KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Nhiều khó khăn bủa vây cao tốc Bến Lức

Rate this post

Ngày 15-6, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM về dự án đường cao tốc Bến Lức – Long Thành, đại diện Tổng tổ chức Phát triển đường cao tốc việt nam giới nam giới (VEC) cho biết thêm thông tin: “Dự án còn nhiều khó khăn. , VEC cũng đã tổ chức buổi họp với những bên liên quan để tìm giải pháp giải quyết những vấn đề còn tồn tại ”.

Nhiều gói thầu ngừng thi công, lững lờ tiến độ

Về tiến độ dự án cao tốc Bến Lức – Long Thành, VEC cho biết thêm thông tin, dự án được tạo thành 14 gói thầu chính, gồm 11 gói thầu xây lắp, nhì gói thầu tư vấn giám sát và một gói thầu trạm thu phí. (Chưa tổ chức tìm lựa nhà thầu).

Nhiều khó khăn bủa vây cao tốc Bến Lức - Long Thành Ảnh 1

Tuyến cao tốc Bến Lức – Long Thành đang gặp một vài khó khăn liên quan tới vốn đầu tư. Ảnh: KIẾN CƯỜNG

tới nay, tổng sản lượng những gói thầu xây lắp đạt 78,96% tổng giá trị xây lắp của những gói thầu đã triển khai. Trong đó, sản lượng thi công những gói thầu phía Tây đạt 81,66% và những nhà thầu đang ngừng thi công do chưa sắp xếp được vốn. những gói thầu A2-một, A3 đã cơ người chơi dạng hoàn thành.

những gói thầu do JICA (Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật người chơi dạng) tài trợ, sản lượng thi công đạt 84,59%.

Ngoài ra, đối với những gói thầu phía Đông, sản lượng thi công đạt 52,83%. Hiện chỉ sở hữu nhà thầu A5 và A7 triển khai thi công bên trên công trường nhưng tiến độ bị lững lờ đối với kế hoạch do khó khăn về tài chính.

Theo VEC, do vướng cơ chế, chính sách chưa được giải quyết nên từ thời điểm tháng một/2019 tới nay, những dự án đường cao tốc do VEC cai quản đầu tư chưa được giao kế hoạch vốn đầu tư công những phần vốn. Vốn vay ODA. Điều này dẫn tới một vài gói thầu dự án đường cao tốc Bến Lức – Long Thành phải tạm ngừng thi công. Chủ đầu tư cũng vướng phải đơn kiện và kết thúc hợp đồng từ là một vài nhà thầu do thời kì kì vọng để quá lâu.

VEC cho biết thêm thông tin, đoàn công việc của nhà băng Phát triển Châu Á (ADB) đã thông tin ý kiến ​​của ADB rằng hiệp nghị sườn MFF của dự án sẽ kết thúc vào trong ngày 31/12/2023, ko thể gia hạn. Đây được xem là một khó khăn to cho dự án trong thời kì sắp tới. Nếu hiệp nghị vay của ADB ko được gia hạn, VEC sẽ phải trình Chính phủ sắp xếp vốn và tự thu xếp vốn để thực hiện những hạng mục công việc còn lại đối với hạng mục do ADB tài trợ sau ngày 31/12/2023.

VEC cho biết thêm thông tin, dự án đang gặp nhiều khó khăn và đơn vị cũng đã tổ chức họp với những bên liên quan để tìm giải pháp giải quyết những vấn đề còn tồn đọng.

Chờ Thủ tướng Chính phủ cho phép sử dụng vốn ADB lần thứ nhì

Theo VEC, để xử lý vướng mắc về nguồn vốn ODA, trong tháng 5 và đầu tháng 6, VEC đã chủ động làm việc với những cơ quan của Chính phủ và Quốc hội. bên trên cơ sở đó, hoàn thiện những nội dung, thủ tục trình Chính phủ, Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội phê duyệt chủ trương chuyển vốn vay (cho vay lại, bảo lãnh Chính phủ) sang nguồn ngân sách quốc gia cấp cho quốc gia. ngân sách. với những dự án do VEC cai quản đầu tư.

Liên quan tới thực trạng tuyến cao tốc Bến Lức – Long Thành, ngày 15/6, Bộ GTVT đã sở hữu tờ trình Thủ tướng Chính phủ chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án.

Theo đó, về vốn đối ứng, Bộ GTVT cũng cho biết thêm thông tin, do VEC chuyển từ Bộ GTVT về Ủy ban Quản lý vốn quốc gia tại doanh nghiệp nên vướng mắc trong những công việc xác định cơ quan chủ trì do Thủ tướng Chính phủ giao. Bộ trưởng, mục sư. thực hiện dự án. Vì vậy, từ thời điểm tháng một/2019 tới nay, dự án ko được sắp xếp vốn đối ứng từ ngân sách quốc gia để tiếp tục chi trả cho công việc phóng thích mặt bởi.

Để giải quyết vướng mắc bên trên, Bộ GTVT cho biết thêm thông tin, về nguồn vốn vay của JICA đối với những gói thầu trung hạn, trong tháng 7 tới sẽ giải quyết xong vướng mắc về vốn. Bộ liên lạc vận tải là cơ quan tiếp nhận kế hoạch đầu tư công trung hạn thời đoạn 2021-2025 và hàng năm đối với những dự án của VEC.

Về vốn đối ứng, hiện Văn phòng Chính phủ đang sắp xếp, sắp xếp kế hoạch làm việc của lãnh đạo Chính phủ chủ trì buổi họp liên quan tới vấn đề này. Dự kiến, nội dung xử lý vốn đối ứng cho dự án sẽ được giải quyết trong tháng 6 này.

Bộ GTVT cũng cho biết thêm thông tin, đối với khoản vay của ADB, Bộ GTVT kiến ​​nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chấp thuận chủ trương đầu tư cho phép sử dụng nguồn vốn còn lại của hiệp nghị vay ADB lần thứ nhì (do hiệp nghị thứ nhất đã mất hiệu lực). Nguồn vốn này được sử dụng để hoàn thành những gói thầu đoạn phía Tây và thực hiện những tòa tháp trạm thu phí, toà nhà trung tâm giám sát, nhà điều hành trạm thu phí của dự án. •

Việc xây dựng dự kiến ​​sẽ hoàn thành vào cuối năm 2023

Dự án xây dựng đường cao tốc Bến Lức – Long Thành do VEC cai quản đầu tư được khởi công từ thời điểm tháng 7 năm 2014. Dự án được tạo thành ba phân khúc gồm phân khúc trung bình, phân khúc phía Tây và phân khúc phía Đông.

Nhiều khó khăn bủa vây cao tốc Bến Lức - Long Thành Ảnh 2

Một đoạn gói thầu J2 (đoạn giữa) đường cao tốc Bến Lức – Long Thành.
Ảnh: CTV

Đoạn một (phía Tây) dài 21,một km; đoạn 2 (đoạn giữa gồm những gói J1, J2, J3) dài 10,7 km, độ phức tạp kỹ thuật rất cao; đoạn 3 (phía đông) dài 25,3 km.

Bộ GTVT và VEC đang quyết liệt lãnh đạo những đơn vị thi công khẩn trương hoàn thành công việc vào cuối năm 2023.

Về nội dung Bộ GTVT yêu cầu VEC nghiên cứu đầu tư xẻ sung nút giao quốc lộ 51 để sẵn sàng kết nối với đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu, trước mắt kết nối với sân bay Long Thành, sau lúc nghiên cứu, VEC sẽ lên tiếng Bộ liên lạc vận tải, Ủy ban Quản lý vốn quốc gia tại doanh nghiệp để VEC sở hữu cơ sở huy động vốn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *