KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Nhà khoa học Thụy Điển Svante Paabo đoạt giải Nobel Y sinh vào năm 2022 | trái đất

Rate this post

Theo đó, phần thưởng đã thuộc về nhà di truyền học Svante Pääbo, tới từ Thụy Điển, vinh danh những mày mò của ông liên quan tới trình tự DNA của loài vượn và sự tiến hóa của loài người.

Ông được biết tới với nhà cửa mang ý nghĩa bước ngoặt, được coi là đã biến đổi lĩnh vực nghiên cứu nguồn gốc loài người sau lúc phát triển những phương pháp tiếp cận thế hệ cho phép kiểm tra trình tự DNA từ những mẫu vật khảo cổ. chiếc cổ.

Dựa bên trên những bắt gặp của tớ, nhà di truyền học Svante Pääbo đã xây dựng một ngành khoa học trọn vẹn thế hệ gọi là Paleogenomics – tái tạo và phân tích thông tin bộ gen của những loài đã tuyệt diệt.

bởi phương pháp chỉ ra sự ko giống nhau về gen giúp phân biệt loài người tiên tiến với loài vượn đã tuyệt diệt, bắt gặp của ông cung ứng cơ sở để mày mò điều gì làm cho loài người khác với ngày nay.

Thông qua nghiên cứu tiền phong của tớ, nhà khoa học Svante Pääbo cũng đã thực hiện được một số trong những điều “tưởng chừng như ko thể” như xác định trình tự DNA của người Neanderthal – một phân loài của người cổ truyền sống ở lục địa Châu Á. – âu lục cách đây khoảng 40.000 năm. Ông cũng đưa ra bắt gặp quan yếu về người Denisovan đã tuyệt diệt, cũng dựa bên trên dữ liệu giải trình tự gen từ là một mẫu xương bàn tay được tìm thấy từ loài này.

Nhà khoa học Thụy Điển Svante Paabo đoạt giải Nobel Y sinh năm 2022Thư ký Hội đồng Nobel và Ủy ban Nobel Thomas Perlmann công bố người thành công giải Nobel Y sinh vào năm 2022 Svante Paabo tại Viện Karolinska ở Stockholm, Thụy Điển, ngày 3 tháng 10. Ảnh: REUTERS

Svante Pääbo, sinh vào năm 1955 tại Stockholm, từng học tại Đại học Uppsala (Thụy Điển), Đại học Zürich (Thụy Sĩ) và sau đó là Đại học California (Mỹ). Ông trở thành Giáo sư tại Đại học Munich (Đức) vào năm 1990. Sau đó, năm 1999, ông xây dựng Viện Nghiên cứu Nhân chủng học Tiến hóa ở Leipzig, Đức và làm việc tại đây kể từ đó.

phần thưởng Y sinh là phần thưởng mở đầu của tuần lễ Nobel 2022. Đây là giải Nobel Y sinh lần thứ 113 được công bố từ thời điểm năm 1901 tới nay. phần thưởng trị giá 10 triệu vương miện Thụy Điển (900.357 USD).

Giải Nobel Sinh lý học hoặc y khoa đã được trao 112 lần kể từ thời điểm năm 1901, trong đó với 12 con gái. Năm 2021, phần thưởng danh giá này đã thuộc về nhì nhà khoa học David Julius và Ardem Patapoutian vì những mày mò của chúng ta về những thụ thể đối với nhiệt độ và xúc giác.

Trong lịch sử, người trẻ nhất nhận giải Nobel Y sinh vật học là nhà khoa học người Canada Frederick G. Banting, người nhận giải năm 1923 ở tuổi 32, nhờ nhà cửa mày mò hormone insulin của tuyến tụy để điều trị bệnh tiểu đường.

Chủ nhân to tuổi nhất là chưng sĩ người Mỹ Peyton Rous, nhận giải năm 1966 lúc ông 87 tuổi, vì nhà cửa bắt gặp một số trong những loại virus rất với thể gây ung thư.

những phần thưởng tiếp theo sau sẽ được công bố bao gồm Giải Nobel Vật lý (4/10), Giải Nobel Hóa học (5/10) và Giải Nobel Văn học (6/10). Giải Nobel Hòa bình là giải duy nhất được công bố tại Oslo (Na Uy) vào trong ngày 7 tháng 10. Trong lúc đó, giải Nobel kinh tế tài chính sẽ khép lại Tuần lễ Nobel 2022 vào trong ngày 10 tháng 10.

NGUYÊN KHANG

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *