KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Người dân vùng thượng nguồn Long An đang ngóng trông ngày trở về của những người con

Rate this post

Ngày 5/9, ghi nhận tại khu vực cánh đồng xã Vĩnh Trị (huyện Vĩnh Hưng, Long An) nước đã lên bờ tràn qua đê, bên trên cánh đồng sau vụ lúa, bà con tiếp tục ra đồng. như ngư gia để tiến công cá. cá.

song, mực nước trong ruộng vẫn tồn tại quá thấp, lượng cá ko nhiều, chủ yếu là cá bống tượng, tôm rong, cua đồng.

Người dân Long An ở thượng nguồn đang mong ngóng ngày nước về.  Ảnh 1

Người dân những huyện vùng Đồng Tháp Mười tranh thủ mùa lũ để mưu sinh. Ảnh: HUỲNH DU

Ông Phạm văn học (người dân xã Vĩnh Trị, huyện Vĩnh Hưng) đi hàng giờ đồng hồ thời trang để thăm những loại cây đặt trước nhưng kết quả chỉ được vài con cá. Với con cá này, anh Chương ko đủ bù tiền đổ vỏ.

Anh Chương san sẻ:đối với mỗi năm thì nước nhỏ hơn nhiều, chẳng mang cá gì cả, nhưng năm nào nước to thì cá nhiều. Hàng năm cứ vào khoảng tháng 9 âm lịch, tháng 10 dương lịch nhưng nếu ko tồn tại nước vào tháng 9 thì nước sẽ rút sớm.”.

Người dân Long An ở thượng nguồn đang mong ngóng ngày nước về.  Ảnh 2
Mực nước thượng nguồn tăng do lượng mưa tổng thể nhưng ko cao như mỗi năm. Ảnh: HUỲNH DU

Còn hộ bà Nguyễn Thị Sáu, với hơn 30 năm làm nghề kéo lưới, mãi tới thời điểm ngày hôm nay, dòng lưới này thế hệ đi vào hoạt động, sau bao tháng ngày ngóng trông con về.

Hơn một giờ ngâm mình bên dưới nước để kéo lưới sắp 500 mét nhưng thành tựu nhưng gia đình chị thu được chẳng đáng là bao. Số lượng cá bán ra chỉ vài ký với giá vài chục nghìn đồng / kg. Nếu một ngày nào đó màu đỏ may mắn mang được con cá linh thì sẽ bán được giá cao hơn một tẹo.

Người dân Long An ở thượng nguồn đang mong ngóng ngày nước về.  Ảnh 3

Người dân tranh thủ tiến công bắt cá lúc lũ khởi đầu đổ về Ảnh: HUỲNH DU

Bà Sáu cho biết thêm thông tin: “mỗi năm, tôi thuê kéo, thấy năm nay ko tồn tại cá, tôi nhờ cháu kéo về cho cá ăn, còn cá chợ thì giúp một tẹo. Cá linh thì bán, còn cá to thì bán với giá 100.000 đồng / kg ”.

Nhiều năm trước, vào thời khắc này, nước lũ đã bao phủ những cánh đồng ở khu vực Đồng Tháp Mười, tỉnh Long An. song, năm nay tới nay nước lũ về chưa nhiều, chỉ ở những vùng trũng thấp, nước lũ tràn vào ruộng.

Ông Lê Quốc tứ – Phó trưởng Phòng NN & PTNT huyện Vĩnh Hưng cho biết thêm thông tin: “Về tác dụng sinh kế trong mùa lũ còn tồn tại thủy sản. Những năm trước bà con cũng nhiều nhưng năm nay nước ít hơn, lên lững thững, bà con cũng làm nhưng ko nhiều như những năm trước ”.

rõ nét, lũ thấp đã liên quan to tới sinh sản và sinh kế của người dân vùng Đồng Tháp Mười. Và câu chuyện này ko chỉ mang ngừng lại ở việc lũ cao hay thấp, nhưng ở đây là bài toán đề ra cho chính quyền địa phương và người dân vùng lũ là làm sao mang kế sinh nhai tương thích trong mùa lũ nhưng ko phải chờ lũ. hy vọng nhiều từ nước.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *