KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Mở đường xuất khẩu nông sản, thủy sản vùng Đồng bởi sông Cửu Long

Rate this post

Chế biến thủy sản xuất khẩu tại Công ty Fimex Việt Nam.  Ảnh: TL
Chế biến thủy sinh sản khẩu tại tổ chức Fimex việt phái mạnh phái mạnh. Ảnh: TL

những sản phẩm nông thủy sản của quốc gia

Theo công bố thường niên về kinh tế tài chính Đồng bởi sông Cửu Long 2022 do Liên đoàn công thương nghiệp việt phái mạnh phái mạnh (VCCI) và nhóm chuyên gia của Trường Quản lý và Chính sách Công Fulbright thực hiện, chỉ chiếm 7% tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước. nhưng Đồng bởi sông Cửu Long là vùng đóng góp nhiều nhất vào xuất siêu của việt phái mạnh phái mạnh. Năm 2020, Đồng bởi sông Cửu Long xuất siêu 9,4 tỷ USD, chiếm 47,4% thặng dư thương nghiệp của cả nước. Năm 2021 xuất siêu khoảng 8 tỷ USD, trong lúc cả nước xuất siêu 4 tỷ USD, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, chủ yếu do những mặt hàng xuất khẩu chủ lực của vùng là chủ yếu. những mặt hàng. nhu nhược.

Hiện nay, nhu nhà tiêu thụ lương thực, thực phẩm bên trên trái đất càng ngày càng tăng đang mở ra thời cơ to cho xuất khẩu gạo và thủy sản của vùng ĐBSCL. Tuy thế, một nghịch lý là ĐBSCL hiện là vùng với phung phí logistics cao nhất, chiếm 30% giá thành sản phẩm.

Số liệu từ công bố thường niên kinh tế tài chính Đồng bởi sông Cửu Long cho biết, nếu đi tới cảng Cát Lái phải mất từ ​​5,5 – 6 triệu đồng để vận chuyển một container đường bộ từ Cần Thơ tới những cảng ở quận 7 (TP.HCM). phung phí đi 6-6,5 triệu đồng và đi loại Mép là 8,5-9 triệu đồng.

Đối với đường thủy, vốn được coi là loại hình liên lạc thế mạnh và lạ mắt của ĐBSCL, việc vận chuyển ko hề giản dị và đơn thuần. Theo đó, mặc dù phung phí vận tải thấp đối với vận tải đường bộ, ở mức 3,5 – 5 triệu đồng / container lúc tới những cảng tại TP.HCM và khoảng 4 – 5,5 triệu đồng lúc tới loại Mép nhưng thời kì vận chuyển vẫn thấp. . bởi nước là lâu hơn nhiều. Cụ thể, một sà lan đi từ Cần Thơ tới những cảng của TP.HCM phải mất tới 20-24 giờ, trong lúc đường bộ chỉ mất 5-6 giờ, trong lúc tới cảng loại Mép là 36-40 giờ, trong lúc bởi đường bộ là 8 giờ. -8,5 giờ.

Với thời kì dài như vậy, phung phí kho lạnh, bảo vệ, hao hụt là rất to. Vì vậy, những mặt hàng nhạy cảm với thời kì chỉ rất với thể được vận chuyển bởi đường bộ. Ngoài ra, hệ thống kết nối đường thủy với đường bộ còn hạn chế, do luồng lạch hạn chế nên tàu với trọng tải bên trên 10.000 tấn ko thể vào trực tiếp những cảng trong khu vực. Do đó, những doanh nghiệp vẫn phải trung chuyển hàng hóa, lấy container rỗng qua khu vực TP.HCM nên phung phí logistics tăng cao. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến cho cho tình trạng kẹt xe, quá tải thường xuyên xảy ra bên trên những tuyến đường nối TP.HCM đi những tỉnh ĐBSCL.

Ngoài ra, tất cả cơ sở hạ tầng logistics cơ phiên bản của khu vực này cũng khá sơ sài, thiếu trung tâm logistics trung tâm, hệ thống vệ tinh, hệ thống kho bãi, kiểm tra dọn dẹp vệ sinh và chiếu xạ tiêu chuẩn chỉnh; chưa tồn tại kho nào…

Đầu tư vào hệ thống liên lạc và cảng hồ

Trước những tồn tại to đang cản trở sự phát triển xuất khẩu của vùng ĐBSCL, thế hệ đây, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 287 / QĐ-TTg về sự việc “Phê duyệt Quy hoạch tổng thể vùng ĐBSCL thời đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn tới năm 2050. Theo ông Nguyễn Thành Phong, Phó trưởng phòng ban kinh tế tài chính Trung ương, Đồng bởi sông Cửu Long được xác định là trung tâm sinh sản nông nghiệp to nhất của cả nước Quyết định 287 / QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch tổng thể Đồng bởi sông Cửu Long đã đưa ra mục tiêu phát triển Đồng bởi sông Cửu Long bởi 2030 trở thành trung tâm kinh tế tài chính nông nghiệp vững bền, linh động và cực tốt cao của cả nước, khu vực và trái đất.

Theo đó, sẽ đầu tư xây dựng thế hệ và tăng cấp khoảng 830 km đường cao tốc, khoảng 4.000 km quốc lộ, 4 cảng hàng ko, 13 cảng hồ, 11 cụm cảng hành khách và 13 cụm cảng hàng hóa đường thủy. trong lục địa. cùng theo với tuyến cao tốc TP.HCM – Trung Lương dài 50 km từ TP.HCM qua Long An tới Tiền Giang và tuyến cao tốc nối Trung Lương – Mỹ Thuận đang đi vào hoạt động, dự án này lúc hoàn thành hứa hứa sẽ mở ra tiềm năng to. phát triển dịch vụ logistics cho những tỉnh Đồng bởi sông Cửu Long.

Theo ông Nguyễn Phương Lam, Giám đốc VCCI Cần Thơ, dự kiến ​​3-5 năm tới sẽ với được tuyến đường cao tốc từ TP.HCM đi Cần Thơ, Cà Mau, Châu Đốc (An Giang) thông suốt. , cùng theo với đó, kênh Định An sẽ được nạo vét, Trung tâm liên kết sinh sản, chế biến và tiêu thụ nông sản vùng ĐBSCL được hình thành. “Đó được xem là“ thời cơ vàng ”thứ nhì cho Đồng bởi sông Cửu Long trong nhì thập kỷ qua, khác lạ để ngành logistics và cảng với bước ngoặt”, ông Lâm nói.

Đồng bởi sông Cửu Long cũng sẽ được tăng mạnh thông qua hệ thống 8 sân bay là Tân Sơn Nhất, Cần Thơ, Phú Quốc, Buôn Ma Thuột, Liên Khương, Rạch Giá, Côn Đảo và Cà Mau. Hệ thống sân bay này ko chỉ với giúp hoàn thiện hệ thống logistics cho ĐBSCL nhưng còn hỗ trợ xúc tiến du ngoạn cho vùng, từ đó tương trợ phát triển tiêu thụ sản phẩm của vùng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *