KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Nga hạn chế cung ứng khí đốt đẩy Hà Lan, Đức, Áo trở lại ‘kỷ nguyên than’

Rate this post

Hãng AFP Hà Lan ngày 20/6 đưa tin sẽ quay trở lại sử dụng điện than trong bối cảnh khủng hoảng năng lực do chiến tranh ở Ukraine gây ra, sau động thái tương tự của Đức và Áo trước đó một ngày.

Hà Lan cho biết thêm thông tin chúng ta sẽ toá bỏ tất cả những hạn chế đối với những nhà máy điện chạy bởi nhiên liệu hóa thạch, vốn trước đây chỉ giới hạn ở hơn một trong những phần ba sản lượng.

Việc Nga cắt giảm cung cấp khí đốt đẩy Hà Lan, Đức và Áo trở lại 'kỷ nguyên than đá' Ảnh 1

Hà Lan quay trở lại sử dụng điện than do Nga cắt nguồn cung ứng khí đốt. Ảnh: AFP

“Nội những đã quyết định toá bỏ ngay tức thời những hạn chế sinh sản đối với những nhà máy nhiệt điện than từ thời điểm năm 2002 tới năm 2024”, Bộ trưởng Khí hậu và năng lực Hà Lan Rob Jetten nói với những phóng viên báo chí.

Ông Jetten cho biết thêm thông tin Hà Lan đã “sẵn sàng quyết định này với những bên ở âu lục trong vài ngày qua”.

Ngày 19/6, Đức và Áo cũng đưa ra thông tin tương tự trong bối cảnh Nga cắt nguồn cung khí đốt cho EU.

Dù vậy, Berlin cho biết thêm thông tin chúng ta vẫn đặt mục tiêu đóng cửa những nhà máy điện than vào năm 2030, do lượng khí thải CO2 càng ngày càng tăng.

Theo AFPtrận chiến ở Ukraine đã khiến cho cho giá năng lực toàn thế giới tăng chóng mặt, cũng như nguy cơ thiếu hụt năng lực càng ngày càng tăng nếu nguồn cung bị cắt hạn chế.

Tập đoàn năng lực Nga Gazprom đã ngừng cung ứng khí đốt cho một số trong những nước âu lục, bao gồm Ba Lan, Bulgaria, Phần Lan và Hà Lan.

Mặc dù ít phụ thuộc vào nguồn cung ứng khí đốt từ Nga nhưng Hà Lan vẫn lo ngại. Moscow hiện cung ứng 40% nhu yếu khí đốt của âu lục, trong lúc cho Hà Lan là 15%.

“Tôi muốn nhấn mạnh rằng ngày nay ko tồn tại tình trạng thiếu gas nghiêm trọng. Dù vậy, càng ngày càng mang ko ít quốc gia bị Nga chèn lấn. Điều đó khiến cho cho nhà hàng chúng tôi lo lắng, “Bộ trưởng Jetten nói.

Chính phủ Hà Lan cũng đang đưa ra “lời kêu gọi nguy cấp” đối với những doanh nghiệp và doanh nghiệp để tiết kiệm năng lực càng nhiều càng tốt trước mùa đông.

Việc Đức phụ thuộc vào nhập khẩu năng lực của Nga đã khiến cho cho nước này trở thành khác lạ dễ bị tổn thương, khác lạ là lúc Moscow đang hướng về phương Tây để tìm những giải pháp ứng phó.

Theo AFPQuyết định tái phát động những nhà máy nhiệt điện than của Đức vào trong ngày 19/6 được đưa ra sau lúc tập đoàn năng lực Gazprom của Nga vào tuần trước đã hạn chế công suất của những dòng khí đốt qua đường ống Nord Stream, một đường dẫn quan yếu bên dưới hồ chở khí đốt trực tiếp tới Đức.

Gazprom đổ lỗi cho những vấn đề bảo trì là nguyên nhân dẫn tới việc cắt hạn chế, nhưng những nhà lãnh đạo âu lục gọi động thái này là một chiến thuật chính trị của Tổng thống Nga Putin.

Trong lúc đó, Chính phủ Áo ngày 19/6 mang kế hoạch chuyển đổi nhà máy nhiệt điện khí dự trữ sang sinh sản điện than trong bối cảnh Nga cắt nguồn cung ứng khí đốt cho EU.

“Chính phủ liên bang và tập đoàn năng lực Verbund đã đồng ý chuyển đổi một nhà máy nhiệt điện chạy bởi khí đốt ở quận Mellach, Styria, hiện đã ngừng hoạt động, để trong tình huống nguy cấp hoàn toàn mang thể một lần nữa sinh sản điện từ than đá. “, Văn phòng Thủ tướng Áo Karl Nehammer cho biết thêm thông tin.

Nhà máy hóa chất Azot (thành phố Severodonetsk, tỉnh Luhansk, miền đông Ukraine) bốc cháy trong giao tranh giữa Nga và Ukraine.  Ảnh: REUTERS

Ukraine dự đoán Nga sắp mở chiến dịch quy mô to chống lại Severodonetsk

(PLO) – Thống đốc tỉnh Luhansk dự đoán Nga đã huy động đủ vũ khí hạng nặng và lực lượng để triển khai chiến dịch quy mô to nhằm mục đích vào thành phố Severodonetsk.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *