KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Ngày cúng rằm tháng 7 năm 2022 vào trong ngày nào là cực tốt?

Rate this post

Rằm tháng 7 là ngày nào?

Thông thường, rằm sẽ vào trong ngày 15 âm lịch hàng tháng và lễ cúng rằm cũng ra mắt vào trong thời buổi này. Tuy nhưng, bên trên thực tế, lễ cúng rằm tháng 7 sẽ ko cúng vào trong ngày 15/7 âm lịch nhưng thường ra mắt từ thời điểm ngày mùng 2 tới ngày 14 và ko cần xem ngày xấu hay tốt.

Rằm tháng 7 sẽ là ngày mùng 15 tháng 7 Âm lịch thường diễn ra từ ngày 2 đến ngày 14. (Nguồn ảnh: Internet)
Rằm tháng 7 sẽ ko cúng vào trong ngày 15/7 âm lịch nhưng thường ra mắt từ thời điểm ngày 2 tới 14. (Nguồn ảnh: Internet)

Theo TS Vũ Thế Khanh – Tổng Giám đốc liên hợp Khoa học technology Tin học Ứng dụng UIA, thực tế tục thờ này xuất phát từ truyền thuyết dân gian. Người xưa quan niệm rằng từ thời điểm ngày 2 tới ngày 14 tháng 7 âm lịch là thời khắc Diêm Vương mở Quỷ Môn Quan để những vong linh trở về Dương Tiễn, hưởng lễ vật nhưng người dân đã cúng tế. . Và ngày 15/7 được xem là ngày giải hạn của tiết “mở hàng” đó nên người âm sẽ khó “về” hoặc ko thể nhận đồ thờ cúng. Vì vậy, người dân thường mang thói quen cúng rằm tháng bảy trước và thói quen này được lưu truyền từ đời này sang đời khác.

Cúng rằm tháng 7 vào giờ nào?

Theo những chuyên gia văn hóa, phong thủy, những gia đình việt phái nam nên tổ chức lễ cúng tổ tiên, cầu Vu Lan vào ban ngày. Từ khoảng 11 – 12 giờ là hợp lý nhất. Đây là giờ hoàng đạo và giờ ma quỷ ít hoạt động hơn. lúc đó, vong linh của gia đình sẽ được Thần Thổ Địa phù hộ phù trợ, ko bị đám hồn ma quấy phá sẽ được phóng sinh vào trong ngày rằm tháng bảy.

Đối với lễ cúng cô hồn và chúng sinh, cực tốt nên cúng vào buổi tối, ra mắt vào giờ Dậu (17: 00-19: 00). Đây là thời khắc tranh tối tranh sáng, để ma quái ăn uống.

Ban ngày mang ánh sáng mặt trời, những vong linh từ cõi âm trở về rất yếu ớt. Nếu cúng ban ngày, những hồn ma sợ ánh sáng sẽ ko nhận được vật phẩm nhưng gia chủ cúng. Tuy nhưng, dù tìm giờ nào thì việc cúng cô hồn cũng phải ra mắt trước 12 giờ trưa ngày 15 tháng 7. Vì lúc đó cửa địa ngục đóng lại.

Cách sẵn sàng mâm cỗ cúng rằm tháng 7

Mâm cỗ cúng rằm tháng 7 thường gồm 3 lễ sau: cúng Phật, cúng trong nhà và cúng ngoài trời.

Bàn cúng Phật

Bàn Phật là bàn thờ ý trung nhân tát Quán Thế Âm, thường được thờ trong mỗi nhà. Rằm tháng bảy là một ngày lễ to của những người theo đạo Phật, cũng chính là lễ Vu Lan.

Đối với việc cúng bàn Phật, người chơi chỉ cần sẵn sàng một mâm cơm chay hoặc một mâm ngũ quả đơn thuần và giản dị để cúng Phật và nên cúng trong ngày. bên trên mâm cúng nên mang hoa tươi, ko nên sử dụng hoa dại, hoa nhái để cúng rằm tháng bảy.

Sau lúc cúng xong, mâm cúng Phật thường sẽ được gia đình thưởng thức tại gia.

nguyện cầu trong nhà

Thờ trong nhà hay còn gọi là thờ thần linh, gia tiên thường được đặt bên dưới ban thờ Phật. Nên sẵn sàng mâm cúng tươm tất, bát đĩa tươi sạch sẽ thể hiện lòng thành kính, hàm ơn tổ tiên, gồm: hoa quả, nước uống, rượu, hương, đèn cầy …

Thờ cúng ngoài trời

Cúng ngoài trời hay còn gọi là cúng chúng sinh hay cúng cô hồn nhằm mục tiêu mục tiêu bố thí cho những vong hồn người mất, người mất ko còn nhà cửa, nơi nương tựa.

Mâm cỗ cúng chúng sinh thường bao gồm những lễ vật sau:

– Muối gạo (một đĩa sẽ được rắc bên trên vỉa hè hoặc sân nhà theo tư phương tám hướng sau lúc cúng xong).

– Cháo trắng nấu loãng (12 chén nhỏ).

– Trái cây.

– Bắp rang bơ, bánh, kẹo những loại.

– Tiền trần (tiền thực, thường là tiền lẻ).

– 3 cốc nước (hoặc 3 cốc nhỏ), hương và nến.

Lưu ý lúc cúng rằm tháng 7: Đặt mâm lễ trước cửa nhà (hoặc nơi kinh doanh).

Sau lúc cúng xong, ko nên mang lễ vật cúng cô hồn vào nhà. Thức ăn được đốt tại chỗ, đĩa cơm muối tứ tung tứ phương.

Theo những chuyên gia, với mâm cỗ cúng Phật cũng như mâm cỗ cúng cụ ông cụ bà, tổ tiên hay mâm cỗ cúng rằm tháng 7 thì nên làm cỗ chay.

Thông tin chỉ mang ý nghĩa chất xem thêm!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *