa năng lực như H2, sản phẩm nhựa sử dụng cho ô tô điện. và ô tô sử dụng ắc quy H2, …

Về lĩnh vực thăm dò và khai thác (E&P), theo tổng hợp và dự báo về tiềm năng, sản lượng khai thác dầu đạt đỉnh vào năm 2005 và đang bên trên đà hạn chế mạnh. Trong lúc đó, sản lượng khí đốt được dự báo sẽ tăng nhanh chóng. song, nguồn khí rẻ hạn chế, nguồn khí thế hệ đắt, phải khó khăn với LNG.

Toàn cảnh Nhà máy Nhiệt điện Sông Hậu 1.
Tổng quan về Nhà máy Nhiệt điện Sông Hậu một.

Ngay cả trong kịch phiên bản ko phát thải ròng rã, dầu vẫn đóng một tầm quan trọng nhất định trong rổ năng lực, được sử dụng cho mục tiêu phi năng lực (chế biến sâu), sử dụng với CCUS, những lĩnh vực khó thay thế nhiên liệu hóa thạch. vật liệu (như hàng ko, vận tải đại dương) …

Đại diện Ban Điện lực và năng lực tái tạo nên rằng, cần khuyến khích đầu tư để phát huy tối đa nguồn lực nội địa; Đẩy nhanh chóng tiến độ thực hiện những dự án nhằm mục tiêu tối ưu hóa tiêu phí. Ngoài ra, cần xây dựng kế hoạch thu hồi những-bon để tạo điều kiện thu xếp vốn trong một số trong những dự án khí, song song tạo tín chỉ những-bon và giao thiệp thương nghiệp bên trên thị trường những-bon.

Hiện Petrovietnam đã triển khai ký MOU với ADB về hợp tác CDNL. Trong đó, ADB tương trợ Petrovietnam xây dựng chiến lược và lộ trình chuyển đổi năng lực xanh, tiến công giá thời cơ CCUS trong những lĩnh vực, xây dựng lộ trình CCUS và sẵn sàng dự án thí điểm trở thành đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực phát triển năng lực. phát triển hydro xanh lam và xanh lá cây tại việt phái nam phái nam, bao gồm sinh sản, phân phối và lưu trữ hydro; Tư vấn những giao thiệp hoặc khoản vay để phát triển những dự án điện gió ngoài khơi…

Về những nhiệm vụ triển khai trong thời kì tới, công việc chuyển đổi năng lực được tạo thành 12 nhóm nhiệm vụ liên quan tới NLTT; hạn chế phát thải khí nhà kính; sử dụng năng lực tiết kiệm và cực tốt; Hydrogen; amoniac; hệ thống pin / sạc, lưu trữ năng lực, phủ xanh những nhà máy điện than, CCS / CCUS; huấn luyện giao tiếp; tương trợ kỹ thuật và tài chính cho những dự án liên quan tới CDNL; Công việc nghiên cứu R&D.

Tại buổi làm việc, những Phó Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Ngọc Sơn, Lê Xuân Huyên, đại diện những Ban chuyên môn, Tổ công việc, PVEP, PV GAS, PVPower, PVOIL, PVFCCo, PVCFC, PTSC, BSR, VPI, PVcomBank đã thông tin và cập nhật tình hình thực hiện. của hoạt động chuyển đổi năng lực, song song đưa ra những phân tích, giải pháp và kiến ​​nghị để thực hiện nhiệm vụ trong thời kì tới.

Kết luận buổi làm việc, Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng cho biết thêm, Tập đoàn khởi đầu triển khai, xây dựng kế hoạch, lộ trình liên quan tới nguồn năng lực từ thời điểm năm 2019, việc triển khai vẫn dựa bên trên mục tiêu quốc gia. Đây là thực tế, sứ mệnh của Petrovietnam phải tiền phong nên toàn Tập đoàn phải quán triệt và nhận thức rõ tầm quan yếu của CDNL, việc thực hiện sẽ liên tục và lâu dài.

Các công nhân dầu mỏ không sát cánh bên nhau.
Công nhân dầu khí bên nhau.

Về từng nhiệm vụ cụ thể, Tổng Giám đốc Tập đoàn đề xuất, Tổ công việc căn cứ vào hệ thống chính sách đã ban hành để cụ thể hóa những vấn đề tương tác tới Tập đoàn, cập nhật lộ trình CD năng lực tại Tập đoàn. những ban chuyên môn và những đơn vị member tiếp tục cập nhật, rà soát, nghiên cứu những công việc đã triển khai. Về tổ chức, đảm bảo nguồn lực, nhân sự tại những đơn vị cụ thể, tập trung. bên trên cơ sở ban lãnh đạo ban hành kế hoạch hành động và quy chế điều hành, phân khí cụ thể.

Đối với 12 nhóm nhiệm vụ liên quan tới CDNL, Tổng Giám đốc Lê Mạnh Hùng đề xuất những Phó Tổng Giám đốc phụ trách tiếp tục phân công những đơn vị member tổ chức triển khai với thời hạn thực hiện. Với nhóm nhiệm vụ của lĩnh vực E&P, tập trung vào những giải pháp đẩy nhanh chóng tìm kiếm, thăm dò và khai thác, tập trung nghiên cứu sử dụng năng lực tái tạo trong khai thác dầu khí.

Trong lĩnh vực khí, tập trung phát triển thị trường, cung cấp bồn chứa vận tải, triển khai sử dụng điện mặt trời tại những nhà máy như Nhà máy lọc dầu Dung Quất, ưu tiên chuyển đổi technology, xanh hóa những nhà máy, điện gió ngoài khơi, tập trung tiến công giá thị trường năng lực tiết kiệm cực tốt của từng nhóm sản phẩm và dịch vụ, xây dựng danh mục tài nguyên năng lực; giao Viện Dầu khí và những đơn vị trong thời đoạn đầu xây dựng dự án thử nghiệm Thủy …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *