KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

những nghệ nhân vẫn dẻo dai lưu truyền văn hóa dân gian

Rate this post

trật tựtạiviên chứcHởn CLB Ca trucô ấyAnh Phương luôn tham dự cbên trênciVângtôi mangovăn họctừmột nền văn họcHở trực tiếp Dngười chơia Phuong

nhà hàng chúng tôi tới thăm gia đình Nghệ nhân Ưu tú Nguyễn Thị Hải Lý ở thôn Đại Phong, xã Phong Thủy (huyện Lệ Thủy). Chỉ vài lời đầu câu chuyện nhưng nhịn nhường như đã chạm tới quá khứ và niềm tự hào của người vợ người nông dân say mê hát dân ca này.

“Tiếp lửa” với ham mê

Tuổi thơ của nghệ nhân Nguyễn Thị Hải Lý đắm chìm trong làn điệu hò khoan. phụ thân cô, cố nghệ nhân hò khoan nổi tiếng của Lệ Thủy, ông Nguyễn Hữu Sáo, đã truyền dạy và truyền cho những con niềm ham mê hò khoan từ lúc còn nhỏ. Nghệ sĩ ưu tú Hải Lý san sẻ: “Hò Khoa Lệ Thủy là loại hình diễn xướng dân ca, hát như để giải tỏa những vất vả trong lao động, truyền dạy kinh nghiệm sinh sản, giao duyên, gửi gắm tình cảm lứa đôi… đã thấm thía. vào loài người của tôi bất kỳ lúc nào. “

Để mang người chơi hát, chị Hải Lý cùng anh trai là Nghệ nhân ưu tú Nguyễn Hữu Điệp đã tập hợp những người biết hát vào Câu lạc bộ Dân ca Đại Phong. Từ đó, nhiều đôi tình nhân đã xin tham dự những hoạt động văn nghệ. Ban ngày lo công việc đồng áng, tối tới sân nhà bà Lý tập luyện. bên dưới ánh trăng, người thì dựng sân khấu, người thì cất cối xay để hát những bài hò giã gạo, bón vôi, người tập hát, … Như vợ ck Nghệ sĩ Ưu tú Hải Lý, Nghệ sĩ Ưu tú Lê Thành Lộc ở làng đại dương của. Cảnh Dương (huyện Quảng Trạch) là kẻ “tiếp lửa” cho niềm ham mê và tâm huyết với nghề hát ru của làng đại dương mang bề dày lịch sử sắp 400 năm. mang nhẽ, ông cũng chính là kẻ phái nam nhi duy nhất ở duyên hải miền trung bộ rất mang thể hát và hát ru rất hay: “và lắng đọng bổi hổi / Đón hè tưng bừng / Nhìn ra đại dương mù sương / Thấy em câu cá thương em / Hò reo hò tung tăng / tối qua gối đầu tay nàng / thời điểm hôm nay ra khơi, Gối neo đậu / Mong hè về. , nảy và nảy”.

Theo nghệ sĩ Thành Lộc, những câu hát ru ở làng đại dương Cảnh Dương ko khởi đầu bởi câu “À ơi” thông thường nhưng mà khởi đầu hoặc kết thúc bởi câu “ha hả hỡi hè, khư khư khư khư khư khư khư khư khư khư khư khư khư khư khư khư khư khư khư khư khư khư khư khư khư khư khư khư khư khư khư khư khư khư khư khư khư khư bo. .. ”. Những câu hát ru ở Cảnh Dương đều xuất phát từ thực tế lao động của ngư gia vùng đại dương nên ko chỉ là là mẹ ru con, bà ru cháu nhưng mà ông nội ru cháu, phụ thân ru con, anh ru con. Đi đại dương về với mớ cá, vợ đi chợ bán cá, ck ở nhà ru con. phái nam nhi ở Cảnh Dương quanh năm lênh đênh bên trên đại dương. lúc nhớ tình nhân, vợ con, xóm làng, chúng ta tự hát ru, hát ru. Năm 2017, nghệ nhân Lê Thành Lộc cùng những member xây dựng câu lạc bộ dân ca để “tiếp lửa” cho văn hóa dân gian làng đại dương Cảnh Dương, trong đó mang điệu hát ru mang một ko nhì.

nhì nghệ thuật nhmộtnhò máy khoanHở Thuphụ thuộc vào Rủi roHởn THẺngười chơi Hcô ấyIlý kiến vtại DHở?ngàyngười chơi HHở?để chìmôntmộtm huyko bán đượcTVHở?còn người chơiHởcgtôin cho, truyền tảiVângnnNó làvăn họctừở đâuhương

Cần mang chính sách đền bù thiết thực

Để lưu giữ nét văn hóa của làng, anh đang sưu tầm những bài hát ru bởi nhiều hình thức như thu thanh, viết lại lời và lồng ghép vào những buổi sinh hoạt của câu lạc bộ. ko chỉ là vào tầm quan trọng chủ đạo trong những lễ hội quan yếu của làng, nhiều năm qua, CLB Dân ca Cảnh Dương còn đi trình diễn ở nhiều nơi. Điều đáng mừng là CLB đã mang rất nhiều người chơi trẻ thích thú thâm thúy điệu ru quê nhà qua sự truyền dạy và cùng hưởng từ những người như Nghệ sĩ Ưu tú Lê Thành Lộc.

Nhiều năm nay, ở vùng cao huyện Minh Hóa, nghệ nhân Đinh Thị Phương Đông, member “to tuổi” của CLB hát dân ca huyện Minh Hóa là kẻ lưu giữ và truyền nhiều làn điệu dân ca của quê nhà. ko chỉ là miệt mài sưu tầm, nghiên cứu những làn điệu, bài hát cổ, nghệ nhân Phương Đông còn đảm nhận việc truyền dạy những làn điệu dân ca.

Những năm sắp đây, từ chủ trương khôi phục và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống, bên trên địa bàn huyện Minh Hóa đã xuất hiện nhiều câu lạc bộ, nhóm, làn điệu dân ca quan chúng ta. ko kể nơi ở xa hay sắp, bà Đông luôn luôn xuất hiện đúng giờ và say sưa truyền dạy, tiếp thêm niềm ham mê dân ca cho lớp trẻ. Từ bao đời nay, hình ảnh một bà lão say sưa dạy hát cho một nhóm thanh niên và cả những tình nhân hát đã biến thành thân thuộc với người dân Minh Hóa. Hội Văn nghệ dân gian tỉnh Quảng Bình cho biết thêm thông tin, từ những câu lạc bộ, nhiều làn điệu dân ca hò khoan, hát Kiều, ca trù, hát đom đóm, Vi, Nhà tro … đã được khôi phục và càng ngày càng phổ quát. những chương trình trình diễn đạt unique cao, phục vụ những event chính trị, những ngày lễ to của địa phương. ở đâu mang nghệ nhân, câu lạc bộ thì ở đó những giá trị văn hóa dân gian nhịn nhường như được khôi phục và truyền dạy khá bài người chơi dạng.

Nhiều làn điệu, điệu múa dân gian tưởng chừng mai một lại được khôi phục và trở thành “món ăn ý thức” trong đời sống của người dân. Qua đó cũng giúp người dân nhận thức rõ hơn về tầm quan trọng của tớ trong công việc xây dựng đời sống văn hóa cơ sở gắn kèm với việc giữ gìn và phát huy người chơi dạng sắc văn hóa quê nhà. song, ko kể những kết quả đạt được trong công việc bảo tồn, trao truyền văn hóa quê nhà, khó khăn đối với những CLB dân ca là kinh phí để duy trì hoạt động. Nghệ nhân Lê Thành Lộc cho biết thêm thông tin, CLB Dân ca Cảnh Dương được chính quyền địa phương và những cơ quan văn hóa tương trợ rất tốt, nhưng đó chỉ là về mặt ý thức, còn phần to những member phải tự lo về mặt vật chất. Theo ông Lộc, những loại hình văn hóa nghệ thuật dân gian truyền thống rất khó tồn tại nếu ko tồn tại hướng đi đúng đắn, ko tồn tại kinh phí để duy trì hoạt động và nhất là ko tồn tại sự tự đổi thế hệ thường xuyên để phục vụ thị hiếu. người dân, khác lạ là thanh niên.

Nghệ nhân Ưu tú Lê Thành Lộc cho biết thêm thông tin thêm: “Dù khó khăn nhưng người chơi dạng thân tôi và những member CLB nỗ lực duy trì hoạt động đều đặn. Hiện, Cảnh Dương đang hướng tới làng văn hóa phượt mẫu mẫu của tỉnh. nhà hàng chúng tôi mang nhu yếu mang những làn điệu dân ca để phục vụ du khách. Đó là phương pháp để vừa bảo tồn và truyền bá văn hóa địa phương tới với mỗi cá nhân, vừa mang thêm kinh phí cho câu lạc bộ. “

Theo đại diện Sở Văn hóa và Sport Quảng Bình, để nghệ thuật dân gian càng ngày càng được bảo tồn và trao truyền, những cấp chính quyền cần mang những cơ chế, chính sách đãi ngộ thiết thực hơn nữa đối với những nghệ nhân dân gian để khuyến khích chúng ta. mang những tác phẩm hay, góp góp thêm phần vào việc giữ gìn và phát huy người chơi dạng sắc văn hóa dân tộc.


Dù khó khăn nhưng người chơi dạng thân tôi và những member CLB đều nỗ lực duy trì hoạt động đều đặn. Hiện, Cảnh Dương đang hướng tới làng văn hóa phượt mẫu mẫu của tỉnh. nhà hàng chúng tôi mang nhu yếu mang những làn điệu dân ca để phục vụ du khách. Đó là cách vừa để bảo tồn và truyền bá văn hóa địa phương tới với mỗi cá nhân, vừa mang thêm kinh phí để CLB sinh hoạt.


(Nghệ nhân Ưu tú LÊ THÀNH LỘC)

PHẠM PHÚ – HOÀNG PHÚC

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *