KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Người dân Quỳ Châu vô cùng ám ảnh với nhị chữ thủy điện

Rate this post

Từ lúc Nhà máy Thủy điện Châu Thắng đi lên, sạt lở nghiêm trọng đe dọa cuộc sống đời thường của 22 hộ dân xã Châu Tiến (Quỳ Châu, Nghệ An).

20220825_074716

Những dự án thủy điện như Nậm Pông đang để lại nhiều dấu hỏi to. Hình ảnh: việt nam giới Khánh.

hung bạo mộng thủy điện Châu Thắng

Nhà máy thủy điện Châu Thắng được khởi công từ thời điểm tháng 2/2013, nằm bên trên địa phận nhị huyện miền núi Quỳ Châu và Quế Phong. Dự án sở hữu công suất 14 MW với tổng dung tích hồ là 18,21 triệu m3. Nhà máy tích nước từ cuối năm năm 2016, tới tháng 5/2017 chính thức đi vào hoạt động.

Trống rỗng

Từ lúc Nhà máy Thủy điện Châu Thắng hoạt động, 22 hộ dân ở ấp Minh Tiến, xã Châu Tiến ngày tối sống trong lo lắng tột độ. Hình ảnh: việt nam giới Khánh.

Theo ghi nhận của PV, phần to những hộ dân bị tác động đã định cư ở đây hàng chục năm nên hiểu rõ hơn ai hết đặc điểm dòng chảy, điều kiện địa chất khu vực này. 10 người như một, lúc được đề ra những câu hỏi ai ai cũng cam kết: “Trước đây, dòng chảy sông Hiếu hiền khô hòa, dân cư an cư lạc nghiệp ngay bên bờ, sở hữu những lúc mưa lũ, nước dâng cao”. nhưng ko chảy xiết và khó lường như ngày nay, từ lúc thủy điện Châu Thắng đi vào hoạt động, mỗi thứ đã biến đổi, dòng chảy ngày nay hung hãn hơn, càng ngày càng ăn sâu vào khu dân cư ”.

Ông Đặng Ngọc Phan, một hộ dân sống nửa đời người bên bờ sông Hiếu, xót xa san sẻ: “Tôi ở đây hơn 40 năm rồi, trước đây chưa tồn tại chuyện gì, từ lúc sở hữu thủy điện Châu Thắng. Nhà máy chính thức đi vào hoạt động, công thức vận hành thế hệ phát sinh nhiều vấn đề thất thường, qua nhiều lần bị sóng nước tác động khiến cho cho nhà cửa của hầu hết hộ dân bị nứt toác, xuống cấp trầm trọng, một vài bụi tre, tòa tháp phụ bị xô đổ xuống sông, hoặc bị chìm hoặc đổ sang một bên, rõ nét tính mệnh và tài sản của người dân lúc này ko được đảm bảo.

Trống rỗng

Tường nhà ông Đặng Ngọc Phan nứt toác, tiềm tàng nhiều nguy cơ tai nạn. Hình ảnh: việt nam giới Khánh.

liên hệ chúng tôi đã gửi đơn kiến ​​nghị nhưng nó vẫn chưa được xử lý. Còn gia đình tôi thì ko cần đền bù tiền thủy điện, chỉ cần chúng ta nhìn nhận đúng thực trạng qua đó sở hữu phương án gia cố, kè những điểm sạt lở để người dân an tâm sinh sống.

“Từ kiến ​​nghị của người dân, tới năm 2020, huyện Quỳ Châu tổ chức họp bàn với tất cả những bên liên quan, ban giám đốc lúc đó thông tin“ chưa thể tiến công giá đúng mực tác động của thủy điện nhưng mà phải phụ thuộc khoa học phân tích ”. . Nói thực là đợi tới lúc đó người dân ở đây chết hết ”, ông Đặng Ngọc Phan nói.

Từ lâu, gia đình ông Phan Huy Ngọc cũng đứng nhìn vì lo sợ viễn cảnh bị cuốn trôi. bởi giọng trầm ngâm, anh Ngọc tâm sự: “Gia đình tôi lâm vào cảnh khốn cùng, đi ko được nhưng mà ở. Nhìn xem, nền nhà, nền nhà, sàn gạch đều nứt toác, cong vẹo. Khó khăn nhất lúc này là nhị căn nhà gỗ ko biết xử lý thế nào. Lâu ngày bị nghiêng, đổ ở đâu thì kẹt ở đó, về lâu dài thực sự ko tốt ”.

Ngược dòng thời kì, năm 2019, Nhà máy Thủy điện Châu Thắng đã sở hữu động thái cử người xuống kiểm tra tổng thể mức độ thiệt hại, từ đó tương trợ một vài hộ dân với tổng kinh phí khoảng 350 triệu đồng. Riêng hộ ông Phan Huy Ngọc bị thiệt hại nặng nhất, từ khoản tương trợ 100 triệu gia đình đã xoay xở thuê nhân lực, cật sức chở vật liệu, làm nhiều ngày ko sao nhưng chỉ được một thời kì ngắn. sau đó quay trở lại đó.

Trống rỗng

Ông Phan Huy Ngọc cam kết, sự xuất hiện của Thủy điện Châu Thắng đã làm xáo trộn nghiêm trọng cuộc sống đời thường của gia đình. Hình ảnh: việt nam giới Khánh.

Trước tình hình sạt lở càng ngày càng khó lường, năm 2022, huyện Quỳ Châu đã vận động được hơn 400 triệu đồng để gia đình di dời tới nơi an toàn và tin cậy. Đáp lại, ông Ngọc kiên quyết từ chối vì thấy ko thỏa đáng: “liên hệ chúng tôi sống ở đây lâu rồi, giờ già yếu rồi, coi như ko cần chuyển đi nơi khác. Nhà máy thủy điện Châu Thắng là nguyên nhân chính gây ra sạt lở, chúng ta phải sở hữu phương án hợp lý để xử lý vấn đề này một cách hợp lý ”.

Đáng nói, tình trạng bên trên ko chỉ là tác động tới đời sống sinh hoạt của 22 hộ dân ấp Minh Tiến, xã Châu Tiến, nhưng mà về lâu dài hoàn toàn sở hữu thể làm “đứt” đoạn Km104 + 200-Km104 + 800 của Quốc lộ 48 nằm. sát đường. sắp đây. Tiên liệu hậu quả, UBND huyện Quỳ Châu đã nhiều lần kiến ​​nghị khắc phục, song song đưa ra phương án xây dựng kè mềm với kinh phí lên tới mức 60 tỷ đồng. Mức này rõ nét là vượt quá tầm của chính quyền địa phương, quả thực ko tồn tại sự vào cuộc của tỉnh Nghệ An, hơn hết là trách nhiệm của doanh nghiệp.

sở hữu lợi cho thủy điện Nậm Pông, quyền lợi của người dân bị tác động

Những năm qua, việc trồng rừng và vận chuyển lâm thổ sản bên trên diện tích khoảng 600 ha rừng sinh sản ở những xã Châu Phong và Châu Hạnh tiến triển tiện nghi. Tuy thế, sau lúc Nhà máy Thủy điện Nậm Pông đi lên, tình hình thực sự rối ren.

Men theo đoạn đường độc đạo dài 15km nối tỉnh lộ 544 dẫn thẳng vào Nhà máy Thủy điện Nậm Pông, liên hệ chúng tôi bắt gặp những người dân miệt mài khai thác keo ven đường. Đây là công việc hằng ngày, là “cần câu cơm” của hơn 100 hộ dân phiên bản địa, đáng buồn là từ lúc chủ đầu tư vận dụng rần rộ phương án “dựng hàng rào bari để hạn chế trọng tải” mỗi thứ. trở thành khốn khổ gấp đôi.

Trống rỗng

Quyết định đặt barie, hạn chế phụ tải của Nhà máy Thủy điện Nậm Pông đã đặt người dân địa phương vào thế khó. Hình ảnh: việt nam giới Khánh.

Ông Ngô Văn Dương, ngụ thị trấn Tân Lạc, huyện Quỳ Châu, là kẻ thu sắm keo nhiều năm nói thẳng: “đoạn đường này hình thành từ trước lúc xây dựng Nhà máy Thủy điện Nậm Pông. Trước đây là đường đất, mục tiêu chính là phục vụ nhu yếu đi lại của người dân và khai thác, vận chuyển vật liệu sau khai thác. Đang yên đang lành, ko hiểu nhiều sao nhà máy ko cho xe trọng tải to ra vào.

Trước lúc sở hữu lệnh cấm, mỗi hoạt động khai thác chỉ cần cử một xe trọng tải to tới hạ tải rồi chở thẳng về nhà máy. ngày nay phải tạo thành nhiều chuyến nhỏ để đưa về điểm tập kết, cách này vừa lãng phí công sức, vừa tăng tiêu xài vận chuyển, sau hết cả người sắm và người bán đều thiệt. Để so sánh giản dị, thông thường một chuyến hàng hoàn toàn sở hữu thể lãi 200 triệu nhưng giờ chỉ bên trên bên dưới 150 triệu, vậy là đã lỗ 50 triệu rồi, chưa kể còn phát sinh thêm nhiều khoản tiêu xài ko đáng sở hữu nên lãi chẳng đáng là bao ”.

Trống rỗng

Đáng nói, tuyến đường này được hình thành trước lúc thủy điện Nậm Pông được xây dựng, mục tiêu chính là phục vụ nhu yếu đi lại, vận chuyển lâm thổ sản cho tất cả những người dân. Hình ảnh: việt nam giới Khánh.

Một lãnh đạo huyện Quỳ Châu xác nhận: “Năm 2019, Nhà máy Thủy điện Nậm Pông tăng cấp đường đất thành đường nhựa, hoàn thiện và dựng rào chắn, từ đó tới nay chỉ sở hữu một vài phương tiện nhỏ lẻ lưu thông. chúng ta nói là của chúng ta”. đường “nhưng thực tế là đường dân sinh. ban sơ nhà máy cam kết sẽ khởi tạo điều kiện cho địa phương phát triển kinh tế tài chính, nhưng sau đó lại cấm ô tô vì lo ngại đường xuống cấp. Nhận thấy bất cập, cử tri đã nhiều lần kiến ​​nghị, yêu cầu tháo bỏ rào chắn để người dân yên tâm phát triển sinh sản nhưng phía nhà máy ko tồn tại phản hồi.

Cho rằng quyết định “đóng đường” thất bại, tác động trực tiếp tới cơm ăn áo mặc của người dân nên UBND huyện Quỳ Châu đã chủ động kết nối, đích thân mời chủ đầu tư tới làm việc. Đơn cử, ngày 26/5/2022, Văn phiên bản số 599 / UBND-KTHT ngày 26/5/2022 gửi trực tiếp đơn vị cổ phần Za Hung, đơn vị vận hành nhà máy thủy điện Nậm Pông, yêu cầu “tháo tháo sườn ngăn”. đoạn đường đảm bảo cho những phương tiện liên lạc được phép lưu thông, đảm bảo thuận tiện của nhà máy cũng như sinh kế của người dân những vùng phụ cận.

Trống rỗng

Miếng cơm manh áo và chiêu trò của hơn 100 hộ dân ở những xã Châu Phong, Châu Hạnh đang bị tác động bởi vì những quyết định cứng nhắc của doanh nghiệp. Hình ảnh: việt nam giới Khánh.

Đáp lại, đơn vị Zà Hung kiến ​​nghị UBND huyện Quỳ Châu xem xét xây dựng quy chế phối hợp quản lý, sử dụng những tuyến đường xây dựng, vận hành nhà máy thủy điện Nậm Pông. Lý thuyết là vậy, nhưng thực tế thì tình hình vẫn ko tồn tại gì biến đổi, trong lúc càng kéo dãn thì càng căng thẳng.

“những doanh nghiệp lúc hoạt động bên trên địa bàn phải phối ưa thích với chính quyền địa phương, ngoài những việc phòng chống thiên tai còn phải sở hữu trách nhiệm xúc tiến phát triển kinh tế tài chính – xã hội. Nếu doanh nghiệp vẫn kiên quyết chặn đường, huyện sẽ sở hữu được văn phiên bản gửi tỉnh, nếu giao đất thì huyện sẽ yêu cầu thu hồi. ko thể để doanh nghiệp vì lợi nhuận nhưng mà ăn chặn cuộc sống đời thường của người dân ”, bà Lê Hải Lý nói.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *