KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Nhiều game thủ dạng làng vùng cao ở Nghệ An vẫn chờ điện lưới quốc gia

Rate this post

Nghệ An- Nơi đầu xuân Nghệ An: Thợ điện vùng biên khó khăn

Tỉnh Nghệ An hiện còn nhiều game thủ dạng vùng cao chưa xuất hiện điện lưới quốc gia. Người dân đã phải sử dụng nước bên dưới suối thế hệ với điện thắp sáng, nhiều hộ dân vẫn phải sử dụng những ngọn đèn dầu leo ​​lét, mong mỏi sớm với điện.

Bóng tối bên dưới chân nhà máy thủy điện

Vượt qua quãng đường hơn 300 cây số từ thành phố Vinh, tới trung tâm thị trấn huyện Kỳ Sơn (tỉnh Nghệ An), từ trung tâm thị trấn, tới địa phận xã Cà Ta, siêu thị chúng tôi phải đi thêm 13km đường đất với đường đi bộ. Anh ây gọi lại “những ngôi nhà ko tồn tại ánh sáng”.

Nhiều bản làng vùng cao ở Nghệ An vẫn chờ điện lưới quốc gia
Dù bên trên địa bàn xã với 3 nhà máy thủy điện từ rất nhiều năm nay nhưng 4 game thủ dạng vùng cao của xã Tà Cả, huyện Tương Dương (Nghệ An) vẫn chưa xuất hiện điện sử dụng.

Theo ông Vi Văn Mẫn – chủ toạ xã Tà Ca, toàn xã hiện với 4 game thủ dạng là Sa Vàng, Nhân Lý, Nà Nhu và Sốp Khăm – đây là những game thủ dạng khó khăn nhất của huyện Kỳ Sơn với 100% là đồng bào Khmer. nhóm dân tộc. Mụ. Ngay cả những game thủ dạng nghèo nơi đây vẫn chưa xuất hiện điện dù đã sống cạnh 3 nhà máy thủy điện game thủ dạng Cành, Nậm Mô, Nậm Cắn bên trên sông Nậm Mô từ rất nhiều năm nay.

lúc đề cập tới vấn đề những game thủ dạng “khát điện” ngay bên dưới chân những nhà máy thủy điện, ông Vi Văn Mẫn – chủ toạ xã Tà Cả cho biết thêm:Theo kế hoạch của huyện Kỳ Sơn, nếu được sắp xếp vốn kịp thời sẽ sở hữu được điện vào cuối năm 2022. Hiện người dân 4 game thủ dạng của xã Tà Cả vẫn chưa xuất hiện điện sử dụng, đây là một thiệt thòi cho mọi cá nhân ở đây … “.

Vì vậy, nhiều năm nay, người dân vẫn phải tận dụng nguồn nước từ suối chạy tua-bin để lấy điện thắp sáng. Thầy Hà Thẩm Cảnh – Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Tà Cả, xã Tà Ca, huyện Kỳ Sơn cho biết thêm: từ thời điểm năm 2000, toàn bộ học trò từ game thủ dạng Nà Nhọ chuyển tới game thủ dạng Sa Vàng. Từ đó, đời sống của người dân 2 thôn này gặp rất nhiều khó khăn, đường là đường đất, điện lưới chưa xuất hiện, nhà trường khắc phục khó khăn bởi phương pháp tậu tuabin nhỏ để phát điện nhưng hoạt động ko liên tục. lúc sử dụng tuabin, vào mùa mưa phải điều chỉnh bao nhiêu lần trong ngày, vì tùy thuộc vào lưu lượng nước ít quá thì ko sinh được, nhiều quá cũng ko được, nước quá mạnh thì động cơ. cũng sẽ mất đi, và vào mùa khô, ít nước. giáo viên phải ra phía bên ngoài hằng ngày …, nên thực trạng của nhà trường và học trò bán trú rất khó khăn.

Nhiều bản làng vùng cao ở Nghệ An vẫn chờ điện lưới quốc gia
Do ko tồn tại điện lưới nên toàn bộ máy tính của trường phải “đắp chiếu”.

“Toàn trường hiện tại chỉ với 2 máy phát điện mini nhưng tải rất kém nên rất với thể thắp được 6 – 7 đèn, còn những hoạt động khác như nấu cơm hay dạy học bởi máy tính đều sở hữu thể gật đầu được. Ở hồ hết những chương trình dạy học bên trên máy tính, giáo viên chỉ rất với thể khắc phục bởi phương pháp sử dụng máy tính xách tay sạc đầy pin để dạy chứ ko thể đảm bảo được toàn bộ tiết học... ”, Hà Thẩm Cảnh san sớt.

Còn đối với người dân ở đây, chúng ta đã sắp như quen với việc đó, anh Khun Văn Ky ở game thủ dạng San Vàng cho biết thêm: “Cả thôn vẫn chưa xuất hiện điện nên rất khó khăn cho sinh sản và sinh hoạt. ko tồn tại điện nên giờ nhà tôi với loại máy xay dầu vẫn đắt lắm. Giờ cả thôn chỉ mong với điện lưới để ko phải vất vả, yên tâm phát triển sinh sản ”.

Cách đó ko xa, nhiều hộ dân ở đây vẫn phải thắp đèn chạy bởi tua-bin ngoài suối. “Một tuabin điện mini mỗi gia đình phải tậu 2-3 triệu đồng nhưng chỉ sử dụng để thắp sáng đèn điện tiết kiệm điện. Đó là chưa kể lúc mùa mưa lũ, nước từ thượng nguồn đổ về, tuabin cũng bị cuốn trôi, người dân phải tốn thêm tiền tậu thế hệ …Người dân thôn Sa Vàng cho biết thêm, ko biết bao giờ thế hệ với điện, người dân thôn Sa Vàng lúc thấy điện lưới thì đói lắm nhưng chỉ ước ao.

Trao đổi với siêu thị chúng tôi, ông Cháng Văn Quế – Trưởng game thủ dạng Sa Vàng (xã Tà Cả) cho biết thêm: game thủ dạng Sa Vàng (trong đó với game thủ dạng Sốp Khăm) với 103 hộ dân, chưa xuất hiện điện nên cuộc sống đời thường của những cháu và gia đình người dân trong thôn gặp rất nhiều khó khăn. những khó khăn và bất lợi. Hiện cả thôn phải sử dụng điện chạy bởi tuabin để thắp sáng. Điều tồi tệ nhất là đối với những đứa trẻ, những người ko thể học trong bóng tối. Bà con trong thôn muốn xem tivi, đài để nắm bắt tình hình, chủ trương của Đảng, quốc gia cũng ko được vì ko tồn tại điện.

Trưởng thôn Sa Vàng cho biết thêm, người dân trong thôn rất buồn vì dọc sông Nậm Mô với 3 nhà máy thủy điện nhưng nhiều năm nay người dân vẫn ko được sử dụng điện lưới. vì sao vùng sâu, vùng xa thế hệ với điện, trong lúc người dân sống sắp nhà máy thủy điện lại phải trông chờ vào điện? “Điều này đã được thảo luận nhiều lần trong những cuộc xúc tiếp cử tri cấp xã và cấp huyện. Nhưng cấp bên trên cứ hứa hẹn năm nay rồi năm đó, năm sau, năm sau … Xã và huyện nói cuối năm 2022 sẽ sở hữu được điện cho bà con trong thôn, nhưng giờ đã. hơn nửa năm rồi nhưng vẫn ko tồn tại gì. Người dân chúng ta phẫn nộ lắm! ”, Trưởng thôn Chợ Văn Quế cho biết thêm.

lúc nào miền Tây Nghệ An được hòa lưới điện quốc gia?

Nhiều năm nay, một trong những vùng sâu, vùng xa ở những huyện như Tương Dương, Kỳ Sơn, Quỳ Châu, Quế Phong … miền Tây Nghệ An vẫn xoay quanh loại nghèo, loại đói, loại thiếu việc làm … Thiếu điện từ những lưới điện nội địa, người dân ở đây lâm vào cảnh nghèo đói quanh năm, thậm chí với xã sắp như 100% là hộ nghèo. Muốn với dự án đầu tư cũng ko thể kích thích tăng trưởng vì hạ tầng lưới điện ko đảm bảo.

Nhiều bản làng vùng cao ở Nghệ An vẫn chờ điện lưới quốc gia
Giáo viên Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Tà Ca, xã Tà Ca, huyện Kỳ Sơn phải sử dụng tua bin mini để lấy điện từ nước ở những suối, lạch tiềm tàng nguy cơ mất tin cậy lao động.

Bức tranh giàu nghèo giữa miền xuôi và miền núi ở Nghệ An hàng chục năm nay phân hóa rõ nét do nhiều nguyên nhân, trong đó với hệ thống hạ tầng lưới điện chưa được sử dụng rộng rãi đúng mức, kịp thời.

Theo yêu cầu của những địa phương và những ngành tính năng, từ thời điểm tháng 10/2014, Bộ công thương nghiệp cũng đã phê duyệt dự án đầu tư xây dựng những nhà cửa cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia tỉnh Nghệ An thời đoạn 20215 tới 2020.

song, việc đấu nối, nối lưới điện quốc gia cho những vùng nông thôn miền Tây Nghệ An chưa được triển khai đồng bộ khiến cho cho nhiều thôn game thủ dạng ở khu vực này vẫn sống trong cảnh đèn dầu, điện lưới chưa phủ. . môi trường xung quanh khép kín dẫn tới tình trạng người dân tự ý sử dụng tuabin mini lấy điện từ nước ở suối, lạch tiềm tàng nhiều nguy cơ mất tin cậy.

Ông Nguyễn Văn Long, Phó Trưởng phòng kinh tế tài chính và Hạ tầng huyện Kỳ Sơn cho biết thêm, tới nay, bên trên địa bàn huyện Kỳ Sơn còn 81 game thủ dạng chưa xuất hiện điện lưới quốc gia. Lần tới, “Theo lộ trình chương trình, những thôn trong chương trình điện nông thôn của Tổng doanh nghiệp Điện lực miền bắc bộ sẽ sở hữu được điện vào cuối năm 2022 và lử đử nhất tới năm 2023 sẽ xóa sổ những thôn thiếu điện lưới quốc gia. Còn lại. . một trong những làng đang được đề xuất nhưng vẫn phải chờ…”, anh Long cho biết thêm thêm.

Theo bà Nguyễn Thị Thu Hương – Trưởng phòng Quản lý điện Sở công thương nghiệp Nghệ An, tới nay, thực hiện những chương trình, dự án cấp điện, bên trên địa bàn tỉnh Nghệ An với 157 thôn và 273 thôn (bao gồm cả hải đảo). Mắt) được cung ứng năng lực. Trong năm 2021, đã đầu tư đóng điện 49 nhà cửa sử dụng điện lưới quốc gia (trong đó 46 thôn, game thủ dạng tới nay đã đóng điện, 3 thôn còn lại sẽ đóng điện vào quý III / 2022).

Theo bà Nguyễn Thị Thu Hương, tới nay còn 116 thôn, game thủ dạng, đảo Mắt chưa xuất hiện điện lưới. Trong đó, tình hình triển khai để triển khai cấp điện như sau: với 76 thôn, game thủ dạng được cấp điện lưới quốc gia theo Quyết định số 9781 / QĐ-BCT ngày 30/10/2014 của Bộ Công nghiệp và kinh doanh. Hiện đã với phương án sắp xếp vốn đầu tư và dự kiến ​​hoàn thành cấp điện vào năm 2022; 25 game thủ dạng, đảo Mắt thuộc dự án cấp điện bởi nguồn năng lực tái tạo theo Quyết định số 5124 / QĐ-UBND ngày 12/12/2019 của UBND tỉnh. Hiện Chính phủ chưa ghi vốn để thực hiện; còn lại 15 thôn, game thủ dạng đề xuất ko thuộc dự án đã được phê duyệt, yêu cầu ngã sung vào dự án cấp điện lưới quốc gia. Hiện ngành điện và Bộ công thương nghiệp đang xem xét.

song, theo tìm hiểu, tới nay đã tới quý III / 2022, một trong những hạng mục tại nhiều khu vực để thực hiện dự án cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia cho những huyện miền Tây Nghệ An vẫn chưa hoàn thành. triển khai thi công đồng bộ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *