KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Những kỷ niệm về trường Quốc Học bị thời kì quên khuấy

Rate this post

Nhắc tới Huế, người ta thường nghĩ tới một vùng đất mộng mơ ôm trong mình nhiều giá trị văn hóa lịch sử. Người ta biết tới Cung An Định, Quốc Học Huế, cầu Trường Tiền, sông Hương, núi Ngự… nhưng đôi lúc người ta quên mất rằng còn tồn tại một Quốc Tử Giám vẫn lặng lẽ đi cùng năm tháng với Huế thơ mộng.

Chiều ngày 17/8/2022, thông tin về tòa nhà cạnh đường Di Luân thuộc khu di tích Quốc Tử Giám tọa lạc tại số một, đường 23/8, TP. Huế bốc cháy làm cho cho dư luận sững sờ. Những chùm khói đen bốc cao hàng chục mét làm cho cho nhiều người dân lo lắng. Đây là nơi trưng bày những hiện vật thời chống Pháp của bảo tồn Lịch sử Thừa Thiên Huế.

@ hoainhan / Hiện trường vụ cháy tòa nhà bên trái cạnh Di Luân Đường – Nơi trưng bày hiện vật thời kháng chiến chống Pháp.

Theo thông tin được công bố, vụ cháy làm cho cho một trong những phần mái của tòa nhà bị sập, nhiều tang vật bị thiêu rụi thành tro. Một đám cháy xảy ra ở nơi này, dù chưa biết mức độ thiệt hại nhưng trong tâm Shop chúng tôi vẫn với một nỗi buồn ko tên, dù với người chưa từng đặt chân tới nơi này.

Quốc Tử Giám là địa danh nào?

Quốc Tử Giám ở Huế – Trường đại học triều Nguyễn duy nhất còn sót lại ở việt phái nam phái nam

Sau lúc tậu thành Phú Xuân làm kinh đô cho nhà Nguyễn, vua Gia Long đã chỉ dụ: “Muốn với nhân tài thì trước hết phải dạy học. Nay Kinh Kinh ít học sĩ vì dạy ko đủ, muốn mở Quốc Học, Trùng Văn để thể hiện học vấn”.

Vì vậy, năm 1803, Đốc học Đường, cũng chính là trường đại học trước tiên bên dưới triều Nguyễn, ra đời. Trước đây, Đốc Học Đường được lập ở làng đáng tin cậy (phía Tây Vạn Thạnh).

@ redsvn / Di Luân Đường với kiến ​​trúc ko giống nhau, tương tự như yên bình Lâu trong Tử Cấm Thành nhưng to hơn và phức tạp hơn.

Vẻ xinh cổ kính sắp rơi vào quên lãng

Giám học lúc bấy giờ với quy mô khá khiêm tốn, với một tòa nhà chính và nhì dãy nhà nhỏ nhì bên. Đó là nơi dạy học của giám đốc học đường và là nơi học tập của tổng giám đốc. Sau lúc lên ngôi năm 1820, vua Minh Mạng đổi tên trường thành Quốc Tử Giám.

Một năm sau, vua cho xây thêm Di Luân Đường – một giảng đường 5 gian với nhì dãy nhà nghiên cứu ko kể. nhì dãy nhà học được xây dựng theo mẫu 3 gian 2 chái, với tường xung quanh bảo đảm an toàn.

Tấm đại dương đề tên Di Luân Đường với nhì thời Minh Mạng 1829 và Duy Tân 1908. Minh Trung bên trên lầu với một bức bích họa khắc chữ và ấn của vua Thiệu Trị và một bài thơ ngắn trang trí xung quanh tường.

Năm 1825, trường xây thêm một dãy nhà 9 phòng với nhì dãy nhà ở. Sau đó, năm 1908, Quốc Tử Giám được chuyển vào kinh thành. Lúc bấy giờ, trường gồm với Di Luân Đường, nhì dãy nhà học ở nhì bên, phía đằng trước là khu tạm cư của học trò và phía sau là tòa Tân Thọ Viên.

@ redsvn / Kiến trúc mái Di Luân Đường mang khá thở nghệ thuật khảm sành sứ Huế đặc trưng. Phần mái chủ yếu lợp ngói âm dương tráng men. Hệ thống cổ đao, mái che được trang trí bởi những hình tiết truyền thống của Huế như bát bửu, hoa lá, cá chép, rồng chầu, …

15 năm sau, Tân Thọ Viên được tách ra thành bảo tồn Khải Định ngày nay. Sau đó, trường xây dựng thư viện thế hệ là Thư viện Bảo Đại. Từ đó tới nay, quy mô và kiến ​​trúc của trường ko tồn tại nhiều biến đổi.

lúc Đốc Học Đường được xây dựng vào thời vua Gia Long, năm 1808, nhà vua cũng cho xây dựng Văn Miếu để thờ Khổng Tử và những đồ đệ của ông. Cổng chính của Văn Thánh Miếu vẫn còn đấy nguyên vẹn cho tới nay.

Ngày 11 tháng 12 năm 1993, Quốc Tử Giám ở Huế được vinh danh là Di sản văn hóa trái đất trong quần thể di tích Huế.

Quốc Tử Giám nằm ở vị trí phong thủy đắc địa, tựa sống lưng vào Văn Miếu, mặt hướng ra sông Hương. với nhẽ đó cũng chính là một trong những lý do làm cho cho nơi đây trầm ngâm và mang đầy vẻ xinh trữ tình của xứ Huế.

Nơi sinh ra nhiều nhân vật tài năng

Tại Quốc Tử Giám, lịch sử khoa thi được thể hiện với 32 tấm bia khắc tên 293 tiến sĩ bên dưới triều Nguyễn, mở màn từ khoa thi trước tiên năm Minh Mạng thứ 3 (1822) tới khoa thi sau hết năm Khải thứ 4. Định (1919).

bên dưới thời Minh Mạng, học trò của trường gồm với honchos (con em hoàng tộc), ấm sinh (con cháu quan lại), học trò, sinh công (con nhà dân học giỏi). Chương trình kéo dãn cả năm, duy nhất vào dịp lễ Tết.

học trò lười biếng bị tiến công bởi gậy mây, nhưng những người siêng năng sẽ được khen thưởng. Ở đây ko tồn tại chương trình ưu đãi nhưng với những kỳ thi để xét học bổng. Học bổng chính là tiền, gạo và dầu đèn. kể từ lúc giám khảo được nhận vào trường nội trú, cơm ko còn được phát nữa nhưng mà được phát lễ phục.

lúc đó, nhà vua cũng khuyên rằng: “Từ lúc lên ngôi, ta chăm lo tập huấn nhân tài, lập trường học, cấp lương cho học trò, ban ân cho học trò, phân phát giấy tờ. Điều đó cho biết giáo dục thời bấy giờ rất quan yếu và trường Quốc Tử Giám càng với ý nghĩa phát huy tầm quan trọng của tôi.

Quốc Tử Giám triều Nguyễn gặp hỏa hoạn: Kí ức về trường Quốc Học bị thời gian lãng quên - Ảnh 1.

@ redsvn / Tấm bia Thi Học đặt trước Quốc Tử Giám ngày nay với khắc 4 bài thơ của vua Tự Đức nhân ngày ông về thăm và dạy học cho học trò Quốc Tử Giám.

Năm 1904, một trận bão to ập vào Quốc Tử Giám làm hư hỏng nặng, triều đình phải tu sửa nhiều lần. Vì vậy, để tiện bề trong những công việc trông coi, chỉnh trang, năm 1908, trường được dời vào Đại Nội, phía trong cổng Thượng Tứ. Vị trí đáng tin cậy ngày nay là số một, đường 23/8, phường Thuận Thành, TP. Huế.

với nhu yếu tiếp tục tầm quan trọng của giáo dục

lúc triều Nguyễn sụp đổ năm 1945, trường Quốc Tử Giám cũng lùi vào lịch sử, khép lại chặng đường cùng khoa cử. Tuy đã “hết thời” nhưng giá trị của Quốc Tử Giám Huế là vô cùng to to lúc là minh chứng cho nơi tập huấn ra những bậc thánh thiện tài cho giang sơn.

ko chỉ là vậy, với tư cách là hiện thân của tri thức, Quốc Tử Giám tuy ko còn là nơi tổ chức những kỳ thi nhưng nay đã biến thành bảo tồn Lịch sử và cách mệnh Thừa Thiên Huế.

sắp 30.000 hiện vật lịch sử quý giá được trưng bày tại nơi đây là minh chứng tuyệt vời cho việc tuyên truyền, phổ quát những giá trị di sản văn hóa vật thể và phi vật thể của giang sơn.

Dù ở thời đoạn nào của thời kì, Quốc Tử Giám vẫn gắn bó với nền giáo dục trí thức nước nhà, với nhu yếu con cháu nhiều đời sau hoàn toàn với thể noi gương, tiếp bước phụ vương anh, phấn đấu học tập. ..

Dù đã xếp mình vào lịch sử nhưng xưa nay Quốc Tử Giám ở Huế cũng đã làm tròn trách nhiệm sát cánh đồng hành cùng khoa cử nhân tài dựng nước. Năm tháng trôi qua, nương dâu biến đổi, ngôi trường ấy chỉ còn lại vết tích của thời kì lụi tàn.

Đã tới lúc cần ngơi nghỉ và với nhu yếu được bảo tồn. Để con cháu nhìn lại lịch sử bao đời nay của tổ tiên, thấy được những tấm bia vàng danh giá tự hào tiếp bước những bậc nhân vật tài đức, ra sức hiến đâng, xây dựng giang sơn càng ngày càng giàu mạnh.

Theo Vũ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *