KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Ngăn chặn hội chứng đầu tư theo phong trào

Rate this post

Bài một: Điện gió, điện mặt trời – Chất thải, khó khăn và bình yên hệ thống Bài 2: Quốc tế tiến công giá thế nào về năng lực tái tạo của việt phái nam phái nam?

Nhìn thẳng vào sự thực

việt phái nam phái nam là quốc gia với yêu cầu sử dụng điện cao, với véc tơ vận tốc tức thời tăng trưởng yêu cầu điện khoảng 10% / năm. Trong bối cảnh tiềm năng thủy điện to đã cơ phiên bản khai thác hết, nhiệt điện than khó thu xếp vốn quốc tế do cam kết chống chuyển đổi khí hậu toàn thế giới, giá thành nhiệt điện khí và nhiệt điện than cao. , và phụ thuộc nhiều vào nguồn vật liệu thô của trái đất. trái đất … ko tính cam kết COP 26.

việt phái nam phái nam cũng chính là quốc gia với tiềm năng phát triển năng lực tái tạo, ko giống nhau là điện gió và điện mặt trời. Vì vậy, việt phái nam phái nam ko thể chậm trễ trễ trong xu thế phát triển NLTT.

Việc phát triển năng lực tái tạo nói chung mang lại nhiều tiện lợi như đảm bảo cung ứng năng lực xanh và tinh khiết; tiện lợi kinh tế tài chính, việc làm, khí hậu, cải thiện quality ko gian địa phương và sức khỏe loài người.

Điều này trọn vẹn đúng và ko còn nghi ngờ gì nữa. song, làm thế nào để phát triển kết hợp và hợp lý, vững bền, đảm bảo phục vụ nhiều mục tiêu và tiện lợi ko phải là câu chuyện giản dị và đơn thuần.

Trước đây, Shop chúng tôi đã khuyến nghị rằng việc ngã sung những dự án năng lực tái tạo được xem xét trong Quy hoạch điện VIII ngoài tổng yêu cầu điện. do theo dự thảo, dự kiến ​​tổng công suất nguồn điện dự kiến ​​phát triển tới năm 2030 khoảng 146.000 MW. Công suất đỉnh dự kiến ​​vào năm 2030 khoảng 93.000 MW. Tăng trưởng điện cũng sẽ tăng trong 10 năm tới, nhưng sau đó sẽ tránh dần.

song, tới thời khắc này, yêu cầu đăng ký của những địa phương, tới năm 2030 khoảng sắp 520.000 MW, gấp khoảng 3,5 lần tổng công suất lắp máy dự kiến.

Và sắp đây, nhiều địa phương đã định hướng quy hoạch, cuốn hút đầu tư, phát triển năng lực tái tạo trở thành trụ cột kinh tế tài chính. Và với yêu cầu hơn nữa là trở thành trung tâm năng lực tái tạo. nhường như đang với xu thế phát triển năng lực tái tạo theo mẫu phong trào.

Câu hỏi đề ra là: Việc đầu tư như vậy với lãng phí ko lúc yêu cầu sử dụng điện chỉ với một giới hạn nhất định? với tính tới gánh nặng đầu tư của hệ thống truyền tải điện quốc gia; khó khăn trong quản lý, vận hành, yếu tố kỹ thuật; giá bán điện sau cuối; Và những yếu tố môi trường thiên nhiên, xã hội khác như quy hoạch sử dụng đất, đền bù phóng thích mặt bởi, xung đột tiện lợi giữa doanh nghiệp và người dân địa phương …

Chẳng hạn, về vấn đề môi trường thiên nhiên, hiện với khoảng hàng triệu tấm quang đãng điện của những dự án điện mặt trời hiện với tuổi thọ khoảng 20 năm, nhưng những giải pháp xử lý vẫn đang được Bộ Khoa học và technology nghiên cứu.

Hay đối với năng lực gió, những nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng năng lực gió tạo ra nhì loại tiếng ồn: (i) Tiếng ồn cơ học – phát ra trong quy trình làm việc của những phòng ban cơ khí. (ii) Tiếng ồn khí động học – phát ra trong quy trình tương tác của cánh tuabin với luồng ko gian.

Điều này còn hoàn toàn với thể gây ô nhiễm tiếng ồn. Ngoài ra còn tồn tại những rung động tần số thấp: Tua bin gió công suất một MW hoàn toàn với thể gây ra những rung động tần số thấp (truyền qua mặt đất) ở mức hoàn toàn với thể làm rung những ô cửa sổ trong những tòa nhà nằm cách đó một khoảng cách ngắn. 60m; tác động tới radio và TV: những kết cấu thép của cối xay gió, ko giống nhau là những cánh quạt, với tài năng gây nhiễu đáng lưu ý tín hiệu radio và TV. Tuabin gió càng to, tín hiệu càng ồn …

Bài 3: Cần giải pháp phát triển năng lượng tái tạo triệt để
Ưu tiên phát triển năng lực tái tạo nhưng phải đặt tiện lợi quốc gia, dân tộc lên hàng đầu

Cần tuân thủ những quy định của pháp luật

Về những dự án điện năng lực tái tạo chuyển tiếp, ông Phạm Nguyên Hùng, Phó Cục trưởng Cục Điện lực và năng lực tái khiến cho cho biết thêm thông tin, ngay sau lúc giá FIT đối với điện mặt trời và điện gió hết hiệu lực, kể từ đó, thực hiện lãnh đạo của Chính phủ, Bộ công thương nghiệp đã lãnh đạo Cục Điện lực và năng lực tái tạo, Cục Điều tiết điện lực phối yêu thích với những Vụ, Cục trong Bộ nghiên cứu những chính sách phát triển năng lực. năng lực tái tạo nói chung và năng lực gió nói riêng.

Cụ thể, Bộ công thương nghiệp đã với công bố số 17 / BC-BCT ngày 27/01/2022 về cơ chế xác định giá bán điện gió, điện mặt trời đối với những dự án chuyển tiếp và với đề xuất, kiến ​​nghị ”Giao Bộ công thương nghiệp xây dựng và ban hành Thông tư quy định phương pháp xây dựng sườn giá phát điện và phương pháp xác định giá phát điện, hợp đồng sắm bán điện đối với những dự án nhà máy điện mặt trời và điện gió nêu bên trên.”.

bên trên cơ sở buổi họp ngày 17/02/2022, Văn phòng Chính phủ đã ra thông tin số 55 / TB-VPCP ngày 26/02/2022 thông tin kết luận của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành tại mục “2. Về giá điện đề xuất đối với những dự án điện gió, điện mặt trời đã và đang đầu tư nhưng ko đảm bảo đúng thời hạn quy định …: đề xuất Bộ công thương nghiệp thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.”.

Ngày 24/3/2022, Bộ công thương nghiệp đã với Tờ trình số 1513 / TTr-BCT về sự xây dựng Quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định cơ chế đấu thầu sắm điện từ những dự án điện gió và điện mặt trời chuyển tiếp.

bên trên cơ sở buổi họp ngày 13/4/2022, Văn phòng Chính phủ với Văn phiên bản số 3790 / VPCP-CN ngày 20/6/2022 thông tin ý kiến ​​lãnh đạo của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành ”lời yêu cầu Bộ công thương nghiệp thực hiện theo đúng quy định của pháp luật ”.

Theo đó, Bộ công thương nghiệp rà soát những quy định pháp luật hiện hành và tại Khoản 4 Điều 29 Luật Điện lực (sửa đổi, ngã sung năm 2012) quy định về chính sách giá điện:đảm bảo quyền tự quyết định giá sắm bán điện trong sườn giá … do quốc gia quy định của bên sắm điện và bên bán điện bên trên thị trường điện lực ”.; tại Khoản một Điều 24 Nghị định số 137/2013 / NĐ-CP ngày 21 tháng 10 năm 2013 quy định cụ thể thi hành một trong những điều của Luật Điện lực và Luật sửa đổi, ngã sung một trong những điều của Luật Điện lực.Bộ công thương nghiệp với trách nhiệm quy định phương pháp, trình tự lập, thẩm định sườn giá phát điện …”Và Điểm b Khoản 2 Điều 24 Nghị định số 137/2013 / NĐ-CP:“Bộ trưởng Bộ công thương nghiệp phê duyệt sườn giá phát điện.

Như vậy, theo Luật Điện lực, sườn giá điện sẽ do Bộ công thương nghiệp ban hành và đảm bảo quyền tự quyết của bên sắm điện ở đây là Tập đoàn Điện lực việt phái nam phái nam thông qua thương lượng, hội thương, … để sắm điện từ những dự án. dự án chuyển tiếp đảm bảo theo quy định của Luật Điện lực.

song, để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, Bộ công thương nghiệp đã với văn phiên bản đề xuất những bộ, ngành và doanh nghiệp sớm hoàn thiện dự thảo cơ chế, chính sách trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

Đặt tiện lợi của quốc gia, dân tộc lên bên trên hết

quyết nghị số 55-NQ / TW ngày 11/02/2020 của Bộ Chính trị về định hướng Chiến lược phát triển năng lực quốc gia việt phái nam phái nam tới năm 2030, tầm nhìn tới năm 2045 đã xác định rõ ý kiến và mục tiêu. rõ nét là: Phát triển đồng bộ, hợp lý và nhiều chủng loại những loại hình năng lực; ưu tiên khai thác, sử dụng triệt để và cực tốt năng lực tái tạo, năng lực thế hệ, năng lực tinh khiết; hướng tới mục tiêu tới năm 2030, tỷ trọng những nguồn năng lực tái tạo trong tổng nguồn cung ứng năng lực sơ cấp đạt khoảng 15 – 20%; 25-30% vào năm 2045.

Trong Dự thảo Quy hoạch điện VIII cũng đã bám sát quyết nghị này và xác định những ưu tiên khai thác, sử dụng cực tốt những nguồn năng lực tái tạo để sinh sản điện; nâng tỷ trọng điện sinh sản từ ​​những nguồn năng lực tái tạo lên khoảng 11,9-13,4% vào năm 2030 và khoảng 26,5-28,4% vào năm 2045. Trong đó, ưu tiên nguồn điện. năng lực mặt trời phân tán để tự sử dụng là chủ yếu, điện mặt trời nổi.

Ưu tiên là vậy, nhưng nhiều chuyên gia cũng cho rằng, việc phát triển hệ thống cung ứng điện, trong đó với nguồn năng lực tái tạo cần được tính toán kỹ lưỡng trong mối quan hệ tổng thể cả từ địa phương và môi trường thiên nhiên. cân đối toàn hệ thống và những vùng, kết hợp và hợp lý tiện lợi của quốc gia, người dân và nhà đầu tư. Và quan yếu hơn là “phải đặt tiện lợi của quốc gia, dân tộc lên bên trên hết”.

việc tìm kiếm ra giải pháp tháo gỡ khó khăn cho năng lực tái tạo nói riêng và điện năng nói chung là sự việc cần làm và thực hiện nhanh chóng chóng. Nhưng với nhẽ những doanh nghiệp, địa phương cũng cần nhìn thẳng vào thực tế để đưa ra quyết định của tôi trong những công việc định hướng, sắm lựa dự án, nhà đầu tư, tránh lãng phí như nhiều người đang đề cập.

Ng. Vu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *