KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Nhiều hạng mục xuống cấp, bara Đô Diệm khó vận hành thoát nước

Rate this post

Được đưa vào sử dụng cách đây 14 năm và trong môi trường xung quanh nước mặn, nhiều hạng mục của dự án bara Đò Điệm (Hà Tĩnh) đã hoen gỉ, xuất hiện một vài hư hỏng nên việc vận hành thoát lũ gặp nhiều khó khăn. mẫu khăn lau.

video clip: Nhiều hạng mục của tòa tháp thủy lợi Đò Điệm xuống cấp, ko đảm bảo việc vận hành, thoát nước.

tòa tháp thủy lợi Đò Điệm nằm bên trên ranh giới giữa xã Thạch Mỹ (Lộc Hà) và xã Thạch Sơn (Thạch Hà) do Bộ NN & PTNT quản lý đầu tư, được khởi công xây dựng từ thời điểm tháng 12/2000, tới quý I / 2008. hoàn thành bàn giao cho tổ chức TNHH MTV Thủy lợi Bắc Hà Tĩnh quản lý, vận hành.

Nhiều hạng mục xuống cấp, bara Đô Diệm khó vận hành thoát nước

tòa tháp thủy lợi Đô Diệm gồm 21 nhịp với tổng chiều dài 266 m, rộng 7 m với 12 cửa van tự động, 4 cửa van khuông, 2 âu thuyền cho tàu mang trọng tải 200 tấn.

Theo xây giới hạn, bara Đô Diệm mang 16 khoang cống, trong đó mang 4 khoang cung (mỗi khoang rộng 16m) sắp xếp nhì bên (khoang: một, 2, 15, 16) và 12 cửa là cửa. van tự động (mỗi ngăn rộng 8m), sắp xếp ở giữa (ngăn từ 3 tới 14); cao trình đáy cống – 3,5m; Hèm khóa rộng 8m nằm bên phải tòa nhà.

Từ lúc đưa vào sử dụng, bara Đô Diệm đã phát huy cực tốt tốt trong những việc ngăn mặn, giữ ngọt cho dòng sông, tạo nguồn nước tưới cho hơn 10.000 ha đất nông nghiệp, cung ứng nước sinh hoạt cho hàng nghìn người dân. những hộ dân cũng như thoát lũ những huyện: Can Lộc, Lộc Hà và một vài xã phía Bắc huyện Thạch Hà.

Nhiều hạng mục xuống cấp, bara Đô Diệm khó vận hành thoát nước

Bara Đò Điệm mang tầm quan trọng quan yếu trong những việc điều tiết thoát nước trong mùa mưa.

song, hiện nay, việc vận hành những tòa tháp thủy lợi Đò Điệm, nhất là công việc thoát lũ đang gặp nhiều khó khăn do cống và hệ thống thủy lợi đã xuống cấp, xuất hiện một vài hư hỏng.

Ông Nguyễn Viết Tú ​​- Trạm trưởng Trạm phát sông Nghèn (tổ chức TNHH MTV Thủy lợi Bắc Hà Tĩnh) cho biết thêm thông tin: Tính tới nay, bara Đò Điệm đã được đưa vào sử dụng được 14 năm và đang trong môi trường xung quanh nhiễm mặn nên 16 khoang cống, kể cả những cửa van cấp và tự động, đã bị rỉ sét nghiêm trọng, ko giống nhau là phần mồm cống nằm bên dưới nước. một vài mối hàn ở những cửa van cũng bị rỉ sét, mang dấu hiệu nứt nẻ.

Nhiều hạng mục xuống cấp, bara Đô Diệm khó vận hành thoát nước

quy trình vận hành của van cổng ra mắt trong thời kì dài do hệ thống xi lanh thủy lực đã xuống cấp.

Do rỉ sét nên những ngăn thoát nước rất dễ gặp sự cố trong quy trình vận hành. Điều này đã được chứng minh vào giữa tháng 6/2021, trong quy trình vận hành thoát lũ do tương tác bão số 2, tòa tháp cổng trục tự động số 13 tại bara Đô Diệm đã gặp sự cố hư hỏng. bật ra khỏi khuông cửa, ko đóng lại được.

lúc xảy ra sự cố, đội quản lý vận hành đã kịp thời tung những tấm sửa chữa (nhập tầm quan trọng là cửa dự phòng) để ngăn nước mặn tràn vào thượng nguồn Đò Điệm. UBND tỉnh sau đó đã trích một,2 tỷ đồng từ quỹ phòng chống thiên tai để khắc phục, sửa chữa cửa van tại ngăn cống 13.

Nhiều hạng mục xuống cấp, bara Đô Diệm khó vận hành thoát nước

Cửa van tại bara Đô Diệm thường xuyên bị ngâm nước muối dẫn tới han gỉ, hư hỏng.

Ngoài ra, hệ thống xi lanh thủy lực sử dụng để vận hành van cấp 4 cửa bara Đô Điểm cũng đã bị xuống cấp lúc quality của xi lanh và dầu bơm thủy lực càng ngày càng kém, bị rò rỉ trong quy trình vận hành. Điều này làm cho thời kì nâng và hạ những cửa van cấp lâu hơn.

“Trước đây, shop chúng tôi chỉ mất khoảng 10 phút để nâng và hạ van cổng, nhưng hiện nay phải mất 15-20 phút để hoàn thành. thời kì vận hành lâu sẽ dẫn tới việc thoát lũ, nhất là những lúc cấp bách sẽ bị tương tác ”, ông Nguyễn Viết Tú ​​nói.

Nhiều hạng mục xuống cấp, bara Đô Diệm khó vận hành thoát nước

những hạng mục trong bara Đô Diệm xuống cấp, tương tác tới hoạt động của tòa tháp.

Được biết, kĩ năng thoát lũ tối đa của bara Đô Diệm lúc mở cả 16 van là một.800 m.3song, do cống cũng như hệ thống thủy lực xuống cấp và tấm dự phòng chỉ đủ để khắc phục sự cố một cống, thay vì vận hành nhiều van cùng lúc nên Co. tổ chức TNHH MTV Thủy lợi Bắc Hà Tĩnh một ngày chỉ được mở một cửa van.

Nhiều hạng mục xuống cấp, bara Đô Diệm khó vận hành thoát nước

Tình trạng những cửa van bị rỉ sét, ăn mòn.

“Trong tình huống nếu mang mưa to kéo dãn và nước lũ lên nhanh chóng thì việc mở như vậy (một ngày một cửa van) dẫn tới việc thoát nước ko được như mang yêu cầu, song, nếu mở song song thì mang sự cố từ 2 van trở lên. những cống thì việc sửa chữa sắp như ko khả thi, nước mặn sẽ tràn lên thượng nguồn bara Đò Điệm dẫn tới hậu quả nghiêm trọng hơn ”, ông Nguyễn Viết Tú, Trạm trưởng Trạm phát sông Nghèn cho biết thêm thông tin.

Ngoài ra, phần cầu phục vụ công việc quản lý vận hành của bara Đò Điệm cũng đã xuống cấp, hoen gỉ, gây khó khăn, nguy hiểm cho đội quản lý trong tình huống cần kiểm tra hoạt động thi công.

Nhiều hạng mục xuống cấp, bara Đô Diệm khó vận hành thoát nước

Cần sớm mang giải pháp sửa chữa, thay thế những hạng mục hư hỏng, xuống cấp để đảm bảo an toàn và đáng tin cậy cho bara Đô Diệm.

Ông Nguyễn Văn Thắng – Giám đốc tổ chức TNHH MTV Thủy lợi Bắc Hà Tĩnh thông tin, hàng năm đơn vị cũng trích kinh phí từ nguồn thủy lợi phí để thực hiện khắc phục, sửa chữa những hạng mục ở bara Đò Điệm.

song, do kinh phí hạn hẹp, trong lúc tình trạng hư hỏng, xuống cấp của tòa tháp thủy lợi này khá nghiêm trọng, cần kinh phí to để khắc phục trọn vẹn, vượt quá kĩ năng của đơn vị.

Nhiều hạng mục xuống cấp, bara Đô Diệm khó vận hành thoát nước

Do hạng mục đã xuống cấp nên bara Đô Diệm khó đảm bảo an toàn và đáng tin cậy lúc thoát nước trong mùa mưa bão.

Trao đổi về vấn đề này, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Bá Đức xác nhận, hiện nay, nhiều hạng mục của bara Đô Diệm đã xuống cấp nghiêm trọng như: Phần cơ khí van cấp, cửa van tự động, Cửa âu lục. thuyền bị nước mặn xâm thực, ăn mòn dẫn tới mọt, rỉ sét, thậm chí một vài vị trí bị thủng toàn bộ; Hệ thống xi lanh thủy lực xuống cấp, ko đủ độ tin cậy để vận hành những cửa van, nguy cơ xảy ra sự cố rất cao, nhất là sự điều tiết thoát nước vào mùa mưa lũ.

Hiện Sở NN & PTNT đã công bố UBND tỉnh về hiện trạng bara Đò Điệm và đề xuất giải pháp khắc phục cũng như sớm sắp xếp kinh phí sửa chữa, thay thế những hạng mục hư hỏng, xuống cấp, đảm bảo an toàn và đáng tin cậy. đảm bảo an toàn và đáng tin cậy tuyệt đối lúc vận hành tòa tháp lúc mùa mưa bão đang tới sắp.

TQ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *