KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Nhiều ngành cần nguồn nhân lực với trình độ thấp

Rate this post

Năm nay, nếu điểm chuẩn chỉnh những ngành sư phạm tăng mạnh, những ngành tài chính, technology thông tin ổn định ở tốp đầu thì nhiều ngành mang điểm chuẩn chỉnh thấp, mỗi ngành từ 5 điểm là rất mang thể trúng tuyển. tuyển dụng. những ngành này chủ yếu thuộc nhóm nông, lâm, ngư nghiệp, tài nguyên môi trường thiên nhiên, khai khoáng – địa chất, cơ khí xây dựng.

Tiến sĩ Tô Văn Phương, Trưởng phòng huấn luyện Trường Đại học Nha Trang, cho biết thêm dù mang thời cơ việc làm tốt (với tiềm năng từ vùng hồ rộng to của tổ quốc) nhưng điểm chuẩn chỉnh của những ngành Nuôi trồng, Thủy sản, technology chế biến thủy sản, Kỹ thuật môi trường thiên nhiên hồ lại cho nhiều những năm lấy điểm chuẩn chỉnh ở mức 15-16.

Theo ông Phương, sỹ tử chủ yếu sắm những ngành học “hot”, mang việc làm, môi trường thiên nhiên làm việc tinh khiết xinh xắn như kinh doanh, tài chính, technology thông tin, văn phòng. Trong lúc ở những lĩnh vực cơ khí, chế biến, nuôi trồng thủy sản, tàu hồ, người lao động phải trực tiếp tham dự vào quy trình, hoạt động kỹ thuật nhà máy, hoặc hoạt động bên trên hồ nên môi trường thiên nhiên làm việc gặp nhiều khó khăn. hơn.

“Hàng năm, trường tiếp nhận hàng trăm nhà đầu tư, doanh nghiệp trong lĩnh vực thủy sản, technology tới tìm người và đặt đơn hàng nhân lực ngay từ niên học thứ 2, mức lương tối thiểu đưa ra là 10 triệu đồng / tháng nhưng vẫn còn đấy khó khăn. ”, anh Phương nói.

Tình hình tương tự với tương đối nhiều ngành thuộc nhóm ngành Kỹ thuật xây dựng của ĐH Bách khoa Đà Nẵng, ĐH Sư phạm Bách khoa Đà Nẵng, ĐH Mở TP.HCM.

PGS. Năm nay, những ngành technology kỹ thuật vật liệu xây dựng, Kỹ thuật hệ thống công nghiệp, Kỹ thuật tàu thủy, Kỹ thuật môi trường thiên nhiên, Kỹ thuật tòa tháp tàu thủy, Kỹ thuật tòa tháp liên lạc … của trường lấy điểm chuẩn chỉnh từ 15 nhưng vẫn ko tuyển đủ chỉ tiêu.

“Số lượng sinh viên đầu vào của những ngành này còn thiếu, năm nay rất mang thể là năm trước tiên trường phải tuyển té sung”, ông Hải nói.

Tại Đại học Mỏ Địa chất, 20 trong tổng số 42 chuyên ngành thuộc lĩnh vực tài nguyên, địa chất, kỹ thuật và môi trường thiên nhiên mang mức điểm dao động từ 15-16 như Địa chất, Địa kỹ thuật, xoàn và Mỹ thuật. . PGS. GS Triệu Hùng Trường, Phó Hiệu trưởng cho biết thêm, những ngành “hot” của trường mang điểm đầu vào cao như Quản trị kinh doanh, Tài chính, nhà băng, Kế toán đều tuyển vượt chỉ tiêu. đối tượng người tiêu sử dụng mang điểm thấp hồ hết là những ngành huấn luyện truyền thống, là thế mạnh của trường nhưng lại khó tuyển sinh.

Cả ông Hải và ông Trường đều cam đoan, nhu yếu nhân lực những ngành này rất to vì hàng năm mang ko ít doanh nghiệp contact ra trường tuyển người với mức lương ổn định, từ 10 triệu đồng một tháng trở lên.

Trước tình hình tuyển sinh bết bát, lãnh đạo những trường đại học tỏ ra lo lắng.

“Trong 5 năm tới, nếu số lượng sỹ tử đăng ký vào những chuyên ngành địa chất, tài nguyên, kỹ thuật và tài nguyên ít như hiện nay thì trường khó rất mang thể duy trì tuyển sinh những chuyên ngành này”, ông Trường nói. nói. Theo ông, việc ko giữ được kỷ cương sẽ xúc tiến to tới hàng ngũ chuyên gia quality cao, trong lúc nguồn nhân lực được huấn luyện bài phiên bản sẽ thiếu trầm trọng.

-6577-1663643797.jpg? W = 680 & h = 0 & q = 100 & dpr = 1 & fit = crop & s = a1jTZSwSLLWPQPopGyoQPw

sỹ tử làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT tại Trường THPT Phú Nhuận (Q.Phú Nhuận) vào chiều 6/7. Hình ảnh: Quỳnh Trân

Phó Giám đốc ĐH Bách khoa Đà Nẵng cho biết thêm, dù nhiều ngành học ko lôi cuốn nhưng trường vẫn huấn luyện, ko thể bỏ. “Nếu tất cả sỹ tử đều sắm những ngành ‘hot’ như technology thông tin, Kỹ thuật máy tính nhưng mà những trường ko tuyển sinh thì 5-10 năm tới sẽ thiếu hụt nhân lực trầm trọng cho những ngành này”, ông nói. Hải nói.

Ông Tô Văn Phương cho rằng, những trường cần cải thiện và nâng cao quality huấn luyện bởi sự việc liên kết những chương trình học trong những lĩnh vực môi trường thiên nhiên, chế biến, nuôi trồng thủy sản, technology tàu thủy, để huấn luyện hàng ngũ chuyên nghiệp. kỹ sư, nguồn nhân lực trình độ cao, phát triển thế mạnh của tổ quốc. Trường Đại học Nha Trang đã liên kết với tập đoàn xuất khẩu tài trợ 100% tiêu xài học tập cho sinh viên chuyên ngành thủy sản.

“Trong 3-5 năm tới, nếu những trường mang ngành huấn luyện và doanh nghiệp ko tăng cường chính sách việc làm, nâng lương cơ phiên bản thì số lượng sỹ tử đăng ký vào những ngành học sẽ tránh mạnh, dẫn tới nguồn nhân lực ko đủ quality, ko thể khai thác cực tốt thế mạnh của tổ quốc ”, ông Phương nói.

Duy Phuong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *