KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Nga sáp nhập 4 miền Ukraine, Kiev ngay tức thì xin gia nhập NATO

Rate this post

Nga thôn tính âu lục to nhất kể từ Thế chiến II

Trong tuần qua, trận chiến Nga-Ukraine đã chính thức leo thang lên một level thế hệ, sau lúc Nga với động thái sáp nhập 4 vùng bị chiếm đóng ở Ukraine vào Liên minh.

Cụ thể, theo kết quả cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức từ thời điểm ngày 23 tới 27/9 của 4 vùng Donetsk, Luhansk, Kherson và Zaporizhie, Moscow đã xác nhận nền độc lập của những vùng này và chính thức tuyên bố sáp nhập khu vực này. vào Nga ngày 30/9.

vào trong ngày sau cuối của quý III, tại Điện Kremlin, Tổng thống Vladimir Putin đã ký văn phiên bản thống nhất với lãnh đạo những vùng Kherson, Zaporizhie và những nước cùng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk.
tư khu vực này chiếm 15% lãnh thổ Ukraine, ghi lại sự thôn tính to nhất ở âu lục kể từ Thế chiến II.

Nhà lãnh đạo Nga cam đoan việc sáp nhập 4 khu vực ở Ukraine là “ý chí của hàng triệu người” và đó là quyền bất khả xâm phạm, được ghi trong Điều một của Hiến chương Liên hợp quốc, trong đó với nguyên tắc đồng đẳng và quyền tự quyết của những dân tộc ”.

“Nga đã với 4 khu vực thế hệ và sẽ tăng cường tin cậy ở những khu vực này. liên hệ chúng tôi sẽ đảm bảo an toàn đất đai của tôi bởi tất cả những lực lượng và phương tiện theo ý của tôi, liên hệ chúng tôi sẽ khiến cho cho tất cả để thực hiện sứ mệnh phóng thích vĩ đại của nhân nhân dân tôi”, ông Putin nói trong bài phát biểu tại Điện Kremlin.

Động thái của Moscow đã bị nhiều nước phương Tây lên án mạnh mẽ và tự tin, cho rằng Nga đã vi phạm pháp luật quốc tế, phi pháp và ko xác nhận kết quả trưng cầu dân ý cũng như việc sáp nhập. Đáng xem xét, nhiều nước như Mỹ, Canada và Anh đã ngay ngay tức thì tung ra những giải pháp trừng trị thế hệ nhằm mục tiêu tiếp tục làm suy yếu nền tài chính Nga.

Ngoài những lệnh cũ, Washington đã áp đặt những lệnh trừng trị bên trên diện rộng đối với Nga, mở rộng danh sách những lệnh cấm xuất khẩu và những cá thể bị trừng trị.

Canada đã công bố những giải pháp chống lại hàng chục nhà tài chính, tài phiệt và member gia đình của bọn họ, cùng theo với 35 quan chức cấp cao do Nga hậu thuẫn tại những khu vực trưng cầu dân ý.

Anh cũng đưa ra những giải pháp trừng trị đối với thống đốc nhà băng trung ương Nga Elvira Nabiullina và áp đặt những lệnh cấm xuất khẩu thế hệ đối với hàng hóa và dịch vụ, nhằm mục tiêu vào “những lĩnh vực dễ bị tổn thương của nền tài chính Moscow”.

Ukraine đăng ký gia nhập NATO

Trong một diễn biến khác sau lúc Nga tuyên bố sáp nhập 4 khu vực Donetsk, Luhansk, Kherson và Zaporizhie, Tổng thống Ukraine Volodimir Zelensky cho biết thêm thông tin Kiev đang đẩy nhanh chóng việc xin gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). “Ukraine đã sẵn sàng cho những cuộc thương thuyết, nhưng với một tổng thống Nga khác.”

Zelensky nói: “liên hệ chúng tôi đang thực hiện bước đi quyết định của tôi bởi phương pháp nhanh chóng chóng ký đơn gia nhập NATO.

Tổng thống nói thêm: “bên trên thực tế, liên hệ chúng tôi đã chứng minh tài năng tương thích với những tiêu chuẩn chỉnh của liên minh. liên hệ chúng tôi tin tưởng lẫn nhau, liên hệ chúng tôi giúp sức lẫn nhau, và liên hệ chúng tôi đảm bảo an toàn nhau. Đó là một liên minh.”

“Tại Hội nghị thượng đỉnh NATO ở Madrid, những đồng minh NATO đã nói rất rõ rằng liên hệ chúng tôi ủng hộ quyền tậu lựa đoạn đường riêng của Ukraine”, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói.

“mỗi nền dân chủ ở âu lục đều sở hữu quyền nộp đơn gia nhập NATO, và những đồng minh NATO của liên hệ chúng tôi tôn trọng quyền đó. liên hệ chúng tôi đã nhiều lần tuyên bố rằng cánh cửa của NATO vẫn rộng mở và liên hệ chúng tôi đã chứng minh điều đó mỗi lúc”, Stoltenberg nói.

Dù vậy, theo thông lệ, việc gia nhập NATO sẽ mất ko ít thời kì vì cần sự ủng hộ của cả 30 member trong liên minh.

Ngoài ra, tư cách member NATO của Ukraine từ lâu đã là một chủ đề gai góc đối với Hoa Kỳ vì Điều 5 của hiến chương yêu cầu nước này cung ứng sự đảm bảo an toàn quân sự cho bất kỳ quốc gia member nào bị tiến công. Do đó, việc Ukraine gia nhập NATO hoàn toàn với thể dẫn tới một trận chiến trực tiếp giữa Washington và Moscow.

Đường ống dẫn khí chính từ Nga sang âu lục bị hư hỏng nặng

Một trong những thông tin nhận được ko ít sự ưa chuộng trong tuần qua là sự cố bất thần xảy ra với nhị đường ống dẫn khí đốt từ Nga sang âu lục, hệ thống đường ống dẫn chính Nord Stream một. Việc cung ứng hàng trăm triệu mét khối khí đốt đang bị ngừng cung ứng và Nord Stream 2, một hệ thống đường ống thế hệ vẫn chưa được cấp phép hoạt động.

Theo đó, vào tối 26/9, một sự cố sụt áp đột ngột đã xảy ra bên trên nhị đường ống dẫn nước thuộc tuyến A của Nord Stream 2. Chỉ vài giờ sau đó, Nord Stream một cũng gặp sự cố tương tự. Sự sụt tránh áp suất sau đó được Trung tâm Nghiên cứu Địa chất Đức GFZ và quân đội Đan Mạch xác nhận là do một vụ nổ đường ống bên dưới hồ Baltic gây ra rò rỉ khí đốt.

Tổng cùng với tư điểm rò rỉ đã được bắt gặp bên trên hệ thống Nord Stream một & 2. Theo doanh nghiệp năng lực Nga Gazprom, những nhánh đường ống bị hư hỏng tích trữ khoảng 800 triệu mét khối khí đốt, tương đương với một lượng khí đốt vừa đủ. cung ứng cho Đan Mạch trong 3 tháng. những đường ống dự kiến ​​sẽ bị rò rỉ khí vào vào ngày cuối tuần này.

Theo những bên liên quan, nhiều tài năng sự cố tại đường ống Nord Stream là một thủ đoạn phá hoại. Trong lúc âu lục cho rằng đây là event tác động tới tin cậy khu vực và thề sẽ đáp trả “mạnh mẽ và tự tin” nếu phát hình thành kẻ thủ mưu phá hoại thì Nga nhường nhịn như hướng sự nghi ngờ về phía Mỹ, trong lúc âu lục cho rằng rất hoàn toàn với thể Moscow hoặc Kiev đứng sau vụ việc này. .

Nga đã yêu cầu khảo sát vụ việc và dự kiến ​​sẽ cùng theo với những nước liên quan như Đức, Đan Mạch, Thụy Điển tham dự để sớm tìm ra nguyên nhân cũng như “kẻ thủ mưu” đứng sau kịch phiên bản. sự đổ nát.

Việc sửa chữa những đường ống bị hư hỏng cũng dự kiến ​​sẽ vô cùng phức tạp và phải được thực hiện nhanh chóng chóng trước lúc khí thoát ra bên ngoài và nước hồ xâm nhập vào gây hư hỏng vĩnh viễn cho đường ống.

những đường ống của Dòng chảy Nord cũng khá được cảnh báo với tác động rất to tới môi trường xung quanh, nhất là lúc Chương trình môi trường xung quanh Liên hợp quốc cảnh báo đây hoàn toàn với thể là vụ rò rỉ khí mêtan to nhất trái đất. Đã từng ghi.

cùng theo với tác động môi trường xung quanh là thiệt hại tài chính khó lường, nhất là trong bối cảnh giá thành âu lục đang trải qua cuộc khủng hoảng năng lực kinh khủng, và việc sửa chữa đường ống Nord Stream một hoàn toàn với thể gặp nhiều khó khăn. Đường ống dẫn khí hoàn toàn với thể ngừng hoạt động cho tới cuối năm nay.

Tình hình dịch Covid-19 bên trên trái đất

Theo thống kê của trang worldometers.info, tính tới ngày một/10, với 623 triệu ca nhiễm Covid-19 bên trên toàn trái đất, trong đó sắp 603 triệu ca đã khỏi và 6,5 triệu ca tử vong.

Trong tuần từ thời điểm ngày 25 tháng 9 tới ngày một tháng 10, số ca nhiễm thế hệ bên trên toàn thế giới là 3 triệu ca, tránh 3% đối với 3,một triệu ca được ghi nhận trong tuần trước đó. Tuần này, Đức bất thần trở lại vị trí dẫn đầu về số ca nhiễm bên trên trái đất với 434.179 tình huống, tiếp theo sau là Nhật phiên bản (347.019 tình huống) và Pháp (303.054 tình huống).

Cũng trong tuần này, châu Á ko còn là châu lục với khá nhiều ca nhiễm thế hệ nhất với chỉ một triệu ca nhiễm Covid-19 được ghi nhận, trong lúc âu lục với tổng số một,5 triệu ca nhiễm, tăng 14% đối với một,3 triệu ca của tuần trước. Nhiều quốc gia trong khu vực này còn với số ca nhiễm tăng hơn 50% đối với tuần trước như Đức (+ 60%), Áo (+ 66%), Ý (+ 57%) hay Hà Lan (+ 56%). ).

Với số ca nhiễm thế hệ càng ngày càng tránh, nhiều nước châu Á đã tiếp tục nới lỏng những giải pháp phòng chống dịch. Theo đó, từ thời điểm ngày một/10, Thái Lan chính thức toá bỏ tình trạng nguy cấp để ngăn chặn dịch Covid-19 được công bố vào tháng 3/2020 và toá bỏ mỗi hạn chế liên quan tới dịch bệnh.

Do đó, từ thời điểm ngày một-10, du khách tới Thái Lan ko phải xuất trình giấy chứng thực kết quả xét nghiệm âm tính với vi rút SARS-CoV-2. Đeo khẩu trang, đo nhiệt độ thân thể, sát trùng tay ko còn là điều kiện phải lúc ra bên ngoài, tới nơi công cùng.

Cũng từ thời điểm ngày một tháng 10, Thái Lan hạ bậc dịch Covid-19 từ “bệnh truyền nhiễm nguy hiểm” xuống mức một là “bệnh truyền nhiễm cần giám sát” và sẽ duy trì mức độ này tới hết tháng 9 năm 2023. Trung tâm Ứng phó với dịch bệnh Covid-19 của Thái Lan ( CCSA) cũng tự động giải thể.

Hàn Quốc cũng bỏ yêu cầu xét nghiệm PCR sau nhập cảnh từ thời điểm ngày một/10.

Australia ngày 30/9 đã quyết định toá bỏ lệnh cách ly 5 ngày đối với những người với kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2. Quyết định sẽ với được hiệu lực từ thời điểm ngày 14/10, ghi lại sự kết thúc của một trong những giải pháp hạn chế sau cuối tại quốc gia to nhất châu Đại Dương.

Theo những nghiên cứu thế hệ sắp đây, chủng BA.2.75.2 của Omicron, một dòng phụ của biến thể BA.2.75, với nhị đột biến thế hệ giúp nó giản dị bám vào tế bào người và xâm nhập vào hệ thống miễn nhiễm. phiên bản dịch mạnh mẽ và tự tin hơn bao giờ hết. Tệ hơn nữa, chủng vi rút này còn với tài năng trốn tránh hàng rào miễn nhiễm mạnh mẽ và tự tin với được do tiêm chủng và nhiễm vi rút trước đó. Điều đó làm cho những phương pháp điều trị bởi kháng thể kém cực tốt hơn.

Tổ chức Y tế trái đất (WHO) đang theo dõi BA.2.75 và những biến số phụ khác lúc vi rút SARS-CoV-2 tiếp tục lưu hành bên trên khắp trái đất.

Lạm phát trong khu vực tiền tệ đơn lẻ đang ở mức cao kỷ lục

Số liệu của Cơ quan Thống kê Liên minh âu lục (Eurostat) công bố ngày 30/9 cho biết, lạm phát tại khu vực đồng euro trong tháng 9 đã ghi nhận mức cao kỷ lục thế hệ, tăng cường thêm sức ép buộc nhà băng Trung ương âu lục (ECB) phải tăng lãi suất.

Theo đó, giá tiêu sử dụng tại Khu vực đồng tiền chung âu lục trong tháng 9 tăng 10% đối với cùng kỳ năm ngoái, sau lúc ghi nhận mức tăng 9,một% trong tháng 8 – mức tăng cao nhất kể từ thời điểm Eurostat đưa ra thống kê về lạm phát. . tỷ trọng lạm phát trong tháng 9 tăng mạnh chủ yếu do giá năng lực tăng lên 40,8%.

Lạm phát cao được cho là sẽ tăng cường thêm sức ép lên ECB trong những công việc tiếp tục quy trình tăng lãi suất ngày nay, trong nỗ lực tránh nhiệt giá thành bất chấp nguy cơ suy thoái ở âu lục.

Trước đó vào đầu tháng 9, ECB đã tăng lãi suất cơ phiên bản thêm 0,75%, mức tăng cao nhất kể từ thời điểm đồng tiền chung âu lục ra đời cách đây 20 năm và là lần thứ nhị ECB tăng lãi suất. công suất trong vòng vài tuần.

Phát biểu tại một event tại trụ sở nhà băng Trung ương Pháp vào trong ngày 16/9, chủ toạ ECB Christine Lagarde cho biết thêm thông tin, lúc thiết lập chính sách tiền tệ, ECB phải tính tới tất cả những yếu tố tác động tới lạm phát, cũng như những nguy cơ đe dọa tới tăng trưởng tài chính của Liên minh âu lục (EU). Bà nhấn mạnh rằng những quyết định của ECB hoàn toàn với thể tác động tới tăng trưởng tài chính trong khu vực, nhưng đó là mẫu giá nhưng mà âu lục phải đồng ý vì ổn định giá là ưu tiên quan yếu.

Xem thêm >> Chịu hàng trăm lệnh trừng trị, tài năng chịu đựng của Nga tới đâu?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *