KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

lưu ý với cơn đau buốt sau lúc ăn

Rate this post

Chính anh cũng ko ngờ đây là triệu chứng của một căn bệnh nguy hiểm tới tính mệnh: Tổn thương động mạch mạc treo tràng bên trên.

Ông LHS sở hữu tiền sử hút thuốc lá, mỡ máu cao và cao huyết áp … Tất cả những yếu tố bên trên cùng theo với việc bệnh nhân đau bụng nhiều lần đã khiến cho cho Thạc sĩ – bác bỏ sĩ Lương Ngọc Trung – Khoa Ngoại mạch máu Bệnh viện FV nghi ngờ đây là thể hiện. thiếu máu toàn thể ruột, một triệu chứng tiêu biểu của tổn thương động mạch mạc treo tràng bên trên.

BS Lương Ngọc Trung - Khoa Phẫu thuật Mạch máu Bệnh viện FV.

BS Lương Ngọc Trung – Khoa Phẫu thuật Mạch máu Bệnh viện FV.

Động mạch mạc treo tràng bên trên là một động mạch ở phía đằng trước của động mạch chủ bụng đi qua phía sau eo tụy và tĩnh mạch cửa đi xuống, trước lúc tạo thành những nhánh nuôi toàn bộ ruột non và một phần của ruột già. Tổn thương động mạch mạc treo tràng bên trên do vết thương hoàn toàn sở hữu thể gây sốc xuất huyết và những triệu chứng đe dọa tính mệnh thời gian nhanh chóng hoặc gây thiếu máu, hoại tử ruột non nếu ko được chẩn đoán và điều trị. một cách đúng mực.

Sau lúc thăm khám thuở đầu, bác bỏ sĩ chỉ định cho bệnh nhân chụp CT và kết quả chụp phim cho biết động mạch mạc treo tràng bên trên của ông S. bị bóc tách gây chít hẹp những mạch cung ruột. Đường kính của mạc treo tràng bên trên trước đây khoảng 10mm, nay thu hẹp chỉ còn khoảng 3mm, khiến cho cho lượng máu tới nuôi ruột ko đủ.

ko giống nhau sau lúc ăn, dạ dày và ruột non cần được bơm máu để tương trợ quy trình tiêu hóa thức ăn. Do đó, lúc máu chảy ko đủ sẽ gây ra cảm giác đau nhức và y văn gọi đây là triệu chứng tắc nghẽn mạch máu. Thông thường, người bệnh sẽ bị đau bụng vùng quanh rốn, đau từng cơn sau lúc ăn từ một tới 2 tiếng.

Bệnh nhân LHS ngay ngay lập tức được đưa vào phòng Cathlab (can thiệp nội mạch) của FV để đặt stent mở rộng lòng động mạch bị hẹp. Sau ca phẫu thuật kéo dãn hàng tiếng đồng hồ đeo tay, anh S. đã được cứu sống kịp thời và cơn đau bụng trọn vẹn biến mất.

Phòng Cathlab tại FV là trợ thủ đắc lực cho các bác sĩ khoa phẫu thuật mạch máu, tim mạch… thực hiện các ca phẫu thuật não.

Phòng Cathlab tại FV là trợ thủ đắc lực cho những bác bỏ sĩ khoa phẫu thuật mạch máu, tim mạch… thực hiện những ca phẫu thuật não.

“Tôi đã phẫu thuật 2 lần tại bệnh viện FV và rất hài lòng với cách phục vụ của bệnh viện và hàng ngũ bác bỏ sĩ, y tá, trang trang bị y tế tại đây. Đối với ca phẫu thuật này, tuy tình trạng bệnh nặng, yên cầu trình độ chuyên môn rất cao nhưng tôi tin bác bỏ sĩ Trung hoàn toàn sở hữu thể làm được nên tôi ko quan yếu phải quay lại Singapore để phẫu thuật ”, bệnh nhân LHS cho biết thêm thông tin lý do anh sắm FV. để điều trị nhưng mà dường như ko về quê.

Một tình huống tương tự nhưng nghiêm trọng hơn là anh N.V.H (hơn 40 tuổi, ngụ Q.7, TP.HCM) nhập viện cấp cứu tại Khoa Cấp cứu FV vì đau bụng dữ dội. Qua kết quả chụp CT, bác bỏ sĩ Trung kịp thời bắt gặp anh H. cũng bị tổn thương động mạch mạc treo tràng bên trên, giống với tình trạng của bệnh nhân Singapore.

bác bỏ sĩ Lương Ngọc Trung cho biết thêm thông tin, bệnh này lúc nhập viện thường sẽ sở hữu được 2 tình huống là cấp tính và mãn tính. tình huống của bệnh nhân NVH cấp tính, tức là động mạch sở hữu đường kính 10mm nhưng bị tắc đột ngột. Phải thời gian nhanh chóng điều trị và mở động mạch ruột, nếu ko sẽ phải cắt bỏ toàn bộ ruột.

Trong tình huống mãn tính, những động mạch thu hẹp theo thời kì. Tức là thân thể sở hữu phản ứng thích ứng để tạo thành vòng xung quanh nên quy trình thu hẹp và tắc động mạch ra mắt từ từ. “lúc sở hữu triệu chứng và bắt gặp sớm, bác bỏ sĩ sẽ sở hữu được phương án điều trị thích hợp, mang lại cực tốt cao. song, sở hữu những tình huống mãn tính lại bị chẩn đoán nhầm là rối loạn tiêu hóa, bệnh sẽ tiến triển nặng dần khiến cho cho người bệnh suy dinh dưỡng nặng hoặc chuyển từ mãn tính sang cấp tính do tắc trọn vẹn. Nếu ko được cấp cứu kịp thời sẽ nguy hiểm tới tính mệnh ”, bác bỏ sĩ Trung lưu ý.

Tổn thương động mạch mạc treo tràng bên trên là bệnh lý thuộc nhóm bệnh lý mạch máu. Những người thuộc nhóm nguy cơ cao và cần tầm soát định kỳ như: Cao huyết áp, máu nhiễm mỡ, đái tháo đường, hút thuốc lá hoặc tiền sử gia đình mắc những bệnh tim mạch,… Nên tầm soát toàn bộ mạch máu cho bệnh nhân sở hữu yếu tố nguy cơ mỗi năm một lần. sau 50 tuổi. một số trong những bệnh nhân sở hữu những yếu tố nguy cơ nghiêm trọng nên được tầm soát lúc còn trẻ.

“Để sở hữu một thân thể khỏe mạnh, mọi cá nhân cần xây dựng lối sống lành mạnh, ăn uống điều độ, tăng cường sử dụng những chất bự tốt cũng như nỗ lực duy trì một cơ chế tập luyện thích hợp. Điều quan yếu là phải biết cách giải tỏa lo lắng, thăng bởi cuộc sống đời thường và ko hút thuốc lá ”, bác bỏ sĩ Trung nói.

Từ cuối năm 2021, Bệnh viện FV ký hợp đồng với BHXH tính sổ một phần tiêu sử dụng cho bệnh nhân BHYT thực hiện những thủ pháp trong Cathlab gồm chụp mạch, can thiệp và đặt stent mạch máu … Với chương trình này, FV sở hữu yêu cầu đóng góp phần sút hạn chế gánh nặng tài chính cho bệnh nhân, tạo điều kiện cho một càng ngày càng nhiều bệnh nhân sở hữu thời cơ tiếp cận với những kỹ thuật điều trị tiến bộ cũng như những dịch vụ y tế đạt tiêu chuẩn chỉnh quốc tế.

Phương Chi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *