KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Ngành xi măng và trận chiến phóng thích hàng tồn kho

Rate this post

phung phí đầu vào cao và sức tậu bên trên thị trường yếu đã khiến cho cho lượng xi măng tồn kho “phình to”, nhiều nhà máy đứng trước nguy cơ phải ngừng hoạt động lò nung.

Hàng tồn kho đang là nỗi lo to của khá nhiều doanh nghiệp hiện nay và là thử thách to đối với tăng trưởng kinh tế tài chính những tháng cuối năm 2022.

Hàng tồn kho nhiều, doanh nghiệp ko thể quay vòng vốn khiến cho cho sinh sản đình trệ. Mặt khác, việc ko tiêu thụ được sản phẩm khiến cho cho tình hình kinh doanh của khá nhiều doanh nghiệp càng khó khăn hơn.

Hiện giá bán cao, lượng tiêu thụ thấp khiến cho cho lượng xi măng tồn kho của những nhà máy sinh sản luôn luôn trong tình trạng báo động. Chỉ sở hữu tháo gỡ được những “nút thắt” tồn kho thì thế hệ hoàn toàn sở hữu thể khôi phục sinh sản kinh doanh của những doanh nghiệp xi măng.

càng ngày càng lo lắng về hàng tồn kho

Xi măng tồn kho từ trên đầu năm mới tới nay khoảng 5,9 triệu tấn, tương đương 25 tới 30 ngày sinh sản

Tính tới thời khắc này, ngành xi măng sở hữu 90 dây chuyền cổ với tổng công suất 110 triệu tấn / năm, nhưng hoàn toàn sở hữu thể tăng sản lượng hàng chục triệu tấn nhờ điều chỉnh tỷ trọng phụ gia. Nguồn cung xi măng tiếp tục duy trì ở mức cao lúc sở hữu thêm 3 dây chuyền cổ sinh sản to đặt tại Hà nam giới và Thanh Hóa đi vào hoạt động trong năm nay với công suất khoảng 8,8 triệu tấn.

Thực tế, cung – cầu về xi măng nhiều năm nay luôn luôn trong tình trạng mất cân đối. Cụ thể, tình trạng dư cung mặt hàng này luôn luôn ở ngưỡng vài chục triệu tấn khiến cho cho những nhà sinh sản khó bán hơn.

Hiệp hội Xi măng việt nam giới nam giới (VNCA) cho biết thêm thông tin, nguồn cung xi măng năm 2022 sẽ tiếp tục duy trì ở mức khoảng 108 triệu tấn, trong lúc tiêu thụ nội địa ước chỉ 65 triệu tấn, xuất khẩu tiếp tục là kênh tiêu thụ chính. tiêu thụ quan yếu của những doanh nghiệp xi măng.

sở hữu ko ít nguyên nhân được chỉ ra dẫn tới tình trạng tồn kho của xi măng. Nguyên nhân khiến cho cho tiêu thụ xi măng nội địa trở thành thứ yếu do tỷ trọng giải ngân vốn đầu tư công 6 tháng đầu năm mới chỉ đạt thấp, ước đạt 28% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao.

Vốn đầu tư ít, vốn giải ngân ít đã liên quan ko nhỏ tới ngành sinh sản vật liệu xây dựng (VLXD) nói chung và ngành xi măng nói riêng.

Một nguyên nhân khác, theo khá nhiều nhà phân phối, giá xi măng và những vật liệu xây dựng khác tăng cao khiến cho cho kế hoạch sửa nhà của khá nhiều người phải biến đổi, do thu nhập của bọn họ cũng bị liên quan bởi vì dịch bệnh từ 2 năm nay. Trước đây, thậm chí một trong những dự án đang xây dựng cũng đã phải tạm ngừng.

Xuất khẩu yếu, bán nội địa lững lờ do giá xi măng cao

Thị trường nội địa âm u, gánh nặng tiêu thụ dồn lên hàng xuất khẩu nhưng kênh bán hàng này năm nay ko mấy khởi sắc do những thị trường trọng tâm đều tránh nhập khẩu. Cụ thể, nhị thị trường xuất khẩu xi măng và clinker chính của việt nam giới nam giới là Trung Quốc và Philippines đều sở hữu lượng nhập khẩu tránh đáng lưu ý trong nửa đầu năm mới 2022.

Với Trung Quốc, xuất khẩu xi măng tránh do nước này vẫn duy trì chính sách “Zero Covid”, khiến cho cho thị trường bất động sản nước này tiếp tục suy yếu. Tại Philippines, xuất khẩu bị liên quan bởi vì điều kiện vận chuyển khó khăn và giá cước cao.

Theo số liệu của Vụ Vật liệu xây dựng (Bộ Xây dựng), tiêu thụ xi măng tại thị trường nội địa, ko giống nhau là xuất khẩu tránh mạnh do sức ép khó khăn gay gắt về giá và giá nhiên liệu than tăng cao. .

Tháng 7/2022, lượng xi măng tiêu thụ chỉ đạt khoảng 5,95 triệu tấn, tránh khoảng 27% đối với cùng kỳ. Trong đó, tiêu thụ nội địa khoảng 4,85 triệu tấn, xuất khẩu ước đạt một,một triệu tấn.

Tính chung 7 tháng đầu tháng 5, lượng xi măng tiêu thụ của cả nước đạt khoảng 55 triệu tấn, tránh 17% đối với cùng kỳ năm 2021. Trong đó, tiêu thụ nội địa khoảng 36,8 triệu tấn, tránh 3% đối với cùng kỳ năm ngoái. .

Đáng lưu ý, xuất khẩu xi măng trong kỳ này chỉ ước đạt 18,15 triệu tấn, tránh 30% đối với cùng kỳ năm trước.

Tiêu thụ xi măng của cả nước sẽ đạt khoảng 55 triệu tấn trong 7 tháng đầu năm mới 2022

Theo số liệu của Vụ Vật liệu xây dựng, lượng xi măng tồn kho của toàn ngành từ trên đầu năm mới tới nay khoảng 5,9 triệu tấn, tương đương 25 tới 30 ngày sinh sản, chủ yếu là clinker.

Theo Vụ Vật liệu xây dựng, cuối tháng 6/2022, giá bán xi măng nội địa tăng từ 60.000-80.000 đồng / tấn tùy chủng loại, nhãn hiệu, do giá than tăng mạnh. Kênh xuất khẩu tránh mạnh do liên quan của vận tải đại dương và việc mở cửa thị trường Trung Quốc hạn chế.

Để ứng phó với phung phí đầu vào tăng cao, những tổ chức sinh sản xi măng đã 3 lần tăng giá từ trên đầu năm mới với tổng mức tăng 220.000-270.000 đồng / tấn nhưng vẫn chưa tồn tại lãi.

Xuất khẩu yếu, tiêu thụ nội địa lững lờ do giá xi măng tăng cao dẫn tới tình trạng dư cung trầm trọng, ko giống nhau là khu vực phía Bắc. hoàn toàn sở hữu thể sắp tới, một trong những nhà máy xi măng phải làm việc với nhà phân phối để tránh giá nhiều hơn thế nữa nhằm mục tiêu phóng thích hàng tồn kho.

đương đầu với tình trạng thua lỗ, ngừng sinh sản là thực trạng của một phòng ban nhà máy xi măng lúc này, nhất là với dây chuyền cổ cũ, technology lỗi thời, tiêu tiêu tốn nhiều nguyên, nhiên liệu. Đây ko phải là một vấn đề giản dị.

Xi măng tiếp tục nâng công suất

Thực tế cho biết, giữa quy hoạch phát triển ngành xi măng và nhu chuồng xí thụ xi măng của cả nước còn khoảng cách to. cùng theo với những dự án đầu tư thế hệ sắp đi vào hoạt động, quy mô của ngành xi măng sẽ được xẻ sung công suất từ ​​dự án nhà máy xi măng cũ.

thế hệ đây, Bộ Xây dựng đã sở hữu Công văn 2711 / BXD-VLXD gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư Hải Phòng cho ý kiến ​​về đề xuất điều chỉnh dự án nhà máy Xi măng Chinfon.

Theo đó, dự án này được đề xuất điều chỉnh quy mô sinh sản xi măng công suất từ ​​3,7 triệu tấn / năm lên 4,2 triệu tấn / năm, tăng 500.000 tấn / năm đối với công suất ngày nay. Khác với tương đối nhiều dự án trước đây xin điều chỉnh tăng công suất bởi sự việc đầu tư dây chuyền cổ thế hệ, tình huống của Xi măng Chinfon lại khác.

Trong lên tiếng giải trình, nguyên nhân điều chỉnh biến đổi công suất là do vận dụng quy định thế hệ về tỷ trọng phối trộn phụ gia, theo đó tăng tỷ trọng sử dụng phụ gia thải công nghiệp làm vật liệu thay thế clinker.

Căn cứ Chiến lược phát triển vật liệu xây dựng việt nam giới nam giới thời đoạn 2021-2030, tầm nhìn tới năm 2050 quy định: tỷ trọng sử dụng clinker trong sinh sản xi măng bình quân toàn ngành là 65%, phụ gia. Đối với xi măng sử dụng tối thiểu 35%.

khó khăn tiêu thụ xi măng vẫn gay gắt

Việc một trong những nhà máy xi măng thế hệ tiếp tục hoạt động khiến cho cho thị trường khó khăn gay gắt, hàng tồn kho sở hữu xu thế tăng, do cung tăng nhiều nhưng cầu vẫn ế ẩm.

khó khăn gay gắt giữa những doanh nghiệp xi măng sẽ tiếp tục trong thời kì tới

cùng theo với đó, Trung Quốc hiện là thị trường xuất khẩu xi măng to nhất của việt nam giới nam giới, nhưng thị trường này bị hạn chế mở cửa nên rất khó khăn cho những doanh nghiệp xuất khẩu sản phẩm xi măng vì hầu hết ko thể xuất khẩu vào việt nam giới nam giới. thị trường này.

Mặt khác, tình hình xuất khẩu trong năm tới được dự báo sẽ ko mấy khả quan. Theo Nghị định 101/2021 / NĐ-CP, thuế xuất khẩu clinker dự kiến ​​sẽ tăng từ 5% lên 10% kể từ thời điểm ngày một/một/2023 nhằm mục tiêu hạn chế xuất khẩu tài nguyên. Xuất khẩu clinker tránh sẽ khiến cho cho tăng sức ép khó khăn bên trên thị trường nội địa.

Hiện giá than nhiên liệu đã tăng hơn gấp đôi đối với trước đây, trong lúc phung phí than trong sinh sản clinker chiếm 56% khiến cho cho phung phí sinh sản cũng như giá bán xi măng tăng. Tình trạng này buộc nhiều doanh nghiệp sinh sản phải tránh sản lượng sinh sản vì càng sinh sản càng lỗ.

Giá nguyên, nhiên liệu sinh sản xi măng tiếp tục duy trì ở mức cao đã khiến cho cho tỷ suất lợi nhuận gộp của những doanh nghiệp trong ngành sụt tránh đáng lưu ý.

thế hệ đây, Tổng tổ chức Xi măng việt nam giới nam giới (Vicem) đã công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm mới với tổng sản lượng sinh sản và tiêu thụ đạt 14,12 triệu tấn, đạt 47% kế hoạch năm. Trong đó, xi măng Vicem tiêu thụ nội địa đạt 12,8 triệu tấn, xuất khẩu đạt một,7 triệu tấn, tránh 19,4% đối với cùng kỳ năm 2021.

Lãnh đạo Vicem cho biết thêm thông tin, tình hình sinh sản kinh doanh của doanh nghiệp này gặp nhiều khó khăn do phung phí sinh sản tăng cao, gánh nặng nhất là giá than cùng theo với thị trường xuất khẩu clinker và xi măng cũng ko mấy khả quan. Quan thoại.

Trước sức ép tăng phung phí đầu vào, những doanh nghiệp Xi măng trực thuộc Vicem đã phải 3 lần điều chỉnh giá bán, với biên độ tăng cả 3 lần lên 270.000 đồng / tấn để ổn định hoạt động sinh sản. Ngoài ra, sản lượng tiêu thụ qua kênh xuất khẩu của Vicem trong nửa đầu năm mới nay đã tránh sắp 20% đối với cùng kỳ. Lợi nhuận của Vicem tránh sắp 14%, còn hơn một.100 tỷ đồng.

Tương tự, một doanh nghiệp trực thuộc Vicem là Xi măng Hà Tiên cũng ghi nhận kết quả kinh doanh kém khả quan. Doanh thu 6 tháng đầu năm mới đạt 4.342 tỷ đồng, tăng 8,5% nhưng lợi nhuận sau thuế tránh một nửa đối với cùng kỳ, còn 160 tỷ đồng.

Việc thiếu nguồn cung than và đá vôi khiến cho cho những nhà sinh sản xi măng trong đó sở hữu Xi măng Hà Tiên phải tậu vật liệu với giá cao từ những nhà nhập khẩu, làm tăng phung phí sinh sản, từ đó tăng tỷ suất lợi nhuận. lợi nhuận tránh mạnh.

Với đà tăng nóng của giá than trong thời kì sắp đây, Xi măng Hà Tiên đã quyết định tăng giá bán 3 lần đối với đầu năm mới với mức tăng dần 230.000 đồng / tấn để bù đắp sức ép phung phí tăng cao.

Tiêu thụ khó khăn khiến cho cho ngành xi măng đương đầu với tình trạng dư cung và khó khăn gay gắt giữa những doanh nghiệp trong thời kì tới.

Dự báo trong 6 tháng cuối năm 2022, tiêu thụ xi măng nội địa sẽ tăng trưởng trở lại do nhiều dự án hạ tầng được triển khai. Dù vậy, sức ép nguyên, nhiên liệu đầu vào vẫn sẽ liên quan tới giá thành và lợi nhuận của doanh nghiệp xi măng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *