KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

nhà băng quốc gia xoay sở “giữa muôn vàn trở ngại vật”

Rate this post

Như đã đề cập trong những bài báo sắp đây, từ cuối tháng 5 tới tháng 6 năm nay, thị trường liên nhà băng việt phái mạnh phái mạnh đã xuất hiện một hiện tượng hiếm gặp trong vô số năm: kỳ hạn hoán đổi lãi suất giữa VND và USD tại việt phái mạnh phái mạnh bị âm nặng. điều kiện.

Cụ thể, lãi suất VND thông thường ở kỳ hạn qua tối tránh thời gian nhanh và sâu, từ mức 2% / năm trước đây xuống chỉ còn quanh mức 0,4% / năm. Trong lúc đó, lãi suất USD qua tối bên trên thị trường liên nhà băng tăng mạnh và ổn định quanh mức 0,9% / năm. Điểm hoán đổi lãi suất ở đây là quá âm, như đối với những kỳ hạn thời gian ngắn hàng tuần.

Lỗ hổng của điểm hoán đổi đó càng sâu lúc giữa tuần này Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sở hữu đợt tăng lãi suất lần thứ ba, mạnh hơn. “Rốt cuộc”, lãi suất USD bên trên thị trường liên nhà băng việt phái mạnh phái mạnh ngay ngay lập tức tăng vọt, qua tối lên tới hơn một,6% / năm, trong lúc lãi suất VND qua tối vẫn quanh mức 0,4% / năm. .

Điểm hoán đổi, hoặc chênh lệch lãi suất giữa nhị loại tiền tệ, tác động tới tỷ giá hối đoái. Trong số những yếu tố khác, mức chênh lệch bên trên tác động tới tỷ giá USD / VND, với mức tăng mạnh sắp đây (theo hướng VND mất giá) (đổi khác khoảng 2% chỉ trong khoảng một tháng).

Theo cập nhật của một trong những doanh nghiệp chứng khoán trong thông tin phân tích công bố thế hệ đây, trực tiếp bình ổn tỷ giá, nhà băng quốc gia đã bán ra khoảng 7 tỷ USD thông qua cách thức kỳ hạn 3 tháng ko hủy ngang, cũng như việc tăng mạnh giá bán USD trong tuần thứ nhị của tháng Năm.

Lãnh đạo chuyên trách nhà băng quốc gia vừa sở hữu thông điệp sẽ tiếp tục tăng tần suất bán ngoại tệ để ổn định tỷ giá nếu thị trường sở hữu nhu yếu. Và con số nhưng một trong những nhà quan sát đề cập hiện nay là khoảng 11 tỷ USD (tất nhiên những số liệu này ko được nhà băng quốc gia công bố).

Như vậy, tỷ giá USD / VND là vấn đề trước tiên xoay quanh việc điều hành chính sách tiền tệ. mẫu khó của nhà băng quốc gia nằm ở sự “ngược” chính sách: trong lúc Fed tăng lãi suất thì việt phái mạnh phái mạnh vẫn nỗ lực ổn định, thậm chí sở hữu mục tiêu hạ lãi suất cho vay, những chương trình tương trợ lãi suất. 2% …

Nhà điều hành phải can thiệp ngay vào tỷ giá hối đoái, kể cả lúc nó đi chệch khỏi những tác động bên phía trong và bên phía ngoài nêu bên trên. Thứ nhất, nếu tỷ giá USD / VND tăng quá mạnh sẽ kích thích lạm phát nhập khẩu, lúc giá nguyên vật liệu, trang bị … bên trên trái đất nói chung thời kì qua đều tăng; thứ nhị, tiêu phí vay thương nghiệp quốc tế của việt phái mạnh phái mạnh (bao gồm Chính phủ và doanh nghiệp) gặp rủi ro cao; Thứ ba, môi trường xung quanh đầu tư và lôi cuốn đầu tư cần được giữ ổn định lúc trước đây tỷ giá hối đoái biến động quá mạnh, vốn từng được coi là rủi ro to đối với những nhà đầu tư quốc tế …

Tỷ giá USD / VND cũng chính là “điểm tham chiếu” cho những sức ép kiểm soát lạm phát, tiêu phí nợ, môi trường xung quanh đầu tư, những vướng mắc trong những tiêu chuẩn chỉnh nhưng Bộ Tài chính Mỹ giám sát định kỳ… đây đã đẩy nhà băng quốc gia vào thế “ở nơi đông đúc”.

Tình hình đó càng căng thẳng, càng phức tạp hơn lúc xét trong bối cảnh nhiệm vụ chính sách của việt phái mạnh phái mạnh: ko chỉ là ổn định tỷ giá nhưng cả lãi suất, thậm chí khởi đầu tương trợ 2% / năm. lãi suất. Vấn đề ở đây nổi cộm hơn, lúc nhà băng quốc gia vừa sở hữu quyết định can thiệp thời gian nhanh và mạnh, nhất là lại sở hữu vẻ “mâu thuẫn” với thực tế đang cần tương trợ.

CHỈ ĐIỀU CHỈNH CHÍNH SÁCH

Tuần này, thị trường bất thần đón một dòng chảy ngược, lúc nhà băng quốc gia sở hữu 3 phiên liên tục hút một lượng tiền to. Đây là hoạt động chưa từng sở hữu kể từ cuối năm 2019 và đầu xuân năm mới 2020 – thời đoạn nhà điều hành tậu vào lượng ngoại tệ to và đưa ra nguồn cung VND to.

lúc đó, đại dịch COVID-19 thất thường xuất hiện. nhà băng quốc gia nhạy bén và thời gian nhanh chóng trước yêu cầu tiên quyết: đảm bảo thanh khoản hệ thống lúc sở hữu yếu tố thất thường cản trở dòng chảy. lúc đó, hoạt động rút tiền ngay lập tức giới hạn lại, thậm chí là bơm ròng rã để tương trợ hệ thống điều tiết dòng chảy, phục vụ thanh khoản.

Và tới nay, như bên trên, tuần này thị trường đã ghi nhận nhà băng quốc gia bất thần quay trở lại hút tiền thông qua việc sinh sản tín phiếu với số lượng to.

Tình huống nhà băng quốc gia quay lại và đề xuất rút một trong những tiền như hiện nay kiên cố sẽ trở thành một “tiêu biểu”, hay giản dị và đơn thuần là một thực tế nhưng nhiều năm sau nữa, những ai nghiên cứu, tìm hiểu về thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ ở việt phái mạnh phái mạnh sẽ cần để được xem xét. Vì nó khá ko giống nhau.

Cụ thể, sau phiên đấu thầu tín phiếu 10.000 tỷ đồng, kỳ hạn 14 ngày vào trong ngày 21/6 và chỉ được khớp lệnh (rút) 200 tỷ đồng, lãi suất 0,3% / năm, những phiên liên tục sau đó, quy mô chào bán lên tới 20.000 tỷ đồng. và sở hữu tới 19.400 tỷ đồng khớp với lãi suất cao hơn 0,7% / năm. Phiên cập nhật thời điểm hôm nay (23/6), 30.000 tỷ đồng khác được rút ra với lãi suất 0,7% (cụ thể là 29.999,7 tỷ đồng).

Ngoài những phiên bên trên, sắp 50.000 tỷ đồng trong hệ thống nhà băng đã được nhà băng quốc gia việt phái mạnh phái mạnh hút ròng rã. Nếu cùng thêm lượng tiền rút qua kênh bán kỳ hạn thì quy mô kỳ hạn ngày nay và tương lai là rất to.

Ngân hàng Nhà nước quản lý

Nguồn tiền rút lúc đáo hạn từ giao thiệp kỳ hạn ngoại tệ chỉ mang ý nghĩa chất tìm hiểu thêm thông qua tổng hợp một trong những kênh nghiên cứu thị trường.

Trước hết, liên quan tới tỷ giá USD / VND nêu bên trên, việc nhà băng quốc gia quay trở lại sinh sản hối phiếu để hút tiền là một sự sàng lọc chính sách, trong bối cảnh “muôn trùng trùng điệp”. Điều chỉnh ở đây là tránh trực tiếp tương trợ hoán đổi giữa lãi suất VND và USD bên trên thị trường liên nhà băng. Mặt bởi lãi suất VND liên nhà băng tính tới thời khắc ngày nay cũng rất sở hữu thể sở hữu xu thế tăng, mặc dù ko mạnh. Tính chất ko giống nhau của sự can thiệp này đã được nhận thấy ở nhiều khía cạnh.

Quyết định tinh chỉnh này còn rất sở hữu thể được coi là cực đoan. bởi vì lẽ, bối cảnh “kích cầu” và tương trợ phục hồi nội địa đang yên cầu ngành nhà băng và chính sách tiền tệ phải tăng cường tương trợ tiêu phí (lãi suất); Nguồn tiền dồi dào hơn sẽ hỗ trợ điều tiết lãi suất, dòng này vẫn buộc phải rút ra với số lượng to dù chỉ là trong khoảng time ngắn. Trong lúc đó, như báo chí đã đưa tin thời kì qua, lãi suất huy động vẫn đang tiếp tục tăng …

trái lại, rút ​​tiền cũng chính là một trong những giải pháp thường được xem là hóa giải sức ép lên lạm phát, lúc lạm phát càng ngày càng trở thành nóng hơn trong thực tế và tâm lý thị trường. Mặc dù về mặt này, nhà băng quốc gia sở hữu một phòng ban tiêu cực nhất định, liên quan tới “van bơm tiền” của ngân khố quốc gia trong hoạt động giải ngân…

những yếu tố và dòng chảy bên trên đan xen, thậm chí mâu thuẫn và sở hữu những mâu thuẫn nhất định lúc dựa bên trên nhiều mục tiêu nhưng nhà băng quốc gia đang căng mình thực hiện: vừa ổn định / thậm chí tránh lãi suất vừa phải kiểm soát lạm phát song song lấp khoảng chênh lệch tỷ giá. kích cầu, và ko giống nhau là trong bối cảnh bên phía ngoài, lãi suất nhà băng trung ương liên tục tăng.

Đó là chưa kể, ko chỉ là lôi cuốn, sở hữu thời khắc nhà điều hành còn bơm tiền ra thị trường mở (OMO) dù khối lượng mỗi ngày ko to (bên trên bên dưới 300 tỷ đồng / phiên) xen kẽ với những phiên ko tồn tại khối lượng. . chung. Ở chiều này, một vấn đề khác “phát sinh” tuy ko to: hệ thống nhà băng sở hữu tình trạng những member ko thể gặp nhau về cung cầu vốn thời gian ngắn; sở hữu tình huống nhà điều hành vẫn phải vay với lãi suất lên tới 2,5% / năm, trong lúc lãi suất cho vay liên nhà băng chỉ quanh 0,5% / năm, hoặc nhiều nhà băng vẫn đang chuyển vốn cho nhà băng. quốc gia thông qua vận đơn để tránh mức lãi suất bên trên chỉ 0,7% / năm.

Và một điều nữa khiến cho cho những giải pháp tinh chỉnh, can thiệp của nhà băng quốc gia càng trở thành ko giống nhau: vốn đã sở hữu dấu hiệu đình trệ trong hệ thống.

Như đã nói ở bài trước, lúc những hiện tượng bên trên khởi đầu thể hiện, nguồn vốn sở hữu dấu hiệu chững lại bởi vì những kênh đầu tư nóng như cổ phiếu, bất động sản, trái phiếu doanh nghiệp, thậm chí cả tiền ảo, bất động sản. toàn bộ “tài chính ngầm” thông qua cá độ bóng đá với hồ hết những giải đấu kết thúc… song song đình trệ hoặc hạn chế, tiền thời gian ngắn gửi vào nhà băng. Trong lúc đó, đầu ra tín dụng đang bị hạn chế nghiêm nhặt, thậm chí là ngột ngạt do nhiều member đã ko còn oxy tăng trưởng.

Đó cũng chính là cơ sở, điều kiện để nhà băng quốc gia đưa ra mức thu để rút một lượng tiền to, trong bối cảnh khôn cùng ko giống nhau và nhiều yếu tố đan xen như đã nêu bên trên.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *