KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Nhà đầu tư “nín thở” chờ thị trường bất động sản bước vào chu kỳ thế hệ

Rate this post

Chạy đua đổ tiền vào bất động sản lúc nó thú vị

Chỉ tới cuối năm 2021, thị trường bất động sản tại những địa phương vẫn đang lên cơn lốc đất nền như Bắc Giang, Bắc Ninh, Hòa Bình, ngoại thành Hà Nội, …. Thậm chí mang chủ đầu tư trao tay nhau chỉ trong thời kì ngắn. , anh cũng kiếm được vài trăm triệu đồng.

Dù vậy, tới thời khắc ngày nay, ko còn cảnh giới đầu tư xếp xe xem tậu đất, thay vào đó là ko gian trầm lắng bao trùm thị trường. Mặc dù tình trạng bán tháo chưa xảy ra nhưng tình trạng lệch pha cung cầu đã tồn tại, người tậu thì ít nhưng mà người bán thì nhiều.

Theo anh Nguyễn Hoàn, một nhà đầu tư tại Hà Nội, đầu xuân năm mới 2022, lúc thị trường còn sôi động, anh xuống tiền tậu 2 lô đất ở Bắc Giang và Hà Nội với hy vọng kiếm lời từ việc lướt sóng.

Dù vậy, thị trường nhanh chóng chóng bước vào thời đoạn hạn chế nhiệt, trong lúc ông Hoan vẫn chưa kịp thoát hàng. “Để tậu được nhị miếng đất này, tôi phải vay tới 50%. lúc đầu, tôi chỉ định lướt sóng, nhưng thị trường hạn chế nhiệt nên rao bán 3 tháng nay vẫn chưa thấy người tậu, dù bán ngang giá. mang nhẽ phải đợi tới lúc thị trường mang dấu hiệu sôi động trở lại thì thế hệ dễ thanh khoản ”, ông Hoan thở than.

TS Đinh Thế Hiển, chuyên gia kinh tế tài chính cho rằng, thị trường bất động sản đã mang dấu hiệu hạn chế tốc từ thời điểm năm 2021 tự nhiên còn thanh khoản nhưng giá vẫn tăng.

Nhà đầu tư

“Những dấu hiệu đó cho biết thị trường đã đạt tới đỉnh của đợt tăng giá nóng. Nhìn vào năm 2021, nhiều người bất thần với thị trường bất động sản vì thông thường thị trường chỉ tăng lúc nền kinh tế tài chính mạnh hoặc dòng tiền tốt ”, ông Hiển nói.

Theo ông Hiển, nhiều doanh nghiệp ko kinh doanh được nên đổ tiền vào bất động sản, người dân vì chán kinh doanh cũng bỏ tiền vào bất động sản. Những giảng giải này ko hợp lý về mặt kinh tế tài chính. do lúc nền kinh tế tài chính đang khó khăn, dù mang tiền hay ko thì cũng chẳng ai lo bỏ tiền vào kênh đầu tư dài hạn, đó là bất động sản.

Vị chuyên gia này nhận định: “tới đầu xuân năm mới 2022, cùng theo với những hành động quyết liệt của Bộ Tài chính và Chính phủ trong những việc xử lý một số trong những doanh nghiệp, rất mang thể thấy năm 2021 sẽ xuất hiện dòng tiền đầu tư tài chính ảo. Và việc tăng giá bất động sản trong năm qua trọn vẹn ko phải dựa bên trên yêu cầu đầu tư hoặc sử dụng lâu dài ”.

Theo quan sát của ông Hiển, nhiều người tỏ ra ngạc nhiên lúc nói về sự hạn chế tốc của thị trường bất động sản hiện nay, thậm chí đổ lỗi cho việc thắt chặt tín dụng. Những ý kiến này chỉ là nông cạn, nhằm mục đích trấn an những người đang hoặc sẽ đầu tư rằng, nếu quốc gia mất kiểm soát tín dụng, thị trường sẽ tăng trở lại.

“Thực tế nếu nhìn sang năm 2021, khoảng cách giữa giá đầu cơ lướt sóng và giá rất mang thể tậu để đầu tư, khai thác, cho thuê, sử dụng lâu dài… càng ngày càng xa. ko tồn tại thị trường đầu tư nào nhưng mà giá cứ tăng mãi ”, ông Hiển nói.

Phải đợi chu kỳ thế hệ

Ông Phạm Đức Toàn, Tổng giám đốc EZ Property cho biết thêm, hiện nay sức ép to nhất là nhà đầu tư sử dụng vốn vay, trong lúc việc sinh sản trái phiếu cũng đang được kiểm soát nghiêm nhặt. . Nguồn lực tài chính tự mang và huy động từ quý khách ko đủ. Do đó, dự án ko thể triển khai dẫn tới nguồn cung hạn chế.

Trong lúc đó, nhiều người tậu nhà cũng đang gặp khó vì nhà băng ko còn room khiến cho cho sức cầu bên trên thị trường sụt hạn chế. Trong lúc đó, giá nhà đã tăng rất cao trong thời kì sắp đây.

“Tôi cho rằng giá bất động sản rất mang thể sẽ hạn chế trong thời kì tới. Những nhà đầu tư đã và đang nắm giữ cổ phiếu ở đỉnh và đương đầu với sức ép tài chính sẽ sở hữu xu thế hạn chế giá hoặc bán lỗ. Giá BĐS sẽ sở hữu xu thế đi xuống nhưng biên độ hạn chế ko nhiều do nguồn cung mang hạn ”, ông Toàn nói.

Nhà đầu tư

Anh Toàn cho biết thêm thêm, hiện nay nhiều người mang xu thế giữ tiền mặt để chờ một chu kỳ thế hệ. Và những nhà đầu tư lướt sóng hiện nay cũng đang gặp khó vì ko tồn tại thanh khoản. Thị trường bất động sản nhị tháng trở lại đây đã mang dấu hiệu hạn chế nhiệt và sẽ càng ngày càng rõ nét hơn. Dù vậy, thị trường sẽ ko tới mức đóng băng.

Theo ông Toàn dự báo, nếu nhà băng quốc gia ko nới room tín dụng cho bất động sản, thị trường sẽ còn khó khăn từ nay tới cuối năm. Dòng tiền vào bất động sản sẽ thu hẹp lại. Ngoài ra, thị trường chứng khoán hiện chỉ quanh mức một.200 điểm và thanh khoản rất thấp nên dòng vốn từ thị trường này vào bất động sản cũng vắng dần khiến cho cho bất động sản càng khó hơn.

Ông Toàn cho rằng, quy mô thị trường bất động sản sẽ hạn chế do nguồn cung và lượng giao du ít hơn, nhưng thị trường sẽ ko “đóng băng”. do vì những người tham dự thị trường bất động sản vẫn đang kiểm soát dòng tiền tài bọn họ, mang tức thị bọn họ vẫn mang sự đảm bảo về tài chính để tồn tại trong thời đoạn này. Hình như, nợ xấu bất động sản hiện nay ko quá to. Do đó, dù thị trường rất mang thể ko sôi động vào thời khắc này, nhưng nó sẽ ko chết.

https://cafef.vn/nha-dau-tu-nin-tho-cho-thi-truong-bat-dong-san-vao-chu-ky-moi-20220617200007378.chn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *