KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Loại bỏ tiến công bắt phi pháp

Rate this post

Theo nghiên cứu Chỉ số tiến công bắt IUU 2021, việt nam giới nam giới (VN) sở hữu chỉ số tiến công bắt phi pháp, ko lên tiếng và ko áp theo quy định (gọi tắt là IUU) là 2,48, cao hơn mức trung bình của trái đất. là 2,24 và hiện đứng thứ sáu bên trên trái đất về khai thác IUU. những hoạt động này đã xúc tiến nghiêm trọng tới nhiều hoạt động tài chính của việt nam giới nam giới, xúc tiến tới đời sống của ngư gia.

Hậu quả to to đối với nền tài chính

Ngày 23/10/2017, Ủy ban âu lục (EC) cảnh báo thẻ vàng đối với hoạt động IUU của việt nam giới nam giới, song song đưa ra 9 nhóm khuyến nghị xong tình trạng IUU nếu muốn gỡ thẻ vàng. EC cũng đã tổ chức nhì cuộc kiểm tra thực địa vào năm 2018 và 2019 nhưng thẻ vàng vẫn còn đấy do VN chưa hoàn thành những khuyến nghị.

EU là khu vực tiền phong ứng dụng những giải pháp trừng trị thương nghiệp đối với những sản phẩm thủy sản khai thác IUU từ thời điểm ngày một/một/2010 và Mỹ từ thời điểm ngày một/một/2018. kể từ lúc quy định về chống IUU của EU sở hữu hiệu lực, EU đã cảnh cáo thẻ vàng và thẻ đỏ đối với 26 những quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó sở hữu việt nam giới nam giới.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản việt nam giới nam giới (VASEP), ngoại trừ những sản phẩm giáp xác như tôm, những nhóm hàng khác đều tránh đáng lưu ý trong năm trước tiên sau thẻ vàng. Tại những thị trường EU, lượng nhập khẩu từ Ý, Tây Ban Nha, Đức, Hà Lan và Bỉ tránh đáng lưu ý sau cảnh báo thẻ vàng.

Chuyên gia luật hàng hải quốc tế Hoàng việt nam giới (Đại học Luật TP.HCM) chỉ ra, trước lúc bị thẻ vàng, EU là thị trường xuất khẩu thủy sản to thứ nhì của việt nam giới nam giới với giá trị sắp một,5 tỷ USD trong năm 2017. Nhưng chỉ hơn EC 2 năm. bị ứng dụng thẻ vàng, kim ngạch xuất khẩu của bạn vào thị trường này liên tục tránh. xu thế tránh tiếp tục tới năm 2020, đạt một,22 tỷ đô la. Một mặt vì dịch COVID-19, mặt khác vì Brexit. Chưa kể, nếu ko cải thiện tình hình, hoàn toàn sở hữu thể thủy sản của những bạn sẽ bị cấm (thẻ đỏ) tại những thị trường phát triển như EU, Mỹ.

“những chuyên gia ước tính việt nam giới nam giới sẽ thiệt hại khoảng 387 triệu USD mỗi năm do mất nguồn thu xuất khẩu từ hải sản tiến công bắt tự nhiên, bao gồm cá ngừ, mực và bạch tuộc; và 93 triệu USD mỗi năm do mất thu nhập từ xuất khẩu thủy sản nuôi, vốn sẽ bị xúc tiến gián tiếp vì lệnh cấm của EU. Trong tình huống bị thẻ đỏ, ngành thủy sản việt nam giới nam giới hoàn toàn sở hữu thể bị thiệt hại khoảng 480 triệu USD mỗi năm ”, ông việt nam giới nói.

Nếu mở rộng ra bức tranh toàn thế giới, theo nghiên cứu thế hệ của Đại học British Columbia (UBC), mỗi năm sở hữu 8-14 triệu tấn hải sản bị tiến công bắt phi pháp, ước tính trị giá 9-17 tỷ USD. song, thiệt hại tài chính từ IUU còn to hơn, 26-50 tỷ USD bên trên toàn thế giới. Ngoài ra, số thuế thất thu là 2-4 tỷ USD / năm.

Xâm phạm độc lập của quốc gia khác

Chuyên gia Hoàng việt nam giới cũng cho rằng, việc tránh hoặc hạn chế xuất khẩu thủy sản sang những thị trường to sẽ làm cho cho hoạt động tiến công bắt bị thu hẹp, đời sống ngư gia bị xúc tiến to. Điều này sẽ xúc tiến rất to tới ko chỉ sở hữu những hoạt động tài chính hồ nhưng còn cả vấn đề độc lập bên trên hồ, vì ngư gia và đội tàu tiến công cá là sự hiện diện quan yếu để cam đoan độc lập của việt nam giới nam giới. bên trên hồ.

Xóa bỏ nạn đánh bắt bất hợp pháp - Bài 1: 'Trộm cắp' trên biển và những hiểm họa khôn lường Ảnh 1
Xóa bỏ nạn đánh bắt bất hợp pháp - Bài 1: 'Trộm cắp' trên biển và những hiểm họa khôn lường Ảnh 2

Con tàu và một trong những ngư gia việt nam giới nam giới bị chính quyền Thái Lan bắt giữ vì tiến công bắt cá trái phép vào tháng 4 năm 2022. Ảnh: THE NATION

Một nghiên cứu của Peter Chalk (Trường Sau đại học Hải quân Hoa Kỳ) được công bố năm 2017 đã chỉ ra những tác động chính trị – xã hội và địa chính trị của IUU.

Theo đó, IUU đóng góp phần gây ra nghèo đói ở những đồng đội ven hồ, buộc ngư gia quy mô nhỏ phải thực hiện những hoạt động IUU vì chúng ta ko thể tiếp tục sinh kế bởi những cách thức sinh kế. nhân từ khác. Những ngư gia này thường xuyên vượt hồ tiến công bắt cá trái phép ở vùng hồ quốc tế, làm phức tạp và căng thẳng quan hệ giữa những nước láng giềng.

Cũng nhìn nhận ở khía cạnh đảm bảo độc lập, PGS. PGS.TS Ngô Hữu Phước (Trường ĐH tài chính Luật TP.HCM) cho rằng, thực tế tàu cá mang quốc tịch nước này nhưng tiến công bắt trái phép vào việt nam giới nam giới. những vùng hồ quốc gia khác đều là hành động phổ quát của IUU, kể cả ngư gia những nước ở hồ Đông, tiêu biểu là Trung Quốc.

“bên trên thực tế, nếu nhìn vào những hoạt động IUU của Trung Quốc, game thủ sẽ thấy rằng Bắc Kinh sử dụng một” đội tàu tiến công cá “để hiện thực hóa những yêu sách độc lập, quyền độc lập và quyền tài phán phi pháp của tớ ở hồ Đông, trái với UNCLOS”, ông Mr. Phước.

Phá hủy môi trường xung quanh hồ

PGS. Trong đó phải chú trọng (i) tiến công bắt trong những khu bảo tồn; (ii) tiến công bắt những loài sở hữu nguy cơ tuyệt diệt như rùa hồ, cá mập, chim hải âu, động vật sở hữu vú hồ; (iii) tiến công bắt bởi khí cụ, phương pháp tận diệt; (iv) tiến công bắt trong những khu bảo tồn; (v) tiến công bắt quá mức; (vi) tiến công bắt trong mùa sinh sản của những loài thủy sản quý hiếm cần được đảm bảo nghiêm nhặt ở quy mô công nghiệp cho những hoạt động thương nghiệp…

“Vì vậy, IUU sẽ làm cho cho suy tránh và hết sạch nguồn gen những loài quý hiếm do nguồn lợi thủy sản bị“ đào tận gốc ”, làm mất kĩ năng phục hồi, tái tạo vốn tự nhiên của nguồn lợi thủy sản”. – ông Phước nhấn mạnh. Ngoài ra, việc sử dụng những phương tiện tiến công bắt bị cấm cũng như loại bỏ những loài cá ko áp theo mục tiêu, kém quality, giá trị dinh dưỡng thấp và xuất khẩu sẽ xúc tiến nghiêm trọng tới sự sinh trưởng của cá. tài nguyên hồ trong tương lai.

Một vấn đề cũng đáng lưu ý là hàng năm sở hữu khoảng 8 triệu tấn rác thải nhựa ra hồ, trong đó sở hữu tới 10% là do tàu cá và những hoạt động tương trợ IUU vứt bỏ ngư cụ bên trên hồ. Những ngư cụ bỏ đi này chính là “bẫy” thịt chết những loài sinh vật, khác lạ là những rạn san hô, nơi sở hữu nguy cơ tuyệt diệt và dễ bị tổn thương. •

Giải quyết triệt để IUU mở ra thị trường 16 tỷ USD

Người tiêu sử dụng bên trên thị trường trái đất, khác lạ là những thị trường to như EU, Mỹ, Nhật game thủ dạng càng ngày càng sử dụng rộng rãi tới những sản phẩm sở hữu uy tín và vững bền.

Nếu việt nam giới nam giới sớm gỡ được thẻ vàng IUU, thời cơ phục hồi và tăng trưởng mạnh xuất khẩu thủy sản sang thị trường EU là rất khả thi vì sẽ tận dụng được những ưu đãi thuế quan và biến đổi thiết chế từ EVFTA, khác lạ là tận dụng được lợi thế từ EVFTA. Tận dụng nhu yếu thị trường đang phục hồi uy lực sau đại dịch COVID-19. Nhờ đó, việt nam giới nam giới sẽ sở hữu khá nhiều thời cơ hơn ở những thị trường khác, khó khăn tốt hơn với những nước sinh sản và xuất khẩu khác. lúc đó, xuất khẩu thủy sản kiên cố sẽ đạt mục tiêu 16 tỷ USD vào năm 2030. (Theo VASEP)

Số lượng IUU đáng báo động

một trong những nghiên cứu cho biết trong thời đoạn 2010-2020, một.340 tàu cá với 11.028 ngư gia việt nam giới nam giới đã bị lực lượng sở hữu thẩm quyền của những nước bắt giữ, xử lý do xâm phạm và tiến công bắt trái phép bên trên vùng hồ.
ngoại quốc.

Ở chiều trái lại, trong số hàng nghìn lượt tàu quốc tế xâm phạm vùng hồ việt nam giới nam giới hàng năm, một trong những lượng to tàu được sử dụng vào mục tiêu khai thác IUU. Cụ thể, theo lên tiếng từ những cơ quan tác dụng, chỉ tính riêng trong năm 2015, đã sở hữu sắp 4.000 tàu cá quốc tế tiến công bắt trái phép bên trên vùng hồ việt nam giới nam giới.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *