KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Người cao tuổi: “Ăn chắc, mặc bền”

Rate this post

Trong văn hóa việt phái mạnh phái mạnh, người cao tuổi (NCT) được coi là “cây cao bóng cả”, luôn luôn được thế hệ sau tôn kính. Những đóng góp của những thế hệ lão thành đã đóng góp góp phần to to vào sự phát triển vững bền của non sông, quê nhà. Chăm sóc, thờ cúng người cao tuổi là trách nhiệm, đạo lý của gia đình và toàn xã hội.

Người cao tuổi: “Ăn chắc, mặc bền”

thú vui tuổi già. Ảnh của Đậu Bình

Tuổi càng tốt, sĩ khí càng tốt.

Năm 1947, chưng Hồ viết bài thơ 4 dòng tặng 3 anh du kích già ở Cao bởi tham dự tiến công giặc:

Tuổi càng tốt, sĩ khí càng tốt.

Múa gươm giết thịt giặc trong cơn gió thu vội vã.

Sẵn sàng xoá sổ quân thù,

việt phái mạnh Bắc thơm nức mùa thu.

Người cao tuổi: “Ăn chắc, mặc bền”

chưng Hồ với những đại biểu người cao tuổi và những cháu thiếu nhi tới chào mừng Đại hội thống nhất việt phái mạnh Minh – Liên việt phái mạnh, tháng 3/1951.

Ảnh tư liệu

Trong lịch sử của một non sông luôn luôn phải chống giặc ngoại xâm đảm bảo Tổ quốc, sức mạnh của toàn dân, trong đó mang những bậc cao niên đã đóng góp góp phần làm nên thắng lợi của dân tộc. Trong những cuộc kháng chiến, hình ảnh những “đội viên áo trắng” hay những “hiệp sĩ áo trắng” luôn luôn mang lại nguồn động viên to to đối với mỗi từng lớp nhân dân.

Những câu hò “Sát thất” (giết thịt giặc Nguyên) của những cố lão ở Hội nghị Diên Hồng thế kỷ 13 hay chiến công của những cụ bắn rơi tàu bay Mỹ ở Thanh Hóa từng được đưa vào bài hát “Hát tới những người cũ ”. Bài dân quân ”của nhạc sĩ Đỗ Nhuận vẫn còn đó vang vọng cho tới ngày nay, tiêu biểu cho ý thức“ tuổi càng tốt, chí khí càng tốt ”của người cao tuổi việt phái mạnh phái mạnh trong lịch sử. mỗi cá nhân đều chứa đựng một trong những phần quá khứ hào hùng của dân tộc, niềm tin vào Đảng, tình yêu non sông, quê nhà cháy bỏng.

Người cao tuổi: “Ăn chắc, mặc bền”

Dù tuổi cao nhưng ông và bà Trần Văn Kính – thôn Quý Vương (xã Yên Hồ – Đức Thọ) vẫn hăng say lao động, tích cực tích tụ ruộng nương, xây dựng mô hình sinh sản phối hợp lúa – rạ – canh tác hữu cơ. bắp thịt. Ảnh Đình Nhật

Tích cực tham dự đảm bảo Tổ quốc, NCT còn là lực lượng tiền phong trong công cuộc xây dựng non sông, lao động cải tạo tự nhiên, xây dựng cuộc sống thường ngày, đi đầu trong những phong trào thi đua yêu nước do Đảng, quốc gia tổ chức. , Mặt trận Tổ quốc phát động. chúng ta sẵn sàng hiến đất, phá bỏ tường rào mở đường trong phong trào xây dựng quê nhà thế hệ, phát triển những mô hình kinh tế tài chính, tích cực tham dự xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư.

NCT còn là kẻ lưu giữ, trao truyền kho tàng di sản văn hóa vật thể và phi vật thể cho những thế hệ tương lai. phần nhiều người cao tuổi việt phái mạnh phái mạnh nêu gương sáng về ý chí quyết tâm, chịu thương chịu khó, sáng tạo, trung thực, sống mẫu mực, nhân văn, trung hậu, giàu tâm hồn, sáng sủa … Đó là chỗ dựa ý thức vững chắc và kiên cố, là kho tàng kinh nghiệm quý báu trong lao động sinh sản. , sáng tạo và xử sự mang văn hóa đối với con cháu trong gia đình cũng như ngoài xã hội.

Người cao tuổi: “Ăn chắc, mặc bền”

NCT còn là kẻ lưu giữ, trao truyền kho tàng di sản văn hóa vật thể và phi vật thể cho những thế hệ tương lai.

Hà Tĩnh mang tỷ trọng dân số cao tuổi là 15,89%, cao hơn nhiều đối với tỷ trọng trung bình của cả nước (11,86%). Hội Người cao tuổi Hà Tĩnh được xây dựng vững mạnh ở những cấp. Ngoài tỉnh hội còn tồn tại 13 hội cấp huyện, thị, thành phố; 216 chi hội cấp xã và một.965 chi hội cấp thôn (tổ dân phố); quy tụ bên trên 190 nghìn hội viên (chiếm khoảng 92% số người trong độ tuổi).

Ông Thái Sinh – chủ toạ Hội NCT Hà Tĩnh cho biết thêm: hầu hết 100% hội viên đã phát huy tốt tầm quan trọng NCT mỗi lúc, mỗi nơi. là kẻ sớm chấp hành những chủ trương, chính sách, nhiệm vụ phát triển kinh tế tài chính – xã hội ở địa phương, đơn vị, NCT luôn luôn tiện hiện tầm quan trọng “cây cao bóng cả”, “gương sáng tuổi cao”, gương sáng đi đầu. vận động con cháu trong gia đình, dòng tộc … chấp hành chính sách pháp luật, đảm bảo an toàn và đáng tin cậy Tổ quốc.

Tuân thủ những quy định và quy ước nội bộ; mẫu mẫu thực hiện những cuộc vận động: “Học tập và tuân theo tư tưởng, đạo đức, phong thái Hồ Chí Minh”, “Thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở”, “Toàn dân kết đoàn xây dựng đời sống văn hóa”. văn hóa ở khu dân cư “,” Toàn dân kết đoàn xây dựng nông thôn thế hệ, thành phố văn minh “; phong trào xây dựng gia đình” ông và bà, thân phụ mẹ mẫu mực, con cháu trung thành, chăm ngoan “…”

Người cao tuổi Hà Tĩnh đã tích cực tham dự xây dựng Đảng, chính quyền và những đoàn thể. Nhiệm kỳ năm 2016 – 2021, mang 11.833 lượt người / năm tham dự, đóng góp góp phần ko nhỏ trong những việc xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở. Cốt lõi trong những hoạt động tập thể, người cao tuổi đã đóng góp nhiều ý kiến ​​xây dựng, phản biện, sửa đổi, ngã sung cơ chế, chính sách, đóng góp góp phần phát triển kinh tế tài chính – xã hội ở địa phương.

Người cao tuổi: “Ăn chắc, mặc bền”

Lão nông Phan Văn Tùng ở Hương Khê (Hà Tĩnh) – tấm gương sáng người cao tuổi xây dựng kinh tế tài chính. Ảnh Dương Chiến

Nhiệm kỳ năm 2016 – 2021, mang 3.205 người cao tuổi là chủ doanh nghiệp, trang trại, gia trại; một.576 NCT đạt danh hiệu làm kinh tế tài chính giỏi cấp tỉnh; 30 người cao tuổi được vinh danh cấp tỉnh; 5 người cao tuổi được vinh danh trong hội nghị tổng kết phong trào người cao tuổi sinh sản kinh doanh giỏi cả nước.

NCT vừa vận động, vừa trực tiếp xây dựng hàng trăm vườn mẫu, vườn hộ, hiến hơn một.093 nghìn m2 đất, hàng chục nghìn cây xanh, đóng góp hơn một.183 nghìn ngày công, hơn 122 tỷ đồng đóng góp góp phần xây dựng nông thôn thế hệ; đảm bảo, chăm sóc cây xanh, đường làng ngõ xóm, nhà văn hóa, khu di tích, nghĩa trang liệt sĩ, thu gom rác thải … Những đóng góp của NCT trong xây dựng nông thôn thế hệ, thành phố văn minh, phóng thích mặt bởi thực hiện những dự án phát triển kinh tế tài chính – xã hội thực sự cực tốt , được cấp ủy, chính quyền những cấp ghi nhận, tiến công giá cao.

Hãy vun gốc thực mạnh để cây rất mang thể vươn cành xanh tươi.

“Yêu trẻ, coi trẻ ra nhà / Kính già, sống thọ” hay “vạn thọ với già”… là truyền thống tốt xinh của dân tộc từ ngàn đời nay. Dù thế, việc chăm sóc người cao tuổi về thể chất và ý thức ko phải là sự việc làm đơn thuần và giản dị vì người cao tuổi rất khó đổi khác thói quen sinh hoạt, ăn uống; một trong những người ko thể tự chăm sóc phiên bản thân.

Hiện nay, ở việt phái mạnh phái mạnh nói chung và Hà Tĩnh nói riêng, mô hình viện dưỡng lão, trung tâm chăm sóc người cao tuổi với tổng thể và toàn diện trang vũ trang, tiện nghi, khoảng ko sinh hoạt tập thể vẫn chưa được phát triển. sống với con cháu. Người ốm đau, bệnh tật vẫn chủ yếu trông chờ vào sự chăm sóc của con cháu và một trong những lao động dịch vụ chưa qua huấn luyện. Tuổi già sức yếu, con chiếc đi xa, nhiều cụ già phải chịu cảnh lẻ loi, thiếu thốn. Vì vậy, Hội Người cao tuổi là mái nhà chung vô cùng quan yếu đối với người cao tuổi.

Người cao tuổi: “Ăn chắc, mặc bền”

những cụ già ở Trung tâm Điều dưỡng Người mang công và Bảo trợ xã hội Hà Tĩnh san sẻ những buồn vui trong cuộc sống thường ngày thường ngày. Ảnh Kiều Minh

Ông Thái Sinh cho biết thêm thêm: “Trong thời kì qua, HĐND tỉnh đã ban hành quyết nghị về sự việc đảm bảo BHYT cho những người cao tuổi từ 70 tới bên dưới 80 tuổi; quyết nghị về trợ giúp xã hội đối với người cao tuổi thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, trợ giúp người cao tuổi mang thu nhập thấp; quyết nghị về củng cố và phát triển mạng lưới cơ sở trợ giúp xã hội tỉnh Hà Tĩnh thời đoạn 2018-2025, định hướng tới năm 2030.

Để chủ động thích ứng với già hóa dân số, tăng cường chăm sóc và phát huy tầm quan trọng người cao tuổi, tỉnh cần triển khai quy hoạch, kế hoạch cuốn hút đầu tư xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng chăm sóc người cao tuổi theo yêu cầu của người cao tuổi. dự án đã được HĐND tỉnh … thông qua tại quyết nghị số 98 / NQ-HĐND ngày 18/7/2018 ”.

Người cao tuổi: “Ăn chắc, mặc bền”

Ông Nguyễn Khắc Lanh (93 tuổi) ở thôn Trung Mỹ, xã An Hòa Thịnh (Hương Sơn) – là tấm gương sáng người cao tuổi ở Hà Tĩnh. Ảnh của Anh Thủy

Gia đình vẫn là chỗ dựa to nhất của NCT. Nguyện vọng của phần nhiều NCT là vẫn được sống trong tình yêu thương, chăm sóc của gia đình. Chăm sóc, thờ cúng người cao tuổi là đạo lý, trách nhiệm của những member trong gia đình. sẽ sở hữu ko ít khó khăn lúc một gia đình 3, 4 thế hệ cùng chung sống, nhưng một lúc tình yêu to hơn tất cả thì chúng ta sẽ đơn thuần và giản dị vượt qua. Làm tròn đạo hiếu với thân phụ mẹ, hàm ơn ông và bà, ông và bà cố, mỗi chúng ta đã trồng gốc cho cây càng ngày càng xanh tươi, vững bền cho tương lai.

Hạnh nhân

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *