KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Những câu nói và câu nói nổi tiếng của Jean-Jacques Rousseau

Rate this post

Trong lịch sử, Jean-Jacques Rousseau là một trong những mẫu tên nổi trội nhất do ông ko chỉ là là một nhà tư tưởng vĩ đại, một nhà Khai sáng lỗi lạc của nền Khai sáng Pháp thế kỷ 18, ông còn là một nhà lãnh đạo chính trị. nhà khoa học chính trị, học giả nghệ thuật, nhà văn và nhà giáo dục.

một. Jean-Jacques Rousseau mang ai?

Jean-Jacques Rousseau sinh ngày 18 tháng 6 năm 1712 tại Geneva (một bang của Thụy Sĩ). Anh xuất thân từ một gia đình trung lưu, phụ thân anh kinh doanh đồng hồ đeo tay và mẹ anh xuất thân từ một gia đình thượng lưu.

Dù thế, tuổi thơ của Jean-Jacques Rousseau ko được xinh xắn vì mẹ ông qua đời 9 ngày sau lúc ông chào đời. Anh sống với phụ thân ở Geneva cho tới năm 10 tuổi, sau đó gia đình anh buộc phải rời đi sau lúc phụ thân anh gây sự với một chủ đất sang giàu trong khu vực.

tiếp sau, Jean-Jacques Rousseau dành nhì năm sống với một mục sư theo chủ nghĩa Calvin tại một ngôi làng phía bên ngoài Geneva. Trở về quê nhà năm 13 tuổi, Rousseau mở màn học nghề thư ký. Nhưng chỉ với sau 2 năm, ngày 14 tháng 7 năm 1728, ông tiếp tục rời Geneva tới Turin, từ đó mở màn cuộc đời phiêu bạt nơi những khoảnh khắc bình yên và hạnh phúc chỉ mang vài lần.

Jean-Jacques Rousseau là ai? Những câu nói hay nhất của Jean-Jacques Rousseau 1
Jean-Jacques Rousseau (18/6/1712 – 2/7/1778)

mang rất ít thông tin và tài liệu về thời trẻ của Jean-Jacques Rousseau, chỉ biết rằng ông tới Paris năm 1742. Ông trở thành thư ký cho Đại sứ Pháp tại Venice từ 1743-1744. Trong thời kì này, anh kết người chơi với Diderot và đóng góp vào cuốn Bách khoa toàn thư.

mở màn từ thời điểm năm 1749 với một số trong những bài báo về âm nhạc, sau đó là những bài báo về kinh tế tài chính và chính trị. Trong tác phẩm “Lettre sur les aveugles” của ông được viết trong thời kì này đã ám chỉ tới chủ nghĩa duy vật, niềm tin vào nguyên tử và sắm lựa tự nhiên, ko giống nhau trong tác phẩm này ông đã xem xét khái niệm sắm lựa tự nhiên. tự nhiên “như một tác nhân cho sự tốt xinh của trái đất”.

Năm 1750, ông tham dự một cuộc thi viết luận và đoạt giải nhất. Sau đó, ông tiếp tục viết lời và nhạc cho vở opera Le devin du Village (Người tiến công răng ở làng), được trình diễn cho Vua Louis XV vào năm 1752.

Năm 1754, Jean-Jacques Rousseau trở lại Geneva, và tới năm 1755, ông đã hoàn thành tác phẩm to thứ nhì của tôi, Tiểu luận về Nguồn gốc và Cơ sở của Bất đồng đẳng trong những người con trai (Discourse on Inequality). , trong đó trình diễn cụ thể những lập luận của Diễn văn về nghệ thuật và khoa học.

Một thời kì sau, vì viết nhiều tiểu thuyết đả kích tôn giáo, Jean-Jacques Rousseau buộc phải chuyển tới Bern và Motiers (Thụy Sĩ), nơi ông viết Dự án hiến pháp cho đảo Corsica và tiếp tục bị lưu đày cùng gia đình. triết nhân David Hume ở Anh.

Năm 1767, Jean-Jacques Rousseau trở lại Pháp, năm 1770 ông trở lại Paris. Ông vẫn tiếp tục viết, nhưng những tác phẩm chỉ được xuất phiên bản sau lúc ông qua đời vì xuất huyết não vào trong ngày 2 tháng 7 năm 1778.

2. Những ý tưởng thế hệ của triết nhân Jean-Jacques Rousseau

Trong suốt cuộc đời của tôi, Jean-Jacques Rousseau được biết tới với tương đối nhiều tầm quan trọng, từ nhà soạn nhạc, nhà văn tới triết nhân, nhà giáo dục … và trong mỗi tầm quan trọng đó, Jean-Jacques Rousseau đã rất mang thể trình diễn những ý tưởng khác với đại phần nhiều những học giả của thời kì.

Jean-Jacques Rousseau là ai? Những câu nói hay nhất của Jean-Jacques Rousseau 2
Jean-Jacques Rousseau và tiểu luận Hợp đồng xã hội của ông

Là một triết nhân: Về trái đất quan, Jean-Jacques Rousseau theo thần học. Ngoài sự tồn tại của những vị thần, ông thừa nhận sự tồn tại của những vong linh bất tử. Trong lĩnh vực lý thuyết nhận thức, ông đề cao kỹ năng cảm thụ ko kể việc thừa nhận phiên thực chất bẩm sinh của những ý tưởng đạo đức. Về đạo đức, ông coi trọng phẩm hạnh của loài người, vì ông tin rằng triết học chân chính là “lắng tai khẩu ca của lương tâm”.

Là một nhà khoa học chính trị: Jean-Jacques Rousseau mang lập trường cấp tiến. Ông là đại diện tiêu biểu cho giai cấp tư sản cánh tả trong những cuộc Khai sáng Pháp. Người phê phán gay gắt những quan hệ giai cấp phong kiến ​​và cơ chế chuyên quyền, ủng hộ dân chủ tư sản và những quyền tự do dân sự, chủ trương đồng đẳng loài người; song song lên án những kẻ đề cao khía cạnh kinh tế tài chính và hạ thấp tầm quan trọng của đạo đức trong chính trị.

Là một nghệ sĩ: Ông thừa nhận nghệ thuật là lĩnh vực muôn thuở quan yếu của loài người, nhưng vẫn cho rằng nó luôn luôn bị loài người lợi dụng vào những mục tiêu gian tà và là một trong những nguyên nhân dẫn tới sự suy đồi của xã hội. Về âm nhạc, ông đề xuất một ký hiệu thế hệ cho âm nhạc và sáng tác âm nhạc.

Với tư cách là một nhà văn: Jean-Jacques Rousseau đã sáng tác nhiều tuyệt tác ca tụng tình yêu chân chính, đấu tranh cho tự do hôn nhân … những tiểu thuyết của ông đã đóng góp góp phần tạo ra một trào lưu văn học lãng mạn thế hệ. , thường là một cuốn tiểu thuyết Tháng bảy hoặc cô Heloise

Là một nhà giáo dục: Ông phê phán hệ thống giáo dục phong kiến ​​và đề xuất xây dựng hệ thống giáo dục thế hệ với mục tiêu quan yếu là tập huấn ra những công dân tích cực, biết quý trọng sức lao động.

Xem thêm:


20 câu nói và câu nói đầy cảm hứng của triết nhân John Dewey


Nietzsche – triết nhân nổi tiếng người Đức


Nhà triết học Hy Lạp cổ xưa Aristotle và những câu nói nổi tiếng

3. Những câu nói hay, những câu nói bất hủ của Jean-Jacques Rousseau

lúc nhắc tới Jean-Jacques Rousseau, người ta thường nhắc tới cuộc đời và sự nghiệp sáng tạo lý thuyết của ông qua những tác phẩm, tiểu luận,… nhịn nhường như là những câu nói hay, trích dẫn của Jean-Jacques Rousseau. còn mang nhiều giá trị gợi mở cho thế hệ sau học tập.

 1. “Sự lăng nhục là những lý lẽ được sử dụng do những người sai trái.”
  Vi phạm là những lập luận được sử dụng do những người sai.
 2. “trái đất của thực tế mang giới hạn của chính nó; trái đất của trí tưởng tượng là vô bờ. ”
  trái đất của thực tế mang giới hạn của chính nó; trái đất của trí tưởng tượng là vô bờ.
 3. “Một thân thể yếu ớt sẽ làm cho suy yếu tâm trí.”
  Nếu thân thể suy nhược thì ý thức cũng yếu ớt.
 4. “Sự giả dối mang vô số sự phối hợp, nhưng sự thực chỉ mang một hình thức tồn tại.”
  Sự giả dối mang vô số sự phối hợp, nhưng sự thực chỉ mang một hình thức.
 5. “tự nhiên ko bao giờ lừa dối chúng ta; chính chúng ta đã tự lừa dối mình ”.
  => tự nhiên ko bao giờ lừa dối chúng ta; chúng ta đã tự lừa dối mình.
Jean-Jacques Rousseau là ai? Những câu nói nổi tiếng hàng đầu của Jean-Jacques Rousseau 3
 1. “Những người biết ít thường là những người nói nhiều, trong lúc những người con trai biết nhiều nói ít.”
  Những người biết ít thường là những người nói nhiều, trong lúc những người biết nhiều nói ít.
 2. “: Những người lử thử đưa ra lời hứa nhất là những người trung thành nhất trong những việc thực hiện lời hứa.”
  Những người lử thử hứa nhất là những người trung thành nhất trong những việc giữ lời hứa.
 3. “Người đã sống nhiều nhất ko phải là kẻ mang rất nhiều năm nhất nhưng mà là kẻ mang rất nhiều kinh nghiệm nhất.”
  Người sống nhiều nhất ko phải là kẻ mang rất nhiều năm nhất, nhưng mà là kẻ mang kinh nghiệm nhiều và phong phú nhất.
 4. “Sự tĩnh mịch tuyệt đối dẫn tới nỗi buồn. Đó là hình ảnh của mẫu chết ”.
  Sự tĩnh mịch tuyệt đối dẫn tới nỗi buồn. Đó là hình ảnh của mẫu chết.
 5. “thực quá khó để suy nghĩ viển vông lúc một người chỉ nghĩ tới việc kiếm sống.”
  thực quá khó để viển vông lúc một người chỉ nghĩ tới việc kiếm sống.
 6. “Ý chí của bạn luôn luôn là vì thuận tiện của bạn, nhưng chúng ta ko phải lúc nào thì cũng nhìn thấy điều đó là gì.”
  Ý chí của bạn xoành xoạch vì thuận tiện của bạn, nhưng chúng ta ko phải lúc nào thì cũng nhìn thấy điều đó là gì.
 7. “Chịu đựng là điều trước tiên nhưng mà một đứa trẻ phải học, và cũng chính là điều trẻ cần biết nhất”.
  khổ cực là điều trước tiên một đứa trẻ phải học, và cũng chính là điều chúng cần biết nhất.
 8. “lúc một điều gì đó khổ cực xảy tới với người chơi, người chơi hoặc để nó tiến công bại người chơi, hoặc người chơi tiến công bại nó.”
  lúc điều gì đó đớn đau xảy ra với người chơi, người chơi để nó tiến công bại người chơi, hoặc người chơi tiến công bại nó.
 9. “Tình cảm cũng như thân thể của bạn luôn luôn biến đổi liên tục.”
  Cảm xúc cũng như thân thể của bạn luôn luôn biến đổi.

bên trên đây là những thông tin nói chung về cuộc đời, sự nghiệp và một số trong những câu nói hay của Jean-Jacques Rousseau, hy vọng sẽ hỗ trợ người chơi đọc hiểu hơn về một triết nhân vĩ đại trong lịch sử tư tưởng trái đất. .

Sưu tầm

Nguồn ảnh: Internet

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *