KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Nhiều nhà cửa, hoa color ở Tây Nguyên bị lũ cuốn trôi

Rate this post

Ngày 9/8, Đài khí tượng thủy văn khu vực Tây Nguyên cho biết thêm, Gia Lai hiện đang chịu tương tác của dải hội tụ nhiệt đới với trục qua Bắc Trung Bộ nối với áp thấp nhiệt đới bên trên khu vực Bắc đại dương Đông. , phối yêu thích với đới gió Tây phái nam với xu thế hoạt động mạnh hơn. Do đó, địa phương này đang với mưa vừa tới mưa to tới rất to.

Nhiều huyện ở Gia Lai bị tương tác mưa to, gồm: Chư Păh, Ia Grai, Chư Prông, Chư Sê, Đức Cơ, Chư Pưh, Phú Thiện, Krông Pa … tổng lượng mưa trong 24 giờ tới từ 70 tới 120mm. , với nơi bên trên 150mm. Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Tây Nguyên cảnh báo, Gia Lai cần phòng ngừa kỹ năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Nhiều nhà cửa, hoa màu ở Tây Nguyên bị lũ cuốn - Ảnh 1.
Nhiều nhà cửa, hoa màu ở Tây Nguyên bị lũ cuốn - Ảnh 2.

Tại huyện Phú Thiện (Gia Lai) nhiều hoa color và nhà dân bị hư hỏng do mưa to.

Theo Văn phòng túc trực Ban lãnh đạo Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Gia Lai, tính tới trưa ngày 9/8, mưa to đã làm thiệt hại 142ha hoa color bên trên địa bàn huyện Phú Thiện (119ha lúa, 18ha ngô) và 5ha mì). Trong đó, tại huyện Chư Prông với 125 hộ bị ngập từ 20cm trở lên, khoảng 368ha hoa color bị ngập. Tại thị xã Ayun Pa, 71,một ha bị ngập (63 ha lúa, 3,6 ha mì và 4 ha ngô …).

Còn tại Gia Lai, dự báo trong 24 giờ tới, lũ bên trên sông Ba tiếp tục lên, với kỹ năng vượt báo động một từ 0,70-1m.

Theo thông tin từ Ban lãnh đạo Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện Chư Prông, do tương tác của áp thấp nhiệt đới, trong nhị ngày qua, bên trên diện rộng đã với mưa to làm cho nước từ những suối thượng nguồn đổ về. tràn vào và chảy qua ngầm tràn gây khó khăn cho tất cả những người qua lại. Cụ thể, tại những đập tràn ở những xã Ia Lâu, Ia Mơr, Ia Puch, Ia Piơr, nước chảy qua mặt đường từ 30-50cm.

Ảnh phóng viên báo chí ghi lại tại huyện Chư Prông nhiều nhà dân, cầu cống bị ngập:

Nhiều nhà cửa, hoa màu ở Tây Nguyên bị lũ cuốn - Ảnh 3.

Xe máy, nhà cửa của một hộ dân xã Ia Mơr, huyện Chư Prông bị ngập

Nhiều nhà cửa, hoa màu ở Tây Nguyên bị lũ cuốn - Ảnh 4.
Nhiều nhà cửa, hoa màu ở Tây Nguyên bị lũ cuốn - Ảnh 5.

Đường vào xã Ia Mơr bị ngập.

Nhiều nhà cửa, hoa màu ở Tây Nguyên bị ngập do mưa lũ - Ảnh 6.
Nhiều nhà cửa, hoa màu ở Tây Nguyên bị lũ cuốn - Ảnh 7.

Một hộ dân xã Ia Mơr (huyện Chư Prông) mang nông sản ra phơi khô

Tại Đắk Lắk, thông tin từ Ban lãnh đạo Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện Ea Súp cho biết thêm, sáng nay bên trên địa bàn huyện đã bớt mưa nhưng nhiều vùng hạ du vẫn bị ngập úng, chia cắt tổng thể. một trong những vùng trũng thấp của huyện như Ea Bung, Ya Tơ mẫu mốt, Ia Lốp … người dân ko thể qua lại do nhiều tuyến đường bị ngập, chia cắt. Trước tình hình bên trên, chính quyền địa phương đã cử lực lượng túc trực cảnh báo người dân ko qua lại, tránh nguy hiểm.

Nhiều nhà cửa, hoa màu ở Tây Nguyên bị lũ cuốn - Ảnh 8.

Nước ngập một đoạn đường đi Ya Tơ mẫu mốt, Ea Súp

Trước đó một ngày, đơn vị quản lý, vận hành những hồ Ea Súp thượng và hạ du huyện Ea Súp, huyện Ea Súp đã quyết định xả tràn với lưu lượng xả từ 30m3 / s – 150m3 / s, để đảm bảo an toàn và tin cậy vùng hạ du. Nguyên nhân, trong 2 ngày 6-7 / 8, bên trên địa bàn xuất hiện mưa to tổng thể làm cho lưu lượng nước về hồ tương đối to, lượng mưa phổ quát từ 20–50 milimet. Trong lúc đó, mực nước ở thượng hồ Ea Súp sắp 215m, hạ lưu hồ Ea Súp là 196,6m, để đảm bảo an toàn và tin cậy cho tất cả những người và tòa tháp lúc với mưa to, Chi cục Thủy lợi Ea Súp tiến hành xả điều tiết. Nước tràn vào từ sáng 8/8 để hạn chế lượng nước trong hồ theo quy trình vận hành hồ chứa.

Nhiều nhà cửa, hoa màu ở Tây Nguyên bị lũ cuốn - Ảnh 9.

Người dân tương trợ đưa xe ra khỏi vùng ngập nước

Trước lúc xả, chủ hồ đã lên tiếng UBND huyện, Ban lãnh đạo Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện Ea Súp, những xã, thị trấn để tuyên truyền cho tất cả những người dân vùng hạ du chủ động phòng tránh thiệt hại về người. , tài sản. Ban lãnh đạo cũng đã sẵn sàng sẵn sàng những phương án ứng phó với những tình huống hoàn toàn với thể xảy ra do mưa lũ, lũ lụt, v.v.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *