KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Nền văn minh lâu đời nhất bên trên trái đất ở đâu?

Rate this post

TPO – Vô số nền văn minh đã trỗi dậy và suy vong trong vô số thiên niên kỷ. Nhưng nền văn minh nào được ghi lại lâu đời nhất?

Nền văn minh lâu đời nhất trên thế giới ở đâu?  ảnh 1

Một ngôi đền đã được trùng tu, được gọi là ziggurat, từ Ur cổ ở nơi ngày nay là Iraq.

Khoảng 30 năm trước, câu hỏi này nhường như đã tìm kiếm được câu replay. Khoảng 4.000 năm trước Công nguyên, thời đoạn thời gian nhanh nhất của nền văn hóa Sumer đã phát sinh như một nền văn minh lâu đời nhất ở Lưỡng Hà, ở nơi nhưng mà ngày nay chủ yếu là Iraq. Người Sumer được đặt tên theo thành phố cổ Sumer, cách thành phố Kut tiên tiến ở miền đông Iraq vài km về phía phái nam. những nhà khảo cổ học gọi thời kỳ thời gian nhanh nhất của người Sumer là thời kỳ Uruk, cách thành phố cổ Uruk khoảng 80 km về phía tây phái nam, nơi mang khá nhiều hiện vật cổ nhất của người Sumer đã được tìm thấy.

song, chứng cớ được bắt gặp trong vài thập kỷ qua cho biết người Sumer mang một vài ứng cử viên, bao gồm cả Ai Cập thượng cổ, cho danh hiệu “nền văn minh lâu đời nhất”.

khái niệm về những gì tạo thành một nền văn minh là mơ hồ, nhưng nhìn chung một nền văn hóa phải đạt được một vài đặc điểm nổi trội, ko giống nhau là thị trấn – tức là những thành phố – thủy lợi và chữ viết; và người Sumer mang cả ba yếu tố này.

Sau khoảng 2000 năm trước Công nguyên, nền văn minh Sumer dẫn trực tiếp tới nền văn minh Babylon ở Lưỡng Hà, nơi được cho là đã tìm hiểu ra những chân lý toán học như lượng giác và số nhân tố, hình vuông vắn và hình lập phương. phương pháp – khái niệm được phát triển do người Hy Lạp thượng cổ hơn một.000 năm sau đó.

Người Sumer hoàn toàn mang thể cũng đã phát minh sáng tạo ra tôn giáo bởi phương pháp xây dựng những ngôi đền cao chót vót được gọi là ziggurat trong thành phố của bọn họ và thiết lập những lâu đài dành riêng cho những nghi lễ thờ cúng những vị thần cụ thể, theo nhà sử học người Mỹ Samuel Noah Kramer.

Vị thần nào mạnh nhất trong quần thể Sumer rộng to phụ thuộc vào vị trí và thời kì: ví dụ như thần bầu trời Anu, được phổ thông vào đầu thời kỳ Uruk, trong lúc thần bão Enlil được thờ ở Sumer. Inanna – “phái nữ vương của Thiên đường” – hoàn toàn mang thể lúc đầu là một phái nữ thần sinh sản ở Uruk; Sự tôn thờ của cô lan rộng tới những thành phố Lưỡng Hà khác, nơi cô được gọi là Ishtar, và hoàn toàn mang thể đã tương tác tới những phái nữ thần của những nền văn minh sau này, chẳng hạn như Astarte trong số những người Hittite và Aphrodite của Hy Lạp.

Câu chuyện về Noah và Sử thi Gilgamesh

Một câu chuyện tương tự như Noah trong Kinh thánh tiếng Do Thái, người đã đóng một loại tàu chứa đầy động vật để đảm bảo an toàn gia đình mình trong trận lụt to do cơn thịnh nộ của những vị thần gây ra, mang liên quan tới Sử thi. Gilgamesh. những nhà khảo cổ cho rằng lúc đầu đây là một câu chuyện của người Sumer từ khoảng năm 2150 trước Công nguyên – nhiều thế kỷ trước lúc phiên game thủ dạng tiếng Do Thái được viết ra.

một vài học kém chất lượng cho rằng những nền văn minh khác hoàn toàn mang thể lâu đời hơn hoặc thậm chí lâu đời hơn nền văn minh Sumer. “Ai Cập và Sumer về cơ game thủ dạng là tiên tiến trong thời đại tương ứng của bọn họ”, Philip Jones, người quản lý và người trông coi những bộ sưu tập trong khu Babylon của bảo tồn Penn ở Philadelphia cho biết thêm.

Jones nói thêm, nhiều thập kỷ chiến tranh và bất ổn đã ngăn cản những nhà khảo cổ tiếp cận nhiều vị trí Lưỡng Hà, nhưng những nhà Ai Cập học vẫn tiếp tục đào. Kết quả là, những nhà khảo cổ học ở Ai Cập hiện đã phát xuất hiện những văn game thủ dạng mang niên đại từ những tác phẩm trước tiên của Sumer, cho biết rằng thời kỳ lâu đời nhất của nền văn minh Ai Cập thượng cổ nhường như tương tự với thời kỳ đầu của người Sumer. thời kỳ thời gian nhanh nhất của nền văn minh Sumer: khoảng 4000 năm trước Công nguyên.

vẫn còn đó một kỹ năng khác là nền văn minh Thung lũng Indus, phát sinh ở khu vực ngày nay là Afghanistan, Pakistan và tây bắc Ấn Độ, và mang niên đại ít nhất là 3300 năm trước Công nguyên, theo những đồ tạo tác lúc đầu hồ hết được tìm thấy ở đó. Nhưng “chúng ta hoàn toàn mang thể tìm thấy mỗi thứ từ rất sớm ở Thung lũng Indus,” Jones nói. “Sẽ ko làm tôi ngạc nhiên nếu chúng ta tìm ra thứ gì đó sớm như vậy.”

Jones nghi ngờ rằng thương nghiệp lúc đầu dọc theo rìa Ấn Độ Dương đã giúp những nền văn minh thời gian nhanh nhất này – người Ai Cập ko kể đại dương Đỏ, người Sumer ở ​​cuối phía bắc của Vịnh Ba Tư và nền văn minh Thung lũng Indus xa hơn về phía đông – đã phát triển từ những người tiền văn minh. người đã sống ở đó trước bọn họ, bởi phương pháp mang lại cho bọn họ nguồn lực và ý tưởng từ những nơi xa hơn.

Mặt trời 'lạ' xuất hiện trên bầu trời Móng Cái
Mặt trời ‘lạ’ xuất hiện bên trên bầu trời Móng loại

Cá voi sát thủ săn hải cẩu.
Cá voi sát thủ ‘siêu thông minh’, thịt hải cẩu trong tình huống khó khăn

Bản đồ cổ đại hé lộ bí ẩn về những hòn đảo thần thoại
game thủ dạng đồ thượng cổ hé lộ bí hiểm về những hòn đảo thần thoại

Ngắm trăng rằm 16 đẹp lung linh ở Hà Nội
Ngắm trăng rằm 16 xinh lung linh ở Hà Nội

Hà Thu

Theo Live Science

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *