KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

lúc ‘mỏ neo’ của tiền tệ châu Á bị lung lay

Rate this post

Đồng nhân dân tệ và đồng yên đều hạn chế do khoảng cách ngày ngày một tăng giữa chính sách tiền tệ diều hâu của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ và xu thế ôn hòa ở Trung Quốc và Nhật phiên bản.

Chú thích ảnh
Yen Nhật. Ảnh: AFP / TTXVN

Trong lúc những nước châu Á khác đang lôi cuốn dự trữ ngoại hối của tôi để tránh thiệt hại do đồng USD gây ra, thì việc đồng nhân dân tệ và yên hạn chế giá đang làm cho cho mỗi thứ trở thành tồi tệ hơn đối với tất cả những nước. quốc gia, đe dọa sức lôi cuốn của châu Á, nơi được coi là điểm tới ưa thích của những nhà đầu tư mạo hiểm.

“Mỏ neo” của tiền tệ châu Á

Tuần trước, đồng yên đã phá mốc 145 yên đối với đồng USD lần trước tiên sau hơn 20 năm, sau lúc Fed thông tin sẽ tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ phiên bản lần thứ ba liên tục trong năm nay. Đồng tiền tài Nhật phiên bản chỉ phục hồi phần nào sau lúc những quan chức thông tin rằng chúng ta sẽ can thiệp để ngăn chặn đà lao dốc ngày nay. Nhưng động thái đó ko tồn tại kĩ năng đảo ngược xu thế hạn chế rất rõ rệt ngày nay.

Đồng nhân dân tệ đầu tháng này cũng phá vỡ mốc 7 nhân dân tệ thành một đô la. Nguyên nhân là do sức ép từ chính sách tiền tệ ở Mỹ và tăng trưởng chậm rì rì lại ở Trung Quốc do tác động của chính sách “Zero COVID” và khủng hoảng bất động sản.

Vishnu Varathan, trưởng phòng ban tài chính và chiến lược tại nhà băng Mizuho, ​​cho biết thêm đồng nhân dân tệ và yên là nhị “mỏ neo to” bên trên thị trường tiền tệ châu Á. Sự mất giá của nhị đồng tiền này còn với nguy cơ gây bất ổn cho những đồng tiền thương nghiệp và đầu tư ở châu Á.

Chuyên gia lưu ý rằng một vài khía cạnh tài chính-tài chính của khu vực đã mở đầu đương đầu với mức độ căng thẳng như trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn thế giới. Nếu những đồng tiền chính tiếp tục suy yếu hơn nữa, rất hoàn toàn với thể một cuộc khủng hoảng tài chính châu Á sẽ tiếp theo sau.

Jim O’Neill, cựu chuyên gia tài chính tại nhà băng đầu tư Goldman Sachs, cho biết thêm một vài mốc khác lạ như 150 yên / đô la hoàn toàn với thể gây ra sự biến động ở quy mô tương tự như cuộc khủng hoảng tài chính âu lục. Châu Á năm 1997. một vài chuyên gia khác cho rằng véc tơ vận tốc tức thời suy hạn chế quan yếu hơn những mốc cụ thể như vậy.

“Sức nặng” của Trung Quốc và Nhật phiên bản thể hiện rõ ở tầm xúc tiến của nhị nền tài chính và mối quan hệ thương nghiệp của chúng ta. Theo một tuyên bố của chính phủ, Trung Quốc đã là đối tác thương nghiệp to nhất của những quốc gia Đông phái mạnh Á trong 13 năm liên tục. Nhật phiên bản, nền tài chính to thứ ba trái đất, là nước xuất khẩu vốn và tín dụng to.

Sức mạnh của Trung Quốc và Nhật phiên bản thậm chí còn rõ rệt hơn bên trên thị trường tài chính. Theo phân tích của tổ chức quản lý tài sản BNY Mellon Investment Management, đồng nhân dân tệ chiếm hơn 25% tỷ trọng của những chỉ số tiền tệ châu Á. Đồng yên cũng chính là đồng tiền được giao thiệp nhiều thứ ba bên trên toàn thế giới. Do đó, sự suy yếu của đồng tiền Nhật phiên bản đã tác động to tới những đồng tiền châu Á.

Ông Taimur Baig, chuyên gia tài chính trưởng của tập đoàn dịch vụ tài chính nhà băng DBS Group, cho rằng đối với lãi suất, rủi ro tiền tệ là mối đe dọa to hơn đối với những nước châu Á vì chúng ta đều là nước xuất khẩu. Tình hình năm 1997 hoặc 1998 hoàn toàn với thể tái diễn, nhưng sẽ ko đi kèm theo với thiệt hại to về tài sản thế chấp.

Rủi ro quá to

Việc phá giá đồng nội tệ của nhị nền tài chính to nhất khu vực hoàn toàn với thể nổ ra một cuộc khủng hoảng tổng thể, nế như đó làm cho cho những quỹ ở quốc tế với xu thế rút khỏi khu vực, dẫn tới tình trạng “thoái vốn ồ ạt”.

Ngoài ra, sự sụt hạn chế này còn hoàn toàn với thể tạo ra một vòng luẩn quẩn của những giải pháp phá giá nhằm mục tiêu tăng kĩ năng khó khăn, song song làm suy yếu nhu yếu và niềm tin của người tiêu sử dụng.

Aninda Mitra, người đứng đầu chiến lược đầu tư và vĩ mô châu Á tại BNY Mellon Investment Management, cho biết thêm sự sụt hạn chế nhanh chóng chóng của đồng nhân dân tệ và yên hoàn toàn với thể gây ra nhiều rối rắm hơn cho phần còn lại của trái đất. của khu vực.

những nhà đầu tư đã tăng cường rút tiền khỏi châu Á. Theo dữ liệu do hãng tin Bloomberg tổng hợp, những quỹ đầu cơ toàn thế giới đã rút khoảng 44 tỷ USD khỏi cổ phiếu Đài Loan (Trung Quốc) trong năm nay, 20 tỷ USD khỏi cổ phiếu Ấn Độ và 13,7 tỷ USD khỏi Trung Quốc. USD từ chứng khoán Hàn Quốc. Thị trường trái phiếu của Indonesia cũng mất 8,2 USD do vốn “chảy máu”.

Mặt khác, ko tồn tại gì đảm bảo rằng sự trượt giá tiếp tục của nhị loại tiền tệ này sẽ gây ra nhiều biến động tài chính hơn. đối với những năm 1990, “sức khỏe” tài chính của những nước châu Á hiện đã ổn định hơn nhiều. Dự trữ ngoại hối của những nước này cũng khá to và chúng ta vay USD ít hơn.

song, rủi ro luôn luôn hiện hữu. Trang Thuy Le, chiến lược gia của tập đoàn dịch vụ tài chính toàn thế giới Macquarie Capital, cho biết thêm những đồng tiền dễ bị tổn thương nhất sẽ thuộc về những quốc gia đang thâm hụt tài khoản vãng lai, chẳng hạn như đồng won của Hàn Quốc, peso và baht của Philippines. Tiếng Thái.

Nếu cả yên và nhân dân tệ hạn chế giá, sức ép sẽ chuyển thành hoạt động tậu bởi USD trong lúc những người đầu tư mạnh vào những loại tiền tệ của thị trường thế hệ nổi sẽ với được nhu yếu phòng ngừa rủi ro to.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *