KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Người bệnh phải trả tiền sắm thuốc theo bảo hiểm y tế

Rate this post

(KTSG trực tuyến) – Mặc dù là thuốc nằm trong danh mục thuốc được bảo hiểm chi trả nhưng nhiều bệnh nhân hiện đang rất vất vả lúc phải chạy đi kiếm lại những loại thuốc này phía bên ngoài.

Theo một chưng sĩ tại bệnh viện tư nhân, sở hữu tình huống đi khám bệnh theo diện BHYT, bệnh nhân được thông tin “hết thuốc”, nhưng nếu đồng ý đóng tiền thì bệnh nhân vẫn sở hữu thuốc để sắm ngay ngày nay. bên dưới hình thức ký cam kết tự nguyện sắm hàng làm dịch vụ trong nhà thuốc bệnh viện hoặc nhà thuốc phía bên ngoài.

Bệnh nhân chật vật tìm thuốc

Tình trạng thiếu thuốc, vũ trang, vật tư y tế hiện đang ra mắt tràn lan tại nhiều bệnh viện tuyến tỉnh, thành phố bên trên cả nước. Hậu quả của tình trạng “khát” thuốc, nhất là thuốc BHYT đổ dồn lên những bệnh nhân đang ngày tối chống chọi với bệnh tật.

tới khám tại Bệnh viện thần kinh TP.HCM, chị B.H (27 tuổi, ngụ TP.HCM) cho biết thêm thông tin, những chưng sĩ chẩn đoán chị bị rối loạn lo lắng thời đoạn cuối năm 2021. Tháng 5/2022, chị về tái khám. -lúc khám, cô ấy bị rối loạn lo lắng. Đang sử dụng bảo hiểm y tế, chưng sĩ cho biết thêm thông tin sẽ đổi sang loại thuốc khác thay vì sử dụng loại thuốc cũ như trước đây.

Trước đó, vào tháng 4/2022, chị H. cũng vướng phải giấy chuyển viện nên loay hoay tìm thuốc trong danh mục BHYT. Theo đó, với đơn thuốc gồm Sertraline, Quetiapin và Levosulprid, bệnh nhân này phải đi khắp hệ thống nhà thuốc, nhà thuốc bán lẻ từ quận 5 tới quận một, 3… nhưng ko kiếm được chỗ nào bán đủ những loại thuốc hiện sở hữu. quan yếu, hoặc nếu sở hữu, thuốc rất đắt.

Vì lo lắng cho sức khỏe, chị H. phải sắm lẻ từng loại thuốc tại 2-3 nhà thuốc để ko bị sót thuốc. “Những loại thuốc này nếu sắm muộn, ngưng một ngày (tức là ngừng đột ngột) rất sở hữu thể làm cho cho bệnh tái phát với những thể hiện như lo lắng, mỏi mệt, nôn mửa, tim đập thời gian nhanh…”, chị H. cho biết thêm thông tin. nói.

Người bệnh phải đi kiếm lại những loại thuốc trong danh mục được BHYT chi trả tại những nhà thuốc phía bên ngoài. Minh họa: Minh Thảo

thế hệ đây, câu chuyện tí xíu N. ở huyện Sơn Hà (Phú Yên) bị bọ cạp cắn lúc đang ngủ cũng làm cho cho nhiều người xót xa. Dù bệnh nhi này được gia đình chở tới Trung tâm y tế huyện cấp cứu ngay trong tối, sau đó tiếp tục chuyển lên bệnh viện tỉnh nhưng ko tồn tại nọc độc chống bọ cạp trong lúc tình trạng tí xíu N. nguy kịch. những bệnh viện tuyến tỉnh đã contact với Bệnh viện Nhi đồng một và Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM) nhưng nhì nơi này cũng ko còn huyết thanh để điều trị. Bệnh nhân này đã tử vong trong sự bất lực của những chưng sĩ và y tá.

Câu chuyện của tí xíu N. cũng đã phản ánh thực tế tại một số trong những bệnh viện từ tuyến cơ sở tới tuyến trung ương. hàng ngũ y, chưng sĩ dù rất muốn điều trị cho bệnh nhân nhưng với tình trạng thiếu thuốc, trang vũ trang y tế hạn chế nên rất sở hữu thể rất sở hữu thể tư vấn, còn bệnh nhân thì tự tìm sắm để ko bỏ sót thuốc. sự đối đãi.

Khám bảo hiểm y tế, bệnh nhân phải trả tiền thuốc

Trao đổi về thực trạng này, chưng sĩ T. hiện đang là chưng sĩ Khoa Khám bệnh của một bệnh viện tư nhân ở những tỉnh miền Tây cho biết thêm thông tin: “Thiếu thuốc là quan niệm ko đúng mực vì thuốc hay vật liệu giống nhau. Vật tư tiêu hao, người bệnh vẫn rất sở hữu thể sắm như dịch vụ, ko cần bảo hiểm y tế ”.

Cụ thể, tại một số trong những bệnh viện, nhất là bệnh viện tư nhân, “người bệnh vẫn được sắm thuốc trong danh mục bảo hiểm y tế nhưng nay đã ko còn hạn mức. Bệnh viện sở hữu danh mục bảo hiểm y tế. Với cùng một loại thuốc, lúc bệnh viện chuyển sang tính sổ. – Thuốc dịch vụ thì bệnh nhân tính sổ 100%, sắm bao nhiêu cũng rất được nên rất sở hữu thể bệnh nhân khổ nhất thôi ”, chưng sĩ nói. .

Đơn cử, đối với bệnh nhân cao huyết áp, trước đây thường uống thuốc Exforge 5mg / 80mg với giá dịch vụ khoảng 10.000 đồng / viên, nhưng lúc sở hữu BHYT chỉ phải tính sổ 2.000 đồng theo tỷ trọng. . Bảo hiểm y tế 80%. Tuy thế, trong thời kì bệnh viện hết BHYT, người bệnh đi khám theo diện BHYT thì được thông tin một số trong những loại thuốc đã ko còn.

“Nếu bệnh nhân đồng ý trả giá sắp 10.000 đồng / viên thì vẫn sở hữu thuốc vào bệnh viện sắm. hồ hết những loại thuốc điều trị bệnh mãn tính đều bị như vậy ”, chưng sĩ T cho biết thêm thông tin.

Như vậy, theo chưng sĩ T., lúc bệnh viện hết hạn mức thuốc BHYT quy định, nếu sở hữu bệnh nhân BHYT thì loại thuốc này sẽ ko nằm trong danh mục thuốc được BHYT tính sổ (chi tiêu). ko được chấp thuận), bệnh viện đành cho tất cả những người bệnh ký cam kết tự nguyện sắm thuốc như một dịch vụ ngay trong nhà thuốc của bệnh viện. Người bệnh ký vào phiên bản cam kết và bệnh viện sẽ lưu lại để giải quyết cơ chế bảo hiểm y tế.

phiên bản cam kết tự nguyện sắm thuốc làm dịch vụ. Ảnh: do chưng sĩ cung ứng

ko chỉ sở hữu thuốc kháng sinh, kháng nấm, kháng vi rút hay những loại thuốc tiêu hao, tất cả những loại thuốc thiết yếu trước đây được BHYT chi trả, người bệnh chỉ tính sổ theo BHYT, nay nhiều người phải tính sổ 100%.

phân tích và lý giải về thực trạng bên trên, chưng sĩ này cho biết thêm thông tin, nguyên nhân chính là do định mức BHYT cho từng loại thuốc hoặc vật tư, vũ trang y tế ở mỗi địa phương. Thông thường ở những tỉnh, BHYT sẽ quy định mỗi loại thuốc, trang vũ trang y tế… hàng năm sẽ phân té một suất cho toàn địa phương, sau đó địa phương sẽ phân té ”, BS T. cho biết thêm thông tin, ví dụ sở hữu 100 chiếc. thuốc đang được lưu hành, khoảng 50 thuốc trong danh mục được BHYT chi trả cho bệnh viện tuyến một, 40 thuốc cho bệnh viện tuyến 2, 30 thuốc cho bệnh viện hạng 3 và 20 thuốc cho những cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. nền tảng…

Tại những tỉnh, danh mục kỹ thuật ít hơn TP.HCM và Hà Nội nên số lượng thuốc và vật tư tiêu hao sẽ hạn chế hơn. Từ đó, Sở Y tế những tỉnh sẽ phân té cho những đơn vị y tế trong toàn tỉnh, số lượng sẽ tương đối hạn chế, thường chỉ phục vụ yêu cầu sử dụng thực tế rất thấp. Theo chưng sĩ T., hơn nửa năm nay, tại một bệnh viện tư nhân bên trên địa bàn tỉnh nói bên trên đã sử dụng hết chỉ tiêu của tỉnh nên nửa năm còn lại, bệnh nhân phải bỏ tiền sắm thuốc. theo giá dịch vụ.

Giải quyết tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế

Thông tin từ Sở Y tế TP.HCM, trước tình trạng thiếu thuốc và những trang vũ trang y tế quan yếu tại những cơ sở y tế bên trên địa bàn TP, ngày 20/6, Sở Y tế TP.HCM đã đề xuất với UBND TP. Hồ Chí Minh để được ngân sách tương trợ. đối với ngành y tế dự trữ một số trong những loại thuốc quý hiếm phục vụ công việc cấp cứu người bệnh; sớm triển khai dự án xây dựng Khu technology Y – Dược kỹ thuật cao.

Ngoài ra, ngành Y tế cũng kiến ​​nghị Bộ Y tế tiếp tục rút ngắn thời kì gia hạn số đăng ký đối với thuốc hết số đăng ký lưu hành; lãnh đạo Trung tâm Đấu thầu thuốc quốc gia rút ngắn thời kì thương thảo giá, đấu thầu tập trung … song song, cần sở hữu chính sách sắm hàng để những cơ sở sinh sản nội địa ưu tiên sinh sản thuốc cấp cứu, đặc trị. như huyết thanh kháng nọc độc …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *