KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Mở đợt cao điểm kiểm tra, xử lý khai thác thủy sản trái phép

Rate this post

Ngày 20/9, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chủ trì buổi họp Ban lãnh đạo quốc gia về phòng, chống tiến công bắt phi pháp, ko khai báo và ko áp theo quy định (IUU) để tiến công giá việc thực hiện những khuyến nghị. của Ủy ban âu lục (EC). buổi họp được kết nối trực tuyến tới cấp xã của 28 tỉnh, thành phố ven hồ.

Mặc dù đã tránh nhưng vẫn tồn tại tình trạng tiến công bắt cá trái phép

Theo thông tin kết quả chống khai thác IUU, tổng số tàu cá cả nước là 91.716 dòng. tới nay, việc lắp đặt trang bị giám sát hành trình (VMS) bên trên tàu cá đã với rất nhiều tiến bộ, đạt 95,27%, tăng hơn 5% đối với trước.

những lực lượng thực thi pháp luật bên trên hồ tăng cường tuần tra, kiểm tra, kiểm soát; ko giống nhau là những vùng ven hồ trọng tâm. Từ quý IV / 2021 tới nay, đã kiểm tra, kiểm soát sắp 80.000 lượt tàu cá. những địa phương như Quảng Ngãi, Tiền Giang, Khánh Hòa làm tốt, tránh đáng ưa chuộng những tình huống tàu cá vi phạm; ko giống nhau là Phú Yên (từ thời điểm năm 2021 tới nay ko bắt gặp vi phạm).

Thứ trưởng Bộ NN & PTNT Phùng Đức Tiến cho biết thêm thêm, khuông pháp lý, cơ chế chính sách cơ người chơi dạng hoàn toản; Tuy thế, vẫn tồn tại một số trong những tồn tại hạn chế trong quy trình thực hiện. vẫn tồn tại tình trạng tàu cá vi phạm vùng hồ quốc tế; tàu với lắp đặt VMS nhưng kết nối ko liên tục và thường xuyên; song song, việc xử lý vi phạm hành chính còn nhiều bất cập. Cũng theo Thứ trưởng Phùng Đức Tiến, Bộ đang rà soát, sửa đổi, hoàn thiện Nghị định số 2/2019 / NĐ-CP, trong đó đề xuất Cảnh sát hồ với thẩm quyền xử phạt.

Trung tướng Nguyễn Trọng Bình, Phó Tổng tham vấn trưởng Quân đội nhân dân việt phái nam phái nam cho rằng, cần với chế tài mạnh, xử lý nghiêm hành động này và với yêu cầu những địa phương vào cuộc mạnh mẽ và tự tin hơn.

cho biết thêm thời kì qua tỉnh ko tồn tại tàu nào bị quốc tế bắt giữ, ông Lê Đức Giang, Phó chủ toạ UBND tỉnh Thanh Hóa san sớt kinh nghiệm, tỉnh đã yêu cầu những tàu cá lắp trang bị hành trình và tương trợ thuê tàu. phủ sóng viễn thông trong 3 năm. Hiện 100% tàu cá đã lắp đặt trang bị. Tỉnh cũng phân loại để rà soát, những tàu với nguy cơ vi phạm phải ký cam kết, kiên quyết ko cho tàu cá ko lắp đặt trang bị ra khơi; nhường như thường xuyên theo dõi, tuyên truyền, động viên ngư gia.

ko kể những kết quả đạt được, Thanh Hóa cho rằng còn một số trong những hạn chế. Dù đã lắp trang bị nhưng vẫn xảy ra tình trạng tàu cá tự ngắt trang bị, lắp sang tàu khác. Ngoài ra, việc đầu tư cơ sở hạ tầng cảng cá còn nhiều vướng mắc.

Đồng ý kiến, để hạn chế thấp nhất tình trạng ngư gia vi phạm, đại biểu tỉnh Phú Yên cho rằng, Trung ương và những địa phương cần tăng cường những chính sách, giải pháp chuyển đổi nghề cho ngư gia, hướng tới phát triển mô hình. Nuôi trồng thủy hải sản.

nhường như, với ý kiến ​​cho rằng cần khảo sát, xử lý và xử lý nghiêm những hành động cố ý hoặc tổ chức, cá thể môi giới, móc nối cho tàu cá, ngư gia việt phái nam phái nam khai thác hải sản. phi pháp ở vùng hồ quốc tế.

xây dựng ngay đoàn liên ngành

Kết luận buổi họp, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành cam kết, việc gỡ thẻ vàng, tuyệt đối ko để EC rút “thẻ đỏ” là rất cấp thiết, với ý nghĩa ko giống nhau đối với đời sống của ngư gia và ngành xuất khẩu. thủy sản cũng như uy tín và tên thương hiệu quốc gia bên trên trường quốc tế.

Phó Thủ tướng cho biết thêm, lãnh đạo Đảng, quốc gia rất ưa chuộng tới vấn đề này và đã với rất nhiều cuộc gặp gỡ, trao đổi với lãnh đạo cấp cao Liên minh âu lục về cam kết, nỗ lực và quyết tâm của việt phái nam phái nam. phái nam trong chống khai thác IUU; đề xuất EC sớm gỡ thẻ vàng IUU đối với hàng thủy sản việt phái nam phái nam. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã với những lãnh đạo, lãnh đạo để với những giải pháp giải quyết vấn đề này.

Phó Thủ tướng cho rằng, những kết quả đạt được đã với rất nhiều tiến bộ đối với trước đây như công việc quản lý đội tàu dần đi vào nền nếp; đã phân xẻ hạn ngạch cấp phép khai thác thủy sản ở vùng hồ khơi, nội địa và ven hồ, triển khai tốt hệ thống VMS để kiểm soát tàu hoạt động bên trên hồ. Lực lượng thực thi pháp luật bên trên hồ đã tăng cường tuần tra, ngăn chặn nhiều tàu cá vi phạm vùng hồ quốc tế.

Tuy thế, kết quả thu được ko khả quan. Việc cấp giấy phép khai thác cho đội tàu chưa đạt yêu cầu (96,7% đối với tàu dài từ 15m trở lên, 46,6% đối với tàu bên dưới 15m).

Việc lắp đặt trang bị giám sát hành trình (VMS) năm 2022 còn chậm rì rì (chỉ tăng 5%). ko giống nhau, còn tồn tại tình trạng tàu cá vi phạm khai thác hải sản ở vùng hồ quốc tế. Việc truy xuất nguồn gốc thủy sản vẫn tồn tại tồn tại.

Theo Phó Thủ tướng, đây là vấn đề to, nếu ko khắc phục được thì ko chỉ bị rút thẻ vàng nhưng mà còn tồn tại nguy cơ bị nâng lên cảnh cáo “thẻ đỏ”.

Hiện nay, những quy định pháp luật cơ người chơi dạng hoàn thiện, cơ chế, chính sách về nguồn lực đã được ưa chuộng, vấn đề là khâu tổ chức thực hiện của những địa phương, nhất là cấp cơ sở với tầm quan trọng quyết định. Vì vậy, những địa phương cần khẩn trương lãnh đạo những tổ chức, phương tiện, tổ đội và cá thể ngư gia khắc phục thời gian nhanh nhất những tồn tại.

Phó Thủ tướng yêu cầu xây dựng những đoàn liên ngành, ở Trung ương do lãnh đạo Bộ NN & PTNT chủ trì, những địa phương do lãnh đạo UBND tỉnh phụ trách để kiểm tra cụ thể, bắt gặp kịp thời. , xử lý nghiêm những tình huống vi phạm quy định về chống khai thác IUU.

Lực lượng Cảnh sát hồ, Biên phòng, Kiểm ngư, Công an những địa phương tăng cường tuần tra, kiểm tra, xử lý vi phạm bên trên hồ, tại cảng cá. song song, tăng cường công việc thông tin, tuyên truyền để ngư gia hiểu rõ nguy cơ, mối đe dọa, từ đó nâng cao nhận thức trong những công việc chống khai thác IUU.

Về lâu dài, Phó Thủ tướng yêu cầu những bộ, ngành, địa phương triển khai thực hiện với cực tốt những lãnh đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, ko giống nhau là Đề án phòng, chống khai thác IUU tới năm 2025 do Thủ tướng Chính phủ ban hành, phát triển những khai thác, chế biến và xuất khẩu thủy sản việt phái nam phái nam vững bền. /.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *