KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Mộc Châu lại đón Tết

Rate this post

đoạn Clip: Người Mông xúng xính váy hoa mừng Tết Độc lập

bên trên con dốc cao ngoằn ngoèo dẫn vào người chơi dạng Tà So (xã Chiềng Hặc, Mộc Châu, Sơn La), nhị chàng trai người Mông đang đi xuống.

Mùa A Phủ, 13 tuổi, học lớp 7 và Mùa A Lanh 10 tuổi, học lớp 5. A Phủ và A Lềnh đang bên trên đường tới người chơi dạng Tả Phình sắp đó. “với những cuộc thi bóng đá và bóng chuyền ở đó. Vào xem cho vui, còn nhiều người chơi gái nữa ”, A Phủ nói. Anh cho biết thêm rất phấn khởi vì nhị năm qua ở Mộc Châu ko tồn tại hoạt động vui Tết Độc lập nào. “do vì với một người chơi dạng dịch”A Phủ giảng giải.

Dịch năm nay, khắp nơi bên trên Mộc Châu dịp Quốc khánh đều rộn rã ko gian lễ hội. A Phủ dặn mẹ sẵn sàng áo thế hệ cho anh lên thị trấn Mộc Châu. Ở nhà, từ 31/8 tới 2/9, mỗi ngày ăn nhị con gà để ăn Tết. “Nhà anh này đông con, Tết Độc lập nào thì cũng ăn tới 15 con gà”A Phủ chỉ tay về phía A Lềnh đang cười ngượng ngùng.

Mộc Châu lại đón Tết Dương lịch - 1
Mộc Châu lại đón Tết - 2

Ảnh bên trên: A Lềnh rất hào hứng vì được đi chợ Mộc Châu
Ảnh bên dưới: người chơi dạng Tà So (xã Chiềng Hắc, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La) là vùng đất “sơn cước”, được tự nhiên tặng thưởng vẻ xinh hoang vu, thơ mộng.

Nhà nghỉ tết

Đường vào Tả Phình, xã Tân Lập, huyện Mộc Châu thời điểm ngày hôm nay nườm nượp lạ thường. những cô gái xúng xính trong những bộ ăn mặc quần áo thế hệ, đỏ rực cả một vùng trời trong mẫu lạnh tê tái của vùng cao.

Cả gia đình A Páo Vàng tất bật sẵn sàng đón Tết Độc lập (2/9 hàng năm) từ sáng sớm. Gia đình Pao khá kém chất lượng, xe máy, ti vi, xe bán tải, gì cũng đều sở hữu. Nhà với sắp một.000 cây mận, cho thu nhập bình quân 700-800 triệu đồng mỗi năm. thời điểm ngày hôm nay, nhị vợ ck đi ăn Tết Độc lập ở thị trấn Mộc Châu, cách người chơi dạng 20 km nhưng mọi cá nhân một nơi. “Tôi đi với người chơi tôi, anh ấy đi với những cô gái trong làng”Pao, 28 tuổi, cho biết thêm.

thời điểm ngày hôm nay, bố mẹ Pao ở nhà trông con để nhị vợ ck đi dạo Tết. “Mình già rồi, ở nhà chăm cháu, rượu chè”Ông Vàng A Lử, bố của Pao cho biết thêm.

Vào tối mùng một, người Mông đi thành từng nhóm bên trên những tuyến phố của thị trấn Mộc Châu. những cô gái Mông ngồi thành từng nhóm bên trên vỉa hè, ko tính là nhiều chàng trai. Người Mông rất tự nhiên trong công việc thanh minh tình cảm của tớ. Ai “thích” bụng thì nhảy vào nắm tay bắt chuyện. Nắm chặt bàn tay nhưng mà đối phương bỏ đi là “coi như”.

Nửa tối, phố phường vẫn đông đúc. Dù những người chơi trẻ nao nức tìm người chơi nhưng nhiều bà già, trẻ em vẫn hồn nhiên nằm vỉa hè ngủ nướng.

Đó là Ngày Độc lập năm 2019, chỉ vài tháng trước lúc COVID-19 bùng phát. nhị năm rồi, hiện tại đồng bào Mông ở Mộc Châu thế hệ với thời cơ được hưởng một mẫu Tết Độc lập trọn vẹn.

Mộc Châu với khoảng 20.000 người Mông, gồm 3 nhóm chính: Mông Lẹ, Mông Đu và Mông Đỏ, sinh sống ở 56 người chơi dạng của 12 xã, thị trấn. ko một ai biết người Mông đón Tết Độc lập vào lúc nào.

Ông Pua, nguyên cán bộ huyện Mộc Châu, nay làm nghề cắt tóc cho biết thêm, cuối những năm 80 của thế kỷ trước, một số trong những thanh niên người Mông lên thị trấn Mộc Châu chơi nhân ngày Quốc khánh. bọn họ mang theo loa tổ chức ca hát, nhảy múa ngay bên trên đường phố.

Dần dần, nhiều người Mông theo tục lệ này. Ngày 2-9-2003, lượng người Mông đổ về thị trấn lên tới mức hàng vạn người. “Bí thư Tỉnh ủy Sơn La lúc đó là Thào Xuân Sùng đã quyết định biến hoạt động tự phát này thành một lễ hội thường niên”., Ông Pua nói. Trong ngày Tết Độc lập, hồ hết thanh niên người Mông ở Mộc Châu đều đi dạo. bọn họ đi từ chiều ngày 31 tháng 8 tới sáng ngày 2 tháng 9. Ai chưa vợ thì đi kiếm người chơi, tìm tình nhân.

Mộc Châu lại đón Tết - 3

đoạn đường vào người chơi dạng Tà So tỏa nắng cờ đỏ sao vàng

Ngôi làng ngập tràn red color

nhị bên đoạn đường dẫn vào người chơi dạng Tà So ngày nay đâu đâu cũng rợp bóng cờ đỏ sao vàng xen lẫn cành đào, rừng mận. Đường bê tông vào tận cổng. tương đối nhiều nhà sắm được xe thế hệ những loại như Toyota Raize, xe bán tải Triton, xe nhị bánh Hilux. những siêu thị tạp hóa bán bao thuốc lá cũng sẵn sàng đồng ý tính sổ qua tài khoản nhà băng của bọn họ.

ko tính chái gỗ cao vút với mẫu ăng-ten bát đĩa K + là nhà để xe của gia đình trưởng thôn Mùa A Của. A Của, sinh vào năm 1979, kể sắm mẫu xe bán tải Triton này với giá 350 triệu đồng, sử dụng được nhị năm nay.

“Mấy năm nay quốc gia đầu tư làm đường vào làng, vào tận cổng nhà nên giờ đi lại giản dị và đơn thuần”., Trưởng Cửa Bào. Gia đình anh A Của với khoảng 500 gốc mận, mỗi năm thu lãi khoảng 200 triệu đồng, sau lúc trừ mỗi chi tiêu. “Trung bình mỗi nhà với vài trăm cây mận ở đây. với những nhà đầu tư to, hàng nghìn gốc, mỗi năm thu sắp tỷ đồng ”.A Of cho biết thêm.

Ông cho biết thêm làng với khoảng 200 hộ gia đình. Trước đây trồng ngô, đời sống còn nhiều khó khăn. Nay chuyển đổi, chủ yếu trồng mận lấy quả, trồng đào bán cành, thu nhập cao gấp 3 – 4 lần đối với trước.

Ngoài ra còn tồn tại một số trong những homestay trong làng. hiện tại với đường bê tông, bán mận, bán đào, nông sản khác như hạt cây rum cũng khá giản dị và đơn thuần.”, trưởng thôn 43 tuổi nói.

Vợ ck A Của với nhị con. Con gái đã lập gia đình, phái mạnh nhi to Mùa A Hờ sinh vào năm 1998 tốt nghiệp đại học ngành công việc xã hội. Vợ ck A Của đèo nhau xuống Mộc Châu chơi Tết Độc lập từ thời điểm ngày 31/8, sau đó sáng một/9 sẽ về người chơi dạng. Về phần phái mạnh nhi A Hồ, mãi tới sáng 2/9 thế hệ về nhà.

nhị năm rồi mình chưa đi Mộc Châu Tết, năm nay nao nức quá‘, A Ho nói. chàng trai cho biết thêm sẽ xuống gặp bè người chơi ở thị trấn Mộc Châu, việc quan yếu còn lại là tìm người chơi gái.

Mộc Châu lại đón năm mới - 4
Mộc Châu lại đón Tết - 5

những thế hệ trong gia đình bà sắm Thanh Thủy

nhà hàng chúng tôi ngừng chân ở một căn nhà ba gian cạnh cánh đồng. Trước cửa nhà, chị sắm Thanh Thủy vừa bế con 10 tháng tuổi vừa đan khăn. Thủy, 20 tuổi cho biết thêm sẽ đi dạo lễ 2/9 rồi về vì “năm nay người chơi dạng Tà So ko tổ chức Tết Độc lập, tất cả đều đi chợ ở huyện Mộc Châu”.

Vợ ck chị Thủy dự kiến gửi con cho bà ngoại rồi chạy xe máy sắp 30 cây số ra chợ huyện. “nhị năm nay, nhà hàng chúng tôi ko thể đi chợ huyện vì dịch COVID-19. Phải vào người chơi dạng Tả Phình chơi, đỏ may mắn năm nay với Tết ở Mộc Châu nên ai ai cũng nao nức lắm. Nhiều tháng trước, nhà hàng chúng tôi thu xếp mỗi việc nhà để dành vài ngày đi dạo ”, bà mẹ trẻ cho biết thêm.

Chị Thủy kể, mỗi năm, cứ vào chiều mùng một tháng 9, người Mông xuống núi, đường, ngõ, ô tô ko đi được. “Tôi đi dạo với bè người chơi của tôi, và ck tôi đi dạo với bè người chơi của anh ấy.”

Gia đình Người cao tuổi trong Phần A của

Lễ hội văn hóa những dân tộc

Từ thuở lúc đầu với những hoạt động của một số trong những đồng bào Mông nhân ngày Quốc khánh, Tết Độc lập ở Mộc Châu tới nay đã biến đổi thành ngày hội của những dân tộc trong vùng.

Theo ông Phạm Duy Hải, Chánh Văn phòng UBND huyện Mộc Châu, sau nhị năm phải hủy bỏ do dịch COVID-19, năm nay, UBND huyện đã sớm công bố kế hoạch tổ chức Ngày hội văn hóa những dân tộc thiểu số. tại huyện Mộc Châu vào năm 2022.

Theo kế hoạch này, trung tâm huyện vào dịp Quốc khánh năm nay sẽ với được những hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, trình diễn đường phố, bóng đá, hội trại dân tộc, hội thi ẩm thực, hội diễn văn nghệ …

A Ho, phái mạnh nhi cả của thôn Mùa A Của, đi dạo Tết Độc lập từ thời điểm năm 17 tuổi, tức là từ thời điểm năm 2015. “Trước đây, vào dịp đó, người Mông lên Mộc Châu. Việc trước tiên mọi cá nhân làm là đi ăn phở. Và rồi anh sẽ đi kiếm em. “ Ah Ho nói. “Nhưng hiện tại với quá nhiều thứ để xem, rất nhiều nụ cười.”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *