KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

ngờ ngạc ngắm làng rêu ‘ẩn hiện trong mây’ ở Hà Giang

Rate this post

Hà Giang, mảnh đất địa đầu Tổ quốc, lôi cuốn du khách ko chỉ là bởi vì vẻ xinh hùng vĩ nhưng mà còn bởi vì những phiên bản làng in đậm dấu ấn thời kì.

Một trong những ngôi làng rất dị gây tuyệt vời với du khách là những ngôi nhà mái ngói rêu phong “ẩn hiện trong mây”, nằm bên trên đường đoạt được đỉnh Tây Côn Lĩnh.

Đây là phiên bản của đồng bào dân tộc Dao, thôn Xà Phìn, xã Phương Tiến (huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang).

Ngơ ngác ngắm làng rêu 'ẩn hiện trong mây' ở Hà Giang Ảnh 1

sườn cảnh làng quê xinh xắn như tranh vẽ bên trên đường đoạt được đỉnh Tây Côn Lĩnh. Ảnh: NÚI XANH

Từ trung tâm thành phố Hà Giang, du khách phải vận chuyển theo quốc lộ 2 theo hướng cửa khẩu Thanh Thủy tới km 12 thì rẽ trái. Từ đây, du khách sẽ mở đầu đoạt được đoạn đường quanh co với những con dốc thẳng đứng hướng lên đỉnh trời với chiều dài hơn nữa 10 km.

Ngơ ngác ngắm làng rêu 'ẩn hiện trong mây' ở Hà Giang ảnh 2

Đường tới Xà Phìn xinh tới nghẹt thở. Ảnh: NÚI XANH

Cung đường mang tới nhiều trải nghiệm như đi xuyên mây, một bên là rừng nguyên sinh, một bên là hẻm núi sâu, bên bên dưới là những ngôi nhà nhỏ như bắp ngô bên ruộng bậc thang đổi color…, du khách sẽ bắt gặp nhiều thác nước nhỏ. như những dải lụa băng qua những tảng đá tung bọt trắng xóa.

Ngơ ngác ngắm làng rêu 'ẩn hiện trong mây' ở Hà Giang ảnh 3

Đường tới Xà Phìn xinh tới nghẹt thở. Ảnh: NÚI XANH

sau cuối, đường tới Xà Phìn phải vòng thêm một con dốc cao nữa thế hệ tới nơi. Nếu ko tồn tại những thửa ruộng bậc thang trải dài ôm lấy sườn núi, sườn cảnh rất dễ nhầm lẫn với vùng đất trung du bởi vì những tán lá thốt nốt xanh ngút trời.

phiên bản Xà Phìn sở hữu hơn 50 hộ dân với kiến ​​trúc nhà sàn, mái lá cọ truyền thống của người Dao. Anh Điệp, người dân tộc Dao đưa du khách tới thăm nhà bố vợ bên ruộng bậc thang chín vàng.

Ngơ ngác ngắm làng rêu 'ẩn hiện trong mây' ở Hà Giang ảnh 4
Kiến trúc nhà sàn, mái lợp lá cọ truyền thống của dân tộc Dao. Ảnh: NÚI XANH

Theo ông Điệp, ngôi nhà đã được xây dựng hơn 20 năm, bên bên trên lợp một lớp lá cọ dày sắp 20 centimet, rêu xanh phủ sắp hết mái nhà. sở hữu nhẽ mái lá cọ phủ rêu phong chính là nét rất dị của ngôi làng này bởi vì làng ở nơi cao ráo, độ ẩm yêu thích cho rêu phát triển. Khác với những làng bên dưới đèo, người ta cũng lợp mẫu này nhưng dù bao nhiêu năm thì mái lá cũng chỉ bạc color, cũ kỹ.

Ngơ ngác ngắm làng rêu 'ẩn hiện trong mây' ở Hà Giang ảnh 5

Dù rêu và những loại cây sống khác mọc bên trên mái nhà nhưng gia chủ ko bao giờ cạo hoặc nhổ đi. Ảnh: NÚI XANH

Theo kinh nghiệm của người dân nơi đây, chỉ cần nhìn lượng rêu bám bên trên mái là rất sở hữu thể biết ngôi nhà đã được xây dựng bao nhiêu năm. Điều ko giống nhau là dù rêu và những loại thực vật sống bên trên mái nhà nhưng chủ nhân ko bao giờ cạo hay nhổ đi.

Ngơ ngác ngắm làng rêu 'ẩn hiện trong mây' ở Hà Giang ảnh 6

Mỗi gia đình ở đây đều sở hữu một giàn bởi keo để phơi lúa và một hồ nước được phong cách thiết kế ngay cạnh nhà. Ảnh: NÚI XANH

Mỗi gia đình ở đây đều sở hữu giàn (bọn họ trúc) để phơi lúa và một hồ nước được xây dựng ngoại trừ nhà. Nước được dẫn từ suối vào hồ quanh năm.

Ngơ ngác ngắm làng rêu 'ẩn hiện trong mây' ở Hà Giang Ảnh 7

Du khách tham quan ngôi làng rất dị. Ảnh: NÚI XANH

Ngoài những ngôi nhà rêu phong, Xà Phìn còn tồn tại những rừng chè shan tuyết cổ thụ hàng trăm năm tuổi. Những cây nhiều năm sở hữu thân to tới 2-3 sải tay ko thể ko kể tới những cây cao hàng chục mét, tán lá rộng, mọc thành từng chùm. Cây chè ở đây toàn bộ ko cần chăm sóc, bón phân hay phun thuốc.

Ngỡ ngàng ngắm làng rêu phong 'ẩn hiện trong mây' ở Hà Giang ảnh 8

Những cánh rừng Shan tuyết (chè tuyết) cổ thụ hàng trăm năm tuổi. Ảnh: NÚI XANH

Để rất sở hữu thể pha được chè ngon, người ta thường chỉ đi hái chè vào buổi sáng, lúc hái chỉ hái những búp và một-2 lá liền nhau rồi thế hệ đem về chế biến. Du khách rất sở hữu thể tham dự trải nghiệm hái và sơ chế chè theo phương pháp thủ công truyền thống của người dân phiên bản địa.

Giai điệu mùa thu: Đưa âm nhạc hàn lâm đến gần hơn với công chúng

nhạc điệu mùa thu: Đưa âm nhạc hàn lâm tới sắp hơn với công chúng

(PLO) – Trong tối mở màn nhạc điệu mùa thu, người theo dõi lặng đi và những tràng pháo tay ko ngớt nổ ra sau phần trình diễn tuyệt vời của từng tiết mục.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *