KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Nhiều chính sách cần được cụ thể hóa trong Luật Đất đai sửa đổi

Rate this post

trước tiên là thiết chế hóa, làm rõ quyền đại diện chủ sở hữu và thống nhất quản lý, sử dụng đất đai. Ngoài ra, việc sửa đổi Luật Đất đai cũng cần thiết chế hóa yêu cầu nhưng mà quyết nghị 18 nhấn mạnh là thu hẹp khoảng cách, khoảng trống nhưng mà Luật Đất đai 2013 để lại, trong đó mang việc hạn chế giao đất và tăng cường thêm khó khăn. nhận thầu quyền sử dụng đất.

Lâu nay, vấn đề cơ phiên bản nhất gây phức tạp trong lĩnh vực đất đai là công việc thu hồi, bồi thường, tương trợ tái định cư. Vì vậy, Luật Đất đai sửa đổi phải giải quyết được câu chuyện này chứ nếu làm qua quýt thì vẫn tiếp tục khiếu kiện, khiếu kiện.

PGS. PGS.TS Phan Trung hiền hậu
Trưởng Khoa Luật, Trường Đại học Cần Thơ

“Luật Đất đai 2013 vấn đề giao đất còn rất rộng. Cả chính quyền trung ương và chính quyền địa phương đều được giao đất rất to. đó chính là kẽ hở gây ra nhiều vấn đề phức tạp về đất đai nhưng mà siêu thị chúng tôi thấy trong thời kì sắp đây ”, ông Phúc nói và cho biết thêm thêm, cùng theo với việc tăng cường đấu thầu cũng cần mang cơ chế hạn chế đầu cơ đất đai.

Trong lúc đó, PGS. Giáo sư Tiến sĩ. Phan Trung Hiển, Trưởng Khoa Luật, Trường Đại học Cần Thơ, cũng tiến công giá, quyết nghị 18 Hội nghị Trung ương 5 khóa XIII mang ko ít chủ trương cải tiến đối với trước như trong số ra. quy hoạch sử dụng đất; xử lý vướng mắc trong đấu giá đất, chuyển đất tôn giáo để kinh doanh …

Theo ông Hiển, một trong những chủ trương thế hệ của quyết nghị 18 vừa ban hành là yêu cầu phải mang quy định cụ thể về bồi thường, tương trợ và tái định cư để sau lúc thu hồi đất, người bị thu hồi đất phải mang chỗ ở, đảm bảo cuộc sống thường ngày bởi hoặc khá hơn. đối với nơi ở cũ. Hình như, ngoài cơ chế thu hồi đất, quyết nghị 18 cũng đề xuất cơ chế “góp quyền sử dụng đất”, điều chỉnh đất cho những dự án phát triển, chỉnh trang thành phố, khu dân cư. vùng nông thôn.

“Lâu nay, vấn đề cơ phiên bản nhất gây phức tạp trong lĩnh vực đất đai là công việc thu hồi và bồi thường, tương trợ tái định cư. Vì vậy, Luật Đất đai sửa đổi phải giải quyết được câu chuyện này, chứ nếu quá trớn thì vẫn tiếp tục khiếu kiện, khiếu kiện ”, ông Hiển nói và cho rằng ngay cả cơ chế góp quyền sử dụng đất cũng cần được cụ thể hóa trong Luật Đất đai sửa đổi sắp tới để tạo điều kiện cho chính quyền địa phương ưu tiên thỏa thuận với người dân, tạo ra sự đồng thuận thay vì cưỡng chế.

\N

Gỡ “nút thắt” giá đất 2 miền

Một vấn đề được ko ít người ưa chuộng là nguyên tắc xác định giá đất theo giá thị trường được nêu trong quyết nghị 18. Theo PGS.TS. GS.TS Võ Văn Phúc, đây cũng chính là điểm sẽ phải thiết chế hóa trong Luật Đất đai sửa đổi sắp tới. . “quyết nghị nêu rõ, giá đất được xác định theo nguyên tắc thị trường. Vậy giá thị trường là bao nhiêu? Giá đất do chính quyền địa phương quy định hay giá thị trường? Cơ quan nào sẽ xác định giá đất? ”, Ông Phúc nêu hàng loạt vấn đề cần làm rõ trong Luật Đất đai sửa đổi.

Ông Phúc phân tích nhiều vấn đề phức tạp, những “nút thắt”, “nút thắt” trong quản lý, sử dụng đất thời kì qua đều xuất phát từ “đất mang nhì giá” – giá thị trường và giá quốc gia. xác định. “Vũ Nhôm đang tậu đất do nhì chủ toạ TP Đà Nẵng bán với giá quốc gia quy định, nhưng giá đó thấp hơn nhiều đối với giá thị trường. Sau đó bán theo giá thị trường, hưởng chênh lệch giá “, ông Phúc nói và cho rằng nếu đất chỉ mang một giá và sát với giá thị trường thì sẽ ko còn những vụ đất như mới đây.” chỉ cần làm đất một giá là được ”, ông Phúc nhấn mạnh.

Cùng ý kiến, PGS.TS. Ông Phan Trung Hiển cũng cho rằng, quyết nghị 18 đã nêu ý kiến xác định giá đất theo nguyên tắc thị trường, nhưng cần thiết chế hóa cụ thể. Theo ông hiền hậu, nếu vẫn giao quyết định giá đất cho địa phương thì sẽ ko giải quyết được vấn đề tồn đọng lâu nay. “Nếu theo nguyên tắc thị trường thì thị trường phải quyết định, nhưng giá thị trường do UBND quyết định. Vì vậy, muốn mang giá thị trường thì phải để thị trường định giá và pháp luật phải tạo cơ chế để thị trường lên tiếng ”, ông Hiển nói.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *